รีโนเวทตึกแถวหน้าแคบ อายุกว่า 40 ปี ให้กลับมาสวยปิ๊ง น่าอยู่ขึ้นเป็นกอง !

รีโนเวทตึกแถวเก่าแก่อายุ 40 ปี แปลงโฉมจากอาคารเก่าหน้ากว้าง 3.5 เมตร ยาว 11 เมตร พร้อมจัดสรรพื้นที่ให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

แม้ว่าการรีโนเวทตึกแถวเก่าจะไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีข้อจำกัดในเรื่องโครงสร้าง ขนาดพื้นที่ และอาคารข้างเคียง แต่ถึงอย่างนั้น MARV ASIA ทีมสถาปนิกคนไทยไฟแรง ก็ได้ลงมือแปลงโฉมอาคารเก่าแก่กว่า 40 ปี ที่มีปัญหาภายในมากมาย ให้กลายเป็นอาคารใหม่แสนสวย โล่ง โปร่ง สบาย แถมมีลูกเล่นสุดน่าอยู่ได้ ซึ่งนอกจากเรื่องของความสวย ความงาม และการแก้ไขปัญหาเดิมของบ้านแล้ว พวกเขาก็ยังดูแลเรื่องความปลอดภัยและความแข็งแรงจากโครงสร้างให้ด้วย 

"Built Someting Better" - MARV ASIA

ตึกแถวเก่าแก่แห่งนี้มีอายุกว่า 40 ปี ตั้งอยู่บริเวณย่านวงเวียน 22 กรกฎาคม ลักษณะพื้นที่แคบแต่ยาว หน้ากว้างของตัวอาคาร มีขนาดเพียง 3.5 เมตร แต่ยาว 11 เมตร โครงสร้างเดิมเป็นโครงสร้างไม้ผสมคอนกรีต ปัญหาสำคัญของบ้านหลังนี้คือปลวกและน้ำรั่ว ดังนั้นทางสถาปนิกจึงได้รื้อในส่วนที่เป็นไม้ออกทั้งหมดแล้วออกแบบใหม่ โดยใช้เหล็กเสริมโครงสร้างทั้งเสาและคานให้มีความแข็งแรงมากขึ้น เทคอนกรีตแทนส่วนที่เป็นโครงสร้างไม้กับพื้นไม้เดิม พร้อมกับมุงหลังคาใหม่

สำหรับภายในตกแต่งด้วยสไตล์มินิมอล (Minimal) ดังจะเห็นได้จากการจัดสรรพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยของน้อยชิ้น ซึ่งทุกชิ้นที่นำมาวางต้องใช้งานได้ ใช้งานง่าย จัดวางอย่างเป็นระบบระเบียบ ให้หยิบใช้งานได้อย่างสะดวก นอกจากนี้เน้นใช้สีขาว-ดำเป็นหลักพร้อมเปิด Skylight 2 จุด เป็นทางให้แสงผ่านเข้ามา เพื่อทำให้บ้านหน้าแคบหลังนี้ดูกว้างขวางและสว่างมากยิ่งขึ้น 
 

Before

After

ชั้นที่ 1 บ้านหลังนี้ออกแบบให้มีประตูบ้าน 2 ชั้น เพื่อกั้นพื้นที่จอดรถมอเตอร์ไซค์และจักรยานไว้ด้านหน้าที่ระยะ 2 เมตร สามารถจอดได้ 2 คัน เมื่อก้าวข้ามยังภายในก็จะเจอกับมุมรับประทานอาหารกับเคาน์เตอร์ครัวเบา ตามด้วยห้องน้ำและพื้นที่ซักล้าง 
 

Before

After

ส่วนบันไดก็มีการปรับปรุงใหม่ โดยจากเดิมเป็นแบบรูปตัวแอล (L Shape) ก็ปรับให้เป็นรูปตัวไอ (I Shape) เพื่อให้เดินต่อไปยังชั้น 3 ได้สะดวกและกินพื้นที่ใช้สอยส่วนกลางให้น้อยที่สุด พร้อมกับตกแต่งด้วยสีดำตัดกับผนัง เกิดเป็นความสวยงามที่เรียบง่าย
 

Before

After

ชั้นที่ 2 ประกอบด้วยห้องรับแขก (หน้าบ้าน) ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถเปลี่ยนเป็นสตูดิโอสำหรับถ่ายภาพได้ ฉะนั้นในห้องนี้จึงมีเพียงเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวขนาดพอเหมาะเพื่อให้สะดวกในการขนย้าย 
 

Before

After

ด้านหลังของชั้น 2 เป็นโซนทำงาน เพิ่มความเก๋ไก๋ด้วยการนำกิ่งไม้มาใช้จัดสวนในบ้าน เพื่อทำให้รู้สึกได้ใช้ชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่ไม่จำเป็นต้องดูแลมาก โดยมีฉากหลังเป็นผนังอิฐโชว์แนวที่เกิดจากการสกัดหน้าปูนออกแล้วทาสีเพิ่ม 

นอกจากนี้พื้นที่รกร้างทางด้านหลังอาคาร ก็ถูกเก็บกวาดให้กลายเป็นลานโล่ง มี Skylight เพื่อเปิดทางให้แสงเข้ามาจากด้านหลัง 
 

Before

After

Before

After

ชั้น 3 เป็นส่วน Private ห้องนอนฝ้าเพดานสูง 2.9 เมตร และ Walk in Closet ขนาดใหญ่ มีห้องน้ำในตัว เดิมชั้นนี้เป็นพื้นคอนกรีตอยู่แล้วจึงปรับแค่การตกแต่งเท่านั้น
 

ช่องทะลุที่เจาะพื้นเพิ่ม เพื่อให้แสงจาก Skylight ส่องลงไปยังชั้น 2 ได้ และช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดีขึ้น บรรยากาศดูโปร่ง โล่ง พร้อมทั้งเชื่อมต่อทั้ง 3 ชั้น ทำให้ภายในมีความต่อเนื่องกัน 
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก MARV ASIA
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทตึกแถวหน้าแคบ อายุกว่า 40 ปี ให้กลับมาสวยปิ๊ง น่าอยู่ขึ้นเป็นกอง ! โพสต์เมื่อ 20 สิงหาคม 2561 เวลา 16:06:26 19,384 อ่าน
TOP