x close

สร้างบ้านเดี่ยวชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ราคาไม่เกิน 2 ล้าน สวยงามตามความฝัน


          รีวิวสร้างบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ บนที่ดิน 56 ตารางวา ในจังหวัดอุบลราชธานี ด้วยงบไม่เกิน 2 ล้านบาท บอกเลยสร้างบ้านในฝัน ไม่ไกลเกินเอื้อม แถมไม่ยากอย่างที่คิด !
บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          หลังจากเสียเงินเช่าหอพักราคากว่า 3,000 บาท มาเป็นเวลาเกือบ 3 ปี แต่กลับไม่มีอะไรเป็นของตัวเองเลย คุณ สมาชิกหมายเลข 4596884 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ทนไม่ไหว ตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ ชวนแฟนมาสร้างบ้านเดี่ยวเป็นของตัวเองกัน โดยพวกเขาตั้งงบเอาไว้ไม่เกิน 2 ล้านบาท ซึ่งต้องได้บ้านพร้อมที่ดินในทำเลใกล้เมือง สไตล์โมเดิร์น 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ มีพื้นที่เหลือรอบบ้าน และมีเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 50 ตารางวา ฟังดูแล้วถือเป็นงานโหด งานยาก สำหรับผู้รับเหมาไม่ใช่เล่น แต่เชื่อไหมคะว่าสุดท้ายพวกเขาก็ทำสำเร็จจนได้ เอาเป็นว่าเรื่องราวการสร้างบ้านและแบบบ้านชั้นเดียวหลังนี้จะเป็นอย่างไร สวยงามแค่ไหน และมีอุปสรรคอะไรบ้าง ตามไปพิสูจน์กันได้ด้วยตัวคุณเองเลยค่ะ

[CR] รีวิวบ้านเดี่ยวสไตล์โมเดิร์น การซื้อบ้านครั้งแรกในชีวิต

          สวัสดีค่ะเพื่อนทุก ๆ คน ติดตามเว็บนี้มานานแสนนาน ชอบเข้าไปอ่านพันทิปคนนั้นคนนี้เรื่อยเปื่อย พอดีมีโอกาสซื้อบ้านใหม่ เราจึงขอมาแชร์ประสบการณ์การสร้างบ้านให้กับเพื่อน ๆ ทุกคน เผื่อข้อมูลจะเป็นประโยชน์นะคะ นี่เป็นรีวิวแรก หากมีข้อผิดพลาดอย่างไร ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          บ้านเดี่ยวหลังเล็ก ๆ คือความฝันของเรามาตลอด ทำงานมาก็ตั้งนาน ขอสักหลังเถอะ เราแอบคิดแบบนี้เสมอ ก็แหม ทำงานมาเหนื่อย ๆ ก็อยากได้บ้านสวย ๆ ไว้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ เลยอยากจะหาบ้านสักหลังเป็นของขวัญให้ตัวเอง เพราะก่อนหน้านี้เช่าหอพัก ผ่อนเดือนละ 3,000 กว่าบาท อยู่มาจะ 3 ปี เราก็เลยแพลนกับแฟนว่า มาเก็บเงินสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ ด้วยกันดีกว่า จ่ายเพิ่มนิดเดียวแต่ได้ทรัพย์สินที่เป็นของตัวเอง ดีกว่าจ่ายไปเรื่อย ๆ แล้วไม่ได้อะไรกลับมาเลย

          โดยเราเริ่มจากหาแบบจากกูเกิล จากนั้นก็ได้แบบมาประมาณ 10 กว่าแบบ ทั้งแบบบ้านโมเดิร์นและแบบบ้านทั่วไป เอาไปให้แฟนเลือก สุดท้ายเป็นไปตามคาด แฟนเลือกแบบบ้านทรงทั่วไป แฟนบอกไม่เอาแบบเพิงหมาแหงน (โธ่ ๆ ๆ อันนั้นโมเดิร์นนะตัวเธอ)

          หลังจากนั้นเราทั้งคู่ก็ช่วยกันค้นหาเว็บไซต์ต่าง ๆ ในอุบลราชธานี รวมทั้งเฟซบุ๊กเข้ากลุ่มบ้านต่าง ๆ เป็นสิบ ๆ กลุ่ม ก็ทักไปสอบถามอยู่หลายเจ้า เจอชอบอยู่หลายแบบ แต่ที่สำคัญราคาแพงมากค่ะ แม่เจ้า ! เห็นราคาแล้วน้ำตาจะไหล ในใจเราคิดว่า ขอแบบบ้านโมเดิร์น ๆ ราคาไม่เกิน 2 ล้าน มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ก็ได้ ก็ตะลอนดูกันไปเรื่อยค่ะ งบของเรามีจำกัด เพราะรายได้สองคนก็พอจะผ่อนได้ไม่มาก ซึ่งโจทย์ที่ตั้งไว้คือ

          1. บ้านต้องมีราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท เพราะถ้ามากกว่านี้จะผ่อนไม่ไหว กลัวอดตายกันทั้งคู่

          2. มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ กำลังดี

          3. สามารถจอดรถได้ 2 คัน

          4. พื้นที่ในบ้านไม่ต่ำกว่า 50 ตารางวา

          5. มีพื้นที่นอกบ้านเหลือเยอะหน่อย

          6. ไม่ไกลจากที่ทำงาน

          7. รถไม่ติด

          ขนาดงบน้อยยังเรื่องมากนะเรา 555 ดูไปเรื่อย ๆ  ก็หายากเหลือเกินราคาที่บอก ขนาดเราชอบอยู่นอกเมือง ยังหายากเลยค่ะ จนสุดท้ายมาเจอโครงการหนึ่งในกลุ่ม เป็นโครงการบ้านสั่งสร้างในกลุ่มเฟซบุ๊กสไตล์โมเดิร์นแบบที่ตามหา ราคาไม่ถึง 2 ล้านบาท แถมมี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำด้วย เหมือนโชคจะเข้าข้างแล้ว เลยรีบทักไปหาพี่เขาทันที ได้ความมาว่าเป็นบ้านพร้อมที่ดิน ก็คุยกันไปคุยกันมา ถามรายละเอียดศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ก็ตกลงเอาเลยค่ะ 555 ใจง่ายไหมล่ะ

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          - อย่างไรก็ตามโชคเหมือนจะเข้าข้างไปอีก เพราะโครงการของเขาอยู่ใกล้ ๆ กับที่ทำงานของเจ้าของกระทู้ไปอีกค่ะ แหม อะไรจะโชคดีคูณสองขนาดนี้ สุดท้ายก็เลยนัดวันเข้าไปคุยกัน ไปขอดูสถานที่จริง ปรากฏว่าถูกใจมาก ๆ ลืมบอกไปค่ะ บริษัทจะเป็นโครงการบ้านสั่งสร้าง มีบ้านให้พร้อมที่ดินคือดีมาก พิกัดจะอยู่ข้างโรงพยาบาลวารินชำราบเลย ที่จะมีทั้งหมด 3 ที่ค่ะ ใกล้ ๆ กันเลย เราเลือกได้ว่าจะเอาแปลงไหน ราคาก็ไม่ถึง 2 ล้าน ทั้ง 3 แปลง

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          - เราตัดสินใจเลือกโครงการที่มีที่ดิน 2 ที่ติดกัน อีกแปลงจะเป็นแปลงขนาดใหญ่ น่าจะประมาณ 90 ตารางวามั้งค่ะ เราก็ไม่แน่ใจ รู้แต่ว่าใหญ่กว่าแปลงเราครึ่งต่อครึ่ง 555 ของเราเนื้อที่ 56 ตารางวาเองค่ะ แต่พื้นที่ใช้สอยก็เยอะพอสมควร ก็พอเหมาะนะคะ เพราะอยู่กันแค่สองคนเอง เท่านี้ก็ยังได้พื้นที่บ้านเหลือเฟือค่ะ ปลูกผักได้หลายแปลงเลยนะนั่น 555 นี่จะเป็นส่วนของเราค่ะ ส่วนตัวชอบบรรยากาศในหมู่บ้าน เรากับแฟนชอบตรงที่ไม่ไกลจากในตัวเมืองมาก และทรงบ้านก็ถูกใจ เราเลือกบ้านที่ติดหน้าถนนเลยค่ะ

          หลังจากตกลงกันเรียบร้อยก็จ่ายค่ามัดจำไป 5,000 บาท ส่วนเรื่องกู้ธนาคารเราไม่ได้เป็นคนจัดแจงหรอกค่ะ บริษัทเขาช่วยดำเนินการให้เลย สบายไปอีก ที่เหลือหน้าที่เราก็คือต้องเตรียมเอกสารทุกอย่างให้ครบ ส่วนระยะเวลาในการกู้ผ่าน ก็ประมาณ 6 เดือนได้ กว่าธนาคารจะอนุมัติก็นอนรออยู่พอสมควร ของเราดำเนินการกับธนาคารกรุงไทย อ้อ ลืมบอก เราไม่ได้เป็นครูหรือราชการใด ๆ ทั้งสิ้น เราทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในวารินชำราบ เงินเดือนขอไม่บอกนะคะ ^^  (แต่ก็ไม่ถึง 2 หมื่น) เลยทำเรื่องกู้ยากกว่าชาวบ้านเขาหน่อย แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา ธนาคารเขาจะดู statement เงินเดือน 6 เดือนย้อนหลังของเรา ส่วนเอกสารทั้งหมดที่ต้องเตรียมก็จะมี

          1. สำเนาบัตรประชาชน

          2. สำเนาทะเบียนบ้าน

          3. สำเนาใบทะเบียนการค้าหรือหนังสือรับรองเงินเดือน

          4. Statement ย้อนหลัง 6 เดือน หรือสลิปเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน

          5. สำเนาทะเบียนสมรส (ถ้ามี)

          หลังจากที่เราทำเรื่องกู้ธนาคารอนุมัติผ่านแล้ว เราก็เริ่มดำเนินการต่อไปค่ะ เราไปคุยกับบริษัทว่าต้องการบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ห้องนอนและโถงกว้าง ๆ ลมโกรก ๆ ฝ้าสูง ๆ หน้าต่างเยอะ ๆ สีเรียบ ๆ คอนเซ็ปต์ประมาณนี้ หายไป 1 สัปดาห์ เราก็ได้โมเดลบ้านหน้าตาแบบนี้

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          - นี่คือเป้าหมายของเรา รูปภาพบ้านกราฟิก 3D ที่เรากำลังจะสร้าง.. ไปดูกันต่อเลยดีกว่าว่าหน้าตาจะออกมาเป็นแบบนี้ไหม (บ้านทรงโมเดิร์น เนื้อที่ 56 ตารางวา ชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ) โดยบอกเลยว่าเราโอเคกับแบบบ้านมาก ก็เลยให้ทางบริษัทดำเนินการต่อไปโลดจ้า

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          - นี่เป็นสภาพที่ดินก่อนการก่อสร้าง

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          - วันนี้เป็นวันลงเสาบ้าน เราก็เริ่มต้นด้วยการเอาฤกษ์เอาชัย ทำพิธียกเสาเอกเพื่อความเป็นสิริมงคลให้เจ้าบ้าน ตามธรรมเนียมค่ะ

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          - เรากับแฟนไป ๆ มา ๆ ดูบ้าน 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง ก็เห็นความคืบหน้าตลอด

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          - เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          - และแล้ววันที่เรารอคอยก็มาถึง นี่เป็นหน้าตาของบ้านใหม่ป้ายแดงที่เพิ่งคลอดออกมาหมาด ๆ ด้วยน้ำพักน้ำแรงของเราเลยค่ะ กว่าจะได้ลูกสาวมาต้องปาดเหงื่อกันให้ทั่วเลยทีเดียว 555

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          - เข้ามาในบ้านก็จะเป็นลานโล่งค่ะ หลังจากสภาพบ้านเสร็จก็ยังไม่ได้ขนย้ายอะไรเข้ามา เดี๋ยวรอสักนิดนะคะตกแต่งข้างในเสร็จจะมารีวิวต่อแน่นอนค่ะ

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

           - หลังจากเดินเข้าไปข้างในก็จะเจอห้องนอนใหญ่ด้านซ้ายมือ ภายในตัวห้องนอนใหญ่ก็จะมีห้องน้ำอยู่ 1 ห้องค่ะ

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว
 
          - ส่วนด้านขวามือจะเป็นห้องนอนเล็กอีก 2 ห้อง คั่นกลางด้วยห้องน้ำ เรากะว่าจะเป็นห้องรับแขกห้องหนึ่ง ส่วนอีกห้องก็คิด ๆ ไว้ว่าอาจจะจัดเป็นห้องทำงาน

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          - ห้องน้ำแบ่งกันเป็นโซนแห้งกับโซนเปียก ก็จะออกโทนฟ้า ๆ หน่อย พอดีเราเป็นคนเลือกเอง แล้วชอบสีสดใส สบายตา

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          - ออกมาก็จะเป็นห้องครัว เปิดประตูไปก็จะเจอหลังบ้านมีพื้นที่ประมาณนี้ค่ะ น่าจะ 3 เมตรได้ ตอนนี้ตรงนี้เป็นที่วางเครื่องซักผ้ากับที่ตากผ้าไปเรียบร้อยค่ะ 555

สรุปค่าใช้จ่าย

          - ค่าจองมัดจำ 5,000 บาท

          - ค่าใช้จ่ายทั้งหมดเกี่ยวกับการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินประมาณ 500,000 กว่าบาท

          - ค่าบ้าน 1,100,000 บาท (กู้ธนาคารและได้รับอนุมัติสินเชื่อ 80% ของค่าบ้าน) *ตามสัญญาราคาบ้านพร้อมที่ดิน (1,690,000)

ข้อดี

          1. บ้านราคาไม่แพง บริเวณด้านข้างเหลือเยอะมาก ๆ เรากะว่าจะปลูกสวนเล็ก ๆ ปูกระเบื้องลานด้านข้างไว้เป็นทางเข้าหน้าบ้านกับจอดรถ ซึ่งในความคิดอยากได้แบบนี้ แต่ไม่รู้ทำออกมาจะเป็นหน้าตาสวยแบบเขาไหม 555

          2. บริเวณรอบบ้านเป็นชุมชนติดหน้าโรงเรียน ก็ดีหน่อยจะได้ไม่เหงา 555 อากาศดีค่ะ หน้าบ้านอากาศโปร่ง เย็นสบาย

          3. โครงการแก้ไขงานเร็วดีค่ะ ก่อนโอนหลังโอนก็ยังรับแก้ให้อยู่ รับประกัน 1 ปีค่ะ

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

ข้อเสีย

          1. รั้วบ้านเตี้ยไปนิด ข้างหลังพื้นที่น้อยไปหน่อย ก็แล้วแต่คนชอบนะคะ สำหรับเราชอบบ้านเล็ก ๆ จึงเลือกพื้นที่ 56 ตารางวา

          อย่างไรก็ตามสิ่งที่เราชอบมากที่สุด คือ ทำเลไม่ไกลจากในเมืองมากจนเกินไป แถมใกล้แหล่งธรรมชาติ เพราะตัวเจ้าของกระทู้เองเป็นคนไม่ค่อยชอบในเมือง ความวุ่นวาย ปัญหารถติด และนู้นนี่นั่นเยอะ เลยเลือกที่จะอยู่นอกตัวเมือง ใกล้แต่ก็ไม่ไกลจนเกินไป แค่ใกล้แหล่งชุมชน โรงเรียน โรงพยาบาลวารินชำราบ และที่สำคัญอยู่ใกล้ที่ทำงาน ห่างออกไปแค่ 5 กิโลเมตร เดินทางประมาณ 10 นาทีถึงก็พอไหว

          สรุปนะคะ การก่อสร้างบ้านใช้ระยะเวลา 4 เดือนเองค่ะ เรียกได้ว่ารวดเร็วทันใจวัยรุ่นมาก ๆ

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          - ภาพจำลอง

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

          - ภาพจริง

          วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะคะ.. ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านหรือติดตามนะคะ เดี๋ยวรอบหน้ามาลงการตกแต่งภายในบ้านให้ชมแน่นอนค่ะ เดี๋ยวขอตัวไปแต่งบ้านต่อก่อนนะคะ แล้วเดี๋ยวมาดูกันต่อค่ะ ^^ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 4596884 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้างบ้านเดี่ยวชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ราคาไม่เกิน 2 ล้าน สวยงามตามความฝัน อัปเดตล่าสุด 5 มกราคม 2564 เวลา 16:32:23 85,046 อ่าน
TOP