x close

7 วิธีทำความสะอาดหนังกลับ ให้สวยเหมือนใหม่พร้อมใช้ได้นาน

วิธีทำความสะอาดหนังกลับ พบเทคนิคขจัดคราบต่าง ๆ เพื่อให้หนังกลับดูสวยกิ๊งเหมือนของใหม่ และไม่ทิ้งคราบให้กวนใจ พร้อมวิธีดูแลรักษาเครื่องหนังกลับให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

วิธีทำความสะอาดหนังกลับ

เพราะใจรักเครื่องหนังกลับเลยไม่อยากให้มีคราบสกปรก ถ้ามีวิธีทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ได้อย่างหมดจดไม่เหลือร่องรอยคงจะดีไม่น้อย ดังนั้น ขอนำเสนอวิธีทำความสะอาดหนังกลับ สามารถใช้ได้กับบรรดาหนังกลับประเภทต่าง ๆ เช่น รองเท้าหนังกลับ กระเป๋าหนังกลับ แจ็กเก็ตหนังกลับ พร้อมวิธีการทะนุถนอมหนังกลับให้เราได้ใช้ไปนาน ๆ จนคุ้มค่าเลยค่ะ

วิธีทำความสะอาดหนังกลับทั่วไป

สำหรับใครที่อยากทำความสะอาดเครื่องใช้หนังกลับ โดยเฉพาะรองเท้าหนังกลับที่มีฝุ่นเกาะ แค่ไปซื้อแปรงที่ใช้กับหนังกลับโดยเฉพาะ ค่อย ๆ แปรงปัดฝุ่นออกไปทางขอบอย่างเบามือ โดยแปรงไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนหนังกลับที่มีคราบสกปรกฝังแน่นเฉพาะจุด แนะนำให้ใช้ยางลบสำหรับหนังกลับโดยเฉพาะ ด้วยการขัด ๆ ถู ๆ จนกว่าจะหมดคราบ

แต่ถ้าหากมีคราบฝังแน่นมาก ๆ ยางลบสำหรับหนังกลับก็เอาไม่อยู่ ขอแนะนำให้หยดน้ำส้มสายชูหรือแอลกอฮอล์ลงบนผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดหน้าสีขาว แล้วค่อย ๆ ลูบจนคราบสกปรกออกไปหมดแล้วรอจนแห้ง ใช้แปรงสำหรับหนังกลับโดยเฉพาะค่อย ๆ แปรงตรงส่วนที่เพิ่งขจัดคราบไปเพื่อให้หนังนิ่มขึ้น และอย่างที่รู้กันดีว่าเครื่องหนังกลับทั้งหลายถ้าใช้ไปนาน ๆ จะเป็นขุย เราสามารถกำจัดได้โดยใช้ที่โกนหนวดค่อย ๆ โกนเศษขุยออก สุดท้ายหลังจากทำความสะอาดจนเป็นที่พอใจแล้วก็บำรุงรักษาด้วยการฉีดสเปรย์บำรุงรักษาหนังกลับโดยเฉพาะ เพื่อให้เครื่องหนังกลับอยู่กับเราไปนาน ๆ ค่ะ

วิธีทำความสะอาดหนังกลับ
จากคราบสกปรกต่าง ๆ

วิธีทำความสะอาดหนังกลับ

คราบน้ำหวาน ชา กาแฟ

หากเครื่องหนังกลับมีคราบน้ำหวาน ชา หรือกาแฟ หกเลอะคงไม่ดีแน่ ก่อนอื่นไปหากระดาษอเนกประสงค์สัก 2 แผ่น แผ่นแรกวางบนคราบเปื้อนนั้น ส่วนอีกแผ่นวางทับบนกระดาษแผ่นแรก หลังจากนั้นค่อย ๆ ซับคราบน้ำนั้นออกมาจนหมด

คราบน้ำมัน

ใครจะไปรู้ว่าเบกกิ้งโซดาที่เราใช้ทำเบเกอรี่หรือใช้หมักเนื้อสัตว์ให้นุ่มจะเอามาขจัดคราบน้ำมันที่เลอะบนเครื่องหนังกลับได้อย่างดีเยี่ยม แค่เทผงเบกกิ้งโซดาลงบนคราบน้ำมันแล้วพักไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ใช้แปรงสำหรับหนังกลับโดยเฉพาะขัด ๆ ถู ๆ คราบออกไป

คราบน้ำ

หากรองเท้าหนังกลับโดนน้ำฝนหรือไปย่ำน้ำจนเปียกชุ่มต้องรีบกำจัดคราบน้ำออก โดยเอากระดาษอเนกประสงค์ซ้อนทับกันหลาย ๆ ชั้นแล้วซับน้ำจากรองเท้าหนังกลับจนแห้ง เพื่อไม่ให้สีหนังกลับเป็นรอยด่าง จากนั้นให้ใช้ตะไบเล็บขัดคราบออก หลังจากซับน้ำจนแห้งก็มาเติมความชุ่มชื้นให้กับรองเท้าหนังกลับกันหน่อย โดยตั้งน้ำในหม้อต้มน้ำหรือกาน้ำ รอจนเดือดมีไอ แล้วนำรองเท้าไปอังไอน้ำโดยถือห่างประมาณ 5 นิ้ว แต่ระวังอย่าให้หยดน้ำหยดลงบนเครื่องหนังกลับ หรือใครจะใช้ไอน้ำจากเครื่องรีดผ้าไอน้ำก็ตามสะดวก เสร็จแล้วก็ใช้ผ้าขนหนูซับให้แห้งแล้ววางรองเท้าในที่แห้งและเย็น ก่อนใช้ครั้งต่อไปก็แปรงสักหน่อยเพื่อให้นุ่มยิ่งขึ้นค่ะ

คราบเลือด

คราบเลือดที่เปื้อนเครื่องหนังกลับหรือรองเท้าหนังกลับขจัดออกโดยหยดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์บนผ้าขนหนูหรือสำลีก้อนกลม แล้วค่อย ๆ เช็ดคราบเลือดออกไปจนหมด จากนั้นใช้แปรงสำหรับหนังกลับแปรงปัดจนสวยงามดังเดิม

คราบน้ำหมึก

คราบน้ำหมึกที่เลอะรองเท้าหนังกลับหรือเครื่องหนังกลับลบออกโดยนำเอาผ้าขนหนูหยดแอลกอฮอล์ลงไปแล้วค่อย ๆ ซับคราบน้ำหมึกออกจนหมด แต่หากทำวิธีนี้แล้วไม่ได้ผลให้ใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 1000 ทำการขัดถูเพื่อขจัดคราบเปื้อนออกให้หมด

คราบหมากฝรั่ง

คราบหมากฝรั่งเกาะติดแน่นรองเท้าหนังกลับ แบบนี้ต้องกำจัดทิ้งไปโดยเอารองเท้าไปแช่เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง พอครบเวลาเอารองเท้าออกมาแล้วใช้บัตรเครดิตพลาสติก สปาตูล่าพลาสติก หรือหวีพลาสติก ค่อย ๆ แซะคราบหมากฝรั่งออกมาเลยจ้า

วิธีดูแลรักษาหนังกลับ

วิธีดูแลหนังกลับ

  • ใช้ผลิตภัณฑ์เฉพาะสำหรับดูแลเครื่องหนังกลับ เพราะจะมีความปลอดภัย ช่วยปกป้องและช่วยดูแลเครื่องหนังกลับให้อยู่กับเราได้ยาวนาน
  • ไม่ควรให้รองเท้าหนังกลับหรือเครื่องหนังกลับโดนน้ำหรือเปียกชื้น โดยอาจเช็กสภาพอากาศก่อนว่าควรนำออกไปใช้ในวันนั้นหรือไม่
  • ถ้าไม่ได้สวมใส่รองเท้าหนังกลับหรือเครื่องหนังกลับ อย่าเก็บไว้ในที่เปียกชื้น เช่น ห้องใต้หลังคา หรือโรงรถ
  • ถ้าต้องการขนย้ายเครื่องหนังกลับ อย่าบรรจุในถุงพลาสติกหรือบรรจุในภาชนะที่ไม่ระบายอากาศ เพราะจะทำให้ชื้นได้ ควรบรรจุในกระเป๋าผ้าฝ้ายหรือถุงผ้าฝ้าย หรือปลอกหมอนเก่า

จบไปแล้วสำหรับวิธีทำความสะอาดหนังกลับ ถ้าเผื่ออนาคตเจอคราบสกปรกเหล่านี้จะได้ทำความสะอาดด้วยตัวเองได้ และมีวิธีดูแลหนังกลับที่ควรรู้อีกด้วยจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก onegoodthingbyjillee, wikihow, howtocleanstuff และ cleanipedia

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีทำความสะอาดหนังกลับ ให้สวยเหมือนใหม่พร้อมใช้ได้นาน อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2567 เวลา 14:07:46 192,198 อ่าน
TOP