8 วิธีทำความสะอาดหนังกลับ ให้สวยปิ๊งเหมือนใหม่พร้อมวิธีการดูแลรักษาให้ใช้ได้นาน

          วิธีทำความสะอาดหนังกลับ พบเทคนิคขจัดคราบต่าง ๆ เพื่อให้หนังกลับดูสวยกิ๊งเหมือนของใหม่ และไม่ทิ้งคราบให้กวนใจ พร้อมวิธีดูแลรักษาเครื่องหนังกลับให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ
วิธีทำความสะอาดหนังกลับ

          เพราะใจรักเครื่องหนังกลับเลยไม่อยากให้มีคราบสกปรก ดังนั้นถ้ามีวิธีทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ได้อย่าหมดจดไม่เหลือร่องรอยคงจะดีไม่น้อย ดังนั้นกระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำความสะอาดหนังกลับ สามารถใช้ได้กับบรรดาหนังกลับประเภทต่าง เช่น รองเท้าหนังกลับ กระเป๋าหนังกลับ แจ็กเก็ตหนังกลับ พร้อมวิธีการทะนุถนอมหนังกลับให้เราได้ใช้ไปนาน ๆ จนคุ้มค่าเลยค่ะ

 

วิธีทำความสะอาดหนังกลับ

1. ทำความสะอาดทั่วไป

          สำหรับใครที่อยากทำความสะอาดเครื่องใช้หนังกลับ โดยเฉพาะรองเท้าหนังกลับที่มีฝุ่นเกาะก็แค่ไปซื้อแปรงที่ใช้กับหนังกลับโดยเฉพาะ ค่อย ๆ แปรงปัดฝุ่นออกไปทางขอบอย่างเบามือ โดยแปรงไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนหนังกลับที่มีคราบสกปรกฝังแน่นเฉพาะจุด แนะนำให้ใช้ยางลบสำหรับหนังกลับโดยเฉพาะ ด้วยการขัด ๆ ถู ๆ จนกว่าจะหมดคราบ ถ้าหากมีคราบฝังแน่นมาก ๆ ยางลบสำหรับหนังกลับก็เอาไม่อยู่ ขอแนะนำให้หยดน้ำส้มสายชูหรือแอลกอฮอล์ลงบนผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดหน้าสีขาวแล้วค่อย ๆ ลูบจนคราบสกปรกออกไปหมดแล้วรอจนแห้ง แล้วใช้แปรงสำหรับหนังกลับโดยเฉพาะค่อย ๆ แปรงตรงส่วนที่เพิ่งขจัดคราบไปเพื่อให้หนังนิ่มขึ้น และอย่างที่รู้กันดีว่าเครื่องหนังกลับทั้งหลายถ้าใช้ไปนาน ๆ จะเป็นขุย เราสามารถกำจัดได้โดยใช้ที่โกนหนวดค่อย ๆ โกนเศษขุยออก สุดท้ายหลังจากทำความสะอาดจนเป็นที่พอใจแล้วก็บำรุงรักษาด้วยการฉีดสเปรย์บำรุงรักษาหนังกลับโดยเฉพาะเพื่อให้เครื่องหนังกลับอยู่กับเราไปนาน ๆ ค่ะ

 

2. คราบน้ำหวาน ชา กาแฟ

          หากเครื่องหนังกลับมีคราบน้ำหวาน ชา หรือกาแฟหกเลอะคงไม่ดีแน่ ก่อนอื่นไปหากระดาษอเนกประสงค์สัก 2 แผ่น แผ่นแรกวางบนคราบเปื้อนนั้น ส่วนอีกแผ่นวางทับบนกระดาษแผ่นแรก หลังจากนั้นค่อย ๆ ซับคราบน้ำนั้นออกมาจนหมด

 

3. คราบน้ำมัน

          ใครจะไปรู้ว่าเบกกิ้งโซดาที่เราใช้ทำเบเกอรี่หรือใช้หมักเนื้อสัตว์ให้นุ่มจะเอามาขจัดคราบน้ำมันที่เลอะบนเครื่องหนังกลับได้อย่างดีเยี่ยม แค่เทผงเบกกิ้งโซดาลงบนคราบน้ำมันแล้วพักไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ใช้แปรงสำหรับหนังกลับโดยเฉพาะขัด ๆ ถู ๆ คราบออกไป

 

วิธีทำความสะอาดหนังกลับ

4. คราบน้ำ

          หากรองเท้าหนังกลับโดนน้ำฝนหรือไปย่ำน้ำจนเปียกชุ่มต้องรีบกำจัดคราบน้ำออก โดยเอากระดาษอเนกประสงค์ซ้อนทับกันหลาย ๆ ชั้นแล้วซับน้ำจากรองเท้าหนังกลับจนแห้ง เพื่อไม่ให้สีหนังกลับเป็นรอยด่าง ให้ใช้ตะไบเล็บขัดคราบออก หลังจากซับน้ำจนแห้งก็มาเติมความชุ่มชื้นให้กับรองเท้าหนังกลับกันหน่อย โดยตั้งน้ำในหม้อต้มน้ำหรือกาน้ำ รอจนเดือดมีไอ แล้วนำรองเท้าไปอังไอน้ำโดยถือห่างประมาณ 5 นิ้ว แต่ระวังอย่าให้หยดน้ำหยดลงบนเครื่องหนังกลับ หรือใครจะใช้ไอน้ำจากเครื่องรีดผ้าไอน้ำก็ตามสะดวก เสร็จแล้วก็ใช้ผ้าขนหนูซับให้แห้ง และวางรองเท้าในที่แห้งและเย็น ก่อนใช้ครั้งต่อไปก็แปรงสักหน่อยเพื่อให้นุ่มยิ่งขึ้นค่ะ

 

5. คราบเลือด

          คราบเลือดที่เปื้อนเครื่องหนังกลับหรือรองเท้าหนังกลับขจัดออกโดยหยดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์บนผ้าขนหนูหรือสำลีก้อนกลมแล้วค่อย ๆ เช็ดคราบเลือดออกไปจนหมด จากนั้นก็ใช้แปรงสำหรับหนังกลับแปรงปัดจนสวยงามดังเดิม

 

7. คราบน้ำหมึก

          คราบน้ำหมึกที่เลอะรองเท้าหนังกลับหรือเครื่องหนังกลับลบออกโดยนำเอาผ้าขนหนูหยดแอลกอฮอล์ลงไปแล้วค่อย ๆ ซับคราบน้ำหมึกออกจนหมด แต่หากทำวิธีนี้แล้วไม่ได้ผลให้ใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 1000 ทำการขัดถูเพื่อขจัดคราบเปื้อนออกให้หมด

 

วิธีทำความสะอาดหนังกลับ

8. คราบหมากฝรั่ง

          กรี๊ด ! คราบหมากฝรั่งเกาะติดแน่นรองเท้าหนังกลับ แบบนี้ต้องกำจัดทิ้งไปโดยเอารองเท้าไปแช่เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง พอครบเวลาเอารองเท้าออกมาแล้วใช้บัตรเครดิตพลาสติก สปาตูล่าพลาสติก หรือหวีพลาสติก ค่อย ๆ แซะคราบหมากฝรั่งออกมาเลยจ้า

วิธีดูแลรักษาหนังกลับ

          1. ใช้ผลิตภัณฑ์เฉพาะสำหรับดูแลเครื่องหนังกลับ เพราะจะมีความปลอดภัย ช่วยปกป้องและช่วยดูแลเครื่องหนังกลับให้อยู่กับเราได้ยาวนาน

          2. ไม่ควรให้รองเท้าหนังกลับหรือเครื่องหนังกลับโดนน้ำหรือเปียกชื้น โดยอาจเช็กสภาพอากาศก่อนว่าควรนำออกไปใช้ในวันนั้นหรือไม่

          3. ถ้าไม่ได้สวมใส่รองเท้าหนังกลับหรือเครื่องหนังกลับ อย่าเก็บไว้ในที่เปียกชื้น เช่น ห้องใต้หลังคา หรือโรงรถ

          4. ถ้าต้องการขนย้ายเครื่องหนังกลับ อย่าบรรจุในถุงพลาสติกหรือบรรจุในภาชนะที่ไม่ระบายอากาศ เพราะจะทำให้ชื้นได้ ควรบรรจุในกระเป๋าผ้าฝ้ายหรือถุงผ้าฝ้ายหรือปลอกหมอนเก่า

 

          จบไปแล้วสำหรับวิธีทำความสะอาดหนังกลับ ถ้าเผื่ออนาคตเจอคราบสกปรกเหล่านี้จะได้ทำความสะอาดด้วยตัวเองได้ และมีวิธีดูแลหนังกลับที่ควรรู้อีกด้วยจ้า

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
8 วิธีทำความสะอาดหนังกลับ ให้สวยปิ๊งเหมือนใหม่พร้อมวิธีการดูแลรักษาให้ใช้ได้นาน โพสต์เมื่อ 24 สิงหาคม 2561 เวลา 15:32:14 36,446 อ่าน
TOP