x close

รีโนเวทบ้านไม้ฉบับคนงบน้อย 3.8 แสนบาท แปลงโฉมเป็นบ้านไม้สีขาวอย่างกับได้หลังใหม่ !

          ประสบการณ์รีโนเวทบ้านไม้สองชั้นใต้ถุนสูง 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมที่จอดรถหน้าบ้านอีก 1 คัน ด้วยงบ 380,000 กว่าบาท ไม่จำเป็นต้องทุบสร้างใหม่ แต่ก็ได้บ้านไม้สีขาวสวยสะอาดตาและน่าอยู่ได้
รีโนเวทบ้านไม้

          ประสบการณ์รีโนเวทบ้านไม้หลังนี้เป็นผลงานของ คุณ อยากได้ชื่อเท่ห์ๆ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โดยแทนที่จะทุบบ้านหลังเดิมทิ้งแล้วสร้างใหม่ แต่ด้วยงบประมาณที่จำกัด อีกทั้งแม่สามีก็ยังผูกพันกับบ้านหลังนี้มาก เลยทำให้เธอต้องตัดสินใจคงกลิ่นอายของบ้านหลังเดิมเอาไว้ เพิ่มเติมคือแปลงโฉมให้สวย ขาวสะอาด และน่าอยู่ขึ้น ที่สำคัญงบประมาณไม่แพง เพียงแค่ 380,000 กว่าบาทเองด้วย ถ้าหากอยากรู้ว่าเธอทำได้อย่างไร มีขั้นตอนอะไรบ้าง ก็ตามมาอ่านประสบการณ์ของเธอได้เลยค่ะ


          จริง ๆ เราตั้งใจจะรีวิวตั้งแต่ทำใหม่แรก ๆ แล้วค่ะ แต่ไม่ว่างสักที พอมีเวลาว่างก็ดันลืมรายละเอียดหลาย ๆ อย่างไปแล้ว 555 แต่ก็ยังอยากทำกระทู้รีวิวไว้แชร์ไอเดียให้คนอื่นได้ดูอยู่ เพราะตอนเราทำ ก็ได้ข้อมูลจากกระทู้ต่าง ๆ ที่คนอื่นโพสต์ไว้นี่แหละค่ะ

รีโนเวทบ้านไม้

          - อันนี้คือบ้านก่อนรีโนเวทค่ะ ด้านบนเป็นไม้ มีบันไดนอกบ้าน ด้านล่างเป็นปูน ต่อเพิ่มไปด้านหลัง ไม่ได้อยู่ใต้ถุนนะคะ

รีโนเวทบ้านไม้

          - และนี่หลังรีโนเวทค่ะ สวยสมใจ ลืมบ้านเดิมไปเลย 555

จุดเริ่มต้นของการรีโนเวท คือ

          1. เงินไม่พอสร้างบ้านใหม่ค่ะ 555 ด้วยงบน้อย ถ้าสร้างใหม่อาจจะได้หลังเล็กไปหน่อย แบบที่อยากได้ก็แสนปลาย ๆ ล้านต้น ๆ

          2. บ้านหลังนี้เป็นบ้านแม่สามี ผู้ใหญ่เขาก็ผูกพัน ไม่อยากทุบสร้างใหม่ ซึ่งนี่ถือเป็นเหตุผลหลัก ๆ เลยค่ะ และก็เราแพลนแล้วว่าไม่ได้อยู่นาน คงไม่อยู่สี่สิบ สามสิบปีอะไรแบบนี้ สร้างใหม่อาจจะหนักไป เลยโอเค สรุปที่รีโนเวท !
   
          เริ่มต้นเราก็ศึกษาก่อนเลยจากกระทู้รีวิวรีโนเวทบ้าน แบบไหนดีก็เซฟไว้ค่ะ ห้องน้ำแบบนี้ดี ห้องครัวแบบนี้ นั่นนู่นนี่ เอาคร่าว ๆ พอคิดในหัวได้ค่ะ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไปเดินพวกร้านวัสดุก่อสร้าง โกลบอลเฮ้าส์ ไทวัสดุ ดูโฮม ไปดูประตู สีกระเบื้อง ดูนั่นนี่ไปเรื่อยค่ะ ไม่ได้ซื้อนะ 555 เอาเป็นไอเดีย ซึ่งตอนนั้นไอเดียเราตีกันมาก ใจนึงก็อยากออกแบบเป็นแนวโมเดิร์นไปเลยเรียบ ๆ แต่อีกใจก็อยากได้แบบคันทรี ๆ อิงลิชคันทรี ไทยคันทรีเก่า ๆ ไรงี้

          หลังจากนั้นก็ลงมือหาผู้รับเหมาค่ะ เราโชคดีที่เพื่อนกำลังจะสร้างบ้าน เลยคุย ๆ กับผู้รับเหมารายหนึ่งอยู่ เราก็ขอเบอร์มาเลยค่ะ คุย ๆ ว่าเออ เราจะรีโนเวทบ้านนะ แล้วนัดพี่เขาไปดูบ้านค่ะ

          ซึ่งเมื่อดูบ้าน โครงสร้างอันไหนโอเคก็เก็บไว้ใช้ได้ (โครงบ้านเดิมใช้ได้) อันไหนที่ต้องเปลี่ยน เราแจ้งไปว่าต้องการก่อผนังเพิ่มมาด้านหน้าช่วงเสาหนึ่ง เพื่อให้บันไดบ้านอยู่ในตัวบ้าน (ตอนแรกบันไดอยู่นอกบ้านค่ะ) ส่วนครัวด้านหลังเป็นปูนครึ่งหนึ่ง แล้วระแนงโปร่ง ๆ กั้น 2 ห้องนอน (เดิมเป็นโถงเดียว) 1 ห้องน้ำ และเราก็คุยราคากันวันนั้นเลยค่ะ ตอนแรกเราขอว่าขอไม่เกินสามแสน วัสดุเอาพอใช้ เพราะจะเอาที่เหลือนิดหน่อยเผื่อแต่งบ้าน แต่ผู้รับเหมาก็ดูคิดหนักอยู่ 555

          สรุปผ่านไปไม่กี่วัน ผู้รับเหมาก็เอาแบบพร้อมรายการค่าใช้จ่ายต่าง ๆ มาให้ดูค่ะ ยอดคือ 320,000 กว่าบาท สำหรับเรามองว่าสมเหตุสมผลนะ เกินงบแต่ก็โอเค (ใบหายไปแล้วค่ะ จำหลักพันลงไปไม่ได้)         

รีโนเวทบ้านไม้

          - ได้แบบตามภาพ แปลนด้านในไม่รู้อยู่ไหนแล้วค่ะ หาเมลไม่เจอ = =" โดยสีน้ำตาลด้านหน้า คือ เพิ่มขึ้นมาค่ะ แล้วก็เปลี่ยนหน้าต่างด้านบนเป็นกระจก เพิ่มกระจกด้านล่าง (บ้านเดิมชั้นล่างไม่มีหน้าต่างค่ะ) แต่ในแปลนด้านใน คือ ไม่มีผนังกั้นระหว่างครัวกับห้องรับแขก ไม่มีเคาน์เตอร์ครัว แล้วครัวอีกฝั่งก็เป็นระแนงเลย เท่ากับว่าประตูหน้าบ้านถึงระแนงครัวคือโล่งค่ะ ลมหรือสัตว์เข้ามาได้เลย บวกกับมีห้องนอนแค่ห้องเดียว เราก็เลยขอเพิ่มเป็น 2 ห้องนอน (ได้ห้องนอนเล็ก ๆ มาเพิ่ม) กับเคาน์เตอร์ครัว และผนังกั้นที่ห้องครัว

          ตอนนี้ยอดที่ตกลงกับผู้รับเหมาเป็น 350,000 บาท ตอนนี้ไม่มีแบบแล้วค่ะ รายการที่เพิ่มกับราคาการเพิ่มแต่ละครั้งไม่ชัวร์ค่ะ เพราะเราขอเพิ่มเรื่อย ๆ แล้วราคาก็บานเรื่อย ๆ 555

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - เมื่อผู้รับเหมาแจ้งวันรื้อ เราก็ย้ายของไปอยู่หลังบ้านเลยค่ะ แล้วก็ถ่ายรูปเป็นที่ระทึก ! ! !

          วันรื้อค่ะ ทุบ ๆ แกะ ๆ โครม ๆ แป๊บเดียวเสร็จ ไม่แน่ใจวันหรือสองวันแค่นั้นเองค่ะ แบบเร็วมาก ! และข่าวร้าย คือ ไม้ฝาด้านบนใช้ไม่ได้ค่ะ ต้องซื้อไม้เฌอร่ามาติดแทนทั้งหมด โอ้ว ความบานของงบมาแล้ว ตอนนั้นเราเลยตัดสินไอเดียเราได้ละค่ะ ยังไงต้องติดไม้เฌอร่าใหม่ ขอสีขาวทั้งหลังละกัน เอาแบบไทยคันทรี ๆ เก่า ๆ หน่อย ๆ อบอุ่น ๆ

รีโนเวทบ้านไม้

          - บ้านตอนรื้อค่ะ ทุบ ๆ อันนี้หน้าบ้านถ่ายจากด้านนอก

รีโนเวทบ้านไม้

          - อันนี้หน้าบ้านถ่ายจากด้านใน

รีโนเวทบ้านไม้

          - ด้านข้างบ้านเจาะหน้าต่าง บ้านเดิมหลังคามันต่ำอยู่แล้วค่ะ เลยออกมาแบบนี้

รีโนเวทบ้านไม้

          - นี่หลังบ้านค่ะ วันรื้อช่างดูเยอะมาก แต่ทำจริง ๆ มีแค่ 3 คนค่ะ หลัก ๆ คือ ช่างปูน เป็นคุณลุงคนหนึ่ง ทำหมดทั้งก่อ ฉาบ และบลา ๆ ส่วนอีก 2 คนทำฝ้ากับติดไม้เฌอร่า จริง ๆ แล้วไม่รู้เขาแบ่งงานยังไงค่ะ บางช่วงงานไปไว บางช่วงงานไปช้า เราเริ่มทำต้นเดือนธันวาคม เสร็จจริง ๆ สิ้นเดือนมีนาคม ประมาณนั้นค่ะ (รูปทุบหลังบ้านนี่ จริง ๆ ตอนนั้นทุบพร้อมกันนะคะ แต่ในรูปถ่ายทีหลัง จะมีก่อผนังแล้ว ตอนทุบใหม่ ๆ เราไม่ได้ถ่ายไว้)

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - เริ่มงานก่อค่ะ ตอนแรก ๆ งานจะอยู่ด้านบนบ้านค่ะ ติดเฌอร่า ใส่กระจก ติดฝ้า

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - ส่วนคุณลุงผู้สตรอง ทำงานก่อฉาบด้านล่างค่ะ ลุงทำนานมากเพราะลุงทำคนเดียว คือเราก็คนรออะเนอะ.. นานแบบน้ำตาจะไหล

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - ด้านบนใส่หน้าต่างบานเลื่อนกระจกและติดฝ้า

รีโนเวทบ้านไม้

          - ด้านบนเวลามองจากด้านนอกค่ะ ใส่หน้าต่างแล้วนะ ส่วนหลังคาก็ปิดเรียบร้อยแล้วจ้า

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - ด้านล่างฉาบแล้วใส่ประตูบานเลื่อน และก็ห้องน้ำค่ะ โดยห้องน้ำแยกเป็น 2 โซน เปียก-แห้ง เพราะขี้เกียจทำความสะอาดค่ะ ขอก่อปูนขึ้นมาเท่าเอว

          ทีนี้มาความบานของงบอีกรอบค่ะ พอมันเป็นรูปเป็นร่างชัดขึ้นแล้ว มันก็ชัดเจนว่าครัวเล็กไป ไม่พอ หน้าบ้าน เสาไม้ไม่เข้ากับบ้าน หน้าบ้านไม่ติดฝ้า ฝุ่นจะลงด้านล่างและไม่สวยด้วย พื้นหน้าบ้านไม่ปูกระเบื้อง ก็จะไม่สบายเท้าและไม่สามารถนอนกลิ้งเกลือกใต้ถุนบ้านได้ 555 เราเลยตัดสินใจเพิ่มตามนี้ค่ะ

          1. ต่อครัวหลังบ้านออกไปอีก

          2. ครัวด้านในใช้วางแต่ไม่โครเวฟ ตู้เย็น แล้วก็ซิงค์ (ฮือ แล้วจะขอก่อซิงค์เพิ่มตรงนี้แต่แรกทำไม)

          3. ระแนงไม้ด้านหลังเปลี่ยนเป็นกระจกบานเลื่อนใหญ่ ๆ

          4. ทำฝ้าหน้าบ้าน

          5. ปูกระเบื้อง+ห่อเสาหน้าบ้าน


          โอโห สรุปเบ็ดเสร็จเพิ่มเป็น 385,547 บาท ดังนั้นเรามาดูต่อกันที่ครัวด้านหลังเลยดีกว่าค่ะ โดยเราก่อปูนเท่าเอว ด้านบนเดี๋ยวจะหาเหล็กตาข่ายมาใส่ แต่จนตอนนี้ก็ยังไม่ได้ติด 555 ติดเป็นตาข่ายธรรมดาไปก่อน

รีโนเวทบ้านไม้

          - ครัวเดิมก่อนรื้อ

รีโนเวทบ้านไม้

          - ตอนแรกที่ออกแบบเราตัดครัวหลังบ้านออกไปค่ะ เงินไม่มี มีแค่ครัวน้อย ๆ ในบ้าน แต่คุณแม่สามีท่านแก่แล้วค่ะ ก็จะชอบอยู่กับครัว คือคนแก่ครัวต้องกว้าง ๆ เอาง่าย ๆ ซึ่งที่ทำไปตอนแรกมันเล็กไปจริง ๆ ก็เลยต่อค่ะ

รีโนเวทบ้านไม้

          - อันนี้ตอนเสร็จใหม่ ๆ เอาตู้เย็นเก่าไปไว้ ไป ๆ มา ๆ ลานครัวหลังบ้านนี่ ดีมาก วางโต๊ะกินข้าว ตู้กับข้าว ตากผ้าเวลาฝนตก แถมเป็นที่นอนกลางวันของแม่เพราะมันเย็นค่ะ 555 สบายเลย

รีโนเวทบ้านไม้

          - ห้องน้ำแบบที่ต้องการค่ะ แยกโซนเปียก-แห้ง ฝั่งเปียกก็ทำความสะอาดบ่อยหน่อย ฝั่งแห้งสะอาดมากนาน ๆ ทำที ส่วนราวด้านบน+ม่าน ซื้อที่ BAAN&Beyond
   
          จนถึงตอนนี้เราก็เริ่มเลือกโทนการแต่งบ้านแล้วนะคะ ด้วยบ้านเป็นสีขาว เราเลยแต่งบ้านโทน สีขาว-สีน้ำเงิน-สีกรม-สีฟ้า-สีเทา ประมาณนี้ ดังนั้นเลยขอผู้รับเหมาว่า กระเบื้องพื้นขอสีทึบ ๆ ส่วนผนังห้องน้ำขอสีฟ้า ๆ สีขาว ๆ ค่ะ โดยพื้นบ้านเป็นแกรนิตโต้สีครีม พี่ผู้รับเหมาก็เลือกให้ ซึ่งค่าบ้านที่จั่วหัวกระทู้คือรวมทุกอย่างแล้วนะคะ ทั้งค่าของและค่าแรง เพราะฉะนั้นของต่าง ๆ คือ ผู้รับเหมาซื้อค่ะ แต่ถ้าเป็นพวกสีบ้าน สีกระเบื้อง พี่เขาจะโทร. ถามเราก่อนตลอด เราแค่บอกโทนสี เฉดสีที่ต้องการไปค่ะ

          ที่เหลือคือรูปตอนใกล้เสร็จ จิปาถะค่ะ.. ช่างที่ทำบ้านให้เราที่บอกไปตอนแรกมี 3 ใช่มั้ยคะ ช่วงก่อนบ้านเสร็จ ช่างเราประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตคนนึง อาการหนักคนนึง (คือเขาไปด้วยกัน) ใจหายเลยค่ะ เหลือแค่คุณลุงคนเดียว เฮ้อ งานคือช้าไปอีก โหว ทีนี้ลุงก็ได้ทำหลายอย่างที่ลุงไม่เคยทำค่ะ แต่เปลี่ยนช่างไม่ได้ เข้าใจว่าลุงน่าจะคิดราคาถูกด้วย ตอนนั้นบ่นกับพี่เยอะมาก ปูกระเบื้องไม่เรียบ คิ้วเบี้ยว ติดฝาซิงค์ผิดด้าน ท่อน้ำ บลา ๆ เยอะมากจริง ๆ

รีโนเวทบ้านไม้

          - บ้านด้านบนค่ะ ฝ้าเสร็จ ทาสี โอ้ว ขาวถูกใจมาก เราเลือกสีขาวเพราะอยากให้บ้านดูเปลี่ยนไปเลยค่ะ เพราะบ้านเดิมเป็นสีไม้ ๆ ธรรมชาติ ถ้าเป็นสีขาวคงรู้สึกว่า เออ มันเปลี่ยนแปลงเยอะอะไรงี้ 555 แล้วเราก็ชอบด้วย เราว่ามันสวย สบาย เหมาะกับแบบบ้านที่ช่างออกแบบให้

รีโนเวทบ้านไม้

          - ปูกระเบื้องพื้นในบ้าน ตอนนี้บันไดมาอยู่ในบ้านแล้ว เย้ ! บันไดเราเอาราวออกค่ะ มันโยก กลายเป็นบันไดไม่มีราว คิดซะว่าเก๋ละกัน

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

          - ทำฝ้า+ปูพื้นด้านหน้า+ติดไฟ+ห่อเสา+เริ่มงานที่จอดรถค่ะ โดยงานที่จอดรถนี่ มีช่างอีกชุดมาทำเพิ่มให้ค่ะ

รีโนเวทบ้านไม้

          - ซื้อม่านกับสติ๊กเกอร์มาแปะกระจกค่ะ

รีโนเวทบ้านไม้

          - เก็บนั่นนี่นิดหน่อย ก็เสร็จแล้วจ้า เห็นแล้วหายเหนื่อยเลย ช่วงทำบ้านเราปวดหัวมาก เพราะเงินเดือนไม่ออก 555 โห 4 เดือนได้มั้ง ไม่ออกตรงทำบ้านพอดี สติแตกสุด ๆ แต่ก็รอดมาได้ ก็เลยเป็นบ้านที่เราภูมิใจมาก

          ขอบคุณที่ติดตามอ่านมาถึงตรงนี้นะคะ เราโพสต์ไว้เผื่อใครเสิร์ช ๆ มาเจอ จะเอาไปเป็นไอเดียบ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ อยากได้ชื่อเท่ห์ๆ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทบ้านไม้ฉบับคนงบน้อย 3.8 แสนบาท แปลงโฉมเป็นบ้านไม้สีขาวอย่างกับได้หลังใหม่ ! อัปเดตล่าสุด 24 กันยายน 2561 เวลา 17:29:09 214,508 อ่าน
TOP