x close

5 รีวิวจัดสวนสไตล์อังกฤษแบบเมืองร้อน เนรมิตบรรยากาศชวนฝันแบบง่าย ๆ

อยากจัดสวนสไตล์อังกฤษทำอย่างไร มาดูต้นไม้จัดสวนและของตกแต่งสวนที่ควรมี อยากจัดสวนที่บ้านให้สวย หรู ปัง เป๊ะ แบบผู้ดีอังกฤษละก็ ห้ามพลาดเด็ดขาด !

จัดสวนสไตล์อังกฤษ

สำหรับคนที่ชอบสวนสวย ๆ บรรยากาศชวนฝันแบบในนิยาย อยากจะลองเนรมิตสวนสไตล์อังกฤษเองที่บ้านบ้าง แต่ยังสับสนไม่รู้ว่าจะเริ่มจัดอย่างไรดี ต้นไม้ชนิดใดที่เหมาะกับสวนอังกฤษ จะเลือกของตกแต่งสวนอย่างไรให้เข้ากัน วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมวิธีจัดสวนสไตล์อังกฤษด้วยต้นไม้และของแต่งสวนยอดนิยมมาฝาก เอาเป็นว่าถ้าหากใครอยากรู้ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ก็ตามไปชมกันได้เลยค่ะ

ของตกแต่งสวนสไตล์อังกฤษ

1. ดอกกุหลาบ

ไม่มีดอกไม้พันธุ์ไหนเหมาะจะตกแต่งสวนสไตล์อังกฤษได้เท่ากับดอกกุหลาบอีกแล้ว ทั้งรูปร่างสวยงาม สีสันสดใส และกลิ่นอันหอมหวาน เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ที่ช่วยเติมความโรแมนติกให้กับสวนสไตล์อังกฤษได้สุด ๆ ยิ่งไปกว่านั้นดอกกุหลาบยังมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกปลูกได้แบบไม่มีเบื่อ เอาเป็นว่าถ้ายังเลือกไม่ได้ว่าจะปลูกต้นไม้อะไรบ้าง ต้องรีบเก็บดอกกุหลาบไว้ในลิสต์เลยล่ะ

2. ดอกไม้หลากสีสัน

ไม่ใช่แค่ดอกกุหลาบเท่านั้น รู้ไหมคะว่าการปลูกดอกไม้หลากสีสัน หลายสายพันธุ์ เช่น ดอกลาเวนเดอร์ และดอกเดลฟินเนียมรวมกัน ช่วยทำให้สวนของคุณดูสดใสน่ามองตามสไตล์อังกฤษขึ้นได้ ยิ่งถ้าหากสวนของใครไม่มีรูปแบบและรูปทรงการจัดที่ชัดเจนด้วยละก็ ยิ่งเหมาะจะใช้ดอกไม้หลายขนาด หลากสีสัน ต่างสายพันธุ์เข้าช่วยตกแต่งและพรางตาสุด ๆ โดยดอกไม้เหล่านี้จะช่วยให้ความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากจัดสวนสไตล์อังกฤษเลยค่ะ  

3. ไม้เลื้อย

เพียงแค่ปลูกไม้เลื้อยให้เลื้อยปีนป่ายผนัง กำแพง หรือประตู ก็ช่วยให้สวนของคุณดูโรแมนติกแบบอังกฤษขึ้นได้มากแล้ว แถมยังถือเป็นแบ็กกราวนด์ถ่ายรูปสวย ๆ ได้อีกมุมด้วย อ้อ แต่ถ้าหากใครไม่อยากปลูกไม้เลื้อยใกล้ ๆ กับผนังหรือกำแพง เพราะกลัวจะดูแลรักษาและทำความสะอาดยากละก็ สามารถทำซุ้มหรือโครงลูกไม้ขึ้นมาเพื่อให้เหล่าไม้เลื้อยเกาะแทนก็ได้ เท่านี้ก็ช่วยดึงดูดสายตา เสริมความงดงาม และไม่ต้องซ้ำซากกับการปลูกไม้ยืนต้นแบบเดิม ๆ แล้วล่ะค่ะ 

4. ต้นไม้ตัดแต่งเป็นทรงพุ่ม

สำหรับการจัดสวนสไตล์อังกฤษแล้ว ต้นไม้ที่ตัดแต่งเป็นทรงพุ่มถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่จะขาดไปไม่ได้ เพราะช่วยให้ทั้งความร่มรื่น สวยงาม โดดเด่น ชวนมอง แถมยังสามารถเป็นกรอบจัดกลุ่ม เพื่อแบ่งโซนต้นไม้ต่าง ๆ นอกจากนี้เรายังสามารถนำต้นไม้มาตัดแต่งเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อกั้นขอบระหว่างทางเดินในสวนได้อีกด้วยนะ เห็นไหมล่ะคะว่าการปลูกไม้พุ่มเพื่อตัดแต่งทรงดีงามต่อสวนสไตล์อังกฤษมากจริง ๆ

5. ทางเดินในสวน

สำหรับวัสดุที่นิยมนำมาปูพื้นทางเดินในสวนสไตล์นี้ก็คือ ทางเดินหินกรวด แล้วปลูกไม้พุ่มเรียงไปตาม 2 ข้างทาง ส่วนบนสนามหรือที่โล่งก็นำต้นไม้คลุมดินมาลง แล้วก็คอยหมั่นตัดแต่งยอดบ่อย ๆ เมื่อเริ่มแทงขึ้นมาบนทางเดิน แล้วก็จะได้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่บนทางเดินที่มีแต่ดอกไม้อย่างไรอย่างนั้น รับรองช่วยสร้างความประทับใจและให้ความสวยงามกับผู้คนที่เดินผ่านได้แบบไม่รู้ลืมเลยล่ะ

6. บ่อน้ำพุ

นอกจากความชุ่มชื้นและความสวยงามแล้ว ต้องบอกเลยว่าบ่อน้ำพุยังสามารถให้ความเพลิดเพลิน ความสงบ และความผ่อนคลายจากเสียงของสายน้ำที่ไหลเอื่อย ๆ จากชั้นบนลงสู่ชั้นล่างได้ด้วย รู้อย่างนี้แล้วถ้าใครอยากแต่งสวนสไตล์อังกฤษให้มีความสงบและความผ่อนคลายละก็ นำน้ำพุเล็ก ๆ มาตกแต่งด้วยก็ดีนะคะ

7. ม้านั่ง

นอกจากนี้ควรจะมีม้านั่งมาตั้งไว้ในสวนที่มุมใดมุมหนึ่ง ไว้ออกมานั่งสูดอากาศสดชื่นในสวนยามเช้าหรือชมท้องฟ้าตอนเย็น ส่วนสีของม้านั่งนั้นไม่จำเป็นต้องเลือกสีขาวอย่างเดียว เพราะม้านั่งที่มีสีสันสดใสแหวกแนว ก็ช่วยให้สวนสวยงาม โดดเด่น และมีเสน่ห์ได้ไม่แพ้กัน 

8. รูปปั้น

ถึงแม้จะไม่ค่อยมีหน้าที่อะไรสำคัญมาก แต่รูปปูนปั้นและกระถางโรมันสามารถเสริมให้สวนของคุณสวยงามมากยิ่งขึ้นได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังถือเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของสวนสไตล์อังกฤษอีกด้วย 

9. ศาลา

อีกหนึ่งไอเท็มแต่งสวนสไตล์อังกฤษที่ต้องมี เราขอยกให้กับศาลาในสวน ก็แหม.. ในเมื่อเราแต่งสวนสไตล์อังกฤษหรือสไตล์วินเทจสวย ๆ สำเร็จได้สักที ใครเล่าจะไม่อยากนั่งชื่นชมความงามของหมู่มวลดอกไม้และต้นไม้หลากหลายสีสันกันล่ะ อ๊ะ ๆๆ แต่ถึงอย่างไรการตกแต่งสวนสไตล์อังกฤษด้วยศาลาก็ต้องคำนึงถึงขนาดของสวนด้วยนะคะ เพราะถ้าหากสวนของคุณเล็กจิ๋วแบบสวนหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม แต่ยังดันทุรังยัดศาลาลงไปอีก ก็คงจะไม่เหลือพื้นที่ให้เหล่าดอกไม้ ต้นไม้แน่นอน

10. โต๊ะดื่มน้ำชา

สวนสไตล์อังกฤษแท้ ๆ ส่วนใหญ่จะมีโต๊ะน้ำชาประดับตกแต่งอยู่ด้วยเสมอ เนื่องจากวัฒนธรรมของผู้ดีอังกฤษมักจะมีการดื่มชาในช่วงบ่ายเป็นประจำ ทว่าที่ประเทศไทยเรากลับไม่ค่อยนิยมดื่มชาตอนบ่ายเหมือนผู้ดีอังกฤษกันสักเท่าไร แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาหรอกค่ะ เพราะถึงแม้เราจะไม่ได้ดื่มชาตอนบ่าย แต่การตกแต่งสวนด้วยโต๊ะน้ำชา ก็ช่วยให้คุณมีพื้นที่นั่งเล่น นั่งชิล และนั่งดินเนอร์เล็ก ๆ กลางสวนได้แบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว ไม่จำเป็นต้องไปหาร้านกาแฟหรือร้านอาหารที่ไหนเลยล่ะ    

รีวิวจัดสวนอังกฤษสไตล์เมืองร้อน

1. จัดสวนหย่อมสไตล์อังกฤษ

จัดสวนหย่อมสไตล์อังกฤษ

Before

ไอเดียจัดสวนหย่อมขนาดเล็กฉบับนี้เป็นของ คุณ Traveller Among Mountains สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ซึ่งเขาได้แปลงโฉมพื้นที่หน้าบ้าน ข้างบ้าน และหลังบ้านให้กลายเป็นสวนสไตล์อังกฤษสุดร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ มีกระถางโรมัน ทางเดิน พื้นหิน และม้านั่งจัดเรียงเอาไว้อย่างสวยงาม จนแทบไม่อยากจะเชื่อว่านี่คือการจัดสวนด้วยตัวเองครั้งแรก นอกจากนี้เขายังนำเทคนิคต่าง ๆ ที่ตัวเขาเองก็ไม่เคยรู้มาก่อนมาแชร์ให้กับมือใหม่หัดจัดสวนได้อ่านเป็นความรู้อีกด้วย งานนี้ใครที่อยากได้ความรู้เรื่องการจัดสวนสไตล์อังกฤษแบบเน้น ๆ ต้องห้ามพลาดรีวิวฉบับนี้เด็ดขาด

2. จัดสวนหน้าบ้านสไตล์อังกฤษ

จัดสวนหน้าบ้านสไตล์อังกฤษ

Before

แม้พื้นที่หน้าบ้านจะน้อยนิดสักแค่ไหน แต่เราก็สามารถจัดสวนให้หรู เริด มีระดับ ตามสไตล์อังกฤษ เหมือนกับที่ คุณ เอี่ยมเม้ง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตั้งใจเนรมิตพื้นที่หน้าบ้านของเพื่อนให้กลายเป็นสวนสวยที่ทนทานต่อแสงแดดเมืองไทยได้ โดยแนวทางของเขา คือ เลือกใช้ต้นไม้เมืองร้อนให้เหมาะสมกับอากาศบ้านเรา แต่นำมาดีไซน์ตามสไตล์อังกฤษ พร้อมเพิ่มน้ำพุ รูปปั้น และทางเดินหินเข้าไป จนทำให้สวนแห่งนี้ออกมาสวยงาม ชวนมอง แถมไม่ว่าแดดจะแรงแค่ไหน บริเวณหน้าบ้านก็ยังร่มรื่นไปด้วยต้นไทรเกาหลี น่าเก็บไปใช้เป็นไอเดียแต่งสวนที่บ้านบ้างจริง ๆ เลยล่ะ  

3. จัดสวนสไตล์อังกฤษแบบประหยัด

จัดสวนสไตล์อังกฤษแบบประหยัด

Before

ประสบการณ์รีโนเวทครั้งนี้เริ่มมาจากความคิดที่จะตัดต้นหูกระจงอายุ 4 ปีทิ้ง เนื่องจากใบร่วงเยอะ เก็บกวาดและทำความสะอาดไม่ไหว แต่สุดท้ายก็มีปัญหาตามมาจนต้องรื้อพื้นอิฐออกทั้งหมด ฉะนั้น คุณ เอี่ยมเม้ง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จึงไม่อยากเสียเวลาเปล่า บวกกับเกิดปิ๊งไอเดียใหม่ ขอลงมือจัดสวนสไตล์อังกฤษแบบประหยัด ๆ ด้วยงบแค่เพียง 4,000 บาทซะเลย ถ้าหากอยากรู้ว่าเขาทำได้อย่างไร และสวนจะออกมาสวยงามขนาดไหน ก็ต้องตามไปพิสูจน์ด้วยตัวเองเลยค่ะ

4. จัดสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษ

จัดสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษ

Before

จัดสวนข้างบ้านสไตล์อังกฤษ

After

จากพื้นที่ข้างบ้านทาวน์โฮมหลังริมโล่ง ๆ แคบ ๆ ยาว ๆ คุณ i_nueng สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ปรับแต่งใหม่ ต่อเติมหลังคาระแนงโครงเหล็ก ระเบียงไม้ และสวนสไตล์อังกฤษไว้เป็นที่นั่งพักผ่อนชิล ๆ  สูดอากาศเพลิน ๆ อีกทั้งยังปลูกต้นไม้หนาแน่น ให้ความร่มรื่น สดชื่น สบายตา แถมมีผนังกระเบื้องดินเผาและกำแพงอิฐสีส้ม ให้ความอบอุ่น ผ่อนคลาย จนต้องขอยกให้เป็นสวนในฝันเลย !
 

5. จัดสวนสไตล์อังกฤษด้วยตัวเอง

จัดสวนสไตล์อังกฤษด้วยตัวเอง

เพราะการจ้างคนมาจัดสวนสไตล์อังกฤษที่บ้าน มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 2-3 หมื่นบาท คุณ สมาชิกหมายเลข 1025657 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เพิ่งจะหมดเงินกับการซื้อของเข้าบ้านไปไม่นาน เลยต้องหันมาใช้วิธีทยอยซื้อต้นไม้เข้าบ้านทีละต้นสองต้น จากนั้นก็ใช้เวลาว่างในวันหยุดเพื่อจัดแต่งสวนตามใจชอบด้วยตัวเองซะเลย อ๊ะ ๆๆ เห็นจัดสวนเองแบบงู ๆ ปลา ๆ อย่างนี้ แต่ต้องบอกเลยนะคะว่าสวนของเธอออกมาสวยงาม น่าอยู่ไม่เบา แถมยังได้ทำในสิ่งที่รักและประหยัดเงินค่าจ้างไปได้ในตัว เรียกได้ว่าคุ้มคูณสองจริง ๆ

ไม่ว่าจะจัดสวนสไตล์อังกฤษ จัดสวนสไตล์วินเทจ หรือจัดสวนสไตล์ไหน สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการดูแลรักษาต้นไม้-ดอกไม้ และดูแลทำความสะอาดสวนให้เป๊ะ ปัง สดใหม่อยู่เสมอ ฉะนั้นหลังจากตกแต่งสวนเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็อย่าลืมหมั่นบำรุงสวนของคุณให้สวยสดงดงามอยู่ตลอดเวลาด้วยนะคะ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 รีวิวจัดสวนสไตล์อังกฤษแบบเมืองร้อน เนรมิตบรรยากาศชวนฝันแบบง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 5 ตุลาคม 2565 เวลา 11:03:37 121,672 อ่าน
TOP