x close

10 เครื่องดักยุงราคาประหยัด กำจัดได้เป็นฝูง ไม่ต้องลงแรงเองอีกต่อไป

อยากมี เครื่องดักยุง ไว้ที่บ้าน แต่ไม่รู้ว่าแบบไหนดี มาดู วิธีเลือกซื้อเครื่องดักยุง และรีวิว 10 เครื่องดักยุง ราคาถูก 2021 น่ามีติดบ้าน ไว้กำจัดแมลงตัวร้ายกันค่ะ

เครื่องดักยุง

ยุง เป็นพาหะโรคร้ายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย ฯลฯ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คนในบ้านตกอยู่ในอันตราย วันนี้กระปุกดอทคอมรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ เครื่องดักยุง ตั้งแต่วิธีการซื้อ ประเภท พร้อมรีวิว 10 เครื่องดักยุง ราคาถูก มาฝากกัน ตัวช่วยกำจัดยุงง่าย ๆ และไม่ต้องลงแรงไล่ยุงเอง แถมยังสามารถฆ่ายุงได้หลายตัวในครั้งเดียว

เครื่องดักยุง คืออะไร ?

เครื่องดักยุง (Mosquito Trap หรือ Mosquito Killer) คือ อุปกรณ์กำจัดยุง โดยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ล่อแมลงให้เข้ามาใกล้ ๆ แล้วใช้พัดลมดูดเข้ามาติดกับดักด้านใน หรือฆ่ายุงโดยช็อตด้วยไฟฟ้าที่ปล่อยไปตามซี่ลวด ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของเครื่องดักยุงรุ่นนั้น ๆ มีข้อดีที่ใช้งานง่าย ไม่มีอันตรายจากสารเคมี กำจัดยุงได้เยอะ ใช้ได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ยกเว้นบางพื้นที่ เช่น ห้องนอนเด็กเล็ก แต่ทั้งนี้มีข้อจำกัดคือ ต้องเปิดเครื่องทิ้งไว้ตลอดการใช้งาน

เครื่องดักยุง มีกี่ประเภท ?

เครื่องดักยุงแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

- เครื่องดักยุงแบบใช้พัดลม : ในตัวเครื่องประกอบด้วยหลอดไฟ UV เคลือบสารไทเทเนียมไดออกไซด์ ที่ช่วยผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา เป็นตัวล่อยุงให้เข้าใกล้กับตัวเครื่อง แล้วใช้พัดลมดูดยุงเข้าไปในกับดักตาข่ายหรือกล่องขังยุงไม่ให้บินออกมาได้และตายในที่สุด

- เครื่องดักยุงแบบใช้ไฟฟ้า : เครื่องดักยุงที่มีหลอดไฟ UV เคลือบสารไทเทเนียมไดออกไซด์ ปล่อยไอความร้อนที่ใกล้เคียงกับร่างกายคนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นตัวล่อให้ยุงเข้ามาใกล้ ๆ ตัวเครื่อง พร้อมกับปล่อยกระแสไฟฟ้าไปบนซี่ลวดเพื่อใช้กำจัดยุง ซึ่งเครื่องดักยุงชนิดนี้ควรใช้อย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

- เครื่องดักยุงแบบโพรเพน : เครื่องดักยุงที่ใช้การเผาไหม้ของโพรเพน เป็นตัวทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สำหรับล่อยุง แล้วใช้ระบบสุญญากาศดูดยุงเข้าไปติดในกล่องกับดัก ซึ่งเครื่องดักยุงชนิดนี้นิยมใช้บริเวณกลางแจ้งมากกว่าในร่มหรือในห้อง

วิธีเลือกซื้อเครื่องดักยุง

  • การใช้งานเครื่องดักยุง  

ก่อนจะซื้อเครื่องดักยุง ควรพิจารณาก่อนว่าจะนำไปใช้งานจุดใด เพราะหากต้องการใช้ในที่กลางแจ้ง ก็เหมาะกับเครื่องดักยุงแบบโพรเพนมากกว่า แต่ถ้าหากเป็นที่ร่มหรือในห้อง เหมาะกับเครื่องดักยุงแบบใช้พัดลมหรือเครื่องดักยุงแบบใช้ไฟฟ้ามากกว่า แต่หากในบ้านมีเด็กเล็กด้วยควรเลือกเครื่องดักยุงแบบใช้พัดลมเพราะอันตรายน้อยกว่า 2 แบบแรก

  • ขนาดของเครื่องดักยุง

สำหรับการเลือกขนาดเครื่องดักยุง ควรเลือกให้สอดคล้องกับขนาดพื้นที่ หากเป็นห้องขนาดเล็ก ก็สามารถใช้เครื่องดักยุงขนาดเล็กที่ปล่อยไอความร้อนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในระยะใกล้ได้ แต่หากเป็นพื้นที่กว้าง มียุงเยอะ หรืออยู่ในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของยุง ควรเลือกเครื่องดักยุงขนาดใหญ่ หรือกำจัดยุงควบคู่ไปกับวิธีอื่น ๆ เช่น การฉีดยาฆ่ายุง

  • ราคาเครื่องดักยุง

ปัจจุบันมีเครื่องดักยุงให้เลือกหลายยี่ห้อและหลายราคา ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท ดังนั้น ให้ดูที่ความเหมาะสมกับงบประมาณของตัวเอง เช่น เครื่องดักยุงราคาถูก ที่แม้จะมีฟังก์ชันน้อยกว่าเครื่องดักยุงราคาสูง แต่ก็ตรงกับการใช้งาน

เครื่องดักยุง ยี่ห้อไหนดี 2021

1. Yage

เครื่องดักยุง

ภาพจาก dohome

เครื่องดักยุง Yage รุ่น YG-5623 เครื่องดักยุงแบบพัดลม ปล่อยลมและรังสีอัลตราไวโอเลตได้รอบด้าน 360 องศา ไม่มีอันตราย ไม่ปล่อยสารพิษตกค้าง ไม่มีเสียงช็อต และไม่ส่งกลิ่นรบกวน ตัวเครื่องภายนอกผลิตจากพลาสติก ABS ที่มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถใช้ได้ทั้งแบบตั้งพื้น ตั้งโต๊ะ และแบบแขวน ขนาด 14x21.5x14 เซนติเมตร ราคาประมาณ 329 บาท

2. Mitsumaru

เครื่องดักยุง

ภาพจาก mitsumaru

เครื่องดักยุง  Mitsumaru รุ่น AP-444 เครื่องดักยุงแบบไฟฟ้า ฆ่ายุงด้วยกระแสไฟฟ้า ช็อตแรง แต่ไม่มีควันรบกวนหรือสร้างมลพิษในอากาศ สามารถเปิดใช้งานต่อเนื่องข้ามคืนได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาที่จะตามมา ขนาดพอเหมาะ เคลื่อนย้ายสะดวก ขนาด 30x30x60 เซนติเมตร ราคาประมาณ 690 บาท

3. Yeelight

เครื่องดักยุง

ภาพจาก central

          เครื่องดักยุง Yeelight รุ่น 2 in 1 Mosquito Repellent Lamp กำจัดยุงด้วยระบบไฟฟ้า ออกแบบให้ใช้ได้ทั้งแบบเครื่องดักยุงและไม้ช็อตยุง สามารถใช้งานได้ทั้งในและนอกบ้าน พร้อมเซ็นเซอร์ควบคุมแสง ช่วยเพิ่มระดับความสว่างในเวลากลางคืนอัตโนมัติ และปิดเองในตอนเช้า ไม่มีสารเคมีหรือสารระเหยที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ติดตั้งได้ทั้งแบบแขวนและตั้งพื้น พกพาได้ เคลื่อนที่ง่าย ขนาด 17.5x54x33 เซนติเมตร  ราคาประมาณ 899 บาท

4. Duracraft

เครื่องดักยุง

ภาพจาก homepro

เครื่องดักยุง  Duracraft รุ่น Killer1 เครื่องดักยุงแบบพัดลม ดูดแมลงด้วยแรงลม 1,480 รอบ/นาที สามารถดักจับยุงได้บริเวณโดยรอบในรัศมี 100-200 ตารางเมตร ตัวเครื่องประกอบด้วยตะแกรง 2 ชั้น และพลาสติกโพลีโพรพิลีน ทนต่อความร้อน แข็งแรง และคงรูป ไม่มีเสียงรบกวน ไร้กลิ่น ปลอดภัยจากสารเคมี ขนาด 33x23x23 เซนติเมตร ราคาประมาณ 979 บาท

5. Smarthome

เครื่องดักยุง

ภาพจาก robinson

เครื่องดักยุง Smarthome รุ่น SM-MQ2020 เครื่องดักยุงระบบพัดลม ล่อยุงด้วยหลอดไฟ UVA จำนวน 2 หลอด ตัวเครื่องผลิตจากพลาสติก ABS ที่มีความทนทาน แข็งแรง และถาดกล่องกับดักสามารถถอดทำความสะอาดได้ ขนาด 21x14.2x44.3 เซนติเมตร ราคาประมาณ  990 บาท

6. YSB

เครื่องดักยุง

ภาพจาก ysbcenter

เครื่องดักยุง YSB รุ่น YG-5613 เครื่องดักยุงระบบพัดลม ปล่อยแรงลมได้ 360 องศา ครอบคลุมพื้นที่ถึง 60 ตารางเมตร และแสง UV ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ตัวเครื่องประกอบด้วยตะแกรงและฝาครอบพลาสติกอย่างหนา ป้องกันยุงบินหนี แถมยังมีระบบช่วยประหยัดไฟ ขนาด 17.5x29 เซนติเมตร ราคาประมาณ  990 บาท

7. SunShiro

เครื่องดักยุง

ภาพจาก lnwsunshiro

เครื่องดักยุง SunShiro เครื่องดักยุงขนาดใหญ่ระบบพัดลม ครอบคลุมพื้นที่ได้มากสุด 150 ตารางเมตร ตัวเครื่องมีแสงไฟช่วยล่อยุงเข้ามาติดกับ และกำจัดยุงด้วยวิธีน็อกน้ำ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไร้ควัน และเสียงรบกวน ไม่เป็นอันตรายกับคนและสัตว์เลี้ยง ใช้ได้ทั้งภายในบ้านและพื้นที่กลางแจ้ง ขนาด 24x24x42 เซนติเมตร ราคาประมาณ 1,690 บาท

8. Mosq

เครื่องดักยุง

ภาพจาก officemate

เครื่องดักยุง Mosq รุ่น GM912G เครื่องดักยุงระบบพัดลม ครอบคลุมพื้นที่ 60 ตารางเมตร มาพร้อมกับเทคโนโลยี โฟโตคาตาลิติก (Photocatalytic) ที่ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ความร้อน และความชื้น ช่วยล่อยุงเข้ามายังกับดัก ขนาด 15x38.8 เซนติเมตร ราคาประมาณ 1,990 บาท

9. House Worth

เครื่องดักยุง

ภาพจาก kyusen

เครื่องดักยุง House Worth รุ่น  HW-K217GP เครื่องดักยุงติดผนัง ภายในประกอบด้วยหลอดไฟ Black Light จำนวน 2 หลอด พร้อมแผ่นกาวดักยุง ทำให้ไม่มีเสียงรบกวน ไม่อันตรายกับคนและสัตว์เลี้ยง และทำความสะอาดได้ง่าย ด้านหน้าปิดด้วยตะแกรงพลาสติกโปร่งแสง เพิ่มประสิทธิภาพในการล่อยุงและแมลง ขนาด 54.3x13.2x37.5 เซนติเมตร ราคาประมาณ 2,450 บาท

10. Mosclean

เครื่องดักยุง

ภาพจาก central

เครื่องดักยุง Mosclean รุ่น IH1 เครื่องดักยุงระบบพัดลม ขนาดกะทัดรัด เหมาะสำหรับในบ้านและพกพา มาพร้อมเทคโนโลยี Violets ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดักจับ นอกจากนี้ยังช่วยฟอกอากาศ ส่งกลิ่นหอม และกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นบุหรี่ ได้ในตัว ใช้พลังงานต่ำกว่าเครื่องดักยุงทั่วไป เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ราคา 2,690 บาท

ยุง เป็นพาหะตัวเล็กแต่อันตรายไม่เบา ฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คนในบ้านเป็นอันตราย มาป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยเครื่องดักยุง ผู้ช่วยกำจัดยุงแบบง่าย ๆ ไม่ต้องลงแรงไล่ให้เหนื่อย แถมยังเป็นวิธีกำจัดยุงที่มีประสิทธิภาพ เพียงเลือกให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ ลักษณะการใช้งาน และงบประมาณที่ตั้งไว้

ขอบคุณข้อมูลจาก mosquitojungle, peststrategies และ bobvila

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เครื่องดักยุงราคาประหยัด กำจัดได้เป็นฝูง ไม่ต้องลงแรงเองอีกต่อไป อัปเดตล่าสุด 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:57:29 111,079 อ่าน
TOP