x close

ฮวงจุ้ยบ้าน 2562 เคล็ดลับแต่งบ้านปีหมู เสริมสิริมงคลรับปี 2019

ฮวงจุ้ยบ้าน 2562 ทั้งสีแต่งบ้านนำโชค และวิธีจัดบ้านตามทิศ มาตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เสริมสิริมงคล ต้อนรับปีใหม่กันค่ะ 

ฮวงจุ้ยบ้าน 2562

ในช่วงเวลาที่ปีเก่ากำลังจะผ่านไป ปีใหม่กำลังจะมาแทนแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนต้องกำลังเตรียมพร้อม เตรียมตัววางแผนทำอะไรใหม่ ๆ ดี ๆ เช่น จัดบ้านหรือตกแต่งบ้านต้อนรับปีหน้าฟ้าใหม่กันอยู่แน่ ๆ อ๊ะ ๆ ๆ ว่าแต่แพลนที่ว่ามีเรื่องเกี่ยวกับการปรับดวงชะตา เสริมฮวงจุ้ยบ้างหรือเปล่า ? ใครอยากเฮง เป๊ะ ปังไปตลอดทุกปี มาปรับฮวงจุ้ยบ้านต้อนรับสิ่งดี ๆ กันเลย 

สีแต่งบ้านนำโชคปี 2562

ฮวงจุ้ยบ้าน 2562

ปีนักษัตรประจำ พ.ศ. 2562 คือ ปีกุน ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นหมู สัตว์สี่เท้าผู้น่ารัก เป็นมิตร และไม่ทำร้ายใคร ฉะนั้นสีแต่งบ้านนำโชคสำหรับปีนี้ ได้แก่ สีแดง สีส้ม สีชมพูอ่อน และสีขาว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการเสริมเรื่องการงาน-การเงิน โดยสีต่าง ๆ สื่อถึงความหมายดังนี้ 

- สีแดง : สื่อถึงความโรแมนติกและความทันสมัย แต่ก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นได้เหมือนกัน สามารถใช้ตกแต่งได้กับทุกห้อง ไม่ว่าจะห้องครัว ห้องน้ำ หรือห้องนอนก็ดูดี มีระดับไม่แพ้สีอื่น ๆ เลยล่ะ

- สีส้ม : เป็นสีที่ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับตกแต่ง ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอนเด็ก โดยจับคู่กับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้มหรือสีแดง รับรองเจิดแน่นอน

- สีชมพูอ่อนหรือสีชมพูกุหลาบ : เหมาะสำหรับการแต่งห้องนอนเพื่อให้ได้บรรยากาศเรียบง่าย ผ่อนคลาย ส่วนห้องนั่งเล่นหรือห้องครัวจะเหมาะกับสีชมพูผสมสีขาว สีเหลือง หรือสีครีม นอกจากนี้ถ้าหากใครอยากตกแต่งสีชมพูให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น จะลองจับคู่สีชมพูกับสีม่วงหรือสีเทาก็เข้ากันดีนะคะ 

- สีขาว : เป็นสีพื้นฐานในการแต่งบ้าน เพราะสามารถออกแบบได้หลากหลาย แถมยังให้ความรู้สึกหรูหราได้อีกด้วย แต่ถ้าหากเราแต่งบ้านด้วยสีขาวมากเกินไป ก็สามารถทำให้รู้สึกน่าเบื่อและดูธรรมดา ฉะนั้นอย่าลืมหาสีอื่น ๆ มาเสริมด้วยก็ดี เช่น สีดำ สีเทา หรือสีโทนร้อน อาทิ สีแดงหรือสีส้ม
 

ฮวงจุ้ยบ้านตามทิศปี 2562

1. ทิศตะวันออก

ฮวงจุ้ยบ้าน 2562

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ทิศตะวันออกเป็นธาตุไม้ แต่มีดาวมาเยือนเป็นธาตุโลหะ จึงทำให้มีการปะทะกันเกิดขึ้น ส่งผลให้ธาตุโลหะแข็งแกร่ง ส่วนธาตุไม้อ่อนแอลง ฉะนั้นในปีนี้ทิศตะวันออกจึงเปลี่ยนเป็นทิศที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จในอาชีพการงาน (เดิมทีเป็นทิศที่เกี่ยวกับสุขภาพ) ส่วนวิธีการปรับฮวงจุ้ยให้เป็นสิริมงคลก็ได้แก่ การตกแต่งด้วยธาตุดิน ซึ่งเป็นธาตุที่เหมาะสมกับทั้งธาตุโลหะและธาตุไม้ ฉะนั้นเราจึงควรตกแต่งห้องทางทิศตะวันออกด้วยสีเอิร์ธโทน รูปทรงสี่เหลี่ยม และของตกแต่งที่ทำจากธรรมชาติ รวมไปถึงพวกกระดิ่งลม กระดิ่งโลหะที่มักจะเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาเพื่อช่วยกระตุ้นพลังฮวงจุ้ยด้วย

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ในปีนี้ทิศตะวันออกมีความเกี่ยวข้องกับหน้าที่การงาน ฉะนั้นจึงไม่ควรพลาดนำรูปภาพหรือสิ่งของที่ช่วยกระตุ้นความสำเร็จมาวางประดับเอาไว้ด้วย ที่สำคัญอย่าลืมเลือกโทนสีให้เหมาะสม (สามารถผสมสีได้ทั้งธาตุไม้และธาตุโลหะ) และควรหลีกเลี่ยงและระมัดระวังของตกแต่งที่เกี่ยวข้องกับธาตุน้ำและธาตุไฟด้วยค่ะ

 

2. ทิศตะวันออกเฉียงใต้

ฮวงจุ้ยบ้าน 2562

ทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นธาตุไม้ แต่มีดาวมาเยือนเป็นธาตุโลหะ ซึ่งดาวดวงนี้เป็นดาวที่ไม่ค่อยดีมากนัก มักเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ฉะนั้นจึงทำให้ทิศตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นทิศเกี่ยวข้องกับความมั่งคั่ง ร่ำรวย อ่อนพลังลง เลยต้องทำการปรับฮวงจุ้ยด้วยการนำกลุ่มสีและของตกแต่งที่เกี่ยวกับธาตุน้ำมาตัดพลังธาตุเหล็ก พร้อมทั้งเสริมพลังธาตุไม้ไปในตัวแทน

โดยเราสามารถเลือกใช้ของแต่งบ้านในธาตุน้ำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกระจก น้ำพุ รูปภาพน้ำ รูปภาพช้าง หรือของตกแต่งที่มีลักษณะเป็นคลื่น แต่ที่สำคัญต้องเป็นสีฟ้าหรือสีดำ นอกจากนี้หากเรานำปี่เซียะมาตั้ง โดยหันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ก็จะช่วยแก้และปรับฮวงจุ้ยให้ดีขึ้นได้เหมือนกัน
 

3. ทิศใต้

ฮวงจุ้ยบ้าน 2562

สำหรับทิศใต้ที่เป็นธาตุไฟ แต่มีดาวมาเยือนเป็นธาตุไม้ ซึ่งเป็นดาวที่ไม่ดีมากเลยทีเดียว เพราะจะนำพาการทะเลาะเบาะแว้งและพลังงานไม่ดีมาสู่ครอบครัว แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการตกแต่งห้องโดยใช้สีโทนร้อน เช่น สีแดง สีม่วง สีส้ม สีเหลือง และของตกแต่งในกลุ่มธาตุไฟ เช่น เทียน รูปภาพ และแสงสว่าง เป็นปกติอยู่แล้ว ก็จะสามารถต่อสู้กับธาตุไม้ทำให้พลังงานที่ไม่ดีลดลงได้ หรือไม่เช่นนั้นก็ให้นำของตกแต่งธาตุโลหะที่เป็นสีขาว สีเทา สีเงิน สีทอง หรือทรงกลมมาตกแต่ง ก็จะช่วยปรับและเสริมพลังงานธาตุไฟขึ้นได้ แล้วก็อย่าลืมหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือรีโนเวทห้องในทิศนี้ด้วยนะคะ
 

4. ทิศตะวันตกเฉียงใต้

ฮวงจุ้ยบ้าน 2562

ส่วนทิศตะวันตกเฉียงใต้เป็นธาตุดิน และมีดาวมาเยือนเป็นธาตุดิน แนะนำให้ตกแต่งด้วยของที่จัดอยู่ในกลุ่มของธาตุโลหะ เช่น กระดิ่งลม 6 แท่ง พระพุทธรูป ระฆังโลหะ และเหรียญจีนโบราณ มาตกแต่งเพื่อช่วยลดพลังงานของธาตุดินลง นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงสีสันและของตกแต่งในธาตุไฟและธาตุดิน เพราะจะยิ่งเป็นการเสริมให้ดาวที่มาเยือนแข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปอีก แต่อย่างไรก็ต้องระมัดระวังเรื่องการควบคุมธาตุดินเอาไว้ด้วย เพราะทิศนี้เป็นทิศที่เกี่ยวข้องกับความรัก ฉะนั้นจึงควรมีพวกคริสตัลหรือสีเอิร์ธโทนในการตกแต่งห้องอยู่บ้างเล็กน้อย
 

5. ทิศตะวันตก

ฮวงจุ้ยบ้าน 2562

ทิศตะวันตกเป็นธาตุโลหะ มีดาวมาเยือนเป็นธาตุน้ำ ซึ่งถือเป็นดาวที่ดี เพราะทำให้ธาตุทั้งสองเกื้อหนุนกัน ฉะนั้นใครที่ตกแต่งทิศนี้ด้วยของตกแต่งในธาตุโลหะอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรให้มาก เพียงแต่อาจจะเพิ่มของตกแต่งในธาตุน้ำเข้าไปสักหน่อย เช่น กระจก น้ำพุ หรือรูปภาพที่เกี่ยวกับน้ำ ส่วนของที่ทำจากโลหะควรใช้ของที่เป็นสีดำ สีฟ้า สีขาว และสีเทาด้วย 
 

6. ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

ฮวงจุ้ยบ้าน 2562

ทิศตะวันตกเฉียงเหนือเป็นธาตุโลหะ เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ส่วนดาวที่มาเยือนเป็นธาตุไฟ เกี่ยวข้องกับโชคลาภ ความร่ำรวย มั่งคั่ง ฉะนั้นในปีนี้จึงควรรักษาสมดุลของธาตุทั้งสองเอาไว้ให้ดี เริ่มด้วยการเน้นของตกแต่งในธาตุไม้ เช่น ภาพวิวทิวทัศน์ ต้นไม้มงคล (ต้นพลูด่าง ต้นไผ่กวนอิม) และดอกไม้สด หรืออาจจะใช้ของตกแต่งจากธาตุไฟ เช่น สีส้ม สีแดง รูปภาพ เชิงเทียน หรือโคมไฟ แต่ก็ต้องระวังอย่าให้มากเกินไป นอกจากนี้ยังควรใช้ของตกแต่งจำนวน 9 ชิ้น เพราะเป็นเลขประจำตัวของดาวที่มาเยือนด้วย 

อย่างไรก็ตามในปีนี้ทิศตะวันตกเฉียงเหนือเป็นทิศไท้ส่วยเอี้ย ฉะนั้นจึงควรดูแลบ้านในส่วนนี้ให้สวยงามและสะอาดอยู่เสมอ อีกทั้งอย่าลืมนำปี่เซียะไปตั้งไว้ที่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ โดยวางหันหน้ามาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เพื่อเป็นการรักษาพลังงานดี ๆ ในทิศนี้เอาไว้ด้วย
 

7. ทิศเหนือ

ฮวงจุ้ยบ้าน 2562

ทิศเหนือเป็นธาตุน้ำ ส่วนดาวมาเยือนเป็นธาตุไม้ ซึ่งนอกจากจะเป็นดาวที่ดี เพราะเป็นตัวแทนของความสำเร็จ ความรู้ ความรัก และความคิดสร้างสรรค์แล้ว ธาตุของดาวและทิศก็ยังเกื้อหนุนกันอีกต่างหาก แต่ถึงอย่างไรก็ต้องระมัดระวังไว้หน่อย เพราะหากแต่งบ้านด้วยของตกแต่งธาตุไม้มากเกินไป จะไปลดพลังของธาตุน้ำได้ ควรตกแต่งด้วยของธาตุน้ำและสีโทนเย็น เช่น กระจก น้ำพุ ดอกไม้สด เป็ดแมนดาริน มังกรคู่ นกฟีนิกซ์ ภาพที่สื่อถึงความรัก หรือของตกแต่งสีฟ้า นอกจากนี้ยังเป็นทิศแห่งความรู้ ความสำเร็จ และเป็นทิศที่ดีที่สุดในปี 2019 จึงขอแนะนำว่าให้นำมุมหนังสือ มุมทำงานมาไว้ในห้องนี้ รวมถึงควรจะนำแผนที่คาดหวังไว้มาประดับเสริมความมั่นใจด้วย
 

8. ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ฮวงจุ้ยบ้าน 2562

ทิศใต้เป็นธาตุดิน ส่วนดาวที่มาเยือนก็เป็นธาตุดิน แต่ว่าโชคไม่ดีนัก เพราะดาวมาเยือนเป็นดาวที่ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ ฉะนั้นจึงต้องแก้ไขด้วยการหลีกเลี่ยงของตกแต่งในธาตุดินและธาตุไฟ เพื่อไม่ให้ไปเพิ่มพลังกับดวงดาว รวมถึงควรเลือกใช้ของตกแต่งที่เป็นธาตุโลหะ เช่น สีขาว สีเทา พระพุทธรูป และเหรียญโบราณ เพื่อลดพลังของธาตุดินลง พร้อมทั้งปรับฮวงจุ้ยห้องให้ดีขึ้น
 

แม้เรื่องฮวงจุ้ยจะขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล แต่ถ้าหากใครอยากก้าวสู่ปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ ง่าย ๆ จะลองนำฮวงจุ้ยบ้าน 2562 ที่เรานำมาฝากไปปรับใช้ดูก็ไม่เสียหายนะคะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Lushome, Know Feng Shui, Karma Weather และ The Chinese Zodiac
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ฮวงจุ้ยบ้าน 2562 เคล็ดลับแต่งบ้านปีหมู เสริมสิริมงคลรับปี 2019 โพสต์เมื่อ 21 ธันวาคม 2561 เวลา 10:54:12 83,536 อ่าน
TOP