x close

7 วิธีทำกับดักแมลงสาบเอง ให้ไปที่ชอบ ๆ แบบไม่ใช้ความรุนแรง

          ที่ดักแมลงสาบทำเอง จากของใช้ในบ้าน ที่ดักแมลงสาบ DIY ราคาย่อมเยา ทำง่าย มีประสิทธิภาพ นี่แหละกับดักแมลงที่คนกลัวสัตว์ตัวเล็กสุดยั้วเยี้ยต้องมี !

วิธีทำกับดักแมลงสาบ

          ใครก็ไม่อยากให้แมลงสาบอยู่ในบ้าน เพราะนอกจากจะสกปรกและน่ากลัวแล้ว ยังเป็นแหล่งเชื้อโรค ชวนให้ขนลุกขนพองไม่เบา ฉะนั้นทางที่ดีเรามากำจัดแมลงสาบ ด้วยที่ดักแมลงสาบทำเอง ตามวิธีที่กระปุกดอทคอมรวบรวมมาฝากกันดีกว่า โดยต้องขอบอกเลยว่าแต่ละไอเดียง่าย เร็ว ดี ไร้สารเคมี และมีประสิทธิภาพเริดเว่อร์ ว่าแต่ต้องทำอย่างไรและใช้อะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

1. ขวดคอยาว

          ขวดคอยาวหรือขวดคอแคบ เช่น ขวดเหล้า ขวดไวน์ สามารถนำมาทำเป็นกับดักล่อแมลงสาบได้ ขั้นตอนแรกให้เราเหลือเหล้า เบียร์ หรือไวน์ เอาไว้ที่ก้นขวดสักประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้น้ำเปล่าผสมน้ำตาลแทนได้) เพื่อให้กลิ่นของเครื่องดื่มช่วยหลอกล่อให้แมลงสาบมาติดกับ จากนั้นทาน้ำมันหรือวาสลีนที่ปากขวดด้านใน เพื่อให้ขอบขวดลื่นจนแมลงไม่สามารถปีนหรือคลานออกมาได้ เสร็จแล้วก็นำไปตั้งไว้ในบริเวณที่มีแมลงสาบชุกชุม เช่น มุมมืด มุมชื้น ปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืนหรือจนกระทั่งพบว่าแมลงสาบติดอยู่ในขวด แล้วค่อยทำความสะอาด อ้อ ถ้าหากใครอยากกำจัดแมลงสาบให้ตายสนิทสิ้นซาก ก่อนจะนำไปทิ้งขอแนะนำให้เทน้ำร้อนเดือด ๆ ใส่ลงไปในขวด พร้อมปล่อยทิ้งไว้สัก 1-2 นาที เท่านี้ก็จะจัดการแมลงสาบได้อย่างอยู่หมัดแล้ว

2. โหลแก้ว

          ไม่ใช่แค่ขวด แต่โหลแก้วก็สามารถทำเป็นกับดักแมลงสาบได้เช่นเดียวกัน แถมยังง่ายดาย สะดวก สบาย และปลอดภัยด้วย โดยเริ่มแรกหาโหลแก้วขนาดพอเหมาะมา 1 ใบ จากนั้นนำเทปกาวห่อหุ้มภายนอกของเหยือกเอาไว้ เพื่อช่วยให้แมลงสาบปีนเข้าไปง่ายขึ้น เสร็จแล้วก็ป้ายน้ำมันหรือวาสลีนเข้าไปด้านในเหยือก โดยกะให้ลึกลงมาจากขอบอย่างน้อย 4 นิ้ว หรือจะป้ายที่บริเวณโค้งมนก็ได้ ขั้นตอนนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้แมลงสาบปีนหรือคลานหนี หลังจากนั้นก็หาเหยื่อล่อมาใส่ลงไป ขอแนะนำให้ใช้เหยื่อที่มีกลิ่นแรง เช่น หัวหอม เปลือกกล้วย หรือผลไม้สุก ทว่าต้องระวังอย่าใส่มากเกิน ไม่เช่นนั้นแมลงสาบอาจจะใช้เป็นตัวช่วยทำให้ปีนกลับขึ้นมาได้

3. กล่องเนย

ที่ดักแมลงสาบทำเอง

          บ้านไหนที่มีกล่องเนยสี่เหลี่ยมเหลือ อย่าเพิ่งรีบทิ้งเชียวนะคะ เพราะเราสามารถนำมาทำเป็นกับดักแมลงสาบได้ง่ายมาก ๆ เริ่มเทน้ำใส่กล่องเนยที่ยังมีเศษเนยเหลือนิด ๆ โดยเทน้ำลงไปประมาณ 3 เซนติเมตร วางทิ้งไว้เพื่อให้น้ำช่วยล่อให้แมลงสาบมาหา จากนั้นก็รอจนแมลงสาบตกลงไปและจมน้ำตาย เท่านี้ก็สามารถจัดการสัตว์ตัวจิ๋วสุดป่วนได้โดยไม่ต้องเสียเวลาหาเหยื่อล่อให้เหนื่อยเลยล่ะ

4. เทปกาว

          เพียงแกะเทปกาวออกให้ยาวพอประมาณ ตัด และหงายเอาด้านกาวไว้ข้างบน จากนั้นก็วางเหยื่อล่อชิ้นเล็ก ๆ ที่มีกลิ่นแรง กลิ่นหวาน เช่น หัวหอม เนยถั่ว เปลือกกล้วย ผลไม้สุก ซอสมะเขือเทศ และเศษขนมปัง ลงตรงกลางให้แน่นสนิท จากนั้นนำไปวางในมุมที่เห็นแมลงสาบเป็นประจำ รอให้มันตามกลิ่นมาติดกับ สักพักขาของมันก็จะติดกับกาวเหนียว ๆ จนหนีไปไหนไม่ได้ กระทั่งเรานำไปทิ้งนั่นเอง

5. เบกกิ้งโซดา

ที่ดักแมลงสาบทำเอง

          ผสมเบกกิ้งโซดาและน้ำตาลเข้าด้วยกันอย่างละครึ่ง จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยเพื่อให้กลายเป็นกาวหรือแป้งเปียก เสร็จแล้วก็นำไปทา ๆ ป้าย ๆ ไว้ในบริเวณที่พบเห็นแมลงสาบบ่อย ๆ เช่น เคาน์เตอร์ ชั้นวางของ ใต้ซิงค์ และบนเตาอบ โดยเบกกิ้งโซดาจะเหนียวติดขาแมลงสาบกลับไปที่รัง และจะค่อย ๆ ทำหน้าที่ของมันในการกำจัดแมลงสาบช้า ๆ แต่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่า ทว่าอาจจะต้องทำซ้ำ ๆ บ่อย ๆ สักอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้สามารถจัดการแมลงสาบได้อยู่หมัดหมดทั้งรัง

6. ขวดพลาสติก

          นำขวดพลาสติกมาตัดบริเวณใกล้ปากขวดออกเพื่อแยกเป็นสองชิ้น จากนั้นนำแก้วพลาสติกมาตัดฐานออก พร้อมกรีดด้านข้างเพื่อให้สามารถกางเป็นแผ่นได้ เสร็จแล้วก็นำกรรไกรมาตัดเป็นแถบ ๆ ยาว ๆ เล็ก ๆ โดยระหว่างฐานขึ้นมาถึงเกือบตรงกลางให้ตัดเป็นเส้นตรง ระหว่างเกือบตรงกลางถึงเกือบปากแก้วให้ตัดงอเข้าเล็กน้อย ขั้นตอนนี้ก็จะได้เป็นแก้วริ้ว ๆ ระบาย ๆ สำหรับใช้เป็นทางเข้าที่ออกไม่ได้ สุดท้ายก็นำชิ้นส่วนทั้งสามมาประกอบเข้าด้วยกัน เริ่มด้วยการนำแก้วที่ตัดเป็นแถบ ๆ ริ้ว ๆ สอดเข้าไปในขวดพลาสติก จากนั้นก็นำปากของขวดพลาสติกสอดทับเข้าไปบนแก้ว ทากาวหรือติดเทปให้เรียบร้อย ใส่ขนมปังเป็นเหยื่อล่อสักหน่อย หลังจากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้เป็นกับดักล่อแมลงสาบได้ง่าย ๆ เลย ถ้าอยากรู้ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นยังไง ได้ผลไหม ก็ตามไปดูกันได้ที่นี่เลย 

7. กรดบอริก

          วิธีทำคล้ายกันกับเบกกิ้งโซดา เริ่มจากนำกรดบอริก น้ำตาล และน้ำเปล่า โดยใช้ส่วนผสมอย่างละ 3 ช้อนชา ผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นป้ายลงบนแผ่นพลาสติก ใส่เหยื่อล่อเข้าไปนิดหน่อย แล้วนำไปวางไว้ในบริเวณที่เห็นแมลงสาบเป็นประจำ เมื่อแมลงสาบเหยียบกับดัก กรดบอริกก็จะซึมเข้าไปอุดตันในรูขุมขนและดูดเอาน้ำออกมาจากร่างกายจนทำให้แมลงสาบตาย ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ อ้อ แต่ถ้าบ้านไหนมีเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงควรหลีกเลี่ยงนะคะ เพราะถึงแม้จะไม่เป็นอันตรายต่อคน แต่ก็ไม่ปลอดภัยต่อเด็กและสัตว์เสียทีเดียวค่ะ

          เห็นไหมคะว่าแต่ละไอเดียสามารถทำเองได้ ไม่ยากเลยสักนิด แถมอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ยังหาได้สะดวกสบายจากของใช้ใกล้ตัวทั่วไปด้วย รู้อย่างนี้แล้วถ้าหากใครอยากกำจัดแมลงสาบให้สิ้นซากแบบเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องง้อสารเคมี ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ตามความถนัดและความต้องการดู รับรองทำบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ เรื่อย ๆ ไม่ช้าก็เร็วแมลงสาบต้องหมดไปจากบ้านแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก instructables, pestend, wikihow และ pestwiki
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีทำกับดักแมลงสาบเอง ให้ไปที่ชอบ ๆ แบบไม่ใช้ความรุนแรง อัปเดตล่าสุด 12 ตุลาคม 2564 เวลา 14:07:48 70,303 อ่าน
TOP