x close

13 ของแต่งบ้านมงคลตรุษจีน ช่วยเสริมโชคลาภและความโชคดี

ของแต่งบ้านมงคลตรุษจีน มีอะไรบ้าง ? เช็กลิสต์ 13 ของแต่งบ้านตรุษจีน หรือของแต่งบ้านมงคล สวยงาม ความหมายดี แถมช่วยเสริมโชคลาภและความโชคดีรับศักราชใหม่ปี 2567

ของแต่งบ้านมงคลตรุษจีน

หลังจากวันปีใหม่สากลผ่านพ้นไป คนไทยเชื้อสายจีนหลายคนก็ยังมีวันปีใหม่จีนหรือวันตรุษจีนรออยู่ ว่าแต่นอกจากวิธีไหว้วันตรุษจีน ของไหว้วันตรุษจีน และคำอวยพรวันตรุษจีนแล้ว อาตี๋-อาหมวยทั้งหลายต่างเตรียมตัวจัดบ้านวันตรุษจีนกันหรือยังคะ ? อ๊ะ ๆ ๆ ถ้าหากใครยังละก็ ขอแนะนำให้รีบสตาร์ตโดยด่วน เพราะในวันนี้กระปุกดอทคอมรวบรวมของแต่งบ้านมงคลวันตรุษจีนมาฝาก ซึ่งต้องบอกเลยว่านอกจากจะสีแดงแรงฤทธิ์และสวยงามสไตล์จีนแท้แล้ว แต่ละชิ้นยังมีความหมายดีงามและเป็นสิริมงคลมากอีกด้วย

1. โคมไฟสีแดง

โคมไฟสีแดง

โคมไฟสีแดงมักจะถูกนำมาใช้ในหลาย ๆ เทศกาลของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตรุษจีนหรือปีใหม่ ซึ่งในแต่ละเทศกาลก็จะมีลวดลายของโคมไฟแตกต่างกันไป ชาวจีนจะนำโคมไฟทรงกลมสีแดง 1 คู่ มาแขวนไว้เหนือประตูบ้าน หน้าประตูอาคาร และตามต้นไม้ข้างทาง โดยเชื่อว่าโคมไฟสีแดงจะช่วยขับไล่และปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ไกลออกไปได้ นอกจากนี้ยังมีชาวจีนบางส่วนนำไปแขวนในรถ เพราะเชื่อว่าช่วยป้องกันอันตรายอีกด้วย

2. ต้นส้มจี๊ด

ต้นส้มจี๊ด

ส้มจี๊ดเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีนตอนใต้ เช่น ฮ่องกง มาเก๊า มณฑลกวางตุ้ง และเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสำคัญ เช่น ตรุษจีน เพราะในภาษาจีนกวางตุ้งหรือจีนแมนดาริน ตัวอักษรของคำว่าส้มจีน หรือ จวี้ (桔) มีความหมายคล้ายกับคำว่า จี๋ (吉) ที่หมายถึงทองและโชคลาภ อีกทั้งเปลือกของส้มยังเป็นสีทองที่สื่อถึงความร่ำรวย จึงทำให้ต้นส้มจี๊ดเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและความโชคดี เช่นเดียวกับส้มแมนดาริน ส่วนการตกแต่งสามารถนำส้มจี๊ดมาประดับทั้งต้น หรือจัดใส่ตะกร้าแล้วนำมาวางประดับโต๊ะแทนก็ได้

3. รูปปั้นสัญลักษณ์ประจำปี

รูปปั้นสัญลักษณ์ประจำปี

รูปปั้นสัญลักษณ์ประจำปี ถือเป็นอีกหนึ่งของมงคลแต่งบ้านที่หลายบ้านควรมี เพราะนอกจากจะสื่อถึงปีนั้น ๆ แล้ว ยังแฝงความหมายมงคลเอาไว้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น ปีนี้ปีเถาะ มีสัญลักษณ์เป็นกระต่าย ก็ให้มองหารูปปั้นกระต่ายมาประดับ เพื่อให้เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของปีนักษัตรปีนี้

4. กระดาษฟู

กระดาษฟู

สำหรับแผ่นกระดาษทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดสีแดง เขียนหรือพิมพ์ด้วยอักษรจีน ที่คนจีนนิยมนำมาติดบนประตูบ้านหรือหน้าต่างก็คือ กระดาษฟู (福) ของแต่งบ้านมงคลที่เชื่อกันว่าจะทำให้มั่งมีเงินทอง โชคลาภ ประสบพบเจอแต่ความสุข ความโชคดี หากลองสังเกตก็จะพบว่าจะไม่ติดตรง ๆ แบบป้ายทั่วไป แต่จะติดกระดาษฟูแบบกลับหัวกลับหาง เพราะคำว่า "กลับหัว" ของจีนพ้องเสียงกับคำว่า "ที่นี่" จึงเป็นการเล่นคำเปรียบเทียบว่า รวมความสุข ความมั่งคั่ง และความโชคดี ไหลมาเทมาอยู่ที่บ้านหลังนี้แล้วนั่นเอง

5. ภาพมงคล

ภาพมงคลหรือเหนียนฮวา (年画) เป็นศิลปะเกี่ยวกับการวาดภาพแขนงหนึ่งของจีนที่มีมากว่าพันปี ซึ่งมักจะเป็นภาพของเทพเจ้า ต้นไม้-ผลไม้มงคล สัตว์มงคล และภาพวิวทิวทัศน์ ไว้เสริมหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยปกป้องคุ้มครองคนในบ้านให้มีชีวิตที่ดี มั่งมีศรีสุข และเจริญรุ่งเรือง

6. ตุ้ยเหลียน

ตุ้ยเหลียน

แผ่นกระดาษสีแดงที่มีตัวอักษรพู่กันจีนสีดำหรือสีทองเขียนทับ ที่ชาวจีนเรียกว่า ตุ้ยเหลียน (对联) เป็นของแต่งบ้านมงคลติดประตูบ้านที่จะเปลี่ยนกันทุก ๆ วันตรุษจีน เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของการอำลาปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ หรือเป็นการขอพรให้มีสิ่งดี ๆ เข้ามาในปีหน้านั่นเอง ตุ้ยเหลียนประกอบด้วยแผ่นกระดาษ 2 แผ่น แต่ละแผ่นจะมีคำคม คำกลอน หรือคำอวยพร เขียนไว้

7. เปเปอร์คัตติ้ง

เปเปอร์คัตติ้ง

เปเปอร์คัตติ้ง (Paper Cutting) เป็นศิลปะการตัดกระดาษให้เป็นลวดลายมงคล เช่น ตัวอักษรจีน สัตว์จักรราศี ต้นไม้ และผลไม้ ซึ่งปกติแล้วสามารถใช้กระดาษสีอะไรก็ได้ แต่สำหรับวันตรุษจีนนิยมใช้กระดาษสีแดงเป็นหลัก จากนั้นก็นำไปติดไว้ที่ผนัง ประตู หรือหน้าต่าง โดยเชื่อกันว่าจะนำความโชคดีและความสุขมาสู่ผู้คนในบ้าน นอกจากนี้แต่ละลวดลายก็ยังมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป เช่น

  • ลูกท้อ หมายถึง อายุยืนยาว
  • ผลทับทิม หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์
  • ต้นสน หมายถึง ความอ่อนเยาว์
  • ดอกเหมย ดอกโบตั๋น หมายถึง ชื่อเสียงและความร่ำรวย
  • ปลา หมายถึง การอวยพร
  • มังกร หมายถึง ความยิ่งใหญ่ เป็นตำนาน
  • เป็ดแมนดาริน หมายถึง ความรัก
  • นกกางเขนเกาะกิ่งต้นพลัม หมายถึง สิ่งดี ๆ ที่กำลังจะเกิดในเร็ว ๆ นี้

8. ป้ายแขวนมงคล

สมัยก่อนคนจีนจะแกะสลักไม้เป็นรูปเทพเจ้าเพื่อนำมาแขวนไว้หน้าประตูบ้าน แต่ปัจจุบันเพื่อความสะดวก เลยเปลี่ยนมาเป็นรูปภาพของเทพเจ้าบนป้ายสีแดงเพื่อนำมาแขวนไว้หน้าประตูบ้านแทน โดยตามตำนานจะมีเทพเจ้าทั้งหมด 2 องค์ แต่ละองค์มีหน้าตาค่อนข้างดุและถืออาวุธโบราณ ซึ่งว่ากันว่าเป็นเทพเจ้ารักษาประตูที่ช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้าย พร้อมนำพาความสงบสุขและความโชคดีเข้ามาสู่คนในบ้านได้ ส่วนหลักการตกแต่งก็คือ นำป้ายมงคลแขวนหรือติดบนประตูหน้าบ้าน โดยให้เทพเจ้าทั้งสองหันหน้าเข้าหากัน

9. ประทัดแดง

ประทัดแดง

คนจีนส่วนใหญ่นิยมจุดประทัดแดงในวันตรุษจีนเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย ทว่าทุกวันนี้ประทัดจริงค่อนข้างจะเสียงดังรบกวนและอาจจะทำให้เกิดอันตราย หลาย ๆ คนจึงเริ่มหันมาใช้ประทัดปลอม ซึ่งทำจากกระดาษสีแดงห่อม้วนเป็นทรงกระบอก ใช้กระดาษทองหุ้มปลายกระดาษทั้งสองด้าน แล้วนำมาร้อยเป็นสายยาว ๆ เมื่อถึงเวลาจุดประทัดก็ให้นำไปแขวนไว้หน้าบ้าน พร้อมกับเปิดเสียงเอฟเฟกต์ประกอบแทน

10. สับปะรด

สับปะรด

นอกจากส้มแล้ว สับปะรดก็เป็นผลไม้มงคลสำหรับวันตรุษจีนเช่นกัน เพราะในภาษาจีนฮกเกี้ยนและกวางตุ้ง สับปะรดออกเสียงคล้ายกับคำว่า ความเจริญรุ่งเรืองมาถึงแล้ว ซึ่งสื่อถึงความโชคดีและร่ำรวย ผู้คนก็เลยนำมาใช้เป็นหนึ่งในผลไม้มงคล และนำมาตกแต่งบ้านมากมาย ซึ่งก็แน่นอนว่าสามารถประยุกต์ได้หลายไอเดีย เช่น ติดภาพสับปะรดบนผนัง แขวนโคมไฟทรงสับปะรด ตั้งรูปปั้นแกะสลักลายสับปะรด หรือวางสับปะรดจริงประดับบนโต๊ะ เป็นต้น

11. กล่องขนมขบเคี้ยวแปดช่อง

กล่องขนมขบเคี้ยวแปดช่อง

กล่องขนมขบเคี้ยวแปดช่อง เป็นหนึ่งในของที่ผู้คนมักจะมอบให้กันในวันตรุษจีน จึงถือเป็นไอเทมที่ควรมีติดบ้านรับปีใหม่ ส่วนมากรู้จักกันในชื่อ Eight Treasure Box, Chinese New Year Candy Box, Tray of Togetherness หรือ ba bao he ลักษณะเป็นกล่องทรงกลมหรือแปดเหลี่ยม ภายในแบ่งออกเป็น 8 ช่อง เพื่อใส่ขนมขบเคี้ยวหรืออาหารต่าง ๆ ที่มีความหมายดี เป็นสิริมงคล สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพวกถั่ว ธัญพืช ขนมนูกัต พุทราจีนแห้ง ไปจนถึงช็อกโกแลตเหรียญทอง โดยสาเหตุสำคัญที่ต้องเลือกใช้กล่อง 8 ช่อง เพราะว่าเลข 8 ในภาษาจีนออกเสียงคล้ายกับคำว่าความเจริญรุ่งเรืองนั่นเอง

12. พู่ห้อยจีน

พู่ห้อยจีน

พู่ห้อยจีนที่มาพร้อมปมสวยงาม เป็นของตกแต่งมงคลโบราณที่สื่อถึงอายุที่ยืนยาวและการป้องกันสิ่งชั่วร้าย โดยสามารถแขวนไว้ได้รอบบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะห้อยไว้ที่ประตูหรือหน้าต่างเพราะเห็นชัด แต่ก็สามารถห้อยตามต้นไม้ บนผนัง หรือตามจุดต่าง ๆ เพื่อแต่งบ้านให้ดูสดชื่น สดใส และมีสีสันได้เช่นกัน

13. ต้นไม้มงคล

ต้นไม้มงคล

อีกหนึ่งของมงคลแต่งบ้านวันตรุษจีนที่น่าสนใจไม่น้อย ต้องยกให้กับ "ต้นไม้มงคล" เพราะนอกจากจะให้ความร่มรื่น สดชื่น และเป็นธรรมชาติแล้ว พวกต้นไม้มงคลยอดนิยม เช่น ต้นบ๊วย ต้นส้มจี๊ด ต้นไผ่กวนอิม และต้นศุภโชค ยังสื่อความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์และสุขภาพแข็งแรงด้วย เรียกได้ว่าน่านำมาตั้งประดับที่บ้านรับปีใหม่มาก ๆ เลยทีเดียว

สำหรับคนที่อยากจะเอาฤกษ์เอาชัยเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ ตรุษจีนปีนี้ก็ลองแวะช้อปของมงคลมาตกแต่งบ้านต้อนรับวันตรุษจีนกันดูนะคะ 

บทความที่เกี่ยวข้องกับ วันตรุษจีน : 

ขอบคุณข้อมูลจาก : livspace และ thefinder.life

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 ของแต่งบ้านมงคลตรุษจีน ช่วยเสริมโชคลาภและความโชคดี อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2567 เวลา 15:50:32 125,013 อ่าน
TOP