x close

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้...เปิดศักราชใหม่ด้วย 9 ของแต่งบ้านมงคลควรมี !!

          ของแต่งบ้านมงคลวันตรุษจีน ความหมายดี เป็นสิริมงคล ช่วยส่งเสริมโชคลาภ เปิดศักราชใหม่ปีชวดด้วยของแต่งบ้านวันตรุษจีน 2563
ของแต่งบ้านมงคลตรุษจีน

          หลังจากวันปีใหม่สากล คนไทยเชื้อสายจีนหลายคนก็ยังมีวันปีใหม่จีนหรือวันตรุษจีนรออยู่ ว่าแต่นอกจากวิธีไหว้ตรุษจีน ที่เที่ยวตรุษจีน และอาหารตรุษจีนแล้ว อาตี๋ อาหมวยทั้งหลายเตรียมตัว เตรียมพร้อม จัดบ้านวันตรุษจีน กันหรือยังคะ ? อ๊ะ ๆ ๆ ถ้าหากใครยังไม่ได้เริ่ม ก็มาสตาร์ตพร้อมกันเลยค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมรวบรวมของแต่งบ้านมงคลวันตรุษจีนมาฝาก ขอบอกเลยว่านอกจากจะสีแดงแรงฤทธิ์ และสวยงามสไตล์จีนแท้แล้ว แต่ละชิ้นยังมีความหมายดีงามและเป็นสิริมงคลอีกด้วย

 

1. โคมไฟสีแดง

ของแต่งบ้านมงคลตรุษจีน

          โคมไฟสีแดงมักจะถูกนำมาใช้ในหลาย ๆ เทศกาลของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตรุษจีนหรือปีใหม่ ซึ่งในแต่ละเทศกาลก็จะมีลวดลายของโคมไฟแตกต่างกันไป ชาวจีนจะนำโคมไฟทรงกลมสีแดง 1 คู่ มาแขวนไว้เหนือประตูบ้าน หน้าประตูอาคาร และตามต้นไม้ข้างทาง โดยเชื่อว่าโคมไฟสีแดงจะช่วยขับไล่และปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ไกลออกไปได้ นอกจากนี้ยังมีชาวจีนบางส่วนนำไปแขวนในรถเพราะเชื่อว่าช่วยป้องกันอันตรายอีกด้วย

 

2. ต้นส้มจี๊ด

ของแต่งบ้านมงคลตรุษจีน

          ส้มจี๊ดเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีนตอนใต้ เช่น ฮ่องกง มาเก๊า มณฑลกวางตุ้ง และเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสำคัญ เช่น ตรุษจีน เพราะในภาษาจีนกวางตุ้งหรือจีนแมนดาริน ตัวอักษรของคำว่าส้มจีน หรือจวี้ (桔) มีความหมายคล้ายกับคำว่า จี๋ (吉) ที่หมายถึงทองและโชคลาภ อีกทั้งเปลือกของส้มยังเป็นสีทองที่สื่อถึงความร่ำรวย จึงทำให้ต้นส้มจี๊ดเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและความโชคดี เช่นเดียวกับส้มแมนดาริน ส่วนการตกแต่งสามารถนำส้มจี๊ดมาประดับทั้งต้น หรือจัดใส่ตะกร้าแล้วนำมาวางประดับโต๊ะแทนก็ได้

 

3. รูปปั้นสัญลักษณ์ประจำปี

ของแต่งบ้านมงคลตรุษจีน

           รูปปั้นสัญลักษณ์ประจำปี ถือเป็นอีกหนึ่งของมงคลแต่งบ้านที่หลายบ้านควรมี เพราะนอกจากจะสื่อถึงปีนั้น ๆ แล้ว ยังแฝงความหมายมงคลเอาไว้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น ปีนี้ปีชวด มีสัญลักษณ์เป็นหนู ก็ให้มองหารูปปั้นหนูมาประดับ เพื่อให้เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของปีนักษัตร

 

4. กระดาษฟู

ของแต่งบ้านมงคลตรุษจีน

          สำหรับแผ่นกระดาษทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดสีแดง และเขียนหรือพิมพ์ด้วยอักษรจีน ที่คนจีนนิยมนำมาติดบนประตูบ้านหรือหน้าต่างก็คือ กระดาษฟู (福) ของแต่งบ้านมงคลที่เชื่อกันว่า จะทำให้มั่งมีเงินทอง โชคลาภ ประสบพบเจอแต่ความสุข ความโชคดี หากลองสังเกตก็จะพบว่าจะไม่ติดตรง ๆ แบบป้ายทั่วไป แต่จะติดกระดาษฟูแบบกลับหัวกลับหาง เพราะคำว่า "กลับหัว" ของจีนพ้องเสียงกับคำว่า "ที่นี่" จึงเป็นการเล่นคำเปรียบเทียบว่า รวมความสุข ความมั่งคั่ง และความโชคดีไหลมาเทมาอยู่ที่บ้านหลังนี้แล้วนั่นเอง

 

5. ภาพมงคล

           ภาพมงคลหรือเหนียนฮวา (年画) เป็นศิลปะเกี่ยวกับการวาดภาพแขนงหนึ่งของจีนที่มีมากว่าพันปี ซึ่งมักจะเป็นภาพของเทพเจ้า ต้นไม้-ผลไม้มงคล สัตว์มงคล และภาพวิวทิวทัศน์ไว้เสริมหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยปกป้องคุ้มครองคนในบ้านให้มีชีวิตที่ดี มั่งมีศรีสุข และเจริญรุ่งเรือง

 

6. ตุ้ยเหลียน

ของแต่งบ้านมงคลตรุษจีน

          แผ่นกระดาษสีแดงที่มีตัวอักษรพู่กันจีนสีดำหรือสีทองเขียนทับ ที่ชาวจีนเรียกว่า ตุ้ยเหลียน (对联) เป็นของแต่งบ้านมงคลติดประตูบ้านที่จะเปลี่ยนกันทุก ๆ วันตรุษจีน เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของการอำลาปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ หรือเป็นการขอพรให้มีสิ่งดี ๆ เข้ามาในปีหน้านั่นเอง ตุ้ยเหลียนประกอบด้วยแผ่นกระดาษ 2 แผ่น แต่ละแผ่นจะมีคำคม คำกลอน หรือคำอวยพรเขียนไว้

 

7. เปเปอร์คัตติ้ง

ของแต่งบ้านมงคลตรุษจีน

          เปเปอร์คัตติ้ง (Paper Cutting) เป็นศิลปะการตัดกระดาษให้เป็นลวดลายมงคล เช่น ตัวอักษรจีน สัตว์จักรราศี ต้นไม้ และผลไม้ ซึ่งปกติแล้วสามารถใช้กระดาษสีอะไรก็ได้ แต่สำหรับวันตรุษจีนนิยมใช้กระดาษสีแดงเป็นหลัก จากนั้นก็นำไปติดไว้ที่ผนัง ประตู หรือหน้าต่าง โดยเชื่อกันว่าจะนำความโชคดีและความสุขมาสู่ผู้คนในบ้าน นอกจากนี้แต่ละลวดลายก็ยังมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป เช่น

          ​​◆ ลูกท้อ หมายถึง อายุยืนยาว

          ​​◆ ผลทับทิม หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์

          ​​◆ ต้นสน หมายถึง ความอ่อนเยาว์

          ​​◆ ดอกเหมย ดอกโบตั๋น หมายถึง ชื่อเสียงและความร่ำรวย

          ​​◆ ปลา หมายถึง การอวยพร

          ​​◆ มังกร หมายถึง ความยิ่งใหญ่ เป็นตำนาน

          ​​◆ เป็ดแมนดาริน หมายถึง ความรัก

          ​​◆ นกกางเขนเกาะกิ่งต้นพลัม หมายถึง สิ่งดี ๆ ที่กำลังจะเกิดในเร็ว ๆ นี้

 

8. ป้ายแขวนมงคล

          สมัยก่อนคนจีนจะแกะสลักไม้เป็นรูปเทพเจ้าเพื่อนำมาแขวนไว้ที่หน้าประตูบ้าน แต่ปัจจุบันเพื่อความสะดวก เลยเปลี่ยนมาเป็นรูปภาพของเทพเจ้าบนป้ายสีแดงเพื่อนำมาแขวนไว้ที่หน้าประตูบ้านแทน โดยตามตำนานจะมีเทพเจ้าทั้งหมด 2 องค์ แต่ละองค์มีหน้าตาค่อนข้างดุและถืออาวุธโบราณ ซึ่งว่ากันว่าเป็นเทพเจ้ารักษาประตูที่ช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้าย พร้อมนำพาความสงบสุขและความโชคดีเข้ามาสู่คนในบ้านได้ ส่วนหลักการตกแต่งก็คือ นำป้ายมงคลแขวนหรือติดบนประตูหน้าบ้าน โดยให้เทพเจ้าทั้งสองหันหน้าเข้าหากัน

 

9. ประทัดแดง

ของแต่งบ้านมงคลตรุษจีน

          คนจีนส่วนใหญ่นิยมจุดประทัดแดงในวันตรุษจีนเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย ทว่าทุกวันนี้ประทัดจริงค่อนข้างจะเสียงดังรบกวนและอาจจะทำให้เกิดอันตราย หลาย ๆ คนจึงเริ่มหันมาใช้ประทัดปลอม ซึ่งทำจากกระดาษสีแดงห่อม้วนเป็นทรงกระบอก ใช้กระดาษทองหุ้มปลายกระดาษทั้งสองด้าน แล้วนำมาร้อยเป็นสายยาว ๆ เมื่อถึงเวลาจุดประทัด ก็ให้นำไปแขวนไว้หน้าบ้าน พร้อมกับเปิดเสียงเอฟเฟกต์ประกอบแทน

 

          สำหรับคนที่อยากจะเอาฤกษ์เอาชัยเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ ตรุษจีนปีนี้ก็ลองแวะช้อปของแต่งบ้านมงคลเข้ามาด้วยนะคะ จะได้ขับไล่สิ่งไม่ดีปีที่แล้วออกไป พร้อมเริ่มต้นใหม่ด้วยการเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองและคนในบ้านกันนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก chinesenewyear, chinahighlights และ topchinatravel

 

รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้...เปิดศักราชใหม่ด้วย 9 ของแต่งบ้านมงคลควรมี !! โพสต์เมื่อ 28 มกราคม 2562 เวลา 10:20:02 28,053 อ่าน
TOP