x close

8 งานบ้านลดไขมัน ช่วยหุ่นปัง แถมคลายเครียด ไม่ลองทำไม่ได้แล้ว !

          8 งานบ้านที่ดีงามต่อสุขภาพ พร้อมประโยชน์ของการทำงานบ้านแบบเน้น ๆ บอกเลยนอกเหนือจากช่วยให้บ้านสะอาดน่าอยู่แล้ว ยังช่วยคลายเครียด  และช่วยลดไขมันได้อีกต่างหาก 
ประโยชน์ของงานบ้าน

          วงการทำงานบ้านหรือวงการทำความสะอาดบ้าน เข้าแล้วออกยาก เพราะหลายคนจะเริ่มรู้สึกเสพติดความสะอาดจนไม่อยากกลับมาสกปรกอีก อ๊ะ ๆ ๆ ทว่าก็ยังมีอีกหลายคนที่พอพูดถึงงานบ้านแล้วต้องถอนหายใจดังเฮ้อ เพราะทั้งเบื่อ เหนื่อย เซ็ง และไม่อยากทำแบบสุด ๆ แต่ช้าก่อนค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมมีประโยชน์ของการทำงานบ้านแต่ละอย่างมาฝาก รับรองเลยว่าถ้ารู้แล้วจะต้องเปลี่ยนใจ เปลี่ยนมายด์เซต และรักการทำความสะอาดบ้านมากขึ้นแน่นอน ก็แหม นอกจากจะช่วยให้บ้านสะอาดน่าอยู่แล้ว ยังดีต่อสุขภาพของเราอีกต่างหาก บอกเลยหากไม่อยากไปออกกำลังกายที่ไหน ก็ลงมือทำงานบ้านแทนนี่แหละ เวิร์กชัวร์ !

 

1. ล้างจาน

ประโยชน์ของงานบ้าน

          แม้ว่าการล้างจานจะเป็นงานบ้านที่หลายคนเบื่อมากที่สุดในโลก แต่จริง ๆ แล้วเป็นงานบ้านที่ช่วยคลายเครียดได้ดีทีเดียว โดยมีผลวิจัยจากมหาลัยฟลอริดา สหรัฐฯ เผยว่า การล้างจานนอกจากจะช่วยฝึกสมาธิและฝึกการกำหนดลมหายใจได้แล้ว ในระหว่างนั้นยังช่วยทำให้จิตใจสงบลง รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น แถมช่วยลดความวิตกกังวลได้ถึง 27% ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดกำลังใจที่จะทำสิ่งต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

2. ล้างห้องน้ำ

ประโยชน์ของงานบ้าน

          ส่วนการล้างห้องน้ำก็ส่งผลดีต่อสุขภาพไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะได้ออกกำลังกายในระหว่างที่กำลังทำความสะอาดชักโครก พื้น และเพดานแล้ว การล้างห้องน้ำยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้นด้วย เพราะได้กำจัดทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา ตัวการที่ทำให้เกิดโรคอันตรายกับคนในครอบครัวอีกต่างหาก แต่ก่อนล้างห้องน้ำอย่าลืมสวมถุงมือและผ้าปิดจมูกด้วยนะคะ

 

3. ทำความสะอาดห้องครัว

ประโยชน์ของงานบ้าน

          อยากมีสุขภาพที่ดีก็ควรหมั่นทำความสะอาดห้องครัวด้วยเช่นกัน เพราะมีงานวิจัยพบว่าห้องครัวมีผลกับนิสัยการกิน หากปล่อยให้ห้องครัวสกปรกก็จะทำให้มีแนวโน้มที่จะกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้น เพราะจะเลือกกินอะไรก็ได้ง่าย ๆ โดยไม่สนใจถึงคุณค่าของอาหาร ดังนั้นสำหรับคนที่ต้องการจะลดน้ำหนักหรืออยากมีสุขภาพที่ดีขึ้น ลองจัดห้องครัวใหม่ ก็ช่วยลดน้ำหนักและทำให้มีความสุขมากขึ้นแล้ว

 

4. ทำอาหาร

ประโยชน์ของงานบ้าน

          งานนี้มาเอาใจสายกินกันบ้าง เพราะการทำอาหารถือเป็นตัวช่วยบำบัด รักษา และพื้นฟูจิตใจได้ แถมยังช่วยกำจัดความน่าเบื่อ ลดความวิตกกังวล แถมนอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย ทั้งดีต่อใจและดีต่อสุขภาพแบบนี้ วันไหนเศร้า เซ็ง เหงา เบื่อ ก็ออกไปซื้อกับข้าวมาลองทำอาหารดูนะคะ อ้อ แต่ถ้าคิดเมนูไม่ออกละก็ ตามไปดูสูตรอาหารได้ที่นี่เลย [อ่านเพิ่มเติม : เมนูอาหาร สูตรอาหารง่าย ๆ ]

 

5. ดูดฝุ่น

ประโยชน์ของงานบ้าน

          ส่วนการดูดฝุ่นก็เหมือนเป็นการออกกำลังกายอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเทียบเท่ากับการ Kick Boxing นานถึง 15 นาที โดยมีเคล็ดลับก็คือ ควรพยายามทำความสะอาดบ้านทั้งหลังให้เสร็จภายในครั้งเดียว โดยพักเบรกแค่ช่วงสั้น ๆ แล้วทำต่อ ก็จะช่วยยกกระชับทั้งแขน ขา และช่วงลำตัวได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวจบ ได้ครบทั้งบ้านสะอาดและหุ่นเพอร์เฟกต์เลย

 

6. เก็บที่นอน

ประโยชน์ของงานบ้าน

          เชื่อว่าหลายคนอาจจะเผลอลืมหรือรู้สึกขี้เกียจเก็บที่นอนหลังจากตื่น แต่ผลการวิจัยเปิดเผยว่า คนที่เก็บที่นอนหลังตื่นหรือก่อนเริ่มวัน จะรู้สึกสดชื่น รู้สึกดี และมีประสิทธิภาพในการทำสิ่งต่าง ๆ มากกว่าคนที่ไม่ได้ทำ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะทำให้เกิดแรงจูงใจและแรงกระตุ้นที่จะช่วยผลักดันให้ตัวเองทำงานหรือทำอะไรก็ตามอย่างดีที่สุด จนกระทั่งงานหรือสิ่งนั้น ๆ สำเร็จนั่นเอง

 

7. จัดสวน

ประโยชน์ของงานบ้าน

          อย่ามองข้ามการจัดสวนเชียวนะคะ เพราะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะช่วยทำให้คนที่กำลังหงุดหงิด กังวล หรือเครียด รู้สึกผ่อนคลายได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะเวลาที่ได้มองเห็นสีเขียวของต้นไม้หรือความสดใสของดอกไม้ แถมต้นไม้บางชนิดก็ยังเก็บดอก ผล หรือใบมาทำอาหารหรือเอาไปขายได้อีกด้วย

 

8. ทำงานบ้านร่วมกัน

ประโยชน์ของงานบ้าน

          เหมือนจะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกลาย ๆ ว่าผู้หญิงต้องทำงานบ้าน แต่รู้ไหมคะว่าจริง ๆ แล้วการที่คนในครอบครัวหรือคู่รักช่วยกันทำงานบ้านจะเป็นอะไรที่ดีกว่า เพราะมีการศึกษาค้นพบว่า การทำงานบ้านร่วมกันสามารถทำให้ผู้คนมีความสุขมากขึ้น สามัคคีกันมากขึ้น เกื้อกูลกันมากขึ้น และเชื่อมั่นซึ่งกันและกันมากขึ้น อ้อ นอกจากนี้การทำงานบ้านด้วยกัน ยังทำให้การทำความสะอาดสำเร็จลุล่วงเร็วขึ้นอีกด้วยนะ

 

          ดีต่อบ้านแถมยังดีต่อสุขภาพขนาดนี้ ต่อไปนี้ก็อย่ามัวอิดออดเวลาทำงานบ้านเชียวนะคะ ลุยไปเลยค่ะ เราขอเป็นกำลังใจให้ รับรองว่าสุขภาพดีทั้งกายและใจ อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน !

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก time, goodyfeed และ newwomanindia

 

รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
8 งานบ้านลดไขมัน ช่วยหุ่นปัง แถมคลายเครียด ไม่ลองทำไม่ได้แล้ว ! โพสต์เมื่อ 29 มกราคม 2562 เวลา 14:34:19 8,703 อ่าน
TOP