x close

9 วิธีกำจัดแมลงหวี่ขนสูตรธรรมชาติ ไล่แมลงตัวเล็กในห้องน้ำให้สิ้นซาก แบบไม่ง้อสารเคมี

          วิธีกำจัดแมลงหวี่ขน แมลงตัวเล็ก ๆ ในห้องน้ำ วิธีไล่แมลงสูตรธรรมชาติ มาบอกลาแมลงตัวจิ๋วสุดน่ารำคาญด้วย 9 วิธีกำจัดแมลงหวี่ขน ให้หมดไปจากบ้านของเรากัน
วิธีกำจัดแมลงหวี่ขน

          ถ้าพูดถึง "แมลงหวี่ขน" เชื่อว่าหลายคนอาจจะทำหน้างงเพราะไม่รู้จัก แต่ถ้าหากพูดว่าแมลงท่อหรือแมลงห้องน้ำตัวเล็กละก็ หลายคนคงร้องอ๋อและทำหน้าเบะกันเป็นแถว เพราะถึงแม้หน้าตาจะไม่ได้น่าเกลียดน่ากลัวเหมือนแมลงอื่น ๆ แต่ก็น่ารำคาญสุด ๆ แถมบางทียังทิ้งตัวอ่อนหรือหนอนตัวเล็ก ๆ บนของใช้ เช่น แปรงสีฟัน อ่างล้างหน้า หรือท่อน้ำ ไว้ให้ดูต่างหน้าอีกต่างหาก ถ้าไม่อยากอยู่ร่วมชายคากันอีกต่อไป มาดูวิธีกำจัดแมลงหวี่ขนหรือแมลงตัวเล็กในห้องน้ำชนิดนี้ให้สิ้นซากกัน 

แมลงหวี่ขน (Moth-Flies)

          แมลงหวี่ขน แมลงท่อ หรือแมลงห้องน้ำ เป็นแมลงขนาดเล็กลักษณะดูคล้ายกับผีเสื้อ ขนาดประมาณ 2 มิลลิเมตร ลำตัวสีน้ำตาล มีขนปกคลุมตลอดทั้งตัว ด้านหลังมี 2 ปีก ปลายปีกเป็นมุมแหลม และเมื่อเกาะอยู่กับที่จะหุบปีกเข้าเป็นรูปหลังคา มักอาศัยและวางไข่ตามที่ชื้น ใกล้แหล่งน้ำ ที่พักน้ำเสีย หรือในห้องน้ำ เช่น ท่อระบายน้ำเสีย เพราะตัวอ่อนของแมลงชนิดนี้กินกากตะกอนจากของที่เน่าเปื่อยหรือวัตถุที่ตายแล้วเป็นอาหาร 

วิธีกำจัดแมลงหวี่ขน

1. แปรงแยงท่อและไม้ดูดส้วม

          จะกำจัดแมลงให้สิ้นซากก็ต้องกำจัดที่ต้นตอหรือแหล่งอาหาร เช่น ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ เริ่มจากนำแปรงแยงท่อมากวาดเศษขยะออกจากท่อน้ำทิ้ง จากนั้นก็อาจจะใช้งูเหล็กดันลงไปในท่อซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเศษขยะหรือสิ่งสกปรกที่เป็นอาหารของแมลงหวี่ขนตกค้างอยู่อีกแล้ว หรืออีกหนึ่งวิธีก็คือ เทน้ำยาทำความสะอาดท่อลงไปในท่อระบายน้ำ 1-2 ฝา เสียก่อน แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้ เพื่อให้น้ำยาช่วยกัดคราบเหนียวตามผนังท่อให้หลุดออกง่ายขึ้น เสร็จแล้วก็ราดน้ำตามลงไปเยอะ ๆ นำไม้ดูดส้วมมากด แล้วเทน้ำร้อนลงไปเพื่อทำความสะอาดตามอีกครั้ง 

2. สารฟอกผ้าขาว

          สารฟอกผ้าขาวถือเป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดแมลงหวี่ขนที่น่าลอง โดยขั้นตอนแรกให้เราเทสารฟอกขาว 1 ส่วน ต่อน้ำเปล่า 10 ส่วน ลงไปในท่อระบายน้ำ จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง เมื่อครบตามเวลาแล้วก็ให้ราดน้ำเย็นตามลงไปเพื่อล้างท่อให้สะอาด ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะทำให้ท่อระบายน้ำสะอาดแล้ว ยังป้องกันไม่ให้แมลงหวี่ขนกลับมาวางไข่อีกด้วย แต่ถ้าจะให้ได้ผลดีควรทำซ้ำบ่อย ๆ ด้วยนะคะ 

3. น้ำส้มสายชู

          ของใช้ในบ้านที่มีประโยชน์ล้นเหลืออย่าง น้ำส้มสายชู สามารถนำมาทำเป็นกับดักล่อแมลงหวี่ขนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล ที่มีกลิ่นหอมหวนดึงดูดแมลงหลายต่อหลายตัว โดยวิธีการทำกับดักแมลงหวี่ขนก็คือ เทน้ำส้มสายชูลงไปในแก้วประมาณ ¼ ถ้วยตวง จากนั้นนำพลาสติกห่ออาหารมาปิดคลุมปากแก้วเอาไว้ พร้อมเจาะรูบนพลาสติกเป็นช่องทางเข้า เสร็จแล้วก็นำไปวางไว้ใกล้ ๆ ท่อระบายหรือแหล่งอาศัยของแมลงหวี่ขน ไม่นานเหล่าแมลงตัวจิ๋วก็จะบินตามกลิ่นมา มุดลงไปในแก้ว และติดกับดักตายในที่สุด


วิธีกำจัดแมลงหวี่ขน

4. น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา และน้ำร้อน

          ไม่ใช่แค่ช่วยกำจัดแมลง แต่วิธีนี้ยังสามารถกำจัดคราบสกปรกสะสมที่เป็นแหล่งอาหารและกำจัดไข่และตัวอ่อนของแมลงหวี่ขนไปได้ในตัว โดยเริ่มแรกให้เทเบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง ลงไปในท่อ จากนั้นเติมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ตามลงไปช้า ๆ ในขั้นตอนนี้ให้ระวัง เพราะส่วนผสมต่าง ๆ จะเริ่มทำปฏิกิริยาและเกิดฟองที่อาจจะพุ่งขึ้นมาจากท่อได้ เสร็จแล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็เทน้ำร้อนตามลงไปเพื่อล้างสารละลายตกค้างออกให้หมด 

5. น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา และเกลือ

          ความดีงามของน้ำส้มสายชูยังไม่หมดแค่นั้น เพราะถ้าหากใครอยากควบคุมแมลงหวี่ขนอย่างมีประสิทธิภาพ ให้หมั่นใช้สูตรกำจัดแมลงสูตรนี้เป็นประจำ ประมาณอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยมีขั้นตอนคือ เทเกลือ ½ ถ้วยตวง ลงไปในท่อ ตามด้วยเทเบกกิ้งโซดาลงไปอีก ½ ถ้วยตวง ต่อด้วยน้ำส้มสายชูขาวอีก 1 ถ้วยตวง ปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อถึงเช้าของวันรุ่งขึ้นก็ค่อยราดน้ำร้อนตามลงไปเพื่อทำความสะอาด

6. น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า น้ำตาล และน้ำยาล้างจาน

          เพียงแค่ผสมน้ำส้มสายชู น้ำเปล่า และน้ำตาล อย่างละเท่า ๆ กันลงไปในถ้วยเล็ก ๆ พร้อมหยดน้ำยาล้างจานประมาณ 5-10 หยด ตามลงไป จากนั้นผสมให้เข้ากัน แล้วนำถ้วยไปวางไว้ข้างซิงค์ ข้างท่อ ก็จะเป็นกับดักล่อให้แมลงบินเข้าไปหากลิ่นและจมน้ำตายง่าย ๆ แล้ว

วิธีกำจัดแมลงหวี่ขน

7. น้ำยาทำความสะอาดสูตรปราศจากสารเคมี (Bio-Clean)

          ถ้าหากใครไม่อยากผสมอะไรให้ยุ่งยาก ลองมองหาน้ำยาทำความสะอาดสูตรปราศจากสารเคมีที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปมาใช้ดู เพราะผลลัพธ์ที่ออกมาสามารถช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียหรืออินทรียวัตถุต่าง ๆ ที่ขวางกั้นและตกค้างอยู่ในท่อระบายน้ำ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อไรที่ท่อสะอาดไร้แหล่งอาหารของพวกมันแล้ว แมลงหวี่ขนก็จะค่อย ๆ หายตัวและหมดไปจากบ้านของเรานั่นเอง

8. ไม้ตีแมลงวัน

          นอกจากจะกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงหวี่ขนแล้ว อย่าลืมจัดการกับเหล่าแมลงร้ายที่บินออกมานอกท่อระบายน้ำด้วย ซึ่งต้องบอกเลยว่าวิธีรับมือกับแมลงหวี่ขนนอกท่อระบายน้ำนั้นง่ายมาก ๆ เพราะถ้าหากพวกมันมีจำนวนน้อย ก็ให้ใช้ไม้ตีแมลงวันไล่ตีให้เกลี้ยง เท่านี้ก็บอกลาแมลงตัวเล็กสุดน่ารำคาญในบ้านได้แน่นอน

9. สเปรย์ฆ่าแมลง

          สำหรับบ้านไหนที่มีแมลงหวี่ขนบินรบกวนอยู่ตามห้องต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ให้มองหาสเปรย์ฆ่าแมลงมาฉีด พร้อมปิดประตู-หน้าต่างห้องค้างไว้สักระยะหนึ่ง (หรือประมาณ 15-30 ชั่วโมง) จากนั้นก็เปิดประตู-หน้าต่าง พร้อมใช้พัดลมช่วยเป่าระบายกลิ่นและสารของสเปรย์ที่ยังตกค้างอยู่ในห้อง รับรองเลยว่าจะไม่หลงเหลือแมลงหวี่ขนอยู่กวนใจในบ้านชัวร์ อ้อ อย่าลืมฉีดซ้ำสักสัปดาห์ละครั้งจนกว่าแมลงจะหายเกลี้ยง หรือฉีดเพื่อเป็นการควบคุมแมลงไปในตัวด้วยนะคะ

          ไม่ว่าจะแมลงชนิดไหน ๆ ก็ไม่ควรอยู่ในบ้านของเราทั้งนั้น ฉะนั้นถ้าหากใครบังเอิญเจอแมลงหวี่ขนอยู่ในห้องน้ำ ห้องครัว หรือห้องอื่น ๆ ของบ้านละก็ ให้รีบนำวิธีกำจัดแมลงเหล่านี้ไปปรับใช้ทันที ไม่งั้นถ้ามันเพาะพันธุ์เยอะขึ้นจนเอาไม่อยู่แล้ว จะหาว่าเราไม่เตือนนะ ! 

ขอบคุณข้อมูลจาก pestwiki, getridofthings, mnn, wikihow, rentokil และ ศูนย์ข้อมูลโรคติดเชื้อและพาหะนำโรค 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีกำจัดแมลงหวี่ขนสูตรธรรมชาติ ไล่แมลงตัวเล็กในห้องน้ำให้สิ้นซาก แบบไม่ง้อสารเคมี อัปเดตล่าสุด 10 สิงหาคม 2566 เวลา 21:56:27 379,527 อ่าน
TOP