x close

ต่อเติมห้องครัวหลังบ้าน ขนาด 2x8 เมตร เปลี่ยนที่ว่างเล็ก ๆ ไว้ทำกับข้าว

          ต่อเติมห้องครัวหลังบ้าน ไอเดียสร้างห้องครัวจากรีวิวต่อเติมห้องครัวนอกบ้าน พื้นที่ขนาด 2x8 เมตร ใช้โครงสร้างเหล็ก รีวิวต่อเติมห้องครัวหลังบ้าน สำหรับคนชอบทำอาหารกินเอง
ต่อเติมห้องครัว

          หลาย ๆ คนไม่ชอบทำอาหารในบ้าน โดยเฉพาะอาหารไทยเพราะทำให้มีทั้งกลิ่นและควัน เลยนิยมต่อเติมห้องครัวออกไปนอกตัวบ้านแทน แบบเดียวกับ คุณ notegeo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ตัดสินใจเปลี่ยนสนามเล็ก ๆ หลังบ้านพื้นที่ประมาณ 2x8 เมตร เป็นห้องครัวไทยโดยใช้โครงสร้างเหล็ก ซึ่งด้านในก็มีทั้งโต๊ะเตรียมอาหาร เตาทำกับข้าว ซิงค์ล้างจาน และชั้นวางของ แม้ห้องจะเล็กแต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ถ้าอยากรู้ว่าหน้าตาของห้องครัวไทยหลังบ้านของเขาจะออกมาน่าทำอาหารแค่ไหน ก็ตามไปชมรีวิวต่อเติมห้องครัวหลังบ้านของเขาคนนี้กันเลยค่ะ

ต่อเติมห้องครัวเรียบง่าย สำหรับบ้านแฝดขนาดเล็ก ครบพร้อมใช้งาน โดย คุณ notegeo

          ผมได้มีโอกาสช่วยเพื่อนต่อเติมและตกแต่งครัว ซึ่งบ้านที่ซื้อมามีพื้นที่หลังบ้านไม่กว้างนัก ประมาณ 2x8 เมตร โดยประมาณ และโครงการปูพื้นเป็นลานออกไปโดยไม่ได้มีเสาเข็ม จึงยังไม่ได้คิดจะต่อเติมแบบถาวร เพียงแต่จะต่อเติมพื้นเป็นเชอร่าสีน้ำตาล และใช้ไม้ระแนงเป็นผนังโปร่งโดยไม่ปิดผนังซ้ายและขวา พร้อมทำหลังคาด้วยเมทัลชีทเท่านั้นเอง แต่พอเริ่มทำไป ก็เริ่มเห็นว่ามันน่าจะทำเป็นห้องปิดได้อยู่ เรามาดูรายละเอียดการต่อเติมกันเลยครับ

ต่อเติมห้องครัว

ต่อเติมห้องครัว

          - เริ่มจากต้องหามุมวางแท็งก์น้ำก่อนครับ ซึ่งแท็งก์พอใส่น้ำเติมจะมีน้ำหนักมากเลยลงเสาประมาณ 6 ต้น และก่อปูนเป็นแท่นรองแท็งก์

ต่อเติมห้องครัว

          - และหาช่างมาเดินท่อ PPE ซึ่งหายากมากมาย แต่ก็ได้พี่ช่างมาทำให้ตอนดึกเลยต่อปั๊มน้ำเรียบร้อยพร้อมใช้งาน

การทำโครงห้องครัวต่อเติมหลังบ้าน

ต่อเติมห้องครัว

ต่อเติมห้องครัว

          - ได้เวลาขึ้นโครงเหล็กและทำหลังคาครับ โดยระหว่างขุดดิน ก็ไปเจอคานเสาบ้าน เลยให้ช่างเอาเหล็กไปเกาะไว้นิดนึง ส่วนอีกฝั่งเอาไปเกาะกับแท่นปูนที่รองแท็งก์ที่มีเสาเข็มแล้ว (ไม่รู้คิดถูกไหมนะครับ)

ต่อเติมห้องครัว

          - จากนั้นใช้ไม้เชอร่าสีน้ำตาลมาปูเป็นพื้นห้องครับ โดยยังกังวลว่าเวลาใช้งานจริงมันจะยวบไปแล้วมีเสียงดังไหม หรือจะมีตัวอะไรโผล่มาตามช่องรอยต่อหรือเปล่า แต่ก็ทำไปแล้วก็ต้องทำต่อไปครับ

ต่อเติมห้องครัว

          - จากนั้นก็ให้ช่างหาซีเมนต์บอร์ด เอสซีจี (Cement Board SCG) มาทำเป็นผนังภายใน และใช้สมาร์ทบอร์ด (Smartboard) แบบเซาะร่องเป็นผนังภายนอก แต่พอช่างไปซื้อมา กลับได้เป็นซีเมนต์บอร์ด เอสซีจี มาทำเป็นผนังภายใน และเชอร่าเป็นผนังภายนอก

ต่อเติมห้องครัว
 
          - ช่างเลยไปซื้อสีสำหรับทำให้เป็นปูนลอฟท์มาทำ เพื่อให้เป็นผนังแนวปูนลอฟท์ แต่มันไม่ถูกใจจริง ๆ เลย เพราะมันไม่สวย เลยตัดสินใจไปเดินดูว่ามีอะไรที่ใช้ทำผนังปูนลอฟท์ได้บ้าง เลยไปเจอ Loft8 ดีทีเดียวครับ แค่แกะถุงแล้วฉาบ ป้าย ๆ และลงแว็กซ์ หมดเวลาทำไป 2 วัน วันละ 5 ชั่วโมง วันแรกป้ายปูน วันที่สองลงแว็กซ์ครับ

ต่อเติมห้องครัว

          - ผนังหลังป้าย ๆ ๆ เสร็จครับ ยังไม่ได้ลงแว็กซ์

จากพื้นเชอร่าสู่กระเบื้องยางแบบคลิกล็อก

ต่อเติมห้องครัว

          - เพราะเชอร่าเดินแล้วมีเสียงตลอดเลย เลยจะปูทับด้วยกระเบื้องยางแบบคลิกล็อก มันเป็นวัสดุที่สามารถเอามาเปลี่ยนโทนของห้องได้ทันทีทันใดมาก ๆ ครับ เลยตัดสินใจสั่งกระเบื้องยางแบบคลิกล็อกมาส่ง และดูวิธีการปูจากยูทูบไม่ยากเลย แต่จะยากตรงเวลาจบขอบต่าง ๆ ต้องทาบและเอามาตัดให้ได้รูป สุดท้ายก็จบงานด้วยซิลิโคน คราวนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องแมลงจะเข้ามาเลย

ต่อเติมห้องครัว

          - และเริ่มซื้อของเข้าครัว พร้อมทำชั้นเก็บของครับ ผมสั่งทำชั้นขนาด 300x40 เซนติเมตร มาไว้เก็บของและซื้อที่แขวนแก้วมาติดเพิ่มเติม

ต่อเติมห้องครัว

ต่อเติมห้องครัว

          - ติดเครื่องดูดควันเพิ่มเติม

ต่อเติมห้องครัว

          - สั่งทำซิงค์ล้างจาน ขนาด 140x60 เซนติเมตร  สำหรับใส่ซิงค์ขนาด 120x50 เซนติเมตร (ซื้อซิงค์แยกเป็นสองหลุม) แล้วเอามาต่อท่อตามที่เดินท่อรอไว้ได้เลย และยาแนวขอบซิงค์กับตัวตู้ด้วยนะครับกันน้ำซึม

ต่อเติมห้องครัว

          - หาสติ๊กเกอร์สวย ๆ มาแปะ แต่งให้ดูดีขึ้นอีกนิดครับ

ต่อเติมห้องครัว

          - กำแพงบ้านถึงผนังครัว 180 เซนติเมตร ครับ

ต่อเติมห้องครัว

          - สุดท้ายก็ได้ห้องครัวน่ารัก ๆ แล้วครับ

รายการสิ่งของที่ใช้ในการจัดทำครัว ขนาด 1.80x5.50 เซนติเมตร

     1. โครงเหล็กพื้น ผนัง และหลังคา

     2. พัดลมดูดอากาศ

     3. เครื่องดูดควัน

     4. ชั้นลอยเก็บของ

     5. ประตูกระจกเลื่อน ขนาด 1.20x2 เมตร 2 ชุด (ซ้ายและขวา)

     6. พื้นกระเบื้องยางแบบคลิกล็อก

     7. โต๊ะวางอุปกรณ์ครัว เตา ขนาด 1.20x0.40 เมตร จำนวน 2 ตัว

     8. โต๊ะวางอุปกรณ์ครัว เข้ามุม ขนาด 0.60x0.40 เมตร จำนวน 1 ตัว

     9. โต๊ะขนาด 2.80x0.30 เมตร จำนวน 1 ตัว (ไว้ด้านหลังติดผนังบ้าน) สำหรับเตรียมอาหาร

     10. วางเครื่องซักผ้าได้อีก 1 เครื่อง

     11. อุปกรณ์ครัว (เตาแก๊ส เตาอบ และอื่น ๆ)

     12. หลอดไฟ LED 2 ดวง (ติดเพิ่มเติม)

          ใช้เวลากับการต่อเติมไปนาน เพราะทำไปแล้วเจอว่าไม่ตรงแบบ เลยค่อย ๆ แก้ และเพิ่มเติม จนออกมาเป็นครัวได้ หวังว่าพอจะเป็นไอเดียสำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังคิดจะต่อเติมครัวเล็ก ๆ นะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ notegeo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต่อเติมห้องครัวหลังบ้าน ขนาด 2x8 เมตร เปลี่ยนที่ว่างเล็ก ๆ ไว้ทำกับข้าว อัปเดตล่าสุด 4 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15:25:22 44,322 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP