x close

ต่อเติมห้องครัวในบ้าน แปลงโฉมห้องเปล่าให้มีเคาน์เตอร์ครัวปูน แบบนี้แหละใช่เลย !

          ห้องครัวในบ้าน แบบห้องครัวไทยสวย ๆ ออกแบบเอง คุมงานเอง ซื้อวัสดุอุปกรณ์เองอีกด้วย เป็นไอเดียแบบห้องครัวไทยที่เรียบง่าย แต่สวยงามและแข็งแรง
ห้องครัวในบ้าน
Before

ห้องครัวในบ้าน
After

          เนื่องจากซื้อบ้านแล้วได้ห้องครัวแบบโล่ง ๆ คุณ สมาชิกหมายเลข 833596 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ซึ่งชอบเข้าครัวอยู่แล้วได้จัดแจงออกแบบครัวเอง ซื้อวัสดุอุปกรณ์ ทั้งฮู้ด ซิงค์ล้างจาน กระเบื้องปูในเคาน์เตอร์ กระเบื้องปูผนังและหน้าเคาน์เตอร์ รวมทั้งท็อปหินบนเคาน์เตอร์ ที่สำคัญยังจ้างช่างเอง และคุมงานเองด้วย ถ้าอยากจะรู้ว่าทำอย่างไรตามมาชมกันเลย 

รีวิวการต่อเติมห้องครัวโล่ง ๆ ให้มีเคาน์เตอร์ปูน โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 833596

          สวัสดีค่ะ พอดีอยากนำเสนอขั้นตอนการทำห้องครัวที่บ้าน ด้วยการซื้ออุปกรณ์เองทุกอย่าง แต่ต้องหาช่างมาทำให้นะคะ เพราะเราทำเองไม่เป็นค่ะ

ห้องครัวในบ้าน

          - ภาพแรกเป็นห้องครัวโล่ง ๆ ค่ะ (ด้านในห้องนะคะ ถ่ายไว้ตอนไปตรวจบ้าน)

          เราและแฟนจึงตัดสินใจไปเลือกบานซิงค์+ตู้แขวนของคิทซ์โช (KITZCHO) พอดีเราชอบลายไม้เลยเลือกแบรนด์นี้ ค่าเสียหายประมาณ 2 หมื่นต้น ๆ ค่ะ ส่วนเรื่องซิงค์เราก็เลือกที่มีตัวเคลือบที่ซิงค์ค่ะ แล้วก็ความหนาของซิงค์ ค่าเสียหายอยู่ที่ 6,500 บาทค่ะ จาก 6,990 บาท พอดีช่วงนั้นมีงานโฮมโปรเลยได้ส่วนลดพอควรเลยค่ะ ส่วนเตาและเครื่องดูดควันอันนี้หาข้อมูลอยู่นานค่ะ เราไม่กล้าใช้เตากระจกทั้ง ๆ ที่ชอบนะคะ แต่ด้วยเราทำครัวบ่อย เลยเลือกเป็นเตาสเตนเลสน่าจะเหมาะกว่า ไปเดินโฮมโปรราคารุนแรงมากเลย พอดีบ้านเราอยู่จังหวัดนนทบุรี เลยไปถามที่ร้านปริญญาพานิชค่ะ เตา+เครื่องดูดกำลังไฟ 1,600 วัตต์ของลัคกี้เฟลม 13,000 บาท ราคาต่างจากในงานที่ขายตั้ง 18,000 กว่าบาท ในรุ่นเดียวกัน ที่เลือกลัคกี้เฟลมเพราะเห็นมานาน แล้วการหาอะไหล่ง่ายด้วยค่ะ เผื่ออะไรเสียเราก็ซื้อมาเปลี่ยนเองได้ (ก็แอบโบราณนิด ๆ ค่ะ)

          เราเลือก Top หินเพราะคิดถึงความแข็งแรงค่ะ บางที่คิดเรา 40,000 บาท บางที่ 70,000-80,000 บาทเลย เราเลยไปสยามตากค่ะ รวมติดตั้งทุกอย่างอยู่ที่ 17,000 บาท (เศษอีกนิดหน่อยจำไม่ได้ค่ะ) จะมีเคาน์เตอร์ฝั่งเตา ฝั่งซิงค์ และบัวค่ะ

          กระเบื้องปูในเคาน์เตอร์ เราเลือกลายหินอ่อนแบบไม่แพงมากค่ะ ซื้อที่ไทวัสดุ ขนาด 30x30 เซนติเมตร กล่องละ 129 บาท กระเบื้องปูฮู้ดดูดควันสีดำใช้ของ Cotto ขนาด 25x40 เซนติเมตร น่าจะราคา 100 บาทต้น ๆ ค่ะ จำไม่ค่อยได้ ส่วนกระเบื้องปูผนังและหน้าเคาน์เตอร์ เป็นกระเบื้องสยามตากค่ะ ถูกใจสุดแล้วขนาด 40x80 เซนติเมตร แต่ราคาก็พอใช้ได้นะคะ เหมือนจะอยู่ที่แผ่นละ 96 บาท ซื้อ 6 กล่อง ประมาณ 3,400 กว่าบาทค่ะ (ลงทุนกับตรงนี้มาก) สุดท้ายโมเสกไปถูกใจที่บุญถาวร แผ่นละ 360 บาท

ห้องครัวในบ้าน

          - เมื่ออุปกรณ์ครบแล้วจ้างช่างทำตามแบบที่เราเขียนได้เลยค่ะ

ห้องครัวในบ้าน

ห้องครัวในบ้าน

ห้องครัวในบ้าน

ห้องครัวในบ้าน

          - ช่างก็เริ่มงานได้เลยค่ะ

ห้องครัวในบ้าน

ห้องครัวในบ้าน

          - ปูกระเบื้องต่อเลยค่ะ

ห้องครัวในบ้าน

ห้องครัวในบ้าน

          - ติดบานซิงค์ ติดฮู้ด และทำรางบังฮู้ดค่ะ

ห้องครัวในบ้าน

          - ติดปัญหาจนได้ค่ะ รางไม่ใช่แบบที่เขียนไว้ ไม่ชนตู้ แถมสีก็ดำมืดเลย คนละสีกับตู้ ตามภาพนี้ค่ะ

ห้องครัวในบ้าน

ห้องครัวในบ้าน
 
          - สุดท้ายต้องรื้อรางบังฮู้ดออก ซื้อไม้ฝามาใหม่ ซื้อสีมาทาใหม่ค่ะ เพิ่มความเหนื่อยให้ตัวเองพอควรเลย เหตุที่ไม่เจาะท่อฮู้ดออกด้านหลังเพราะเป็นห้องนอนแม่ เลยจำยอมต้องทำแบบนี้ และพอดีแบบบ้านออกแบบมาให้ออกด้านข้าง ท่อเฟล็กซ์ก็เลยยาวค่ะ

ห้องครัวในบ้าน

          - ด้านนี้เป็นภาพฝั่งซิงค์ค่ะ

          ค่าของรวมค่าแรงช่าง 88,000 บาทค่ะ แก้แบบโน่นนี่ไปจบที่ 90,000 กว่าบาทค่ะ แต่ถ้าไม่ซื้อกระเบื้อง หรือพวกบานซิงค์ตามนี้ ไม่ใช้หินเป็น Top ราคาจะลงกว่านี้อีกเยอะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 833596 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต่อเติมห้องครัวในบ้าน แปลงโฉมห้องเปล่าให้มีเคาน์เตอร์ครัวปูน แบบนี้แหละใช่เลย ! อัปเดตล่าสุด 3 สิงหาคม 2564 เวลา 21:55:40 85,392 อ่าน
TOP