x close

11 วิธีกำจัดกลิ่นอับบอกลากลิ่นเหม็น ให้อากาศในบ้านกลับมาสะอาดหอมสดชื่นยืนหนึ่ง

          บ้านเหม็นอย่าทน ! ตามมาดูวิธีกำจัดกลิ่นอับในบ้าน ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องนอน และห้องใต้ดิน งานนี้ใครอยากทำความสะอาดบ้าน ให้หอมสดชื่น ไร้กลิ่นเหม็นกวนใจ ต้องรีบนำไปทำตามกันด่วน !
กลิ่นอับ

          เป็นเรื่องธรรมดาที่บ้านที่อยู่มานานจะมีกลิ่นเหม็นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์บ้าง ทว่าถ้าหากเราปล่อยให้กลิ่นอับชื้นเหล่านั้นอยู่กวนใจ ไม่รีบหาทางกำจัด คงจะไม่ใช่เรื่องธรรมดาแน่ ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอรวบรวมสูตรเด็ด ทิปส์โดน ที่จะช่วยให้คุณกำจัดกลิ่นอับ พร้อมดับกลิ่นเหม็นภายในบ้านและห้องต่าง ๆ ได้อย่างสิ้นซากมาฝาก บอกเลยว่างานนี้จัดจ้านในเรื่องการทำความสะอาดและกำจัดกลิ่นเหม็น เอาล่ะ ถ้าหากใครอยากรู้ว่าจะมีวิธีอะไร ทำอย่างไรบ้าง ก็ตามมาเช็กกันได้เลยค่ะ

ห้องครัว

กลิ่นอับ

1. วิธีกำจัดกลิ่นอับในตู้เย็น

          แน่นอนว่าวิธีกำจัดกลิ่นอับในตู้เย็นที่นิยมที่สุด คือ การนำเบกกิ้งโซดาไปแช่ไว้ในตู้เย็นและช่องฟรีซเพื่อดูดซับกลิ่น แต่ถ้าหากตู้เย็นของใครมีกลิ่นเหม็นมากจนทนไม่ไหว ขอแนะนำให้ใช้สเปรย์ฉีดพ่นตามชั้นต่าง ๆ แล้วค่อยเช็ดออกทีหลังจะดีกว่า รับรองเลยว่าสามารถช่วยให้กลิ่นไม่พึงประสงค์หายไปได้ไวขึ้นแน่ ทว่าทางที่ดีก็อย่าลืมหมั่นเช็กวันหมดอายุของอาหาร ทำความสะอาดคราบสกปรก และเก็บอาหารที่มีกลิ่นแรงหรืออาหารกินเหลือใส่ไว้ในกล่องที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อป้องกันกลิ่นอับในตู้เย็นด้วยนะคะ

2. วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นในถังขยะ

          หลังจากนำเศษขยะในถังไปทิ้งแล้ว อย่าลืมทำความสะอาดเพื่อป้องกันกลิ่นเหม็น โดยล้างด้วยน้ำอุ่นผสมกับน้ำส้มสายชู หรือถ้าหากถังขยะใครยังไม่เต็ม แต่ดันส่งกลิ่นเหม็นซะแล้ว ให้ใช้กากกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ และอบเชยอีกนิดหน่อยลงในถุง จากนั้นมัดปากถุงแบบบุหงา แล้วนำไปใส่ลงในถังขยะ ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นอับในถังขยะ ในครัว และในบ้านของเราได้ค่ะ

3. วิธีกำจัดกลิ่นอับในเขียง

          ไม่ว่าจะเป็นเขียงพลาสติกหรือเขียงไม้ก็ควรทำความสะอาดบ่อย ๆ หลังใช้เสร็จทุกครั้ง โดยโรยเกลือลงบนเขียงจากนั้นนำมะนาวผ่าครึ่งซีกถูให้ทั่วเขียง แล้วใช้น้ำล้างออก

4. วิธีกำจัดกลิ่นอับในไมโครเวฟ

          ทุกวันนี้เราใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารกันบ่อยมาก แถมอาหารที่นำไปอบแต่ละครั้งก็ยังไม่ซ้ำหน้า ซ้ำตา และซ้ำกลิ่นกันอีก เลยทำให้พื้นที่เล็ก ๆ แคบ ๆ ในไมโครเวฟตลบอบอวลด้วยกลิ่นอาหารนับสิบ แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถกำจัดกลิ่นติดค้างออกไปได้ไม่ยาก เริ่มต้นด้วยการเช็ดคราบสกปรกต่าง ๆ ออกไปให้เกลี้ยง จากนั้นนำมะนาวสไลด์ใส่ลงไปในถ้วยน้ำเปล่า แล้วนำเข้าไปอุ่นประมาณ 2-3 นาที เสร็จแล้วเปิดฝาตู้ทิ้งไว้เพื่อปล่อยให้กลิ่นระบายออก เท่านี้ก็ช่วยให้อากาศในไมโครเวฟหมุนเวียนและบอกลากลิ่นเหม็นได้แล้วค่ะ

ห้องน้ำ

กลิ่นอับ

5. วิธีกำจัดกลิ่นอับในห้องน้ำ

          เพื่อช่วยให้บรรยากาศในห้องน้ำสดชื่น ให้ฉีดสเปร์ยดับกลิ่นเหม็นและเพิ่มกลิ่นหอม โดยมีสูตรในการทำคือ ผสมน้ำ 3 ส่วนเข้ากับวอดก้า 1 ส่วน จากนั้นใส่น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นไซตรัส หรือกลิ่นยูคาลิปตัสลงไปประมาณ 10-20 หยด เสร็จแล้วก็นำไปฉีดในห้องน้ำ หรือใครอยากจะลองใช้อีกสูตร ด้วยการผสมน้ำเปล่า 2 ส่วน น้ำส้มสายชูขาว 1 ช้อนโต๊ะ เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา และน้ำมันหอมระเหย 10 หยดเข้าด้วยกันแทนก็ได้นะคะ

6. วิธีกำจัดกลิ่นอับในโถส้วม

          สำหรับกลิ่นเหม็นอับในโถส้วม ให้เราพยายามทำความสะอาดเป็นประจำ โดยมีขั้นตอนคือ ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง สารบอแรกซ์ 1 ถ้วยตวง และเกลือ 1 ถ้วยตวงเข้าด้วยกัน หลังจากนั้นสามารถเติมน้ำมันหอมระเหยสัก 2-3 หยดเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นได้ เสร็จแล้วก็ไปเทลงในชักโครกเพื่อช่วยกำจัดกลิ่นและคราบ หรือไม่เช่นนั้นก็อาจจะใช้ เจลขัดห้องน้ำมาถู ๆ ขัด ๆ เพื่อกำจัดคราบและกลิ่นแทนได้ รวมถึงการเทสารฟอกขาว ½ ถ้วยตวง ลงไปผสมกับน้ำในชักโครก ก็ช่วยให้ห้องน้ำของเราสะอาดเอี่ยมอ่องได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน

7. วิธีกำจัดกลิ่นอับในท่อน้ำทิ้ง

          ไม่ว่าจะท่อน้ำทิ้งในส้วมหรือในครัว ถ้ามีกลิ่นเหม็นอับไม่พึงประสงค์ ให้นำน้ำแข็งมาวางไว้บนปากท่อ แล้วโรยผงบอแรกซ์ตามลงไป พร้อมกับเปิดน้ำให้ไหลผ่าน หรือผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำร้อนแล้วเทลงไปในท่อน้ำ ทิ้งไว้สักพัก ก่อนเทน้ำร้อนตามลงไปอีกครั้ง เพื่อกำจัดกลิ่นและสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในท่อ

ห้องนั่งเล่น

กลิ่นอับ

8. วิธีกำจัดกลิ่นอับในอากาศของห้องนั่งเล่น

          วิธีกำจัดกลิ่นอับในอากาศของห้องนั่งเล่นขั้นแรก ให้เปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ จากนั้นนำสำลีจุ่มน้ำมันหอมระเหยใส่ถ้วยเล็ก ๆ มาวางไว้ตามมุมห้อง หรือใช้วิธีจุดเทียนหอมทิ้งไว้ก็ได้

9. วิธีกำจัดกลิ่นอับในพรม

          พรมนี่แหละเป็นตัวดูดซับกลิ่นอับชั้นดี ดังนั้นเราจึงต้องหมั่นกำจัดกลิ่นอยู่เป็นประจำ โดยมีขั้นตอนในการทำความสะอาดคือ โรยเบกกิ้งโซดาลงให้ทั่วพรม ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นก็นำเครื่องดูดฝุ่นมาทำความสะอาด เท่านี้ก็ช่วยลดเหม็นบนพรมออกไปได้แล้วค่ะ

ห้องนอน

กลิ่นอับ

10. วิธีกำจัดกลิ่นอับของที่นอน

          ใช้ไปนาน ๆ เข้า จะไม่ให้กลิ่นเหงื่อ กลิ่นเหม็นสะสม จนเกิดเป็นกลิ่นอับติดเตียงได้อย่างไรไหว แต่ต้องบอกเลยว่าวิธีการกำจัดกลิ่นอับดับกลิ่นเหม็นบนที่นอนก็ไม่ได้ยาก เพราะมีขั้นตอนเหมือนกับการทำความสะอาดพรมทุกอย่าง นั่นก็คือ โรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วฟูก จากนั้นปล่อยให้มันเซตตัวและดูดกลิ่นสักพัก เสร็จแล้วก็นำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดออก ไม่นานกลิ่นเหม็นอับก็จะค่อย ๆ จางไป

11. วิธีกำจัดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า

          การปิดประตูตู้เสื้อผ้าถือเป็นการเก็บกักความชื้นและกลิ่นอับให้ค้างอยู่ในตู้เล็ก ๆ ไม่ระบายออกไปไหน ทางที่ดีถ้าเราอยากกำจัดความชื้นและกลิ่นเหม็นออกไป ควรมองหาเครื่องลดความชื้นเล็ก ๆ สำหรับตู้เสื้อผ้าติดไว้สักอัน หรือไม่เช่นนั้นนำเบกกิ้งโซดาหรือกากกาแฟใส่ถุงตาข่ายไปแขวนไว้ในตู้เสื้อผ้าเพื่อดูดกลิ่นอับออกก็ได้

          เป็นอย่างไรบ้างคะ วิธีกำจัดกลิ่นอับ ดับกลิ่นเหม็นที่เรานำมาฝาก มีครบครันทุกห้องแถมทำตามได้ไม่อยากเลยใช่ไหม ? ฮั่นแน่ รู้อย่างนี้แล้ว ถ้าหากใครไม่อยากให้บ้านมีกลิ่นเหม็นจนอายเพื่อนฝูงและทรมานจมูก ก็ต้องรีบนำไปปรับใช้และทำตามกันด่วน ๆ รับรองไม่นาน กลิ่นต้องหมดไปจากบ้าน ไม่เหม็น ไม่โป๊ะ และหอมสดชื่นยืนหนึ่งได้ชัวร์ ๆ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodhousekeeping, thisoldhouse, considerable และ shabbyfufu


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 วิธีกำจัดกลิ่นอับบอกลากลิ่นเหม็น ให้อากาศในบ้านกลับมาสะอาดหอมสดชื่นยืนหนึ่ง อัปเดตล่าสุด 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 18:06:44 230,740 อ่าน
TOP