3 วิธีทำให้เสื้อผ้าแห้งเร็วด้วยผ้าเช็ดตัว จะซักตอนไหนก็แห้งไวหายห่วง !

          วิธีทำให้เสื้อผ้าแห้งเร็วด้วยการใช้ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนหนู ของใช้ในบ้าน ใกล้ตัวที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด บอกเลยต่อไปนี้ไม่ว่าจะซักตอนกลางคืนหรือซักในหน้าฝน ก็แห้งไว สบายใจ หายห่วง !
วิธีทำให้ผ้าแห้งเร็ว

          ตากผ้ายังไงให้แห้งเร็ว ? น่าจะเป็นปัญหาคาใจของใครหลายคน เพราะบางครั้งเราก็มีความจำเป็นต้องใส่เสื้อตัวเดิมซ้ำอีกครั้ง ใส่เสื้อตัวโปรดทันทีหลังซักเสร็จ หรือไม่ก็ต้องเจอกับปัญหาตากผ้าในที่ร่มจนแห้งไม่ทันใส่ ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำกลเม็ดเคล็ดลับในการทำให้เสื้อผ้าแห้งไวขึ้นด้วยการใช้ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนหนูแค่เพียงผืนเดียวมาฝาก งานนี้รับประกันเลยว่า ไม่ว่าจะซักตอนกลางคืนหรือจะซักในหน้าฝน ก็หมดปัญหาเสื้อผ้าแห้งไม่ทันใส่ได้แน่นอน !

1. บิดเสื้อผ้าเปียกพร้อมกับผ้าขนหนู

วิธีทำให้ผ้าแห้งเร็ว

          ก่อนจะลงมือตากผ้า ถ้าหากซับน้ำออกก่อน ก็จะช่วยให้เสื้อแห้งเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีการดูดซับน้ำออกจากเสื้อก็ไม่ยาก เพียงแค่ปูผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนหนูขนาดใหญ่ลงบนโต๊ะ จากนั้นนำเสื้อเปียกมาวางทับลงไป เสร็จแล้วม้วนทั้งสองเข้าด้วยกัน โดยให้เสื้อที่เปียกอยู่ด้านใน ต่อไปก็เริ่มบิดผ้าให้เป็นเกลียวเพื่อรีดน้ำออก โดยให้ทำจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่ง เสร็จแล้วก็สลับฝั่งกัน สามารถทำซ้ำได้สัก 2-3 ครั้งจนกว่าจะพอใจ แต่ถ้าหากรู้สึกว่ายังดูดน้ำออกได้ไม่มากพอ ก็ให้ลองเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนหนูผืนใหม่แล้วทำต่ออีกที

2. รีดเสื้อผ้าเปียกด้วยผ้าขนหนูและเตารีด

วิธีทำให้ผ้าแห้งเร็ว

          ขอบอกเลยว่าวิธีนี้สามารถทำให้เสื้อผ้าเปียกแห้งเร็วขึ้นชัวร์ ทว่าจะเหมาะสำหรับเสื้อผ้าเปียกตัวสองตัวเท่านั้น โดยขั้นตอนแรกให้เรานำเสื้อเปียกมากางไว้บนแผ่นกระดานรีดผ้า จากนั้นนำผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนหนูบาง ๆ มาวางทับกัน 1-5 ผืน เสร็จแล้วก็นำเตารีดมารีดทับลงไปบนผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนหนูแบบปกติ เท่านี้ก็จะช่วยให้เสื้อผ้าได้รับความร้อนอย่างพอดี ไม่ยืดหรือเสียหายเพราะความร้อนสูง แถมผ้าขนหนูก็จะช่วยดูดซับน้ำออกไปในตัว รับรองทำให้เสื้อแห้งได้ไวขึ้นแน่นอน อ้อ แต่ต้องอย่าลืมกลับด้านเสื้อเพื่อรีดอีกด้านหนึ่งให้แห้งด้วยนะคะ

3. อบแห้งพร้อมประกบด้วยผ้าขนหนู

วิธีทำให้ผ้าแห้งเร็ว

          สำหรับคนที่มีความจำเป็นต้องใส่เสื้อผ้าตัวโปรด แต่เพิ่งซักเสร็จยังไม่ทันแห้ง ขอแนะนำให้ใช้วิธีอบแห้ง โดยนำผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนหนูวางประกบหน้าและหลังของเสื้อผ้าเปียกสักประมาณ 3-5 ชิ้น หลังจากนั้นก็ใส่เข้าไปในเครื่องอบและเปิดทำงานแบบปกติ อย่าลืมทำตามคำแนะนำของเนื้อผ้าแต่ละชนิดอย่างละเอียด หมั่นเช็กเครื่องอบผ้าสม่ำเสมอ และตั้งเวลาการอบให้เหมาะสมกับเนื้อผ้า ถ้าหากเป็นผ้าบางก็ไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนสูงมาก แต่หากเป็นผ้าหนาก็ใช้ความร้อนสูงหน่อย แต่ถ้านำผ้าออกมาแล้วยังไม่แห้งพอใจ ก็สามารถนำเข้าไปอบต่อได้อีกนิด แต่ทางที่ดีควรให้ผ้าเปียกมีจำนวนน้อยที่สุดเพื่อให้ผ้าแห้งไวอย่างมีประสิทธิภาพด้วย

          เชื่อว่าหลายคนไม่เคยรู้มาก่อนว่าผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนหนูสามารถช่วยให้เสื้อผ้าของเราแห้งเร็วขึ้นได้ ฉะนั้นต่อไปนี้ถ้าหากมีความจำเป็นต้องรีบใส่เสื้อผ้าตัวไหนหลังซักทันที หรือถ้าหากเพิ่งซักผ้าคืนนี้แต่ต้องการใส่ในเช้าวันพรุ่งนี้ ก็ให้นำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้ดู รับรองช่วยได้แน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก ovoenergy, backpackingmasteryและ wikihow


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3 วิธีทำให้เสื้อผ้าแห้งเร็วด้วยผ้าเช็ดตัว จะซักตอนไหนก็แห้งไวหายห่วง ! โพสต์เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14:26:26 6,087 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP