x close

12 วิธีกำจัดคราบหมากฝรั่ง เหนียวหนึบหนับ ฝังแน่นแค่ไหนก็ล้างออกได้ !!

         คราบหมากฝรั่งกวนใจ กำจัดอย่างไรดีนะ ? มาดู 12 วิธีทำความสะอาด เศษหมากฝรั่งติดเสื้อผ้า รองเท้า และของใช้ในบ้าน ด้วยข้าวของหาง่ายใกล้ตัว บอกเลยเจ๋ง เร็ว ดี มีประสิทธิภาพ ต่อไปนี้ไม่ต้องกลัวคราบหมากฝรั่งกันอีกแล้ว !!
วิธีกำจัดคราบหมากฝรั่ง

          ไม่ว่าจะคราบสกปรกอะไร ใครหน้าไหนก็คงไม่ชอบ แล้วยิ่งถ้าเป็นคราบหมากฝรั่งที่เหนียวแน่นติดหนืดอยู่บนเสื้อผ้า กางเกง หรือของใช้ในบ้านด้วยละก็ บอกเลยว่าเหล่าแม่บ้าน พ่อบ้านคงต้องร้องยี้กันเป็นแถว อ๊ะ ๆ ๆ แต่ช้าก่อนค่ะ ใช่ว่าเจ้าหมากฝรั่งเหล่านี้จะกำจัดไม่ได้หรือกำจัดยากเย็นอะไรเลย เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมเคล็ดลับขจัดคราบหมากฝรั่งด้วยของใช้ในบ้านใกล้ตัวมาฝาก รับรองเลยว่าแต่ละวิธีง่ายดายและรวดเร็วมาก ที่สำคัญช่วยทำความสะอาดของใช้ชิ้นโปรดของคุณได้อย่างดีงาม มีประสิทธิภาพแน่นอน

วิธีกำจัดคราบหมากฝรั่ง
ภาพจาก wikihow

1. แช่ตู้เย็น

          ถ้าหากเสื้อผ้า รองเท้า หรือของใช้ในบ้านของใครเลอะหมากฝรั่ง ให้พับจนมีขนาดพอเหมาะ โดยเอาบริเวณที่มีหมากฝรั่งติดขึ้นด้านบน จากนั้นก็ใส่เข้าไปในซองพลาสติก ปิดให้สนิท พร้อมเอานิ้วกดซองให้แนบติดกับหมากฝรั่ง จากนั้นนำไปแช่ไว้ในช่องฟรีซอย่างน้อยประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนกว่าคราบหมากฝรั่งจะแข็งติดกับซอง เสร็จแล้วก็นำเสื้อผ้าไปซัก แต่ถ้าหากหมากฝรั่งยังติดอยู่ที่เสื้อผ้าให้ใช้ปลายมีดขูดออกเบา ๆ

2. จุ่มน้ำร้อน

          แค่ต้มน้ำร้อนให้เดือด จากนั้นแช่เสื้อผ้าเฉพาะส่วนที่มีหมากฝรั่งติดลงไปสักพัก แล้วใช้ปลายมีดเขี่ยคราบหมากฝรั่งออก พร้อมทั้งใช้แปรงสีฟันขัดคราบตกค้าง หากคราบหมากฝรั่งยังติดอยู่ให้ทำตามขั้นตอนข้างต้นซ้ำไปเรื่อย ๆ และแช่น้ำร้อนทิ้งไว้เป็นระยะเพื่อละลายคราบให้หลุดออกได้ง่ายขึ้น เท่านี้ก็จะบอกลาคราบหมากฝรั่งไปได้แล้ว และเมื่อใครทำความสะอาดเสร็จจนพอใจ ก็สามารถนำไปตากให้แห้งได้เลย

          อ้อ แต่ถ้าใครไม่อยากต้มน้ำ ก็สามารถใช้วิธีเสียบกระติกน้ำร้อนแทนได้ โดยในระหว่างที่น้ำในกระติกกำลังเดือดนั้น ให้เรานำผ้าบริเวณที่มีหมากฝรั่งติดไปผิงกับไอน้ำไว้สักประมาณ 1 นาที จนกระทั่งคราบอ่อนตัว แล้วใช้แปรงสีฟันขัดออกไปในทางเดียวกันได้เลย

3. ละลายด้วยเตารีด

          วิธีกำจัดคราบหมากฝรั่งติดผ้าง่าย ๆ ให้เรานำกระดาษแข็งติดลงไปบริเวณที่มีคราบหมากฝรั่งติดอยู่ แล้ววางด้านที่ติดกระดาษคว่ำลง จากนั้นตั้งค่าเตารีดปานกลาง แล้วกดทับลงไปบนผ้าจนกว่าหมากฝรั่งจะติดกับกระดาษแข็ง ทำซ้ำเรื่อย ๆ จนคราบหลุดออก ไม่นานก็จะขจัดหมากฝรั่งออกได้อย่างเอี่ยมอ่องและนำเสื้อผ้าไปซักต่อได้เลย

วิธีกำจัดคราบหมากฝรั่ง
ภาพจาก cleanipedia

4. ใช้มายองเนสขัดออก

          รู้ไหมคะว่ามายองเนสสามารถช่วยเรากำจัดคราบหมากฝรั่งได้ โดยมีขั้นตอนคือ ป้ายมายองเนสลงบนคราบหมากฝรั่ง จากนั้นค่อย ๆ ปล่อยให้มันทำงานช้า ๆ ไม่นานหมากฝรั่งก็จะหลุดออกมา เสร็จแล้วก็นำไปทำความสะอาดเหมือนที่เคยได้เลย

5. แช่น้ำส้มสายชู

          ไม่ว่าจะเสื้อผ้า กางเกงยีนส์ พรมเช็ดเท้า หรือเครื่องหนังต่าง ๆ ถ้าหากมีหมากฝรั่งเหนียวติดอยู่ ให้นำน้ำส้มสายชูเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ เสร็จแล้วหยิบของใช้ที่มีหมากฝรั่งติดอยู่จุ่มลงไปในน้ำส้มสายชู หรือไม่ก็นำฟองน้ำจุ่มลงในน้ำส้มสายชูแล้วไปกด ๆ ทับ ๆ บนคราบแทนก็ได้ เสร็จแล้วก็หาอุปกรณ์มาขูดคราบหมากฝรั่งออกอย่างเบามือ ถ้าพบว่ายังมีคราบเหลืออยู่ก็ใช้แปรงสีฟันเก่าค่อย ๆ ถูออกให้หมด

6. ถูด้วยน้ำมะนาว

          นอกจากจะช่วยกำจัดหมากฝรั่งออกจากเสื้อผ้าได้แล้ว ขอบอกเลยว่าน้ำมะนาวยังไม่ทำร้ายเนื้อผ้าอีกต่างหาก โดยวิธีทำก็แค่แช่ผ้าลงไปในน้ำมะนาว พร้อมทั้งใช้แปรงหรือมีดหัวทื่อมาขัดออกเบา ๆ เมื่อคราบหลุดออกหมดเกลี้ยง ก็นำไปซักล้างทำความสะอาดให้ไวที่สุด เท่านี้ก็ได้เสื้อตัวโปรดกลับมาเหมือนเดิมแล้ว

วิธีกำจัดคราบหมากฝรั่ง
ภาพจาก fabhow

7. ดึงออกด้วยเทปกาว

          เทปกาวก็ช่วยกำจัดคราบหมากฝรั่งออกได้เหมือนกัน เริ่มจากตัดเทปให้มีขนาดพอดีกับคราบ จากนั้นแปะทับลงไปให้สนิท ทิ้งไว้สักครู่ แล้วค่อยลอกหรือแกะออก เท่านี้หมากฝรั่งก็จะติดกับกาวขึ้นมา โดยเราสามารถทำซ้ำได้เรื่อย ๆ จนกว่าเสื้อผ้าจะกลับมาสะอาดเหมือนเดิม

8. กำจัดด้วยน้ำยาล้างเล็บ

          อีกหนึ่งเคล็ดลับง่าย ๆ ให้เทน้ำยาล้างเล็บลงบนกระดาษทิชชูให้พอชุ่ม เสร็จแล้วนำไปเช็ดถูคราบหมากฝรั่งออกจากรองเท้า เสื้อผ้า หรือของใช้ในบ้านอื่น ๆ จนเกลี้ยง แค่นี้ก็จะเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทำให้เราได้ของใช้ที่ไร้คราบแล้วค่ะ

9. เช็ดด้วยรับบิ้งแอลกอฮอล์

          เพียงแค่จุ่มสำลีหรือฟองน้ำลงไปในรับบิ้งแอลกฮอล์ จากนั้นกดลงบนคราบหมากฝรั่งเพื่อละลายคราบให้อ่อนตัว เสร็จแล้วก็ค่อย ๆ นำมีดหรือตะไบเล็บมาขูดหมากฝรั่งออก เสร็จแล้วก็ซักผ้าตามปกติ เท่านี้ก็จะช่วยทำความสะอาดคราบหมากฝรั่งได้ง่าย ๆ แล้ว

10. ใช้น้ำยาซักผ้ากำจัด

          น้ำยาซักผ้าถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะสามารถกำจัดคราบหมากฝรั่งได้ เพียงแค่เทน้ำยาซักผ้าลงไปบนคราบ พร้อมทั้งใช้แปรงสีฟันถู ๆ ขัด ๆ ก็จะช่วยสลายคราบให้หลุดออกมาง่าย ๆ

11. ใช้สเปรย์ฉีดผม

          เชื่อว่าคุณผู้หญิงเกือบทุกคนคงมีสเปรย์ฉีดผมอยู่ที่บ้าน ฉะนั้นถ้าหากเผลอไปเหยียบหมากฝรั่งเข้าเมื่อไร ให้รีบหยิบสเปรย์มาฉีดลงบนคราบ เมื่อคราบหมากฝรั่งแข็งตัวให้ใช้ของมีคมขูดออกทันที เสร็จแล้วค่อยซักเสื้อผ้าตามปกติ

12. เช็ดออกด้วยน้ำมันเครื่อง

          นอกจากนี้ยังทำความสะอาดคราบหมากฝรั่งออกได้ง่าย ๆ เริ่มจากเทน้ำมันเครื่องลงไปบนคราบ โดยใช้ปริมาณน้ำมันเพียงนิดเดียวก็พอเพื่อป้องกันอันตราย จากนั้นนำแปรงสีฟันหรือมีดขูดหมากฝรั่งออกให้หมดก่อนนำไปซัก

          โอ้โห มีของใช้ในบ้านที่ช่วยทำความสะอาดคราบหมากฝรั่งได้มากมายเลยนะคะ เอาล่ะ ในเมื่อได้รู้ถึงกลเม็ดเคล็ดลับเด็ด ๆ ดี ๆ เหล่านี้ไปแล้ว ถ้าหากใครเผลอไปโดนคราบหมากฝรั่งเข้า ก็ลองนำไปปรับใช้กันดู จะได้แฮปปี้ชิล ๆ ไม่ต้องหัวร้อน หัวเสียเพราะคราบสกปรกกันอีกต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wikihow, businessinsider, cleanipedia และ mentalfloss


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 วิธีกำจัดคราบหมากฝรั่ง เหนียวหนึบหนับ ฝังแน่นแค่ไหนก็ล้างออกได้ !! โพสต์เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12:12:01 16,312 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP