x close

10 วิธีกำจัดกลิ่นเหงื่อติดเสื้อผ้า พร้อมบอกลากลิ่นเหม็นอับไปได้เลย !

           เสื้อเหม็นกลิ่นเหงื่ออย่าทน กลิ่นเหงื่อติดเสื้ออย่ายอม ! วิธีซักเสื้อที่มีกลิ่นเหงื่อติดทนนาน ด้วยของใกล้ตัวนี่แหละวิธีซักผ้าเพื่อกำจัดคราบและกลิ่นที่คุณกำลังตามหา

วิธีกำจัดกลิ่นเหงื่อติดเสื้อ

           เชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบปัญหาเสื้อผ้าเหม็นเหงื่อจนหมดความมั่นใจ แต่ต่อจากนี้ไปไม่ต้องกังวลกันอีกแล้ว เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับกำจัดกลิ่นเหงื่อติดเสื้อผ้า ด้วยของใช้ในบ้าน หาง่ายใกล้ตัวมาฝาก รับรองเลยว่าต่อไปนี้เหงื่อจะออกสักแค่ไหน ก็สบายใจหายห่วง ไม่ต้องกลัวคนรอบข้างแสบจมูกกันอีกเลย อ๊ะ ๆ ๆ ว่าแต่จะมีวิธีซักผ้าแบบไหน ใช้ตัวช่วยอะไร และทำอย่างไรบ้าง ถ้าหากใครอยากรู้ ก็ตามมาดูกันเลยค่ะ

วิธีกำจัดกลิ่นเหงื่อติดเสื้อ

1. เกลือ

          วิธีกำจัดกลิ่นเหงื่อติดเสื้อที่ง่ายที่สุด ให้เราผสมเกลือ ½ ถ้วยตวง กับน้ำอุ่น ½ ถ้วยใหญ่ หลังจากนั้นก็นำเสื้อผ้าที่เหม็นกลิ่นเหงื่อใส่ลงไป แช่ทิ้งไว้จนพอใจ เสร็จแล้วก็นำออกมาซักตามปกติเลย

2. วอดก้า

          วอดก้าก็สามารถดูดซับกลิ่นเหม็นและฆ่าเชื้อได้อย่างยอดเยี่ยม เพียงแค่ผสมวอดก้า 1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วน ลงในขวดสเปรย์ หรือถ้าหากใครกลัวไม่เข้มข้นจะผสมอย่างละครึ่งก็ได้ จากนั้นเขย่าให้เข้ากัน แล้วนำไปฉีดบนเสื้อที่มีกลิ่นเหงื่อได้เลย แต่ไม่ควรฉีดจนชุ่มมาก เสร็จแล้วก็นำไปซักและตากแดดต่อได้เลย

3. น้ำส้มสายชู

          รู้ไหมคะว่าน้ำส้มสายชูสามารถกำจัดกลิ่นเหงื่อติดเสื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงแค่เราเติมน้ำเย็นลงไปในถัง จากนั้นผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวงตามลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็แช่ใส่เสื้อผ้าสักครึ่งชั่วโมง พอครบกำหนดก็นำออกมาซักต่อด้วยน้ำเย็น แค่นี้กลิ่นเหม็นก็จะหายไปได้ง่าย ๆ แล้ว ทว่าถ้าหากเสื้อตัวไหนมีกลิ่นติดแน่นไม่ยอมออกละก็ ให้ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วน เข้ากับน้ำเปล่า 1 ส่วน แล้วใช้แปรงสีฟันเก่าจุ่มและขัดบนบริเวณที่มีกลิ่นเหม็น ก่อนจะนำไปซักทำความสะอาดอีกครั้ง เท่านี้ก็จะช่วยให้เสื้อผ้าไร้กลิ่นเหม็นกวนใจคนใกล้ตัวได้ง่าย ๆ แล้ว

          ถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมพร้อมกำจัดเชื้อแบคทีเรียไปในตัว ให้ผสมน้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันชา 2-3 หยด เข้าด้วยกัน จากนั้นคนจนละลายแล้วเทลงไปในขวดสเปรย์ กลับตะเข็บเสื้อผ้าแล้วนำสเปรย์ไปฉีดพรมให้ทั่ว หลังจากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้สักครู่หรือสัก 15 นาที เสร็จแล้วนำไปซักทำความสะอาดและตากแดดให้แห้งแบบปกติ

วิธีกำจัดกลิ่นเหงื่อติดเสื้อ

4. เบกกิ้งโซดา

          เริ่มจากผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำเปล่าอย่างละครึ่ง คนส่วนผสมให้ข้นเหนียว จากนั้นกลับตะเข็บเสื้อผ้าเอาด้านในออก แล้วป้ายเบกกิ้งโซดาลงไปบนบริเวณที่มีกลิ่นเหงื่อสะสม เช่น ใต้แขนเสื้อหรือคอเสื้อ เสร็จแล้วปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 15-30 นาที หรือข้ามคืน หลังจากนั้นก็นำไปซักตามปกติ เบกกิ้งโซดาก็จะช่วยดูดกลิ่นออกไป แถมไม่ทำให้เนื้อผ้าเสียหายอีกต่างหาก

5. น้ำยาล้างจาน

          ไม่ใช่แค่ทำความสะอาดจาน แต่น้ำยาล้างจานยังสามารถทำความสะอาดกลิ่นเหงื่อติดเสื้อได้ด้วย โดยมีขั้นตอนดังนี้ ใช้น้ำอุ่นประมาณ 3-4 ถ้วยตวง ผสมเข้ากับน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำเสื้อผ้าที่เหม็นกลิ่นเหงื่อลงไปแช่ประมาณ 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็นำไปซักทำความสะอาดและตากแดดให้แห้งแบบธรรมชาติ น้ำยาล้างจานจะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็น พร้อมต่อต้านแบคทีเรียไปในตัว ที่สำคัญยังไม่ทำร้ายเนื้อผ้าตัวโปรดของเราด้วย ดีสุด ๆ ไปเลยล่ะ

6. น้ำยาบ้วนปาก

          สำหรับกลิ่นเหงื่อใต้วงแขน ให้เราตรงเข้าห้องน้ำไปหยิบน้ำยาบ้วนปากออกมา จากนั้นเทราดบนเสื้อผ้าบริเวณที่มีกลิ่นเหงื่อติดเป็นจำนวนหลาย ๆ ฝา เสร็จแล้วปล่อยไว้สักครึ่งชั่วโมง พอครบกำหนดก็นำไปซักทำความสะอาดตามปกติได้เลย

วิธีกำจัดกลิ่นเหงื่อติดเสื้อ

7. ยาแอสไพริน

          นอกจากจะรักษาโรคได้แล้ว ยาแอสไพรินยังช่วยกำจัดกลิ่นเหงื่อติดเสื้อได้ดีอีกด้วย โดยการบดแอสไพรินให้ละเอียด แล้วนำไปโรยบนเสื้อผ้าบริเวณที่มีกลิ่นและคราบ เช่น ใต้แขนเสื้อหรือคอเสื้อ จากนั้นผสมน้ำเปล่าลงไปอีกนิดแล้วคนให้เข้ากัน ตามด้วยนำแปรงเล็กหรือแปรงสีฟันเก่ามาขัด ปล่อยทิ้งไว้สัก 20 นาที เสร็จแล้วนำไปซักทำความสะอาดแบบปกติ ก็จะทำให้เราได้เสื้อที่ไร้กลิ่นเหงื่อแบบไม่ต้องกลัวว่าจะทำร้ายเนื้อผ้าหรือทำร้ายผิวหนังกันแล้วค่ะ

8. ผงบอแรกซ์

          ใครอยากให้กลิ่นเหงื่อหาย กลิ่นหอมมา ต้องลองวิธีนี้ เพราะเพียงแค่ผสมผงบอแรกซ์กับน้ำเปล่าลงไปในขวดสเปรย์ จากนั้นหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้ตามลงสักหน่อย แล้วนำไปฉีดพ่นบนเสื้อผ้าให้ทั่วก่อนซัก ก็จะช่วยให้ชุดของเราบอกลากลิ่นเหม็นอับไปได้ง่าย ๆ แล้ว

9. ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์

          เทน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงลงไปในถัง หลังจากนั้นเติมไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ 3% ตามลงไปอีก 2 ถ้วยตวง เสร็จแล้วนำผ้าลงไปแช่สัก 30 นาที พอครบกำหนดก็นำมาล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าและนำไปซักแบบปกติ เท่านี้ก็จะช่วยให้กลิ่นเหงื่อจางหายไปจากเสื้อผ้าของเราได้แล้ว แต่อย่าลืมตรวจเช็กให้แน่ใจว่าใช้เป็นไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ 3% นะคะ เพราะถ้าหากมากกว่านั้น อาจทำให้เนื้อผ้าเสียหายได้

10. โซเดียมคาร์บอเนตหรือโซดาซักผ้า

          หลายคนนิยมใช้โซดาซักผ้าหรือโซเดียมคาร์บอเนตเพื่อกำจัดกลิ่นติดค้างบนเสื้อผ้ากันนานแล้ว ซึ่งวิธีการก็ไม่ยาก สามารถใส่รวมไปในเครื่องซักผ้าสักประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือโรยโซดาซักผ้าลงบนบริเวณที่มีกลิ่นเหงื่อก่อนสักประมาณ ¼ ถ้วยตวง สวมถุงมือยางให้เรียบร้อย จากนั้นเติมน้ำลงไปจนกลายเป็นครีมเหนียว ๆ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง เสร็จแล้วก็นำเสื้อผ้าไปซัก เท่านี้ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นเหงื่อออกไปได้ง่าย ๆ แล้วล่ะ

          เป็นอย่างไรบ้างคะ แต่ละวิธีไม่ยากเลยใช่ไหม ? เอาเป็นว่าคราวหน้าคราวหลังถ้าหากใครไม่อยากเสื้อเหม็นกลิ่นเหงื่อจนเสียความมั่นใจและแสบจมูกคนรอบข้างละก็ อย่าลืมทำความสะอาดตามวิธีที่เรานำมาฝากเชียว อ้อ แล้วที่สำคัญ ถ้าหากพบว่าเสื้อเริ่มมีกลิ่นเหงื่อแล้ว ควรรีบซักทันทีหลังใส่เสร็จ โดยก่อนจะซักก็อย่าลืมแช่น้ำสักนิด พยายามใช้แปรงขัดบริเวณใต้วงแขนสักหน่อย สุดท้ายควรหลีกเลี่ยงการอบแห้งแล้วหันมาตากแดดธรรมชาติแทน รับรองเลยว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยลดกลิ่นอับ พร้อมดับกลิ่นเหม็นติดเสื้อของเราได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก sewguide, farmersalmanac, fabhow และ thespruce
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีกำจัดกลิ่นเหงื่อติดเสื้อผ้า พร้อมบอกลากลิ่นเหม็นอับไปได้เลย ! อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2564 เวลา 16:36:47 96,738 อ่าน
TOP