x close

15 แบบตกแต่งทางเดินในสวน แปลงโฉมบริเวณบ้านให้น่ามอง

          แบบตกแต่งทางเดินในสวน ด้วยวิธีปูทางเดินในสวนทำเอง สำหรับตกแต่งทางเดินเข้าบ้าน มาจัดสวนรอบบ้านให้น่ามอง ด้วยแบบตกแต่งทางเดินในสวนที่สามารถทำเองได้กันค่ะ
ทางเดินในสวน

          แม้บริเวณบ้านทาวน์เฮ้าส์จะมีพื้นที่ไม่มาก แถมพื้นที่ส่วนใหญ่มีลักษณะยาวและแคบ แต่ก็สามารถแปลงโฉมพื้นที่โล่ง ๆ ที่มีแต่ดินกับหญ้าให้น่ามองได้ ด้วยแบบตกแต่งทางเดินในสวนที่รวบรวมมาฝากกันในวันนี้ ไว้เป็นไอเดียสำหรับจัดสวนบริเวณบ้านให้น่ามอง นอกจากจะมีต้นไม้สวย ๆ ช่วยสร้างความสดชื่นแล้ว ยังมีทางเดินสำหรับเดินเล่น มีเก้าอี้เล็ก ๆ ไว้นั่งพักผ่อน แถมยังสามารถทำเองได้ด้วยนะ

          วัสดุที่นิยมใช้ตกแต่งทางเดินในสวน ได้แก่ หินกรวด อิฐบล็อก แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป ไม้ และอิฐมอญ ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็มีสไตล์การตกแต่งและการดูแลที่แตกต่างกันดังนี้

          - หินกรวด : วัสดุที่หาซื้อง่าย ดูแลไม่ยาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวน สามารถนำมาตกแต่งสวนได้หลายสไตล์ นอกจากจะช่วยป้องกันการชะล้างหน้าดินแล้ว ยังช่วยกักเก็บความชื้นให้ต้นไม้ได้ดี และระบายได้เร็ว ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องน้ำท่วมขัง นิยมใช้คู่กับวัสดุตกแต่งทางเดินอื่น ๆ เช่น อิฐบล็อก

          - อิฐบล็อก : วัสดุปูพื้นที่ที่มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถสร้างที่จอดรถได้ ส่วนใหญ่นิยมตกแต่งทางเดินคู่กับการปลูกหญ้าหรือโรยหินกรวด
   
          - แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป : แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปมีทั้งแบบเรียบและพิมพ์ลาย เหมาะกับสวนสไตล์โมเดิร์น นอกจากปูเป็นลานเดิน บางครั้งก็มีการเว้นระยะห่างระหว่างแผ่นสำหรับปลูกหญ้าสลับเพื่อลดความกระด้างของแผ่นคอนกรีตและลดปัญหาน้ำขัง

          - อิฐมอญ : อีกหนึ่งวัสดุที่นิยมนำมาตกแต่งทางเดินในสวน เพราะหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง เหมาะกับการจัดสวนเมืองสวนเมืองร้อน สามารถกักเก็บความชื้นได้ดี ช่วยให้บรรยากาศในสวนเย็นสบาย แต่มีข้อระวังคือมักจะเกิดตะไคร่น้ำ อีกทั้งยังเปราะและแตกง่าย

          - ไม้หรือไม้เทียม : วัสดุที่เข้ากันได้ดีกับสวนหลายสไตล์ หากเป็นไม้ทั่วไปจะนิยใช้ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้มะค่า ไม้แดง และไม้เต็ง ให้ความเป็นธรรมชาติ แต่ก็ต้องการการดูแลสูง ซึ่งตอนนี้ก็มีไม้เทียมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะมีราคาต่ำกว่า ติดตั้งง่าย และมีลวดลายเหมือนไม้จริง

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน
ภาพจาก Wild Ink Press

ทางเดินในสวน
ภาพจาก Wild Ink Press
ขอขอบคุณข้อมูลจาก installitdirect, Shera และ PSP Cement Thai


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 แบบตกแต่งทางเดินในสวน แปลงโฉมบริเวณบ้านให้น่ามอง โพสต์เมื่อ 20 มีนาคม 2562 เวลา 13:40:11 141,271 อ่าน
TOP