x close

แต่งคอนโด LPN ขนาด 27 ตร.ม. แบบไม่พึ่งบิวต์อิน ด้วยงบ 90,000 บาท

          รีวิวตกแต่งคอนโดลุมพินี ขนาด 27 ตารางเมตร แบบไม่พึ่งบิวต์อิน ด้วยงบ 90,000 บาท ไอเดียตกแต่งคอนโดมือสองสำหรับห้องขนาดเล็ก ตกแต่งยังไงให้สวย น่าอยู่ ตามมาชมพร้อม ๆ กันค่ะ
แต่งคอนโด lpn

          เพราะไม่อยากเดินทางไป-กลับระหว่างบ้านกับที่ทำงานหลาย ๆ ชั่วโมง คุณ สมาชิกหมายเลข 2393144 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยตัดสินใจซื้อคอนโดมือสองไว้อยู่ใกล้ ๆ ที่ทำงาน เป็นห้องเก่าอายุประมาณ 7 ปี และหลังจากเก็บไอเดียและข้อมูลอยู่พักใหญ่ ตอนนี้ห้องของเธอก็ตกแต่งเสร็จเรียบร้อย แถมยังใจดีนำเรื่องราวมาแชร์ให้เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังจะแต่งห้องของตัวเองด้วย
   
แต่งคอนโด LPN ขนาด 27 ตร.ม. แบบไม่พึ่งบิวต์อิน ด้วยงบ 90,000 บาท :) โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 2393144

          สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรกที่มาเขียนแชร์ไอเดียเกี่ยวกับการแต่งห้อง ^___^  ก่อนหน้านี้เคยเขียนลงแต่รีวิวทริปท่องเที่ยว รอบนี้เลยอยากมาแชร์ไอเดียสั้น ๆ เกี่ยวกับการแต่งคอนโด ศญ์ ขนาด 27 ตารางเมตร แบบไม่บิวต์อินเพิ่มค่ะ ด้วยงบประมาณ 90,000 บาท เผื่อใครกำลังหาแรงบันใดจาล เอ้ย แรงบันดาลใจ 555 ก่อนทำก็หาข้อมูลอยู่นานพอสมควรค่ะ

          เรื่องของเรื่องคือย้ายที่ทำงานมาอยู่แถบบางนาค่ะ แล้วก็ไม่สามารถฝ่ารถติดไป-กลับบ้านที่อยู่แจ้งวัฒนะได้ทุกวัน เลยลองดูคอนโดมือ 2 ละแวกนี้เพื่อไว้อยู่วันธรรมดาที่ทำงาน ดูไปดูมาได้คอนโดลุมพินีห้องมุมมาในราคาที่รับได้ ก็เลยตัดสินใจเป็นหนี้ค่ะ

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

          อันนี้เป็นสภาพห้องที่ได้รับมานะคะ ห้องสภาพค่อนข้างโอเคกับอายุห้อง 7 ปี (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ) เจ้าของเดิมคือเขาซื้อให้ลูกชายอยู่ค่ะ แต่ว่าลูกชายเขาเรียนจบแล้วก็เลยขายค่ะ ขนาดห้องนี้เป็นห้องมุมเลยได้พื้นที่เพิ่มมาอีกนิดหน่อย เป็น 27 ตารางเมตรนิด ๆ ค่ะ ได้ชุดเฟอร์นิเจอร์มาหมดตามที่เห็นในรูปค่ะ

          หลังจากเช็คห้องเรียบร้อย ก็มาถึงรายละเอียดที่ต้องทำ อย่างแรกคือเคลียร์พื้นที่ห้อง อะไรที่เขาแถมมา เอาออกเกือบหมด 555

          - เอาเตียงออกเพราะว่าต้องการเป็นเตียง Queen Size แบบมีที่เก็บของใต้เตียงประหยัดพื้นที่

          - เอาชั้นวางทีวีด้านล่างออก ต้องการเป็นชั้นลอยแทนเพื่อให้ดูโล่ง และสามารถใช้ประโยชน์กับพื้นด้านล่างได้ด้วย (ความยากคือต้องไปหาที่มันเข้ากับตู้บนที่มากับห้อง)

          - เอาตู้เย็นและไมโครเวฟที่มากับห้องออก เพราะมีของเดิมอยู่แล้วที่มาจากที่บ้าน

          - เครื่องซักผ้าที่เจ้าของห้องให้มาก็เอาออกค่ะ ประหยัดพื้นที่ เพราะปกติไม่ได้ซักผ้าเอง

          - โต๊ะกินข้าวตรงข้ามแพนทรีเอาออกค่ะ ตั้งใจใส่ตู้เสื้อผ้าอีกใบแทนเพราะตู้ในห้องนอนไม่พอ แล้วก็ปกติจะทานข้าวอยู่หน้าทีวี เพราะเป็นคนติดทีวีตอนทานข้าวค่ะ เลยไม่เอาโต๊ะกินข้าวไว้

          - กรอบรูป นาฬิกา ตุ๊กตา กรอบรูปประดับตกแต่งลายไทยเอาออกหมดค่ะ

แต่งคอนโด lpn

          - เคลียร์เสร็จห้องโล่งหน่อย ก็จะเหลือประมาณนี้ค่ะ ที่เก็บไว้ก็จะมีตู้ที่อยู่บนชั้นวางทีวี ตู้ข้างที่อยู่ตรงประตูบานเลื่อนก่อนเข้าห้องนอน แล้วก็ตู้บิวต์อินที่อยู่ข้างโซฟา-โซฟาเบด

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

          อันนี้เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เอาพวกงานช่างที่ต้องเก็บก่อนค่ะ

          - ตามมุมห้องตรงผนังกับบัวจะมีรอยแตกเป็นร้อยร้าวยาวลงมาค่ะ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ต้องให้ช่างมาโป๊วเติม แล้วก็ขอบตู้เสื้อผ้าบิวต์อินที่มากับคอนโดแตกเหมือนกันค่ะ ต้องซีลใหม่

          - ตีไม้แปะแพนทรีใหม่ เพราะไม้เดิมที่ปิดอยู่ไม่ไหวแล้ว ซีลพวกขอบซิงค์ใหม่ ตรงที่บวมหรือแตกก็เอาแผ่นไม้ปิดทับ ก๊อกตรงซิงค์สนิมขึ้นเปลี่ยนใหม่ สายท่อใต้ซิงค์เปลี่ยนใหม่

          - ในห้องน้ำต้องยาแนวพื้นใหม่หมดค่ะ ท่อน้ำตรงอ่างล้างหน้ากับก๊อกอ่างล้างหน้าก็เปลี่ยนใหม่เหมือนกัน

          - ส่วนด้านนอกติดตะข่ายกันนกใหม่ อันเก่าที่มากะห้องขึ้นสนิมเขรอะเลยค่ะ

          มาเริ่มทำกันเถอะ !

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

          วันแรก ๆ ช่างเข้ามาเก็บงานพวกรอยแตก รอยร้าว แล้วก็งานสีก่อนค่ะ ทาสีใหม่ทั้งห้อง เลือกเป็นโทน เขียวเข้ม ดำ เทาเข้ม เทาอ่อน ขาว (ไม่รู้ว่าพอจะเรียกเป็นทรอปิคอล (Tropical) นิด ๆ ได้มั้ย) ทาสีประตูห้องน้ำ ประตูห้องด้านใน รวมถึงเปลี่ยนสีประตูบานเลื่อนเป็นสีดำด้วยค่ะ เพราะไม่ค่อยชอบสีเงิน ชอบกรอบประตูสีดำมากกว่า จะเปลี่ยนใหม่ทั้งบานก็เกินงบ เลยให้ช่างพ่นสีดำให้ค่ะ ใช้เป็นสีพ่นสีดำของ TOA แบบกึ่งเงากี่งด้านค่ะ ในชุดก็จะมีทินเนอร์ด้วยที่มาผสมกับสีพ่น 

แต่งคอนโด lpn

          - ระหว่างที่ช่างทำเราก็ไปช้อปของที่อิเกียค่ะ ช่วงนี้เข้าอิเกีย โฮมโปร สลับกันแทบทุกวันเลย

แต่งคอนโด lpn

          - ตรงแพนทรีก็เปลี่ยนกระเบื้องใหม่ค่ะ ช่างเลาะออกแค่ตรงด้านข้างที่เป็นด้านที่เห็นความนูน ส่วนด้านในจะเป็นการปูทับค่ะ

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

          - กระเบื้องจะเป็นคล้าย ๆ ซับเวย์ นูน ๆ ตรงกลางค่ะ ติดกระเบื้องยังไม่เสร็จดี ช่างไฟก็มาต่อค่ะ ติดไฟเพิ่มตรงแพนทรีค่ะเป็นโคมห้อย ส่วนดวงไฟที่อยู่ในโคมเราชอบมากค่ะ เป็นยี่ห้อ Lampton เวลาเปิด-ปิดสวิตช์ก็จะเปลี่ยนสีได้ 3 สีค่ะ Daylight/Warm White/Cool White

แต่งคอนโด lpn

          - แล้วก็ตรงข้างโซฟาห้อยลงมาอีกจุดนึง 

แต่งคอนโด lpn

          - เพิ่มปลั๊กในห้องนอน นอกห้องนอน เปลี่ยนสวิตช์และฝาครอบสวิตช์ไฟ (อันนี้เป็นค่าใช้จ่ายยิบย่อยที่รวม ๆ กันแล้วแอบเยอะ แต่ทำไงได้ ไม่อยากได้สีขาวค่ะ) ตอนนั้นนี่ห้องรกมาก แทบไม่มีที่เดิน 555

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

          - วันสุดท้ายที่ช่างเข้าก็จะเป็นงานยาแนว แล้วก็เก็บรายละเอียดงานอื่น ๆ ทั่วไปค่ะ ติดขอบประตูกันแมลง ติดพวกที่แขวนทีวี ชั้นต่าง ๆ ด้านในแล้วก็ด้านนอกห้องตรงระเบียง ซึ่งพวกชั้น กล่องเก็บรองเท้า ทั้งหมดมาจาก IKEA ค่ะ

          จากวันแรกจนเสร็จที่ช่างเข้ามาทำใช้เวลา 7 วันค่ะ

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

          - แล้วก็ถึงวันที่เฟอร์นิเจอร์ลงค่ะ มีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ จาก IKEA 3 ชิ้นคือ เตียงนอน MALM, ที่ยกขึ้นได้เพื่อเก็บของใต้เตียง (ชิ้นนี้ภูมิใจมากก เพราะว่าตอนแรกที่ไปดูราคา 17,900 บาท แต่ถัดไปอีกหนึ่งสัปดาห์มี SALE เหลือ 9,900 บาทเท่านั้น ถ้ารีบซื้อคงน้ำตาตก) มีเบาะรองนอน 9,900 บาท ส่วนอีกชิ้นเป็นตู้เสื้อผ้า 3,990 บาทค่ะ

แต่งคอนโด lpn

          - ในวันเดียวกันก็นัดให้ร้านผ้าม่าน มาเปลี่ยนผ้าม่านในห้องนอนไปด้วยเลยค่ะ ตอนแรกผ้าม่านที่มากับห้องจะเป็นม่านชั้นเดียว เราเลยเปลี่ยนเป็นแบบสองชั้นค่ะ เปลี่ยนตัวผ้าเป็นสีเทาแบบไม่อมฝุ่นด้วย แต่จะติดปัญหานิดหน่อยคือ แอร์ในห้องเราชิดกับขอบหน้าต่างมาก เหลือไม่ถึง 15 เซนติเมตร เลยติดราวสองชั้นไม่ได้ ทางร้านเลยแก้ให้เป็นติด 2 ราวค่ะ ติดแบบลดหลั่นกันมาแทนค่ะ แต่มองตรง ๆ ก็ไม่เห็นความแตกต่างนะคะ แทบไม่ต่างกับติดราวสองชั้นเลย แถมพี่ร้านผ้าม่านก็ใจดี ติดผ้าม่านม้วนตรงประตูระเบียงที่เราซื้อมาจาก IKEA ให้ฟรีด้วย ^___^

          อีกวันก็มีโต๊ะกลางกับตู้ใต้ทีวีจาก Koncept มาส่งค่ะ โต๊ะกลางเลือกแบบที่สามารถดึงขึ้นมาได้ จะได้ไว้กินข้าว ทำงานไปในตัว ไม่ต้องมีโต๊ะกินข้าวค่ะ

          - โต๊ะตัวนี้ราคาประมาณ 5,900 บาทค่ะ

          - ตู้ใต้ทีวีราคาประมาณ 2,800 ค่ะ เข้ากันกับตู้บนพอดี ขนาดได้เป๊ะ !

          หลังจากนั้นก็โฮมโปรมาติดเครื่องทำน้ำอุ่นค่ะ พี่ที่มาติดก็ใจดีติดชั้นวางของในห้องน้ำให้ด้วย

แต่งคอนโด lpn

          - เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นรุ่น CUBE ของ MEX ส่วนชั้นวางของในห้องน้ำจาก IKEA ค่ะ

แต่งคอนโด lpn

          - สุดท้ายก็เปลี่ยนตาข่ายกันนกค่ะ

          สภาพห้องหลังจากทำเรียบร้อยแล้วค่ะ ใช้เวลาแต่งทั้งหมดรวมซื้อของและให้ช่างเข้ามาทำ รวมประมาณ 3 สัปดาห์ค่ะ (ไม่มีรูปตอนย้ายของเข้ามานะคะ ลืมถ่ายไว้ เพราะตอนนั้นวุ่นวายมากค่ะ รีบย้ายมาก)

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

แต่งคอนโด lpn

          ค่าใช้จ่ายขอตีเป็นเลขกลม ๆ ประมาณ 90,000 บาทค่ะ จะเป็นค่าช่างทั้งหมด 21,000 บาท อันนี้จะรวมแค่ค่ากระเบื้องตรงแพนทรีนะคะ ส่วนค่าอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น สายครอบไฟ ปลั๊กไฟ สี ซีลแลนท์ ซิลิโคน ยาแนว ก๊อกซิงค์ ก๊อกอ่างน้ำ กระดาษทราย เทปพันเกลียวก๊อกน้ำ คิ้วกันแมลง ไฟโคม ขายึดทีวี ม่าน เฟอร์นิเจอร์ที่ซื้อเข้ามาใหม่ (ไม่รวมตู้เย็น-ไมโครเวฟ) และของแต่งห้องต่าง ๆ เช่น หมอนอิง ต้นไม้ปลอม กรอบรูป จะรวมอยู่ในงบ 90,000 บาทค่ะ

          ขอจบกระทู้เพียงเท่านี้นะคะ หวังว่ากระทู้เราจะเป็นประโยชน์ก้บคนที่กำลังมองหาไอเดียในการแต่งห้องได้บ้างนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 2393144 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แต่งคอนโด LPN ขนาด 27 ตร.ม. แบบไม่พึ่งบิวต์อิน ด้วยงบ 90,000 บาท อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2562 เวลา 13:36:35 17,212 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP