x close

8 แหล่งเรียนรู้การปลูกผักสวนครัว สอนวิธีปลูกผักปลอดสารพิษสำหรับคนเมือง

8 แหล่งเรียนรู้การปลูกผักสวนครัว สอนวิธีปลูกผักสวนครัว ผักปลอดสารพิษ งานนี้ใครมือร้อน ปลูกอะไรไม่ค่อยขึ้น แต่อยากปลูกผักไว้กินเอง มาดูกันว่ามีที่ไหนให้เราไปชมกันบ้าง

เมล็ดผัก

เคยไหมคะ ? ทั้ง ๆ ที่ใจอยากปลูกผักสวนครัวไว้กินเองที่บ้านเหลือเกิน แต่ปลูกแล้วผักไม่สวยหรือปลูกแล้วตาย เรียกได้ว่าท้อจนต้องพับโครงการแล้วซื้อกินน่าจะง่ายกว่า แต่ช้าก่อนค่ะอย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะทุกวันนี้การปลูกผักไม่ได้ยากอย่างที่คิดแล้ว เพราะตอนนี้มีศูนย์ฝึกอบรมปลูกผักในกรุงเทพฯ มากมาย รับรองเลยว่าไม่ว่าจะมือร้อน มือเย็น เคยปลูกผัก หรือไม่เคยปลูกผัก ก็สามารถตามไปเรียนรู้การเกษตรตามแบบฉบับสวนผักคนเมืองกันได้หมด เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา แหล่งเรียนรู้การเกษตรในเมืองจะมีที่ไหน สอนอะไร และเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1. SOOK จาก ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ

ถึงแม้จะเป็นมือใหม่ แต่ก็ปลูกผักเองได้ เพราะโครงการ SOOK จาก ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ของ สสส. หรือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ มีกิจกรรม “มาปลูกผักกัน” ที่เชิญผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้ความเข้าใจและคำแนะนำในการปลูกผักหลากหลายชนิด โดยคอร์สจะจัดขึ้นทุกวันเสาร์แรกของเดือน ส่วนเนื้อหาจะสลับสับเปลี่ยนกันไป ใครสนใจอยากเข้าร่วม ก็ลองเข้าไปดูข้อมูลและสมัครกันได้เลย

2. บ้านเจ้าชายผัก

ศูนย์การเรียนรู้การเกษตรและการพึ่งพาตนเองในเมืองของคุณปริ๊นซ์ นคร ลิมปคุปตถาวร หรือที่หลายคนอาจจะรู้จักในชื่อเจ้าชายผัก มีที่มาที่ไปมาจากความหลงใหลในการทำเกษตร จนพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีคอร์สอบรมเกี่ยวกับการปลูกผักในบ้าน ซึ่งมี Workshop สอนครบทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติตั้งแต่การปรับปรุงดิน การเพาะกล้า การทำปุ๋ยใช้เอง และการจัดระบบนิเวศแปลงผัก พร้อมทั้งยังให้เทคนิคการปลูกที่จะทำให้ได้ผักสวย ๆ อร่อย ๆ ไว้กินเองที่บ้าน

ปลูกผักสวนครัว

3. เพื่อนเกษตรเฟรชวิลล์ ฟาร์ม

แหล่งการเรียนรู้เกษตรสมัยใหม่ โดย คุณสัมพันธ์ พิพัฒน์วรการ โดดเด่นในเรื่องฟาร์มผักไร้ดินและฟาร์มเพาะเห็ด มีจุดเริ่มต้นมาจากการเลี้ยงเห็ดหารายได้เสริม จนปัจจุบันกลายเป็นฟาร์มต้นแบบใจกลางเมืองที่มีมากกว่า 10 สาขา โดยจะเปิดคอร์สสอนปลูกผักฟรีเป็นประจำ ไม่ว่าเป็นการปลูกผักออร์แกนิก ปลูกผักไฮโดรออร์แกนิก ปลูกเมลอน เพาะเลี้ยงเห็ดฟางในตะกร้า และการเพาะเลี้ยงถั่งเช่า เพื่อช่วยให้การเกษตรเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนเมืองทุกคน

4. H2O Hydro Garden

ฟาร์มผักไฮโดรโปรนิกส์ในกรุงเทพฯ ที่นอกจากจะมีผักสดและอุปกรณ์ปลูกผักขายแล้ว ยังเปิดอบรมเกี่ยวกับปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ทุกเดือนด้วย โดยการสอนจะอัดแน่นไปด้วยเนื้อหา พร้อมการปฏิบัติจริง สอดแทรกเทคนิคและคำแนะนำมากมาย สามารถปลูกกินเองหรือปลูกขายก็ได้ เหมาะสำหรับคนเมืองที่กำลังมองหาวิธีปลูกผักง่าย ๆ

ปลูกผักสวนครัว

5. สวนผักคนเมือง

สวนผักคนเมือง : ปลูกเมือง ปลูกชีวิต โครงการดี ๆ จากมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดขึ้นเพื่อถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการเกษตรแบบวิถีคนเมือง ซึ่งให้ความรู้กันตั้งแต่เพาะกล้าผักไปจนถึงการดูแลผักเลย แถมทุกวันนี้ยังจัดโซนตลาดนัดให้ผู้คนนำผักผลไม้สด ๆ มาซื้อ-ขายกันอีกด้วย

6. ป้าป้อมปลูกผัก

ฟาร์มปลูกผักอินทรีย์ไว้กินเองของ ป้าป้อม อาจารย์ศิริกุล ซื่อต่อชาติ เป็นอีกหนึ่งแหล่งการเรียนรู้เกี่ยวกับแนวคิดการทำเกษตรไร้สารพิษและเทคนิคการปลูกผักหลากหลายชนิด ซึ่งป้าป้อมก็มักจะจัดกิจกรรมชวนปลูกผักบ่อย ๆ รวมถึงยังเปิดอบรมสอนปลูกผักอยู่เสมอ ๆ โดยจะเน้นในเรื่องของการปลูกผักในพื้นที่จำกัด เช่น การเพาะถั่วงอก เพาะต้นอ่อน เพาะกล้า-ย้ายกล้า การปรุงดิน การทำปุ๋ยหมัก และอีกมากมาย เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตอิงธรรมชาติ

ขายผักสวนครัว

7. โครงการส่งเสริมการเรียนรู้เกี่ยวกับเกษตรพอเพียง

โครงการอบรมเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงที่มีมากถึง 14 หลักสูตร ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ การสอนปลูกผักบนพื้นปูนตามวิถีคนเมืองแบบเกษตรยุคใหม่ ที่จะช่วยให้คนที่มีพื้นที่กำจัดหรือมีพื้นที่เป็นปูนซีเมนต์สามารถปลูกผักสวนครัวได้ พร้อมแชร์เทคนิคและเคล็ดลับการปลูกผักอินทรีย์มากมาย เพื่อส่งเสริมให้คนที่สนใจในเรื่องเกษตรสามารถใช้ทรัพยากรที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

8. ทุ่งลมโชย

อีกหนึ่งกิจกรรมเวิร์กช้อปดี ๆ ที่สอนปลูกผักมาแล้วหลายรุ่น ต้องยกให้กับโครงการ Organic Coaching by ประจักษ์ บุตรศรี หรืออาจารย์ต้อย จาก ทุ่งลมโชย ที่เป็นการสอนให้เรียนรู้และลงมือปลูกผักสลัดอินทรีย์แบบปลอดสารเคมี 100% ตั้งแต่เตรียมดิน ทำปุ๋ย เพาะเมล็ด ย้ายกล้า เตรียมแปลง รดน้ำ และดูแล ที่สำคัญสามารถกลับไปเก็บเกี่ยวผลผลิตของตัวเองได้ พร้อมอัปเดตการเติบโตออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังมีการอบรมนอกรอบ สำหรับคนที่ไม่สะดวกในวันปกติด้วย บอกเลยว่าดีงาม น่าลองสุด

นอกจากความรู้เรื่องการปลูกผักแล้ว แหล่งการเรียนรู้ในเมืองต่าง ๆ ยังมีเทคนิคและเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการเกษตรเพียบ เรียกได้ว่าไปอบรมครั้งเดียวก็คุ้ม มีความรู้เรื่องเกษตรไปยาว ๆ สามารถปลูกผักกินเองที่บ้านได้ชัวร์ ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
8 แหล่งเรียนรู้การปลูกผักสวนครัว สอนวิธีปลูกผักปลอดสารพิษสำหรับคนเมือง โพสต์เมื่อ 22 มีนาคม 2562 เวลา 19:12:01 60,018 อ่าน
TOP