x close

แปลงโฉมห้องครัวผุพัง เป็นครัวในฝัน งบไม่เกิน 1 แสนบาท

          รีโนเวทห้องครัวอพาร์ตเมนต์ แปลงโฉมห้องครัวผุพัง เป็นห้องครัวในฝัน ด้วยงบไม่เกิน 1 แสนบาท รีวิวรีโนเวทห้องครัวสวย ๆ จากสาวต่างแดน ที่ไปอาศัยอยู่ในเนเธอร์แลนด์ 
ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          ข้าวปลาอาหารในต่างประเทศสุดจะแพง สำหรับคนที่ไปอยู่ต่างประเทศอย่าง คุณ SammyGoosieGang สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยชอบทำอาหารกินเองเพราะประหยัดกว่า แต่ทว่าห้องครัวห้องเดิมของอพาร์ตเมนต์ที่ไปอยู่สภาพพังมาก เลยต้องจัดการรีโนเวทใหม่ทั้งหมดตั้งแต่พื้นยันเพดาน จะได้ใช้งานสะดวกและน่าทำอาหารมากขึ้น บอกเลยว่า Before-After แตกต่างกันลิบลับ แถมงานช่างที่ไม่เคยจับ ก็ต้องลงมือทำเอง เอาเป็นว่ามาดูกันดีกว่าว่าห้องครัวในฝันงบไม่เกิน 1 แสนบาทของเธอจะออกมาเป็นอย่างไร 


          สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ เนื่องจากเป็นคนชอบดูและอ่านรีวิวการรีโนเวทบ้าน คอนโด บลา ๆ ๆ ทีนี้เลยอยากมาโชว์ผลงานของตัวเองบ้าง ขอเท้าความก่อนนะคะว่า การเช่าบ้าน อพาร์ตเมนต์หรือคอนโดที่เนเธอร์แลนด์ ส่วนมากจะมาแค่ห้องเปล่า ๆ ไม่มีอะไรเลย รวมถึงพื้นด้วย ก็จะทาผนังสีขาว ทุกอย่างดิบ และออริจินัลสุด ๆ มันก็คือที่มาของความลำบากที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          อันดับแรกเลยเราจะต้องขับรถไปที่ Ikea สาขาที่ใกล้บ้านที่สุด (ละเอียดไปไหม 555) ก็ที่อิเกียนะคะ เขาจะมีแผนกที่ช่วยลูกค้าออกแบบการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ซึ่งจะต้องนัดไว้ก่อนที่จะไปนะคะ เจ้าหน้าที่จะพาเราเดินดูวัสดุต่าง ๆ ส่วนเราจเป็นคนเลือกทุกอย่าง อยากได้สีไหนแบบไหน แนวไหน เลือกได้เองเลยค่ะ ราคาก็จะแตกต่างออกไปตามดีไซน์และความสวยงาม อันนี้คือที่ออกแบบมาแล้ว ตีราคาของที่เราเลือก ก็ตกที่ 1,970.73 ยูโร หรือ เป็นเงินไทยประมาณ 70,608.74 บาท

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - แล้วนี่ก็คือครัวในฝันของเรา มันใช่อ่ะ ตัวเบาหวิวออกจากอิเกียไปเลยค่ะ 

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - แล้วนี่คือครัวออริจินัลมาก ๆ (คนไทยอะ ครัวเป็นอะไรที่สำคัญมาก)

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - เลาะมันออกไปให้หมดเลยค่ะพี่ขาาาา ไม่ต้องเก็บไว้ กระเบื้องนั่นด้วย ไม่อยากรู้สึกว่ากำลังทำอาหารในห้องน้ำ 555 ตอนนี้ก็เปลือยออกหมดแล้ว อันนี้จ้างช่างข้างนอกทำนะคะ เพราะว่ามันอันตรายมีทั้งแก๊ส น้ำร้อน น้ำเย็น ยุ่งยาก ทำเองมีหวังมีอะไรระเบิดสักอย่างแน่นอน

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - ของมาแล้ว ถ่ายภาพเป็นที่ระทึก เยอะมากก แต่อันนี้มีของที่จะแต่งห้องนั่งเล่น โซฟา โต๊ะ ตู้ เตียง และห้องนอนลูกด้วยค่ะ ไม่รวมราคากับที่ซื้อของตกแต่งห้องครัวนะคะ

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - ช่างของเราก็จะทำงานแบบหวานเย็น ชิว ๆ >..< เริ่มแรกช่างจะประกอบตู้ต่าง ๆ ก่อนในห้องนั่งเล่นค่ะ 

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - อันนี้คือไม้ที่จะประกอบไปด้านบนค่ะ

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - นี่ได้ฤกษ์แล้ว ใส่เข้าไปเลยค่ะพี่ ใส่เตาแก๊สและตู้อบไปด้วย แต่ซิงค์ยังไม่ได้ใส่นะคะ

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - ใส่ซิงค์และท็อปมีแววจะสวยไหมเพื่อน ๆ สีนี้เลือกเองเลยนะคะ ขั้นตอนนี้ก็จะยุ่งยากมาก เพราะอพาร์ทเม้นท์นี้ใช้แก๊สหุงต้ม ซึ่งมันเป็นระบบภายในตึกแจกจ่ายไปทุก ๆ ครัวเรือนที่อาศัย จำเป็นต้องมีใบอนุญาตในการทำพวกนี้นะคะ รวมทั้งซิงค์ด้วยเพราะที่นี่มีระบบทั้งน้ำร้อนและเย็น 

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - ใส่ประตู ตู้แขวน 1 ตู้ และที่ดูดควันเวลาทำอาหารค่ะ
          
          ทำความสะอาดฝุ่น ซึ่งเยอะมาก ทาสีปูพื้นครัวค่ะ หน้าต่างยังไม่ได้ติดมู่ลี่เลย ณ จุด ๆ นี้เกิดมาไม่เคยได้ทาสีบ้านหรือปูพื้นเอง ก็ได้ทำค่ะ และรู้ว่าทาสีอะ เหมือนมันจะง่ายนะ แต่เหนื่อยมาก ๆ แทบขาดใจ เลยคิดว่าช่างที่ประเทศไทยเขาทำงานกันหนักนะ เทียบกับค่าจ้างที่ได้มันน้อยนิดมาก แต่ช่างที่เนเธอร์แลนด์ได้รายได้ดีมาก สามารถเลือกลูกค้าได้เลย เพราะปัจจุบันคนทำอาชีพนี้น้อยลง แต่ในตลาดมีความต้องการสูงค่ะ

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - มุมซ้ายบนคือที่ระบายควันออกเวลาทำอาหาร ช่างก็ทำเป็นกล่อง ๆ เพื่อนซ่อนไม่ให้เห็นท่อระบายอากาศออกไป ต้องยอมตรงนี้ความดีความชอบเขา ถึงจะทำงานหวานเย็น แต่น่ารัก อันนี้ให้ 10 แต้มเลย 

          - ตกแต่งผนังเราเลือก 2 สีคือ สีเทาเข้มกับสีเทาอ่อน (ลืมชื่อสีแล้ว) ส่วนตรงที่เป็นเทาอ่อน จะทาสีที่คล้าย ๆ เม็ดกรวดก่อน คือมันจะหยาบ ๆ นะคะ ไม่เรียบ เราก็ไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไร จากนั้นก็ทาสีทับอีกที โดยสีที่เลือกจะเป็นสีที่สามารถทำความสะอาดได้ค่ะ เวลาทำอาหารแล้วมันเปื้อนเนอะ 

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - ตู้เย็นซื้อแยกต่างหากที่ร้านอื่น ใช้ดีมีระบบทำน้ำแข็งในตัว ไซส์ใหญ่และใช้สะดวกค่ะ เพราะอยู่ที่นี่จะตุนอาหารไทยก็แช่ช่องแช่แข็งนี่แหละ 

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - โต๊ะทานอาหารตัวนี้จาก Ikea ค่ะ ซื้อแยกต่างหาก ไม่รวมกับราคาครัวนะคะ ประกอบเองคนเดียวจนเสร็จ แต่ตัวที่เห็นนี้หยิบมาผิดค่ะ เพราะไม่ได้ซื้อตัวขาไม้ เราซื้อตัวขาสีเทาไว้ ก็ถอดออก และเอาไปเปลี่ยน ดีเนอะนั่งทำตั้งนาน (ทีนี้รู้ละเอียดเลยทำยังไง ถอดยังไง) 

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - โคมไฟสวย ๆ จากร้านอื่นนะคะ อยากให้มันเป็น Industrial Style

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - ครัวเสร็จแล้ว ประดับดอกทิวลิปเก๋ ๆ นิดนึง ติดแผ่นอลูมิเนียมกันน้ำมันกระเด็นเพิ่มด้วยค่ะ

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

ห้องครัวอพาร์ตเมนต์

          - และนี่ก็คือโต๊ะที่ถูกต้องค่ะ ขาต่างกันนะ โซฟานั่งทานอาหารซื้อร้านอื่นนะคะ ไฟสีส้มสวย ๆ ละมุนมาก 

          เสร็จแล้วค่ะครัวในฝัน สวยไหม สำหรับเราแล้วชอบมาก เพราะอยู่ที่นี่ต้องทำอาหารกินเองบ่อยค่ะ เพราะฉะนั้นครัวก็เป็นส่วนที่สำคัญมาก ๆ ที่จะต้องทำให้สะดวกและดูน่าใช้งาน ซึ่งชีวิตในต่างประเทศ การที่ซื้อวัสดุ อุปกรณ์จาก Ikea เราคิดว่าเป็นอะไรที่ถูกที่สุดแล้ว เพราะถ้าหากเราไปซื้อพวกนี้ในร้านเฉพาะเลย จะราคาสูงกว่านี้มาก อาจจะถึง 5,000 ยูโร ต่อครัว 1 เซต คนที่นี่จึงนิยมตบเท้าเข้า Ikea แถม Ikea ดีไซน์เขาก็ใช่ย่อยนะ มีทั้งไอเดียดี ๆ ให้เราได้ลอกเลียนแบบ ยังไงก็หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ที่ต้องการจะรีโนเวทครัว หรือดูเพื่อความบันเทิงนะคะ ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ SammyGoosieGang สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แปลงโฉมห้องครัวผุพัง เป็นครัวในฝัน งบไม่เกิน 1 แสนบาท อัปเดตล่าสุด 30 มิถุนายน 2564 เวลา 22:04:28 26,581 อ่าน
TOP