x close

ประสบการณ์ผ่อนดาวน์และยื่นกู้ซื้อคอนโด พร้อมรีวิวตกแต่งห้องฉบับมนุษย์เงินเดือน

          แชร์ประสบการณ์ผ่อนดาวน์และยื่นกู้สำหรับมือใหม่ และรีวิวตกแต่งคอนโด 1 ห้องนอน พื้นที่ 26 ตารางเมตร ออกแบบบิวท์อินด้วยตัวเอง บรรยากาศน่าอยู่ชวนฝัน
แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

          แม้จะได้ครอบครองพื้นที่คอนโดขนาดเล็ก 26 ตารางเมตร แต่ถ้าตกแต่งอย่างเหมาะสมก็น่าอยู่ไม่ใช่น้อย ยกตัวอย่าง ไอเดียการแต่งคอนโดของ คุณ บางทีก็คิดนะ ! สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ตัดสินใจซื้อคอนโดห้องแรกของตัวเอง ออกแบบเองโดยจ้างบริษัทบิวท์อินมาช่วยสานฝัน แต่งคุ้มค่าทุกตารางเมตร รวมทั้งบอกเล่าประสบการณ์ผ่อนดาวน์และยื่นกู้ ใครอยากชมการแต่งคอนโดขนาดเล็กตามมาดูกันเลยค่ะ

เล่าประสบการณ์ผ่อนดาวน์ ยื่นกู้ ออกแบบ+ตกแต่งคอนโด โดย คุณ บางทีก็คิดนะ !

          สวัสดีครับ ผมจะมาเล่าประสบการณ์ผ่อนดาวน์ ยื่นกู้ ออกแบบบิวท์อิน ตกแต่งคอนโด ขอออกก่อนส่วนตัวเล่าเรื่องไม่ค่อยเก่ง อ่านแล้วสะดุดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

          มันเริ่มมาจากผมเป็นคนต่างจังหวัดเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ได้ประมาณ 8 ปี ที่ผ่านมาก็เช่าห้องพักมาตลอด อาศัยเช่าติดที่ทำงานมาตลอด เริ่มจากเดือนละ 3,500 บาท 4,500 บาท 5,500 บาท และหนักสุด 7,500 บาท ไม่รวมค่าน้ำ-ค่าไฟ ก็ยังไม่มีความคิดอยากซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง ก็ไปดาวน์รถมาใช้ตอนต้นปี 2560 เริ่มมีภาระประจำไปอีก 5 ปี เดือนละ 10,000 บาท เฉพาะค่ารถ ไม่รวมน้ำมัน จนมีเหตุการณ์ทำให้ต้องย้ายออกจากห้องตัวเองย้ายไปอยู่กับแฟนที่เช่าคอนโดลุมพินี ย่านแบริ่ง หลังจากได้อยู่คอนโดดังกล่าวรู้สึกชอบบรรยากาศ ความเป็นระเบียบ และการเดินทางสะดวก ก็มีความคิดอยากจะมีห้องเป็นของตัวเอง ก็เริ่มดูคอนโดใหม่ที่กำลังสร้างช่วงปลายปี 60 ที่ดู ๆ ไว้ บริเวณแถวนั้นก็มีนิชโมโน ติดรถแบริ่ง ใกล้ BTS แบริ่ง, นิชโมโน สุขุมวิท 113, คาบาน่า ออริจิ้น และลุมพินี สุขุมวิท 76 เฟสใหม่

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

          หลังจากไปดูทั้งหมดทั้งมวลไป ๆ มา ๆ หลายรอบ เรียงระดับความชอบแปลนของห้อง ฟังก์ชัน กับเฟอร์นิเจอร์ นิชโมโน, ลุมพินี, คาบาน่า สุดท้ายกับมาคิดคำนวณค่าใช้จ่ายกับวงเงินที่สามารถกู้และจ่ายไหว นิชโมโนไม่น่าจะไหว ราคารวมเฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างโดยเฉพาะชุดครัวกับตู้เสื้อผ้าชอบมาก ราคา 2.3 ล้าน พื้นที่ 30 ตารางเมตร เลยกลับมาตัดสินใจเอาคอนโดลุมพินี สุขุมวิท 76 เฟส 2 นี้แหละ ด้วยราคา 1.63 ล้านบาท พื้นที่ 26 ตารางเมตร มีเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนและครัวให้

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

          ทีนี้ก็รอวันเปิดจองของโครงการ กำหนดวันที่ 31 มีนาคม 2561 ระหว่างรอเปิดจองก็มาเลือกห้องเอาห้องมุมไหนทิศไหนดี

          ก่อนวันจอง 1 วัน ก็คิดว่าเราต้องมารอล่วงหน้าข้ามวันแบบโครงการอื่น ๆ ที่เคยเห็นในอินเทอร์เน็ตหรือเปล่า ทีนี้เลิกงานก็ขับรถไปที่โชว์รูมถึงประมาณ 3 ทุ่ม มองเข้าไปว่ามีใครมาต่อคิวไหม ปรากฏว่าไม่มีจ้า ขับรถกลับห้องนอน

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

          ทีนี้มาถึงวันที่เปิดให้จองเตรียมเงินจอง 7,000 บาท ตื่นมาแต่เช้า โชว์รูมเปิด 9 โมง เราไปถึง 8.50 น. คนไม่เยอะเท่าไร เปิดขายอยู่แค่ชั้น 2, 4, 5, 7 เท่านั้น ด้วยความที่ชั้น 2-4 ราคาเท่ากัน ชั้น 5 และ 7 ราคาสูงขึ้นไปอีก เราจึงเลือกชั้น 4 ห้องมุม คนก็ทยอยมากัน จากนั้นก็หยิบใบที่แปะอยู่ที่ผนังไปแจ้งพนักงานว่าเราเอาห้องนี้นะ (อันที่จริงเดินไปบอกเฉย ๆ ก็ได้ คนไม่เยอะ) พนักงานยิ้มแย้ม เอาเอกสารมาให้เรากรอกเพื่อทำสัญญาชำระเงิน 7,000 บาท

          เข้ามาช่วงเริ่มผ่อนดาวน์คอนโด มันจะลำบากมากถ้าคนที่ต้องเช่าห้องอยู่และผ่อนดาวน์คอนโดพร้อมกัน แต่กรณีผมค่าเช่าห้องผม แฟนยินดีรับจ่ายตรงนี้ให้หมด ผมก็มาจ่ายพวกค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าจอดรถ และค่าจิปาถะ ระหว่างผ่อนดาวน์อยู่ก็ต้องวางแผนปิดบัตรเครดิตให้ได้ก่อนผ่อนดาวน์จะหมด สร้างหนี้ไว้ก่อนผ่อนดาวน์เยอะมาก ซื้อโทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องเสียง เครื่องซักผ้า ผ่อนมือถือ ก็ได้ทำการวางแผนแล้วทุกอย่างจะจบหมดก่อนวันโอน  1 เดือนพอดี หลังจากจ่ายค่าผ่อนดาวน์ ผ่อนรถ กับบัตรทั้งหลายแหล่แล้วเหลือเงินใช้กินต่อเดือน 5 พันกว่าบาท ก็พออยู่ได้

          แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นหลังจากผ่อนดาวน์ได้ไป 3 เดือน แฟนออกจากงานกะทันหัน (หมดสัญญาจ้าง) แล้วแอบซุ่มเงียบไม่บอกเราล่วงหน้า นาทีนั้นทะเลาะกันพักใหญ่เลยแหละ "ทำไมถึงไม่บอก คิดว่าเดี๋ยวก็ได้งานใหม่แล้ว"

          แฟนตกงานอยู่ประมาณ 5 เดือน ช่วงนั้นแฟนเอาเงินเก็บมาเป็นค่าใช้จ่ายในการหางาน เอาไปจ่ายค่าเทอมน้อง และค่าเรียนหนังสือหมด ผมก็ถึงกับต้องขายกล้อง ขายเลนส์ เพื่อเอามาจ่ายค่าเช่าห้อง เรียกได้ว่าช่วงนั้นการเงินฝืดมาก ค่าดาวน์คอนโด เดิมจ่ายสด ต้องมาจ่ายด้วยบัตรเครดิต เพื่อที่เดือนนั้นมีเงินใช้ก่อน ค่าผ่อนดาวน์เอาไว้จ่ายรอบบิลหน้าตามยอดบัตร ช่วงนั้นพยายามหมุนให้มีเงินกินให้ได้ ยังไม่พอมาผ่อนค่าดาวน์กับบัตร 0% อีก 3 เดือน ทำไปสองงวดผ่อนดาวน์ แต่แล้วก็ไม่ไหว ประกาศขายดาวน์คอนโดลงเว็บ ขายเท่าทุนเลย ออกค่าโอนคนหลังครึ่ง แต่แล้วก็ไม่มีคนติดต่อเข้ามา

          หน้ามืดมากเกือบจะทิ้งใบจองไม่ผ่อนดาวน์ต่อ สุดท้ายโทร. ไปหาพ่อ เล่าให้ฟัง ขอเงินพ่อ 2 หมื่นบาท กลับมาพออยู่ได้และผ่อนดาวน์ต่อ ค่อย ๆ จัดการไปทีละอย่าง พอแฟนกลับมาได้งานทำ บัตรก็ทยอยหมดไปทีละใบ

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

         "บทเรียนสาหัสเลย ควรจะมีเงินเก็บสักก้อนหนึ่งเอาไว้เผื่อฉุกเฉิน ทำการบ้านดี ๆ ก่อนเข้าไปทำสัญญาจองซื้อ"

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

          ระหว่างที่ก่อสร้าง โครงการก็อัพเดทงานก่อสร้างลงเว็บไซต์ทุกวันที่ 15 กับ 30 ของเดือน เราก็เซฟรูปติดตามความคืบหน้าไว้ทุกครั้ง

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

มาถึงขั้นตอนการยื่นกู้

          หลังจากผ่อนดาวน์ไปจนหมด โครงการยังไม่เสร็จช่วงนั้นเก็บเงินอย่างหนัก จนถึงโครงการสร้างได้ประมาณ 90% โครงการโทร. และส่งจดหมายมาให้ทำสัญญาจะซื้อจะขาย และมีให้ยื่น Pre Approve ให้เราเตรียมเอกสารพวกสลิปเงินเดือน, หนังสือรับรองเงินเดือน, สเตตเมนต์, สำเนาทะเบียนบ้าน, ใบเปลี่ยนชื่อ เตรียมมาในวันนั้นด้วย เราก็ยื่นของธนาคารกสิกร ทำอะไรเสร็จแล้วก็กลับมา

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

          ระหว่างนี้เราก็เริ่มศึกษาดอกเบี้ยของธนาคารไหนให้ถูกบ้าง ธนาคารไหนให้ได้ 100% หรือให้เกินได้บ้าง ประจวบเหมาะต้นปีพอดี มีตารางสรุปออกมาด้วย เราก็จดมาว่าจะไปยื่นธนาคารไหนบ้าง

          พอผ่านไปประมาณเกือบสองสัปดาห์ ธนาคารกสิกร บอกว่า Pre Approve ผ่านแล้วนะ ได้ยอด 95%+5% ตกแต่ง ส่วนดอกเบี้ยยังไม่ได้แจ้ง

          ผ่านไปเดือนกว่า ๆ โครงการใกล้เสร็จ เราก็ไปยื่นกู้ด้วยตัวเองเลย ตามสาขาที่ตัวเองจดไว้ว่าจะเอาธนาคารไหนบ้าง ดีตรงที่ได้ไปสาขา ได้พูดคุยปรึกษาข้อมูลรายละเอียดแบบจัดเต็ม ชอบมาก สุดท้ายมองไว้ 3 ธนาคาร ได้แก่ ธอส. ทีเอ็มบี และกสิกร ทั้งสามธนาคารสุดท้ายแจ้งว่าเรื่องยังส่งเข้า HQ ใหญ่ไม่ได้เพราะต้องได้โฉนดที่ดินตัวจริงก่อน เราก็รอต่อไปอีกเกือบ ๆ เดือน จนสุดท้ายแล้วได้เอกสารมา ก็ส่งเพิ่มเติมเข้าไปอีก จากนั้นประมาณหนึ่งสัปดาห์ ธนาคารแรกที่โทร. มาคือทหารไทย แจ้งมาว่าได้ 90% ได้แค่นี้เพราะว่า ยื่นขอกู้ในสเตตเมนต์เยอะเกินกฎของทางธนาคาร แต่ข้อเสนอดีมาก ฟรีค่าจดจำนอง ฟรีหลายอย่างเลย ธนาคารที่รออย่างใจจดใจจอคือ ธอส. โทร. ไปติดตามแจ้งว่า โครงการยังไม่ได้ผลประเมิน ต้องรอก่อน ซึ่งโครงการได้แจ้งวันเข้าตรวจห้องมาแล้ว

          18/02/62 โครงการแจ้งว่าห้องพร้อมตรวจแล้ว จะนัดเข้าตรวจเลยไหม เราก็ไม่รีรอนัดวันเลย

          23/02/62 ตอนนั้นยังโทร. สอบถามไปยัง ธอส. ก็ยังไม่ได้ผลประเมิน น่าจะได้ผลประเมินที่

          25/02/62 ถึงส่งเรื่องให้ได้ ซึ่งเราก็กังวลว่าจะไม่ทัน เพราะหลังจากตรวจห้องแล้วประมาณหนึ่งสัปดาห์สามารถโอนได้เลย แต่เรายังไม่ได้ส่งเรื่องอนุมัติเลย

          25/02/62 เราก็โทร. ไปติดตามช่วงบ่าย กับ ธอส. ว่าผลประเมินมาหรือยัง ได้คำตอบกลับมาว่าได้ผลประเมินมาแล้วกำลังจะส่งเรื่องเข้าโครงการ Fast Track ซึ่งเคยอ่านมาว่าโครงการนี้อนุมัติเร็วมาก  ซึ่งจริง ผ่านไป 3 วัน อนุมัติแล้ว ได้ยอด 95%+10% = 105% ตัดสินใจเอาอันนี้แหละ ได้เงินส่วนต่างมาตกแต่งด้วย

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

          พอมาถึงวันที่ 02/03/62 ตรวจห้องโครงการก็แจ้งค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น ต้องเตรียมเงินมาจ่ายในวันโอนมีอะไรบ้าง วันตรวจห้องผมก็จ้างบริษัทตรวจมาตรวจด้วย 1,500 บาท ถามว่าโอเคไหม โอเคนะ วันตรวจก็มีแก้เก็บสีนิดหน่อย เปลี่ยนบานประตูห้องนอน (ร้าว) รอยเจาะปุ๊กหลังวอลเปเปอร์ เจาะไม่ได้บริเวณราวผ้าม่าน “คนจ้างตรวจเจอ” โดยรวม ๆ งานออกมาค่อนข้างเรียบร้อยดีมาก

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

          มาต่อในส่วนของงานออกแบบครับ คือขั้นตอนนี้ผมได้ดำเนินการประมาณต้นปี 62 ก่อนคอนโดเสร็จประมาณ 3 เดือน ในส่วนของงานออกแบบบิวท์อิน ผมได้หาบริษัทและดูไว้หลายบริษัทเลย ติดต่อไปพร้อมกับแบบสเก็ตช์มือกับบอกขนาดห้องตำแหน่งที่ตั้งไป ให้เขาประเมินราคามา มีตั้งแต่ 95,000 บาท 110,000 บาท 130,000 บาท และ 150,000 บาท

          รายการบิวท์อินคือในส่วนของห้องนั่งเล่นทั้งหมด ตู้ชนฝ้าเลย เพื่อให้มีที่เก็บของมากที่สุด เน้นสีเข้มหน่อยให้ดูมีมิติมากขึ้น ใส่กระจกชาดำหรือทองหลังโซฟา เพื่อให้ดูห้องใหญ่ขึ้นไม่ทึบจนเกินไป

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

          สุดท้ายได้เลือกบริษัทแล้ว เราเลือกใช้ของ Noble Furn ใช้ไม้ MDF เป็นการผลิตจากโรงงานแล้วนำมาประกอบที่คอนโดโดยประเมินจากสเก็ตช์ได้มาเป็น 100,000 บาท จากนั้นก็จ่ายค่าออกแบบ 2,000 บาทเพื่อให้ออกแบบ 

          ความประทับใจแรกเลยคือหลังจากจ่ายเงินไป เขาก็แจ้งวันส่งแบบมาให้เลย และวันส่งแบบก็ส่งแบบให้ตรงเวลาด้วย คือตอนนั้นเรามั่นใจเลยว่าบริษัทสามารถทำงานได้ตรงเวลาแน่นอน และเป็นจริงทุกขั้นตอนจนติดตั้งเสร็จเป็นไปตามแผนที่ผมวางไว้ ไม่หลุดแผนเลย

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

          - พอมาวันกำหนดส่งแบบ แบบ 3D เวอร์ชั่นแรกก็ออกมา ผมก็ได้ปรับจากเวอร์ชั่นแรกไปจากนี้ประมาณ 3 รอบ เนื่องจากเขาให้ปรับแบบได้ 3 ครั้ง ผมปรับเต็มโควตาเลย หลังจากเราโอเคกับแบบแล้วเขาจะประเมินราคาอีกรอบ ผลออกมายอดอยู่ที่ 110,000 บาท พอเราตกลงเอา ก็ต้องทำการสั่งซื้อกับทางบริษัท โดยต้องชำระก่อน 50% ของยอด มีให้เลือกจ่ายสดหรือบัตรเครดิตก็ได้ จะชำระเลย หรือชำระตอนเข้าไปวัดหน้างานก็ได้ ผมเลือกชำระสดที่หน้างานวันวัดห้องซึ่งผมนัดวันเข้าวัดห้อง วันเดียวกันกับวันตรวจห้อง 23/02/62

แต่งคอนโด 26 ตร.ม.

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

          - พอถึงวันนั้นผมนัดตรวจห้อง 11 โมง นัดเข้าวัดห้อง 9 โมงก่อนเวลา เพื่อมาพูดคุยปรับแบบครั้งสุดท้าย ปรับขนาดช่องของตู้ ขนาดเครื่องใช้ไฟฟ้าเราที่มีอยู่แล้ว ขนาดโซฟาจริงที่จะวาง โต๊ะคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่แล้ว พูดคุยกันเสร็จจ่ายเงิน 50% และไปติดต่อขอตรวจห้อง พร้อมพาพี่เขาเข้ามาวัดห้องพร้อมกัน และประทับใจอีกครั้งเนื่องจากวันนั้นผมเปลี่ยนกลับไปกลับมาหลายครั้ง พนักงานใจเย็น บริการดี ให้คำแนะนำดีมาก ผมปรับแบบครั้งสุดท้ายอีกทีที่หน้างาน

          สิ่งที่ตัดสินใจยากที่สุดคงจะเป็นสีไม้ จะเอาสีอะไรเข้าไปใส่ไว้ในห้อง คิดไว้นานมาก โดยไปดูรูปตัวอย่างของหลาย ๆ ที่ สีอะไรดีถึงเหมาะ ตอนนั้นดูไว้มีสีขาวกับเนื้อไม้ขาว, เทาเข้มตัดกับไม้สนแดง, ขาวตัดกับไม้สนแดง พอมาถึงวันตัดสินใจก็ยังเลือกไม่ได้ว่าเอาสีอะไรดี จนสุดท้ายเอาสีไปเทียบกับพื้นที่มีอยู่แล้ว จนได้เลือกโทนสีออกมาเป็นสีขาวกับ Pop Walnut

มาต่อถึงการโอนห้อง 02/03/62

          หลังจากวันที่เข้าตรวจห้องและผมได้นัดวันเข้าวัดห้อง พร้อมกันจบไปแล้วเมื่อวันที่ 23/02/62 ทีนี้มาถึงขั้นตอนการโอน

          เมื่อวันที่เข้าตรวจห้อง โครงการก็จะแจ้งให้ทราบว่า ขนาดห้องเพิ่มขึ้นหรือลดลงไหม ในส่วนของผมเพิ่มขึ้น ทำให้เสียเงินเพิ่มไปอีกนิดหน่อย โครงการแจ้งว่า ถ้าโอนภายในวันที่กำหนดจะได้ส่วนลดอีก 0.3% กับสิทธ์จอดรถฟรี 4 เดือน และให้เตรียมเอกสารตัวจริงอะไรบ้าง แต่เงินที่ต้องเตรียมในวันโอนกรณีของผมคือ กู้เกินได้จริงแต่เช็คออกมาเป็นใบสองใบ 95% จ่ายโครงการ 10% จ่ายชื่อผม หมายความว่าเงินส่วน ที่ขาด 5% ก้อนนี้ผมต้องเตรียมมาจ่าย 80,000 กว่าบาท

          อีกนิดหนึ่งในส่วนธนาคารที่ผมเลือกเขาไม่บังคับทำประกัน แต่ผมขอทำไว้ กรณีผมเป็นอะไรขึ้นมา คนอยู่ข้างหลังผมไม่ต้องมารับผิดชอบอะไรต่อ อาจมีจ่ายส่วนต่างนิดหน่อย

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

          - วันโอนเราก็จะพบกับธนาคาร ทางธนาคารก็จะแจ้งล่วงหน้าว่าเอาเอกสารอะไรมาในวันโอน ของผมมีสลิปเงินเดือนตัวจริง 3 เดือน, สเตตเมนต์ตัวจริงของธนาคารออก, สำเนาทะเบียนบ้าน และใบเปลี่ยนชื่อ วันนั้นเราจะไม่ได้เห็นเช็ค หรือได้รับเช็ค วันนั้นเซ็นเอกสารกับจ่ายเงินอย่างเดียว ชั่วโมงเดียวกลับ เราก็ถามว่าเช็คส่วนต่างจะได้เมื่อไร เขาแจ้งว่าเช็คจะถูกปล่อยออกมาตอนวันที่ไปกรมที่ดิน ก็คือวันโอนที่ในโฉนดเป็นชื่อเราและธนาคารนั่นเอง

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

          - หลังจากทราบ วันนั้นผมก็ถามติดตามกับโครงการจะขอรับเช็ควันนั้นเลย (ในกรณีปกติ เช็คโครงการจะเก็บไว้ให้ก่อนหลังจากโอนที่กรมที่ดินเสร็จแล้ว โครงการทำเรื่องข้อมูลเอกสารที่สำนักงานใหญ่ประมาณ 3 วัน เช็คถึงกลับมาที่โครงการ) ก็เลยสอบถามว่าไปโอนที่กรมที่ดินวันไหนจะขอไปรับเช็ควันนั้นด้วย และผมก็ได้ที่กรมที่ดินวันนั้น คนเยอะมาก ไปเจอกับพนักงานโครงการกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร เราก็ไปติดต่อขอรับเช็คเลย

          ทำไมต้องไปรับเช็คก่อน เพราะวันรับกุญแจห้อง ถัดไปอีกสามวันบริษัททำบิวท์อินแจ้งว่าพร้อมติดตั้งแล้ว หมายความว่าต้องจ่ายอีก 50% ผมกลัวได้เช็คมาแล้วต้องรอเคลียริ่งอีก มันจะไม่ทันจ่ายเงิน

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

          - หลังจากโอนที่กรมที่ดินเสร็จ 06/02/62 โครงการแจ้งว่าสามารถเข้ามารับกุญแจห้องและโฉนดที่ดินตัวสำเนา ส่วนตัวจริงอยู่กับธนาคาร ในที่สุดก็ได้มีห้องเป็นของตัวเอง

ส่วนตกแต่งห้อง

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

          - หลังจากผมได้รับห้องมาสิ่งแรกที่ผมทำกับห้องคือ ไปติดมิเตอร์วัดไฟ ดิจิตอลมิเตอร์ ไม่รู้เหมือนโรคจิตด้วยความเราเป็นวิศวกรไฟฟ้า เอามาวันแรงดันกระแสไฟและพลังงานที่ใช้

          วันที่ 11/03/62 กำหนดการติดตั้งก็มาถึง เฟอร์นิเจอร์ก็ได้มาถึงโครงการประมาณ 10 โมง ทีมงานติดตั้งทยอยขนของขึ้นห้อง

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

           - อันดับแรกผมเช็กแบบซ้ำก่อนติดตั้งว่าเป็นไปตามล่าสุดที่คุยกันไว้หรือเปล่า วันนั้นก็ปล่อยทีมงานติดตั้งเขาทำงานไป ทีนี้ก็ตามทีมงานติดตั้งว่าวันนี้ทำจบเลยไหมวันเดียว พี่เขาบอกว่าจะพยายามเอาให้จบวันนี้เลย รู้ทีนี้เราก็เลยสั่งโทรทัศน์ที่เราดูไว้อยู่แล้วว่าเอารุ่นไหน จัดการสอบถามผ่านทางอินบ็อกซ์เฟซบุ๊กร้านที่พี่ที่ทำงานแนะนำมา สั่งโทรทัศน์วันนี้มาส่งวันนี้ตอน 5 โมงได้ไหม ทางร้านก็สามารถมาส่งได้ คือดีมาก ไม่ต้องเสียเวลารอไปอีกอาทิตย์หนึ่ง เพราะผมทำงานจันทร์ถึงเสาร์

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร   
แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

          - พอมาช่วงบ่ายแก่ ๆ แวะกลับเข้ามาดูที่ห้องมีความคืบหน้าได้ไปเยอะเลย เห็นเป็นรูปเป็นร่างเลย ช่วงตอนบ่ายนั้นผมอยู่ด้วยตลอดบ่าย ดูช่างทำงาน เก็บงาน พอใกล้ 5 โมง งานก็ออกมาเกือบจะเสร็จแล้ว ช่างก็ไล่เก็บงาน เก็บความเรียบร้อย

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

          - พอช่วง 5 โมง ร้านก็มาส่งทีวี ตอนนั้นงานเฟอร์นิเจอร์ได้กว่า 90% แล้ว เหลือแค่เก็บงาน แต่ก็มีเรื่องกังวลเพราะผนังกันห้องนอนเป็นผนังเบา และมีไม้ MDF มาปิดทับอีกทีหนึ่ง จะจับยึดทีวีแบบแขวนไหวไหม จะหลุดออกมาไหมกับน้ำหนักทีวีและตัวแขวนทีวี ผมก็ถามไปที่ช่างติดตั้งทีวี กับช่างเฟอร์นิเจอร์ เขาเคาะ ๆ ที่ผนังดูกัน ช่างเฟอร์นิเจอร์บอกใช้เกลียวปล่อยของผมยิงอัดไม้ผม ไม่มีปัญหาอะไรยึดได้แน่นอน ทำมาหลายที่แล้ว ผมเลยขอให้เพิ่มจุดยึดให้มากขึ้น ตอนนั้นงานเหลือแค่ทำความสะอาดกับยิงซิลิโคนเก็บงาน

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

          - สุดท้ายก็เรียบร้อยตอน 6 โมงกว่า ๆ เริ่มมืดพอดี จ่ายเงินก้อนสุดท้ายอีก 50% จบวันติดตั้งเสร็จ 100%

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

- หลังจากนั้น ก็ไปมองหาโซฟา 3 ที่นั่งแบบหนังอยู่หลายที่เลยทั้ง Ikea, SB, Koncept, Index ไปลองนั่ง ๆ นอน

          Ikea แพงกว่าทุกที่เลย แต่ประกันได้ 10 ปี สุดท้ายหลังจากทดลองนั่งลองนอน มาเอา Index โซฟาหนัง PVC นุ่ม ราคา 12,000 บาท เบาะสูงขึ้นถึงหลังคอ ชอบตรงนี้เวลาพิงไปเหมือนกันมันผ่อนคลาย เดิมแฟนอยากได้เป็นแบบผ้าเพราะนุ่มดีเวลานั่ง ส่วนผมอยากได้หนัง เพราะไม่อยากมีปัญหาเรื่องฝุ่นเมื่อใช้ไปนาน ๆ คุยกันไปมา สรุปก็เลือกเป็นหนัง PVC เนื้อนุ่ม

          แล้วก็คิวมาถึงผ้าม่านห้องนอน ดูไว้พวก Homepro, Ikea สุดท้ายใช้ของที่โครงการมีบูธมาตั้ง โดนไป 2,500 บาท ม่านทึบกัน UV

          ถามว่าจองพวก Homepro ดีไหม ผมว่าดีนะมีลายให้เลือกหลายแบบเลย ใจจริงม่านผมอยากได้เป็นแบบทึบ+โปร่ง แต่ด้วยพื้นที่ที่เผื่อเอาไว้ทำรับรางม่านมันไม่พอก็เลยได้ม่านทึบอย่างเดียว

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

แต่งคอนโด 26 ตารางเมตร

          จากนั้นได้โซฟาแล้วก็ทยอยขนของเข้ามา ขนอยู่ 2 วัน ย้ายจากเฟส 1 มาเฟส 2 ด้วยรถเก๋งค่อย ๆ ขน ของใหญ่พวกตู้เย็นเครื่องซักผ้า โต๊ะ เพื่อนมาช่วยขนให้ พอใส่ของเข้าทีก็ออกมาประมาณนี้

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ บางทีก็คิดนะ ! สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประสบการณ์ผ่อนดาวน์และยื่นกู้ซื้อคอนโด พร้อมรีวิวตกแต่งห้องฉบับมนุษย์เงินเดือน อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2562 เวลา 12:20:25 16,393 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP