x close

10 วิธีทำน้ำยาล้างมือ สะอาด ประหยัด ปลอดภัย ช่วยป้องกันอันตรายจากเชื้อโรค

          วิธีทำน้ำยาล้างมือ 12 สูตรทำน้ำยาล้างมือด้วยตัวเองง่าย ๆ สะอาด ประหยัด ปลอดภัย แถมเลือกกลิ่นหอมได้ตามใจต้องการเลย

วิธีทำน้ำยาล้างมือ

          สังเกตไหมคะว่าอ่างล้างจาน อ่างล้างหน้า และอ่างล้างมือเกือบทุกแห่งมักจะมีน้ำยาล้างมือวางคู่กันอยู่ ฉะนั้นถ้าหากบ้านไหนมีซิงค์หลายที่ละก็ คงต้องหาซื้อน้ำยาล้างมือหลายขวดจนเปลืองเงินกันยกใหญ่ อ๊ะ ๆ ๆ แต่ต่อจากนี้ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าด้วยการทำน้ำยาล้างมือใช้เองมาฝาก ฮั่นแน่ มาถึงตอนนี้หลายคนคงอยากรู้แล้วล่ะสิว่าจะทำสบู่เหลวหรือเจลล้างมือใช้เองต้องทำอย่างไร ถ้างั้นอย่ามัวรอช้า ตามมาเลือกชม เลือกใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองกันได้เลย

1. น้ำยาล้างมือกลิ่นมะนาว

วิธีทำน้ำยาล้างมือ

อุปกรณ์

          - หัวแชมพู N70
          - มะนาว
          - เกลือ
          - น้ำเปล่า
          - ไม้พาย
          - ถัง
          - ผ้าขาวบาง

วิธีทำ

          ใครชอบน้ำยาล้างมือกลิ่นมะนาวต้องห้ามพลาดสูตรนี้เด็ดขาด โดยมีวิธีทำก็คือ เทหัวแชมพู N70 ลงไปในถัง จากนั้นเติมเกลือ มะนาว และน้ำเปล่าตามลงไป พร้อมกับใช้ไม้พายคนไปตามทางเดียวกันให้ทั่วจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันลงตัว เสร็จแล้วนำผ้าขาวบางมาปิดและปล่อยทิ้งไว้ 1 คืน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมเทใส่ขวดและใช้ล้างมือได้ตามต้องการเลยค่ะ

2. น้ำยาล้างมือกลิ่นมินต์

วิธีทำน้ำยาล้างมือ

อุปกรณ์

          - หัวแชมพู EMAL AD-25 ประมาณ 85.47 กรัม
          - กรดมะนาวประมาณ 2.22 กรัม
          - เกลือประมาณ 11.11 กรัม
          - น้ำเปล่าประมาณ 200 กรัม
          - น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมินต์ประมาณ 1.07 กรัม
          - สีผสมอาหารสีเขียวประมาณ 0.13 กรัม

วิธีทำ

          เพียงแค่ผสมหัวแชมพู EMAL AD-25 กรดมะนาว น้ำเปล่า และน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมินต์ ให้ละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่สีผสมอาหารลงไปตามต้องการ พร้อมโรยเกลือเพื่อให้น้ำยาเหนียวข้นเล็กน้อย แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย นำมาบรรจุใส่ขวดเก็บไว้ใช้ล้างมือสะอาด ๆ ง่าย ๆ แล้ว

3. น้ำยาล้างมือจากว่านหางจระเข้

วิธีทำน้ำยาล้างมือ

อุปกรณ์

          - แอลกอฮอล์ประมาณ ½ ถ้วยตวง
          - ว่านหางจระเข้ประมาณ ½ ถ้วยตวง
          - กลีเซอรีนประมาณ 1 ช้อนชา
          - น้ำมันหอมระเหยประมาณ 6 หยด

วิธีทำ

          สำหรับการทำน้ำยาล้างมือกลิ่นว่านหางจระเข้ อันดับแรกนำว่านหางจระเข้ไปปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วผสมกับแอลกอฮอล์ กลีเซอรีน และน้ำมันหอมระเหย คนจนละลายเข้ากัน จากนั้นบรรจุใส่ขวด พร้อมนำไปใช้งาน อ้อ แต่ก่อนจะใช้แต่ละครั้งอย่าลืมเขย่าเพื่อให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันด้วยนะคะ

4. น้ำยาล้างมือจากสบู่ก้อน

วิธีทำน้ำยาล้างมือ

อุปกรณ์

          - สบู่ก้อนประมาณ 4 ออนซ์
          - น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
          - น้ำมันหอมระเหยประมาณ 1-2%
          - สีผสมอาหารประมาณ 1-2%
          - ที่ขูดชีสหรือมีด
          - หม้อขนาดใหญ่
          - ขวดสบู่เก่า

วิธีทำ

          วิธีทำน้ำยาล้างมือจากสบู่ก้อน อันดับแรกต้องสับหรือขูดสบู่ก้อนให้ละเอียดด้วยมีดหรือที่ขูดชีส จากนั้นต้มน้ำเปล่าให้เดือด แล้วปิดแก๊สพร้อมใส่เนื้อสบู่ละเอียดลงไป คนให้ละลายจนสบู่กลายเป็นน้ำ เสร็จแล้วรอให้เย็นสัก 15 นาที จึงคนต่อให้เข้ากันอีกครั้งจนน้ำสบู่เหนียวขึ้น หลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน ตอนเช้ามาเช็กอีกที ถ้าพบว่าน้ำยาเหลวไปให้เพิ่มเศษสบู่ลงไปอีก แต่ถ้าพบว่าน้ำยาเหนียวเกินไปให้เพิ่มน้ำเปล่าลงไปแทน สุดท้ายก็หยดน้ำมันหอมระเหยและสีผสมอาหารลงไปตามใจชอบ แล้วค่อยนำมาเทใส่ขวด พร้อมตั้งใช้งานได้เลยค่ะ

5. น้ำยาล้างมือจากสบู่ก้อนและกลีเซอรีน

อุปกรณ์

          - สบู่ก้อน 8 ก้อน
          - น้ำเปล่า 1 แกลลอน
          - กลีเซอรีน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

          อีกหนึ่งสูตรน้ำยาล้างมือที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ การนำสบู่ก้อนมาปั่นหรือขูดให้ละเอียด จากนั้นต้มน้ำเปล่าให้อุ่น แล้วเทเศษสบู่ตามลงไป คนให้ละลายเข้ากัน แล้วค่อยใส่กลีเซอรีนตามลงไป เสร็จแล้วเทพักไว้ในขวดโหลใหญ่ ปล่อยให้เย็นข้ามคืน ตอนเช้านำออกมาตีหรือปั่นด้วยเล็กน้อยเพื่อไม่ให้น้ำยาเหนียว เมื่อเหลวพอใจได้ที่แล้วก็เทใส่ขวดน้ำยาล้างจานเก่า เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมใช้ทำความสะอาดมือได้แล้วจ้า

6. น้ำยาล้างมือจากสบู่ก้อนและกลีเซอรีนพืช

อุปกรณ์

          - สบู่ก้อน 4 ก้อน คละกลิ่นกันได้
          - กลีเซอรีนพืช 4 ช้อนโต๊ะ
          - น้ำเปล่า 1 ½ ลิตร
          - หม้อขนาดใหญ่
          - ที่ขูดชีส

วิธีทำ


          คล้ายกันกับสองสูตรข้างบนเลยค่ะ เพราะขั้นแรกเราต้องขูดสบู่ก้อนให้ละเอียดเป็นผง ๆ ซะก่อน หลังจากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อ พร้อมใส่เศษสบู่ กลีเซอรีนพืช และน้ำมันหอมระเหยตามลงไป นำไปต้มให้เดือด อย่าลืมคนให้ละลายไปด้วย เมื่อน้ำสบู่กลายเป็นเนื้อเดียวกันก็ปิดแก๊ส ซึ่งในขั้นตอนนี้หน้าตาของน้ำสบู่อาจจะยังดูใส ๆ อยู่บ้าง ให้เราปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน รับรองตอนเช้าส่วนผสมก็เซตตัวจนได้ที่พร้อมใช้งานแน่นอน

7. น้ำยาล้างมือจากสบู่น้ำมันมะกอก

วิธีทำน้ำยาล้างมือ

อุปกรณ์

          - สบู่น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าขวดขนาดกลางใช้ 1 ช้อนโต๊ะ ขวดขนาดใหญ่ใช้ 2 ช้อนโต๊ะ)
          - น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ เช่น ส้ม เลมอน และเปเปอร์มินต์ ประมาณ 15-25 หยด
          - น้ำเปล่า

วิธีทำ

          หนึ่งในวิธีทำน้ำยาล้างมือใช้เองที่นิยมมากที่สุด เพราะง่าย หอม ดี และมีประสิทธิภาพ โดยอันดับแรกให้เทสบู่น้ำมันมะกอกลงไปในขวดสบู่เก่า จากนั้นก็หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบตามลงไป ใช้วิธีหยดไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้กลิ่นลอยออกมา เสร็จแล้วเติมน้ำเปล่าจนเกือบเต็มขวด เขย่าเบา ๆ ให้เข้ากันเล็กน้อย เท่านี้ก็จะได้น้ำยาล้างมือหอม ๆ ง่าย ๆ แล้วค่ะ

8. น้ำยาล้างมือฆ่าเชื้อโรค

วิธีทำน้ำยาล้างมือ

อุปกรณ์
 
          - น้ำสะอาดประมาณ 50 กรัม
          - กลีเซอรีนประมาณ 5 กรัม
          - เอทานอลหรือแอลกอฮอล์ 95% ประมาณ 140 กรัม
          - ไตรเอทาโนลามีน ประมาณ 1-2 กรัม
          - ผงคาร์โบพอล 940 ประมาณ 1 กรัม
          - สีผสมอาหาร
          - น้ำมันหอมระเหย

วิธีทำ

          การทำน้ำยาล้างมือฆ่าเชื้อโรค เริ่มแรกผสมน้ำสะอาด 10 กรัม กับไตรเอทาโนลามีนประมาณ 1-2 กรัม จากนั้นหาหม้อใส่น้ำสะอาด 40 กรัม ผสมกับกลีเซอรีน สีผสมอาหาร และน้ำมันหอมระเหย แล้วโรยผงคาร์โบพอล 940 ตามลงไป แล้วคนให้เข้ากันจนสารละลายกลายเป็นเจลเหลว ๆ เสร็จแล้วเติมเอทานอลหรือแอลกอฮอล์ 95% ลงไป จากนั้นก็ค่อย ๆ เติมน้ำสะอาดผสมกับไตรเอทาโนลามีนที่เตรียมไว้ตอนแรกลงไปช้า ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้เนื้อเจลที่เหนียวพอใจ สุดท้ายเติมน้ำเปล่าตามอีกสักหน่อย (ปริมาณเท่ากับน้ำสะอาดผสมไตรเอทาโนลามีนที่เหลืออยู่) ก็จะเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

9. เจลล้างมือ

วิธีทำน้ำยาล้างมือ

อุปกรณ์

          - เอทิลแอลกอฮอล์ 740 มิลลิลิตร
          - น้ำมันหอมระเหย 5 มิลลิลิตร
          - กลีเซอรีน 10 มิลลิลิตร
          - หม้อขนาดใหญ่

วิธีทำ

          สำหรับคนที่อยากทำเจลล้างมือง่าย ๆ ประหยัด ๆ ให้นำเอทิลแอลกอฮอล์ 40 มิลลิลิตร น้ำมันหอมระเหย และกลีเซอรีนมาผสมกันเข้าด้วยกันจนกลายเป็นสารละลายใส ๆ เสร็จแล้วก็นำหม้อขนาดใหญ่มาใส่เอทิลแอลกฮอล์ลงไปประมาณ 700 มิลลิลิตร พร้อมทั้งเทสารละลายที่เตรียมไว้ลงไปด้วย คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นบรรจุใส่ขวดแล้วนำไปใช้ได้ตามความต้องการเลยค่ะ

10. โฟมล้างมือ

วิธีทำน้ำยาล้างมือ

อุปกรณ์
 
          - สบู่เหลวกลิ่นโปรดประมาณ ½ หรือ 1/8 ของขวดที่ใช้
          - น้ำสะอาด
          - ขวดปั๊ม

วิธีทำ

          บอกเลยว่าโฟมล้างมือสามารถทำเองได้ไม่ยาก ขั้นแรกให้เราเก็บขวดปั๊มเก่าเอาไว้ ล้างให้สะอาดเอี่ยมอ่อง จากนั้นเติมสบู่เหลวลงไป ไม่ต้องใส่เยอะมากเพราะแค่นิดเดียวก็มีประสิทธิภาพแล้ว เสร็จแล้วก็เติมน้ำสะอาดตามจนเต็มขวด เท่านี้ก็สามารถกดปั๊มฟองล้างมือได้เหมือนเดิม เหมาะสำหรับคนที่ชอบสบู่ฟู ๆ นุ่ม ๆ จริง ๆ ค่ะ

          โอ้โห แต่ละสูตรทำได้ไม่ยากเลยสักนิด แถมยังมั่นใจได้ร้อยเปอร์เซนต์อีกด้วยว่า สะอาด ประหยัด และปลอดภัย ที่สำคัญสามารถเลือกกลิ่นหอมโดนใจได้ตามความต้องการเลย คราวนี้เห็นแล้วหรือยังล่ะคะว่า การทำน้ำยาล้างมือไว้ใช้เองที่บ้านน่ะ เจ๋งสุด ๆ แล้ว !

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thesprucecrafts, onegoodthingbyjillee, 1millionwomen, onegreenplanet, hellonest, โรงเรียนพระครูพิทยาคม, สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน และอาชีพ.คอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีทำน้ำยาล้างมือ สะอาด ประหยัด ปลอดภัย ช่วยป้องกันอันตรายจากเชื้อโรค อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:04:21 111,983 อ่าน
TOP