x close

14 แคมเปญงดใช้ถุงพลาสติกจากห้างสรรพสินค้าและร้านค้าชั้นนำ เริ่มต้นง่าย ๆ ลดขยะ ลดโลกร้อน

          รวมแคมเปญงดใช้ถุงพลาสติก จากห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อชื่อดัง อีกหนึ่งแนวทางช่วยลดขยะพลาสติกและช่วยลดโลกร้อนไปในตัว
          ทุกวันนี้หลายคนเริ่มหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมและสนใจการลดโลกร้อนกันมากขึ้น ซึ่งก็แน่นอนว่าบรรดาห้างสรรพสินค้าและร้านค้าชั้นนำก็เช่นเดียวกัน จะเห็นได้จากการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกต่าง ๆ ที่ขยันออกแคมเปญกันมาเพียบ ฮั่นแน่ สงสัยกันใช่ไหมล่ะคะว่าที่ไหนมีนโยบายอะไร วันไหน ทำอย่างไร และมีอะไรน่าสนใจบ้าง มาทางนี้เลยค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมข้อมูลมาฝากกันแล้ว รับรองเลยว่าจะช่วยให้ทุกคนเตรียมพกถุงผ้าได้ถูก ช่วยลดขยะพลาสติก และช่วยลดโลกร้อนได้ชัวร์ !
 

1. Siam Paragon, Emporium, Emquartier, The Mall – งดใช้ถุงทุกวัน

          เดอะมอลล์กรุ๊ป อาทิ สยามพารากอน, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์ และเดอะมอลล์ทุกสาขา ประกาศโครงการเดอะมอลล์ กรุ๊ป โก กรีน (THE MALL GROUP GO GREEN) ; GREEN EVERYDAY เปิดตัวเป็นห้างสรรพสินค้าปลอดถุงพลาสติก ที่งดให้บริการถุงพลาสติกทุกวัน แต่จะมีกล่องหรือลังกระดาษคอยให้บริการแทน ทว่าถ้าหากลูกค้าคนไหนต้องการใช้ถุงพลาสติก ทางห้างขอความร่วมมือบริจาคเงิน 1 บาท/ถุง เพื่อนำไปส่งมอบให้กับ WWF ประเทศไทย เพื่อสนับสนุนการทำงานเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมต่อไป
 

2. Gourmet Market & Home Fresh Mart – งดใช้ถุงทุกวัน

           กูร์เมต์ มาร์เก็ต และโฮม เฟรช มาร์ท ก็ร่วมโครงการเดอะมอลล์ กรุ๊ป โก กรีน (THE MALL GROUP GO GREEN) ; GREEN EVERYDAY เช่นเดียวกัน โดยจะงดให้บริการถุงพลาสติกทุกวัน ทุกสาขา พร้อมทั้งสนับสนุนให้ทุกคนนำถุงผ้ามาใช้เอง ซึ่งถ้าหากใครยังต้องการใช้ถุง ทางซูเปอร์มาร์เก็ตจะขอความร่วมมือบริจาคเงิน 1 บาท/ถุง เพื่อนำไปสนับสนุนโครงการ WWF ประเทศไทย
 

3. ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลและธุรกิจในเครือ - งดใช้ถุงทุกวัน

          ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลและเซน รวมถึงกลุ่มธุรกิจในเครือ ไม่ว่าจะเป็นโรบินสัน, ซูเปอร์สปอร์ต, ออฟฟิศเมท, ไทวัสดุ, บ้านแอนด์บียอนด์, ออโต้วัน (หลังวันที่ 5 มิถุนายน 2562 เป็นต้นไป) งดให้บริการถุงพลาสติกกับลูกค้าทุกวัน แต่ยังมีถุงกระดาษให้บริการตามปกติ รวมถึงยังมีถุงผ้ารักษ์โลกจัดจำหน่ายด้วย นอกจากนี้ถ้าหากลูกค้าปฏิเสธการรับถุง ทั้งถุงพลาสติกและถุงกระดาษ จะได้รับคะแนนเดอะ วัน (The 1) เพิ่ม 10 คะแนน และจะได้เพิ่มอีก 10 คะแนน ถ้านำถุงผ้ามาเอง
 

4. ร้านค้าในกลุ่มเซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป (CMG), Power Buy, บีทูเอส (B2S) - งดใช้ถุงทุกวัน

          ร้านค้าในกลุ่มเซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป (CMG), พาวเวอร์บาย, บีทูเอส (B2S) ก็เข้าร่วมโครงการ Central Love the Earth "Say No to Plastic Bags" ด้วยเช่นกัน โดยจะงดให้บริการถุงพลาสติกกับลูกค้าทุกวัน แต่ยังมีถุงกระดาษให้บริการตามปกติ ส่วนสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่ไม่รับถุงพลาสติกและถุงกระดาษ คือ ได้รับคะแนนเดอะ วัน (The 1) เพิ่ม 10 คะแนน และจะบวกเพิ่มอีก 5 คะแนน ถ้าไม่รับพลาสติกห่อปกหนังสือที่ B2S
 

5. ธุรกิจในเครือเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ - ทุกวันอังคาร และทุกวันที่ 4 ของเดือน

          ธุรกิจในเครือเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เช่น ท็อปส์ มาร์เก็ต (Tops Market) ,ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ (Tops Superstore), ท็อปส์ เดลี่ (Tops Daily) งดให้บริการถุงพลาสติกกับลูกค้าทุกคนในทุกวันอังคารของแต่ละสัปดาห์ และทุกวันที่ 4 ของเดือน ส่วนร้านมัตสึโมโตะ คิโยชิ งดให้บริการถุงพลาสติกกับลูกค้าทุกคนในทุกวันที่ 4 ของเดือน โดยลูกค้าที่ปฏิเสธการรับถุงพลาสติกจะได้รับคะแนนเดอะ วัน (The 1) เพิ่ม 8 คะแนน และจะมีกล่องกระดาษคอยให้บริการแทน
 

6. Big C Supermarket - ทุกวันที่ 4 ของทุกเดือน

          บิ๊กซีซูเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังก็มีแคมเปญรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยเหมือนกัน โดยมีนโยบายออกมาว่า จะงดแจกถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของทุกเดือน เพื่อช่วยลดขยะและลดโลกร้อน ซึ่งสำหรับคนที่นำถุงผ้ามาช้อปปิ้งเอง ทางบิ๊กซีก็มักจะมีสิทธิพิเศษในการเพิ่มคะแนน Big Card ให้สูงถึง 200 คะแนน อยู่เป็นประจำ
 

7. Tesco Lotus - ทุกวันที่ 4 ของเดือน

          เทสโก้ โลตัส ร่วมลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติก โดยมีนโนบายลดใช้ ไม่ซ้อน และนำกลับมาใช้ซ้ำ รวมถึงยังงดให้บริการถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือน พร้อมทั้งเปลี่ยนมาใช้ถุงกระดาษแทนด้วย นอกจากนี้ยังทางซูเปอร์มาร์เก็ตก็ยังสนับสนุนให้ลูกค้าทุกคนพกถุงผ้ามาช้อปปิ้งเอง โดยลูกค้าที่เลือกไม่รับถุงจะได้รับกรีนพอยท์ 50 คะแนนฟรี รวมถึงยังนำเงินบางส่วนไปทำบุญอีกด้วยค่ะ
 

8. 7-Eleven - งดใช้ถุง=ทำบุญ

           เซเว่น อิเลฟเว่น สานต่อโครงการ "ลดวันละถุง คุณทำได้" รณรงค์ให้คนไทยหันมาใช้ถุงพลาสติกให้น้อยลง และสนับสนุนให้พกถุงผ้ากันมากขึ้น โดยทุกครั้งที่ลูกค้าปฏิเสธการรับถุงพลาสติก จะนำเงินค่าถุง 20 สตางค์ไปสมทบทุนบริจาค 77 โรงพยาบาลทั่วไทย เรียกได้ว่าทั้งช่วยลดโลกร้อน ทั้งได้บุญเลยทีเดียว
 

9. Family Mart - ทุกวันที่ 4 ของเดือน

          แฟมิลี่มาร์ท  ก็เป็นอีกหนึ่งร้านสะดวกซื้อที่ร่วมรณรงค์ให้ทุกคนงดใช้ถุงพลาสติก โดยลูกค้าสามารถปฏิเสธการรับถุงพลาสติกได้ทุกวัน และทางร้านยังมีนโยบายงดให้บริการถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือนด้วย ซึ่งนอกเหนือจากลูกค้าจะพกถุงผ้ามาเองแล้ว ทางร้านก็ยังมีการจำหน่ายถุงกระดาษใบละ 5 บาท และถุงกระดาษเคลือบ/ถุงผ้าเคลือบ ราคา 29 บาทอีกต่างหาก โดยรายได้หลักหักค่าใช้จ่ายเรียบร้อยแล้วจะนำไปมอบให้กับมูลนิธิอนุรักษ์สัตว์ทะเลต่อไปค่ะ
 

10. Max Value - ทุกวันที่ 4 ของเดือน

           แม็กซ์แวลู ซูเปอร์มาร์เก็ต และแม็กซ์แวลู ทันใจ (Max Value) มีแคมเปญรณรงค์ให้ทุกคนงดใช้ถุงพลาสติก พร้อมเปลี่ยนมาใช้ถุงผ้าเพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมในทุกวันที่ 4 ของเดือน โดยถ้าหากใครไม่รับถุงพลาสติกหรือนำถุงผ้ามาเอง ก็จะได้รับคะแนน My Bag เพิ่ม 3 คะแนน/ใบเสร็จค่ะ
 

11. Jiffy - ทุกวันที่ 4 ของทุกเดือน

          จิฟฟี่ ชวนรักษ์โลกกับแคมเปญ "Jiffy No bag" งดให้บริการถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือน ไปจนถึงวันที่ 4 ธันวาคม 2562 โดยลูกค้าทุกคนต้องพกถุงผ้ามาเอง ซึ่งถ้าหากใครมี PTT Blue Card ก็จะได้รับแต้มแบบ x3 กันไปเลยด้วย
 

12. Watsons - ทุกวันที่ 4 ของทุกเดือน

          ร้านวัตสันอันเป็นที่รักของสาว ๆ ก็ร่วมรักษ์โลก "Say No to Plastic Bag" เหมือนกัน โดยเชิญชวนลูกค้าทุกคนงดรับถุงพลาสติก และเตรียมถุงผ้ามาเองในทุกวันที่ 4 ของเดือน และใครที่เป็นสมาชิกวัตสันก็รับไปเลยทันที 50 คะแนน
 

13. HomePro - งดใช้ถุงทุกวัน

          โฮมโปรเป็นอีกหนึ่งธุรกิจค้าปลีกที่ร่วมรณรงค์ให้สังคมลดใช้ถุงพลาสติก โดยจะงดให้บริการถุงพลาสติกทุกวัน และทุกสาขาทั่วประเทศ เพื่อช่วยยกระดับสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งเชิญชวนให้ทุกคนนำถุงผ้ามาช้อปปิ้งแทน ส่วนลูกค้าคนไหนที่ต้องการใช้ถุงพลาสติก ทางโฮมโปรขอความร่วมมือบริจาค 1 บาท/ถุง เพื่อนำไปมอบให้กับโครงการ "ทุนการศึกษาเพื่อน้อง" ทั่วประเทศ
 

14. Global House - ทุกวันที่ 4 ของทุกเดือน

          โกลบอลเฮ้าส์ เปิดแคมเปญรักษ์โลก ชวนพกถุงผ้า ลดใช้ถุงพลาสติก โดยจะมอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าทุกคนที่ซื้อสินค้าแล้วไม่รับถุง ได้รับคะแนน Global Club เพิ่ม 10 คะแนนฟรี ๆ (ทุกวัน) และพิเศษในวันที่ 4 ของทุกเดือน จะได้รับคะแนนเพิ่มมากถึง 20 คะแนนเลยทีเดียว
 

          ต้องยอมรับเลยว่าแต่ละแห่งเป็นจุดเริ่มต้นการลดใช้ถุงพลาสติกที่ดีมาก ๆ จนเราต้องขอปรบมือให้เลยจริง ๆ อ้อ แต่ทางที่ดีถ้าใครงดใช้ถุงพลาสติกได้อย่างเด็ดขาด พร้อมเปลี่ยนมาพกถุงผ้าติดตัวไปตลอดการช้อปปิ้งแทน ก็ดูจะเข้าท่าและน่าชื่นชมไม่เบาเลยทีเดียว ส่วนสำหรับใครที่ไม่อยากซื้อกระเป๋าผ้าสำเร็จรูปให้เปลืองเงิน ก็สามารถตามไปดูวิธีทำกระเป๋าผ้าด้วยตัวเองกันได้เลยค่ะ

 

9 วิธีทำกระเป๋าผ้าไว้ใส่ของช้อปปิ้ง ดีไซน์น่ารัก แถมช่วยลดโลกร้อน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
14 แคมเปญงดใช้ถุงพลาสติกจากห้างสรรพสินค้าและร้านค้าชั้นนำ เริ่มต้นง่าย ๆ ลดขยะ ลดโลกร้อน โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2562 เวลา 13:40:15 22,877 อ่าน
TOP