x close

14 แคมเปญงดใช้ถุงพลาสติกจากห้างสรรพสินค้าและร้านค้าชั้นนำ เริ่มต้นง่าย ๆ ลดขยะ ลดโลกร้อน

          รวมแคมเปญงดใช้ถุงพลาสติก จากห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อชื่อดัง อีกหนึ่งแนวทางช่วยลดขยะพลาสติกและช่วยลดโลกร้อนไปในตัว
          ทุกวันนี้หลายคนเริ่มหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมและสนใจการลดโลกร้อนกันมากขึ้น ซึ่งก็แน่นอนว่าบรรดาห้างสรรพสินค้าและร้านค้าชั้นนำก็เช่นเดียวกัน โดยล่าสุดร่วมมือกับภาครัฐ เพื่อดำเนินการตามโรดแมปการจัดการขยะพลาสติก ปี พ.ศ. 2561-2573 ออกแคมเปญงดแจกถุงพลาสติกตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ฮั่นแน่ สงสัยกันใช่ไหมล่ะคะว่าที่ไหนเข้าร่วมโครงการ มีนโยบายอย่างไร และได้รับสิทธิพิเศษอะไรบ้าง มาทางนี้เลยค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมข้อมูลมาฝากกันแล้ว รับรองเลยว่าจะช่วยให้ทุกคนเตรียมพกถุงผ้าได้ถูก ช่วยลดขยะพลาสติก และช่วยลดโลกร้อนได้ชัวร์ !

1. Siam Paragon, Emporium, Emquartier และ The Mall

          เดอะมอลล์กรุ๊ป อาทิ สยามพารากอน, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์ และเดอะมอลล์ทุกสาขา ประกาศแคมเปญ “1 มกรา ถึงเวลาบอกลา ถุงพลาสติก” เปิดตัวเป็นห้างสรรพสินค้าปลอดถุงพลาสติก ที่งดให้บริการถุงพลาสติกทุกวัน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป โดยนอกจากจะช่วยรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมแล้ว ลูกค้าที่ช้อปผ่าน Mcard และเลือกไม่รับถุง จะได้รับ 10 Mpoint ไปฟรี ๆ ด้วย

2. Gourmet Market & Home Fresh Mart

           กูร์เมต์ มาร์เก็ต และโฮม เฟรช มาร์ท ก็เข้าร่วมโครงการ Everyday say "NO" to PLASTIC BAGS เช่นเดียวกัน โดยจะงดให้บริการถุงพลาสติกทุกวัน ทุกสาขา พร้อมทั้งสนับสนุนให้ทุกคนนำถุงผ้ามาใช้เอง ทว่าถ้าหากใครลืม ทางซูเปอร์มารฺ์เก็ตก็มีถุงผ้าจัดจำหน่ายหลายแบบ หลายไซซ์ ให้เลือกใช้กันยาว ๆ แถมในช่วงนี้ยังมีแคมเปญแลกรับถุง Big Bag ฟรีอีกด้วย ที่สำคัญสมาชิก Mcard ถ้าหากไม่รับถุง ก็จะได้รับ 10 Mpoint ไปฟรี ๆ ด้วยเหมือนกัน

3. Central Group

          ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลและธุรกิจในเครือ ไม่ว่าจะเป็นโรบินสัน, ซูเปอร์สปอร์ต, ออฟฟิศเมท, ไทวัสดุ, บ้านแอนด์บียอนด์, ออโต้วัน, มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป และพาวเวอร์ บาย สานต่อกิจกรรมรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก โดยจะหยุดแจกถุงพลาสติกอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ยกเว้นธุรกิจกลุ่มร้านอาหาร ฉะนั้นใครจะไปช้อปปิ้ง ก็อย่าลืมนำถุงผ้าติดตัวไปด้วย

4. ธุรกิจในเครือเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์

          ธุรกิจในเครือเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เช่น ท็อปส์ มาร์เก็ต ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ ท็อปส์ เดลี่ แฟมิลี่มาร์ท และมัทสึโมโตะ คิโยชิ งดให้บริการถุงพลาสติกทุกวัน ทุกสาขา ตั้งแต่ 1 มกราคม 2560 ตามนโยบายของภาครัฐ ภายใต้แคมเปญ “ชวนพกเป๋า ไม่เอาถุง” เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งยังเชิญชวนให้ทุกคนนำถุงผ้ามาช้อปปิ้งแทนด้วย

5. B2S และ B2S Think Space

          บีทูเอส และบีทูเอส ธิงค์สเปซ ก็ร่วมรักษ์โลกตามโครงการของเซ็นทรัล และนโยบายของภาครัฐเช่นเดียวกัน โดยจะงดให้บริการถุงพลาสติกกับลูกค้าทุกวัน ทุกสาขา พร้อมทั้งสนับสนุนให้ลูกค้านำถุงผ้ามาเอง ส่วนสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่ไม่รับถุงพลาสติก จะได้รับคะแนน The 1 เพิ่ม 10 คะแนน และจะบวกเพิ่มอีก 5 คะแนน ถ้าไม่รับพลาสติกห่อปกหนังสือ ทั้งนี้จำกัด 1 สิทธิ์/เดือน และจำกัดสำหรับลูกค้าที่ซื้อหนังสือตั้งแต่ 150 บาทขึ้นไป

6. Big C

          บิ๊กซี ซูเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังก็ร่วมรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยเหมือนกัน โดยให้ความร่วมมือกับภาครัฐ งดให้บริการทุกพลาสติกทุกวัน ทุกสาขา ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป อีกทั้งยังรณรงค์ให้ลูกค้าทุกคนนำถุงผ้ามาเองไปในตัว แต่ถ้าหากใครลืม ก็จะมีกระเป๋าอเนกประสงค์จัดจำหน่ายในราคา 29 บาท ทว่าสมาชิก Big card สามารถแลกฟรีได้ เมื่อมีคะแนนสะสมถึง 2,000 คะแนน

7. Tesco Lotus

          เทสโก้ โลตัส ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดใช้ถุงพลาสติก โดยงดให้บริการถุงพลาสติกทุกวัน ทุกสาขา ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป เพื่อช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตามนโยบายของภาครัฐ

8. 7-Eleven

           เซเว่น อิเลฟเว่น มีส่วนร่วมในการลดใช้ถุงพลาสติก มาตั้งแต่โครงการ “ลดวันละถุง คุณทำได้” แล้ว โดยทุกครั้งที่ลูกค้าปฏิเสธการรับถุง จะนำเงินค่าถุง 20 สตางค์ ไปสมทบทุนเพื่อบริจาคให้กับโรงพยาบาลในชุมชนและถิ่นทุรกันดารทั่วประเทศ ส่วนตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ก็เข้าร่วมโครงการของภาครัฐ งดให้บริการถุงพลาสติกทุกวัน ทุกสาขา ทว่ายังมีถุงให้บริการสำหรับของร้อนเหมือนเดิม ตามที่ภาครัฐผ่อนผันให้

9. Family Mart

          แฟมิลี่มาร์ท ก็เป็นอีกหนึ่งร้านสะดวกซื้อที่ร่วมรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก โดยมีแคมเปญ “ชวนพกเป๋า ไม่เอาถุง” ซึ่งสนับสนุนให้ลูกค้าทุกคนนำถุงผ้ามาซื้อของ พร้อมงดให้บริการถุงพลาสติกอย่างถาวร (ยกเว้นของร้อน) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 ตามนโยบายของภาครัฐ แต่ก็ยังมีถุงผ้าสปอนจัดจำหน่ายในราคา 3 บาท สำหรับคนที่ลืมหรือไม่ได้พกถุงผ้ามาเองด้วย

10. Max Value

           แม็กซ์แวลู ซูเปอร์มาร์เก็ต และแม็กซ์แวลู ทันใจ ก็งดให้บริการถุงพลาสติก ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมเช่นกัน โดยขอความร่วมมือให้ลูกค้าทุกคนนำถุงผ้ามาเองทุกวันและทุกสาขา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการลดขยะพลาสติก ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของโลก

11. Jiffy

          จิฟฟี่ ชวนรักษ์โลกกับแคมเปญ "จิฟฟี่รักษ์โลกทั่วประเทศ" งดให้บริการถุงพลาสติกทุกวัน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป โดยลูกค้าทุกคนต้องพกถุงผ้าหรือตะกร้ามาเอง เพราะจะมีให้บริการเฉพาะถุงพลาสติกสำหรับใส่ของร้อนเท่านั้น

12. Watsons

          วัตสัน ร้านค้าอันเป็นที่รักของสาว ๆ ก็ร่วมรักษ์โลก เลิกรับ เลิกให้ เลิกใช้ถุงพลาสติกด้วยเหมือนกัน โดยตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป จะงดให้บริการถุงพลาสติกทุกสาขา ดังนั้นใครมีแผนจะไปละลายทรัพย์กันอย่างที่เคย ก็อย่าลืมพกถุงผ้าเตรียมไปให้พร้อมด้วยนะคะ

13. HomePro

          โฮมโปร เป็นอีกหนึ่งธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ที่ร่วมสนับสนุนการลดใช้ถุงพลาสติก โดยจะงดให้บริการถุงพลาสติกฟรีทุกวัน ทุกสาขาทั่วประเทศ เพื่อเชิญชวนให้ทุกคนนำถุงผ้ามาช้อปปิ้งแทน ทว่าถ้าหากลูกค้าคนไหนต้องการใช้ถุงพลาสติกจริง ๆ ทางโฮมโปรก็มีสำรองไว้ให้ แต่ต้องขอความร่วมมือบริจาค 1 บาท/ถุง เพื่อนำไปมอบให้กับโครงการ "ทุนการศึกษาเพื่อน้อง" ต่อไป

14. Global House

          โกลบอลเฮ้าส์ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบอกลาถุง ชวนทุกคนมาช้อปรักษ์โลก พกถุงผ้า งดถุงพลาสติก โดยลูกค้าคนไหนที่ซื้อสินค้าแล้วไม่รับถุง จะได้รับคะแนน Global Club เพิ่ม 20 คะแนนฟรี ทุกวัน ทุกสาขา ทั้งนี้สิทธิพิเศษนี้จะได้รับ 1 สิทธิ์/วัน เท่านั้น

          โอ้โห ทุกวันนี้แต่ละห้าง แต่ละร้าน งดแจกถุงพลาสติกกันเพียบ ฉะนั้นขอเชิญชวนทุกคนให้พกถุงผ้าติดตัวไว้ตลอด จะได้ไม่ต้องพลาดแบกของเต็มมือหรือเสียเงินซื้อถุงผ้าเพิ่ม ส่วนสำหรับใครที่ไม่อยากซื้อกระเป๋าผ้าสำเร็จรูปทั่วไปป ก็ตามมาดูวิธีทำกระเป๋าผ้าด้วยตัวเองกันได้เลยค่ะ

 

9 วิธีทำกระเป๋าผ้าไว้ใส่ของช้อปปิ้ง ดีไซน์น่ารัก แถมช่วยลดโลกร้อน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
14 แคมเปญงดใช้ถุงพลาสติกจากห้างสรรพสินค้าและร้านค้าชั้นนำ เริ่มต้นง่าย ๆ ลดขยะ ลดโลกร้อน โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2562 เวลา 13:40:15 33,515 อ่าน
TOP