x close

วิธีทำน้ำตกจัดสวนเอง งบ 3,500 บาท แอบส่องของคนอื่นมานาน วันนี้มีของตัวเองซะที !

          วิธีทำน้ำตกแต่งสวนเอง แบบประหยัด ด้วยงบ 3,500 บาท หลังปล่อยให้ที่ว่างและแอบส่องของคนอื่นมานาน วันนี้ได้เวลาเปลี่ยนและทำน้ำตกเป็นของตัวเองซะทีปรับนิด

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน
Before

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน
After
 
          เห็นหน้าบ้านโล่ง ๆ ว่าง ๆ คุณ สมาชิกหมายเลข 5146383 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็เลยปิ๊งไอเดียทำน้ำตกแต่งสวนราคาประหยัดซึ่งหลังจากศึกษาวิธีการอยู่สักพัก ในที่สุดเขาก็เริ่มออกแบบและลงมือทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่วาดพิมพ์เขียว ซื้อของ ขุดดิน เทปูน ลงต้นไม้ และตกแต่ง แถมยังยินดีนำประสบการณ์มาแบ่งปันอย่างสนุกสนาน เพื่อเป็นข้อคิดและแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากจัดสวนด้วยตัวเองอีกด้วย ว่าแต่น้ำตกทำเองของเขาจะเป็นอย่างไร ใช้งบแค่หลักพันแล้วจะสวยงามน่ามองไหม ตามมาชมพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

ทำน้ำตกแต่งสวนเองราคาหลักพัน โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 5146383 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีครับ ผมชื่อตั้มนะครับ อยากโพสต์กระทู้มานานแล้ว หลังจากชอบแอบส่องชาวบ้านเขาไปทั่ว อย่างไรก็ขอฝากกระทู้ด้วยนะครับ

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - จุดเริ่มต้นมาจากการวาดกระดาษพิมพ์เขียวแผ่นนี้ เริ่มหาข้อมูลวิธีการทำในพันทิป หลายกระทู้ก็ทำไม่จบ หายไปดื้อ ๆ ผมเลยได้โอกาส จะลองรีวิวให้จบกันดู

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - เห็นบ้านมันว่าง มองดูเปล่าเปลี่ยว ได้เวลาปฏิวัติสวนกันเสียที หลังจากวาดพิมพ์เขียวสุดสวยเสร็จ 555 ขั้นต่อไปก็เริ่มขุดบ่อกันได้เลย

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - ขุด ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ เอาตามใจฉันเลย ไม่มีการคำนวณกว้าง ยาว สูง แต่อย่างใด เอาที่พอใจ งานนี้เหงื่อตก ใช้แรง 80% ใช้เงิน 20% ตามคำนวณ บอกได้คำเดียวว่า มือพองกันเลยทีเดียว ส่วนจอบไม่ได้หาซื้อที่ไหนครับ ไปยืมยามหน้าหมู่บ้าน 555 หลังจากขุดเสร็จก็ได้หน้าตาบ่อประมาณนี้

ขั้นต่อมาอุปกรณ์ (เริ่มต้นภาระกิจ)

          1. ปูนก่อ TPIPL 1 ถุง ราคา 75 บาท

          2. ปูนฉาบสำเร็จรูป 1 ถุง ราคา 85 บาท

          3.น้ำยากันซึม 1000 มิลลิลิตร 1 ขวด ราคา 30 บาท

          4.กาวกันซึม 1 ขวด ราคา 80 บาท

          5. อิฐบล็อก 16 ก้อน/6 บาท = 96 บาท

          6. อิฐแดง 200 ก้อน/1 บาท = 200 บาท

          7. เกรียงฉาบปูน ราคา 20 บาท

          8. ทราย 4 ถุง/25 บาท = 100 บาท

          ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 686 บาท ไม่แพงเลยใช่ไหมละครับ

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - หลังจากได้อุปกรณ์มาแล้ว ก็เริ่มงานขั้นต่อไปได้ เอาอิฐบล็อกมาวางเรียงเตรียมจะทำกำแพงน้ำตก ขุดเพิ่มความลึกนิดหน่อย

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - ตามด้วยผสมปูนในกะละมังซักผ้า 555 ประหยัดและใช้งานง่าย ใส่ทรายและปูนก่อ พร้อมใส่น้ำลงไปเพื่อไม่ให้เหลวและข้นจนเกินไป กวนด้วยจอบ ใส่กันซึมลงไป กวน ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ เป็น 10 นาที เมื่อยสุดงานนี้ ลงมือคนเดียวไม่มีผู้ช่วย ไม่เคยทำมาก่อน ไม่มีประสบการณ์ใด ๆ เริ่มท้อ 555 นึกถึงกระทู้อื่นที่รีวิวไม่จบ เอาวะ เราต้องจบ 555

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - พอกวนกันจนเข้าเนื้อแล้วก็ใช้ทรายรองพื้นให้เท่ากัน และเทปูนตามลงไปเลย เรียบบ้าง ไม่เรียบบ้าง ช่างมัน แดดก็แรงจ้าซะเหลือเกิน อยากจะมีลูกมือ

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - หลังจากเทจนได้พื้นตามต้องการแล้ว ก็เริ่มขั้นถัดไป คือ ก่ออิฐแดงทำแนวทางน้ำไหล ทาปูนและก็ต่อกันไปเป็นแนวทาง เอาตามใจชอบ

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

         - เสร็จแล้วก็จะได้หน้าตาประมาณนี้

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - หลังจากเพลียจากการทำบ้านก็เผลอหลับไปยาว ๆ มาต่อกันครับ ขั้นตอนต่อไปก็เอาอิฐบล็อกมาก่อเป็นกำแพงน้ำตก และด้านบนผมจะทำเป็นบ่อเล็ก ๆ ไว้กักน้ำเป็นแนวสันกำแพง เวลาน้ำล้น มันจะได้ไหลเป็นทางน้ำตก จินตนาการสวยเวอร์วังอลังการงานสร้าง 555 สิ่งที่ได้มาเป็นแบบนี้

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - ด้านหลังได้ต่อเติมขุดบ่อเพิ่มทางด้านท้าย จะทำบ่อกรองกับบ่อไว้ใส่ปั๊มน้ำ ขั้นตอนนี้ก็ฉาบอิฐแดงและอิฐบล็อกไปเลย อยากจะทำให้เรียบก็ยากแสนยาก 555 เพิ่งเคยใช้เกรียงเป็นครั้งแรกครับ ทำยันมืดค่ำ ยุงเริ่มมา บ่อนี้สังเวยชีวิตยุงกว่าพันศพ 555ทีนี้หลังจากเทพื้นและฉาบอิฐแดงด้านข้าง จะเก็บมุมหนา ๆ หน่อยกันน้ำซึม ได้เวลาลองของ แต่ฝนตกครับ หนักด้วย กุมขมับเลย

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - บอกเลยว่าท้อครับ อารมณ์แบบโดนเมียตบหน้า 555 ไม่เป็นไรตื่นมาเก็บงานต่อ…

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - ฉาบเสร็จก็ทิ้งไว้ 1 วันครับ นอนตีพุงรอให้ปูนจับตัวแน่น ก็ได้เวลาใส่น้ำเพื่อหาจุดรั่วซึมกันเลยครับ น้ำตาจะไหล ฝีมือล้วน ๆ ใกล้เหมือนน้ำตกในฝันแล้ว มีความสวยงามดั่งธรรมชาติสรรค์สร้าง 555

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - ต่อ ๆ ๆ หลังจากนั้นระหว่างรอมันว่างครับ ก็เลยเอะใจ น้ำตกต้องมีหินด้วย หินใหญ่ ๆ อากาศดีไม่ร้อน จึงขับรถกับแฟนไปหาหินตามทางที่เขาไม่ใช้ 555 ขับไปขับมาไม่มี มีแต่คนทุบบ้านทิ้ง เอาวะ ปูนบ้านที่ทุบทิ้งนี่แหละ ช่วยกัน 2 คน สามีภรรยา 555 ฮึบ ๆ พอได้มาแล้วก็ส่งต่อให้ช่างฝีมือดี เลอะเทอะไปหมด 555 ลูกสาวครับ ใช้สีที่มีอยู่ เคยซื้อมาเป็นสีทาไม้ครับ เอามาประยุกต์ใช้ทาปูนนี่แหละ

หลังได้หินแล้วก็มานั่งคำนวณค่าใช้จ่ายเพิ่ม

     อุปกรณ์ชุดที่ 2

          1. แปรงทาสี ราคา 20 บาท

          2. ก้อนหินสวย ๆ แต่งน้ำตก ถุงละ 25 บาท 8 ถุง = 200 บาท

          3. ทินเนอร์ล้างแปรง ราคา 30 บาท

          4.ต้นไม้งบไม่เกิน 500 บาท

          5. ท่อแป๊บสำหรับร้อยสายไฟ ราคา80 บาท

          6. ปั๊มน้ำตรา Sonis ราคา 380 บาท

          7.สายไฟไว้ต่อสายเมตรละ 30/5 เมตร = 150 บาท (แนะนำสาย NYY นะครับ )

          รวมค่าใช้จ่ายรอบ 2 = 1,860 บาท

          บวกกับค่าใช้จ่ายรอบแรก = 686 บาท

          รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 2,546 บาท

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - นั่งวางแผนต่อ มันดูมันโล่ง ๆ เกิน น่าจะมีสัตว์สักตัวมาวาง ช้าง ม้า เสือ หมู อะไรก็ได้ สุดท้ายขับรถไปซื้อ ได้กวางมา 1 ตัว จากราคา 650 บาท ต่อรองสุดโหด 400 บาทขาดตัว 555 เจ้าของร้านแสนใจดีเลยหิ้วกวางมาได้ในราคา 400 บาท เท่านั้น

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - หลังจากนั้นก็เริ่มเอาอิฐแดงมาทำเป็นแท่นน้ำตกและก็ติดหินเล็ก ๆ น้อย ๆ ลงไป เอาหินที่ทาสีตากแดดจนแห้งหมดแล้วมาวางข้าง ๆ น้ำตก ลองจัดแต่งคร่าว ๆ ก็ได้หน้าตามาประมาณนี้ เริ่มยิ้ม คุ้มเหนื่อยแล้ว ภูมิใจฝีมืออันสุดยอดของตัวเอง 555

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - พอด้านหน้าเสร็จก็มาตกแต่งด้านท้าย ซื้อไม่ไผ่มาจากร้านทุกอย่าง 20 บาท จัดมา 2 อัน เป็นที่แขวนในห้องน้ำ 555 เอามาปรับแต่งหน่อย มาปักทำเป็นฝายกั้นน้ำ กันใบไม้ร่วงลงไป ไม่ต้องถามหาประสิทธิภาพ มันไม่มี 555 เอาสวยงามพอ

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - แบกท่อนไม้จากบ้านหญิงแม่ที่ไม่ได้ใช้ ขนมาตกแต่งให้หมด เอาให้สวยตามจินตนาการ ลองจัดวาง ก็ได้หน้าตาแบบนี้… สุดจัดปลัดบอก ขนาดนายกลาออก ยังกลับมาใช้ ม.44 เพราะสุดจัด (อันนี้ไม่เกี่ยว 555)

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - เสร็จไปแล้ว 50% เป็นที่น่าพอใจ ยังเหลืออีก 50% ไปต่อครับ ตามมาดูความยิ่งใหญ่ของน้ำตกแต่งสวนหลักพัน 555

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - หลังจากนั้นก็ลงมือจัดแต่งด้วยต้นไม้และลองเอากระถางต้นเฟิร์นน้ำค้างมาวางจัดให้เป็นพุ่ม ข้อดีของต้นเฟิร์นน้ำค้าง คือ เวลารดน้ำจะมีประกายน้ำวิบวับ สวยมาก ๆ ๆ ๆ แฟนชอบ ตกแต่งเพิ่ม ลองโรยหินรอบ ๆ เป็นแนวรอบบ่อ เอาแผ่นกรองใส่ในบ่อกรอง และก็เอาปั๊มน้ำลงในบ่อสุดท้าย ตามด้วยขุดครับ ลืมถ่ายรูปตอนขุดเป็นแนวตรง ร้อยสายไฟกับท่อแป๊บฝังลงดิน แล้วก็ลองเปิดน้ำตกดูครับ

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - เริ่มมีความสวยงาม ดูสวยเวอร์วังดั่งใจนึก จินตนาการกินข้าว ดื่มกาแฟยามเช้ากลางน้ำตก ฟังเสียงน้ำกระทบกัน จ๊อก ๆ ป๋อมแป๋ม สู่ ๆ ๆ ๆ สักพัก ตู้ม ว๊าก โถ่ โถ่ โถ่ ไอ้สองแสบกระโดดลงบ่อ ด้วยความร้อนเลยเล่นน้ำตกของพ่อซะงั้น ฝันพังหมดเลย 555          หลังจากทำเสร็จไปแล้วแฟนบอกว่าเดี๋ยว เบรกหัวทิ่มเลย ยัง ยัง ยังไม่เสร็จ มันยังไม่ธรรมชาติ เอาล่ะครับ งานนี้โปรเจกต์เสริมมาแล้ว งานงอก ตามมาครับยังไม่จบเพิ่งจะ 80% เท่านั้น

          หลังจากคุณหญิงบอกว่าน้ำตกยังไม่ธรรมชาติ ยังขาดอะไรบางอย่าง สุดท้ายก็บอกว่ากำแพงน้ำตกต้องมีหินเยอะ ๆ อ้าว… ถ้าบอกตั้งแต่ฉาบครั้งแรกก็ติดให้แล้ว เอาไงล่ะทีนี้ มองไปมองมา สุดท้ายใช้วิธีนี้เลยละกัน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - ติดหินลงไปบนกำแพงทีละก้อนเลยครับ ใช้ปูนที่เหลือเอามานั่งติดกันยาว ๆ กว่า 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง ไม่หยุดจนกว่าจะเสร็จ ใช้หินน้ำตกก้อนเล็ก ก้อนใหญ่สลับลายและสีไปเรื่อยๆ จนเต็มกำแพงครับ

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - แปะ ๆ ไป สวยบ้าง ไม่สวยบ้าง ช่างมัน เดี๋ยวมาเกลี่ยเก็บงานทีหลัง รอให้ปูนแห้งก่อนครับ ขั้นตอนนี้ทำยันมืดค่ำอีกวัน เริ่มเหนื่อยแต่สู้ครับ ลุย พอหลังจากแปะเสร็จแล้ว ก็ได้หน้าตากำแพงผาน้ำตกแบบนี้มาครับ เอาแล้ว เริ่มสวยแล้ววิธีทำน้ำตกแต่งสวน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - ติดหินเสร็จเรียบร้อย เวลาล่วงเลยมา 19.00 น. เริ่มมืด ยังไม่หยุดครับ ไปต่อ วันนี้ต้องเสร็จ เริ่มขุดหลุมริมธารน้ำตกเป็นแนวตามทางน้ำไหล เตรียมดินและก็ต้นเฟิร์นน้ำค้างรอไว้เลยครับ ตอนนี้เริ่มทำเร็วขึ้น เริ่มเร่งรีบครับ ขุด ๆ ๆ ๆ โกย ๆ ๆ เอาดินทิ้ง ขุด ๆ ๆ ๆ และก็เริ่มเอาต้นไม้ลงหลุมกลบด้วยดินที่ซื้อมา 7 ถุง 100 บาทครับ เหลือ ๆ เลย เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับท่านผู้ชม (ภาพ 18+ หน่อยนะครับ) ตูดออก 555 อารมณ์นั้นจะถ่ายก็ถ่าย ฉันเหนื่อยมากกก

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - หลังจากลงต้นไม้แล้ว ก็ตกแต่งด้วยหินแต่งสวนที่ซื้อเตรียมไว้ตั้งแต่แรก ถุงละ 25 บาท เอามาโรยเป็นทางตามแนวต้นไม้ เพิ่มความสวยงามอีกระดับ ตกแต่งด้วยกวางและต้นไม้ที่ซื้อมาตามงบไม่เกิน 500 บาท ต้นสนบลู 2 ต้น สนเกาหลี 2 ต้น ต้นหางกระรอก 2 ต้น ต้นเฟิร์นน้ำค้าง 30 ต้น ต้นศุภโชค 4 ต้น และอื่น ๆ ไม่เกินงบครับ อย่างละนิดอย่างละหน่อย เริ่มสวยแล้ว

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - นั่งชมความงามกลางยุงลาย 555 จะคลั่งตาย กัดกันจัง ตีจนอยากจะเป็นฆาตกรล้างโคตรยุง

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - เข้าเรื่องต่อครับ ส่วนในน้ำตกจะปล่อยให้เห็นสีปูนก็กะไร ถึงกระนั้น ข้าพเจ้ารู้สึกว่ามันยังมิสมบูรณ์ ถ้าปล่อยไปเยี่ยงนี้ นางภรรยาคงจะเอาข้าถึงตายเป็นแน่แท้ 555 นอกเรื่องอีกละ เข้าเรื่องต่อครับ เห็นมันเป็นสีปูนครับเลยเอาหินกรวดเล็ก ๆ โรยลงบ่อไปเลยให้ทั่ว ๆ

          สวยไหมละครับท่านผู้ชม นึกว่างช่างมืออาชีพมาทำ 555 อวยตัวเองครับ ทำออกมาดูดีกว่าไอ้พิมพ์เขียวที่เขียนซะอีก หลังจากเสร็จทุกขั้นตอน สุดท้ายก็ได้เวลาอาบน้ำนอนครับ พรุ่งนี้เช้าเราจะมาลองชมของจริง ความสวยธรรมชาติดั่งที่จินตนาการไว้

          สรุปค่าใช้จ่าย ทั้งหมดตีเป็นตัวเลขกลม ๆ 3,500 บาท ครับ ถูกแล้ว อ่านไม่ผิดครับ สามพันห้าร้อยบาทถ้วน เจ๋งไปเลยใช่ไหมครับ ราคาหลักพัน แต่วิวหลักหมื่น ลงแรงมากกว่าเงินตามคาดการณ์ครับ มาดูความสวยงามหลังจากเสร็จเรียบร้อยแล้วกันเลยครับวิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - เสร็จรอบแรก

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          - เสร็จรอบสอง

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

วิธีทำน้ำตกแต่งสวน

          สุดท้ายแล้วอยากจะบอกทุก ๆ ท่านเลยครับว่า ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถเรา ไม่จำเป็นต้องมีเงินมากมาย แค่ใช้ 2 มือของเราลงมือทำ ทำได้แน่นอน จริง ๆ ในระหว่างทำมีอะไรเยอะแยะไปหมดเลยครับ แต่ก็ลงไม่หมดกลัวจะเบื่อกันซะก่อน ท้อบ้าง แบกของกลางแดด ขุดกลางแดด เหงื่อแตกไม่ห่วงหล่อ กว่าจะได้ตามที่คิด แต่สุดท้ายก็สำเร็จครับ

          ขอบคุณทุก ๆ คนเลยนะครับที่มาชมการรีวิวครั้งแรกของผม หวังว่าจะชอบแล้วนำไปต่อยอดกันได้นะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 5146383 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำน้ำตกจัดสวนเอง งบ 3,500 บาท แอบส่องของคนอื่นมานาน วันนี้มีของตัวเองซะที ! อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 14:34:42 83,696 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP