x close

งานดีจนต้องยกนิ้วให้ ! แบบบ้านสีขาวแนวคิดปิดล้อม หรูหรา มีระดับ แต่จับต้องได้

แบบบ้านสีขาวแนวคิดปิดล้อม จากการรีโนเวทบ้านสองหลังให้กลายเป็นบ้านหลังเดียว ภายนอกสวยแจ่มสไตล์ Modern-Minimal ภายในสวยหรูสไตล์ Luxury-Cozy งานดี เลอค่า น่าอยู่ไปหมดทุกมุมเลย !

แบบบ้านสีขาว

เพราะบ้านคือวิมานของเรา ฉะนั้นการออกแบบบ้านให้สวยงาม และการตกแต่งบ้านให้ตรงใจ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยในวันนี้กระปุกดอทคอมนำตัวอย่างแบบ้านจาก  room books มาฝาก ที่เจ้าของต้องการขยับขยายพื้นที่ รวมบ้านสองหลังที่มีความแตกต่างกันเข้าด้วยกันได้อย่างกลมกลืน สวยงาม ทันสมัย และน่าอยู่ด้วยแนวคิดปิดล้อมเพื่อเปิดรับ

จากบ้านสองหลังที่มีสไตล์ต่างกัน
ได้รับการรีโนเวตให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่
ภายใต้รูปลักษณ์สีขาวสวยเนี้ยบสไตล์โมเดิร์น  

เมื่อบ้านจัดสรรที่เคยอยู่ไม่สามารถรองรับฟังก์ชันการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น เจ้าของบ้านจึงเลือกรีโนเวตบ้านใหม่ โดยยกความท้าทายให้บริษัทออกแบบ ACA Architects เป็นผู้รับหน้าที่ดูแลงานด้านการออกแบบสถาปัตยกรรม และคุณคิริน ชัยชนะ จาก KIRIN design&living รับหน้าที่ตกแต่งภายใน ให้ตรงตามความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน

ความท้าทายของงานนี้อยู่ที่การรีโนเวททั้งตัวบ้านเดิมที่เป็นบ้านจัดสรรและบ้านหลังใหม่สไตล์โมเดิร์น ซึ่งมีสไตล์ที่ขัดแย้งกันให้อยู่ในบริเวณเดียวกัน ข้อสำคัญคือต้องให้ดูสอดคล้องร่วมสมัย พร้อมฟังก์ชันที่ตอบโจทย์อย่างแท้จริง โดยโครงสร้างที่จะช่วยให้งานนี้สามารถลืมภาพจำของบ้านเดิมได้ นั่นคือ ฟาซาด หรือเปลือกอาคารด้านนอก ซึ่งทำจากตะแกรงเหล็กฉีกและแผ่นอะลูมิเนียมสีขาวขนาดใหญ่ ที่เป็นเสมือนแคนวาสให้เจ้าของบ้านได้แต่งแต้มเรื่องราวของชีวิตลงไป อีกทั้งการเลือกตะแกรงเหล็กฉีกนั้นก็เพื่อเป็นสัญลักษณ์และตัวตนของเจ้าของบ้านที่มีธุรกิจเกี่ยวกับเหล็กไปในตัว

แบบบ้านสีขาว

เหตุผลที่เลือกใช้ฟาซาดปิดล้อมบ้านเอาไว้ก็เพราะโครงสร้างบ้านจัดสรรกัลงเดิมนั้นเป็นโครงสร้างแบบระบบผนังสำเร็จรูป ซึ่งมีคุณสมบัติรับน้ำหนักของบ้านด้วยผนังเป็นหลักจึงไม่สามารถเจาหรือทุบได้ เพราะเสี่ยงต่อการที่อาคารจะถล่มลงมา ดังนั้นการฝากโครงสร้างฟาซาดบางส่วนไว้กับบ้านจึงเป็นเรื่องที่ง่ายกว่า อีกทั้งยังให้ลุคที่ดูโมเดิร์น-มินิมัลลิสต์ได้อย่างดี ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ห่อหุ้มอาคารไว้เท่านั้น แต่ฟาซาดนี้ยังสามารถเปิด-ปิดได้ตามต้องการ เพื่อส่งเสริมให้บ้านภายในฟาซาดนี้มีสภาวะน่าสบายตลอดทั้งวัน ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกที่เป็นส่วนตัวด้วย
 

แบบบ้านสีขาว

แบบบ้านสีขาว

พื้นที่ภายในแบ่งลำดับฟังก์ชันการใช้งานตามลำดับการเข้าถึง และยึดหลักความเป็นส่วนตัวเป็นสำคัญ เริ่มจากส่วนของห้องเก็บรองเท้า ถัดเข้าไปเป็นห้องรับแขกซึ่งอยู่ภายในบ้านจัดสรรหลังเดิม ส่วนบ้านสไตล์โมเดิร์นที่สร้างขึ้นใหม่ ประกอบด้วยส่วนแพนทรี่ มุมรับประทานอาหาร และห้องนอน โดยตั้งใจให้ส่วนนี้เป็นพื้นที่เฉพาะสำหรับสมาชิกของครอบครัวและเพื่อนสนิทเท่านั้น

             ในขณะที่งานตกแต่งคุณคิรินเน้นให้บ้านมีบรรยากาศที่ดูอบอุ่นหรูหรา ใช้สีขาวเป็นหลักให้เชื่อมต่อกับสีอาคารภายนอก แต่ละเอียดละออกว่าด้วยรายละเอียดของวัสดุที่เลือกใช้อย่าง หินอ่อนแพนด้าไวท์ สเตนเลส และไม้ อีกทั้งให้ความหรูหราปนสไตล์ยุโรปนิด ๆ
 

แบบบ้านสีขาว

แบบบ้านสีขาว

เห็นได้จากพื้นที่เด่น ๆ อย่างห้องนอนหลักบนชั้น 2 ที่ออกแบบให้มีขนาดใหญ่ พร้อมฟังก์ชันห้องแต่งตัวและห้องน้ำอยู่ในพื้นที่เดียวกัน คุมโทนด้วยสีขาวจากหินอ่อน และกระเบื้องสีขาวสะอาดตา แต่แอบมีความพิเศษด้วยการเลือกใช้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ที่ถูกชุบและอบด้วยสีโรสโกลด์เพื่อให้แตกต่างจากบริเวณชั้น 1 ที่ตกแต่งกรอบประตู หรือแม้แต่ฉากหลังเคาน์เตอร์ครัวด้วยสเตนเลสอบสีทอง ในส่วนของตำแหน่งฟังก์ชันภายในห้องน้ำเลือกวางโถสุขภัณฑ์และอ่างอาบน้ำไว้คนละฝั่ง โดยอ่างอาบน้ำตั้งใจให้มีสกายไลท์ด้านบน เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องลงมายังพื้นที่ภายในให้ดูหรูหรา ปลอดโปร่ง และดูโดดเด่นยิ่งขึ้น
 

เรียกได้ว่าเมื่อสร้างและแต่งเสร็จแล้ว บ้านหลังนี้สวยงาม ตอบโจทย์มาก ๆ ถือเป็นบ้านที่ผ่อนคลายแต่โดดเด่น สวยเนี้ยบทั้งภายในและภายนอก แถมยังตอบสนองฟังก์ชันการใช้งานได้อย่างลงตัว โอ้โห ต้องขอปรบมือให้ทีมสถาปนิกและอินทีเรียจริง ๆ ค่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
room books : BATH&SPA ISSUE
ฉบับเดือนกันยายน–ตุลาคม 2562      
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
งานดีจนต้องยกนิ้วให้ ! แบบบ้านสีขาวแนวคิดปิดล้อม หรูหรา มีระดับ แต่จับต้องได้ โพสต์เมื่อ 13 กันยายน 2562 เวลา 16:01:18 9,208 อ่าน
TOP