x close

ฮวงจุ้ยบ้าน 2563 เคล็ดลับแต่งบ้านปีหนู เสริมสิริมงคลรับปี 2020

          ฮวงจุ้ยบ้าน 2563 ไอเดียจัดและแต่งบ้านให้เป๊ะปังต้อนรับปีหนู บอกเลยมีครบทั้งสีแต่งบ้านนำโชคและฮวงจุ้ยทิศทางบ้านเลยล่ะ
ฮวงจุ้ยบ้าน 2020

          อีกไม่กี่เดือนก็จะเข้าสู่ช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่แล้ว ฉะนั้นตอนนี้หลายคนจึงเริ่มวางแผนที่จะทำอะไรใหม่ ๆ กันมากขึ้น ซึ่งก็รวมถึงการจัดบ้านและการแต่งบ้าน ด้วย ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำฮวงจุ้ยบ้าน 2563 มาฝาก เผื่อใครอยากปรับดวงชะตา เสริมฮวงจุ้ยต้อนรับปีหนู จะได้เตรียมวางแผนกันถูก โดยงานนี้มีครบทั้งข้อมูลของสีแต่งบ้านนำโชคและฮวงจุ้ยแปดทิศเลยทีเดียว เอาเป็นว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
สีแต่งบ้านนำโชคปี 2563
ฮวงจุ้ยบ้าน 2020

         ในปี พ.ศ. 2563 ปีนักษัตร คือ ปีชวด ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นหนู ส่วนธาตุตามหลักฮวงจุ้ย คือ ธาตุโลหะ ซึ่งเป็นตัวแทนของสีโทนเทา โทนขาว ฉะนั้นสีนำโชคประจำปีนี้จึงได้แก่ สีเทา สีขาว สีฟ้า สีเขียว สีม่วง และสีเหลือง ซึ่งแต่ละสีก็จะสื่อความหมายแตกต่างกันออกไป ดังต่อไปนี้
 

สีเทา : ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของธาตุโลหะ มีความเป็นกลาง กลมกลืน และเข้ากับสีอื่นได้ดี ให้อารมณ์เข้ม เท่ และสมาร์ต จึงเหมาะจะใช้ตกแต่งห้องทำงาน ซึ่งถ้าหากให้ดูเป็นกันเองขึ้นมาหน่อย ก็อาจจะใช้สีโทนม่วงหรือโทนฟ้าเข้าช่วยได้
สีขาว : เป็นอีกหนึ่งสีที่เป็นตัวแทนของธาตุโลหะ แถมยังเป็นสีที่เพอร์เฟกต์ตามหลักความเชื่อของจีน สื่อถือความชัดเจน ความสะอาด ความสว่าง และความบริสุทธิ์ เหมาะกับห้องทุกห้อง เพราะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสดชื่น และในขณะเดียวกัน เฟอร์นิเจอร์สีขาวก็เป็นตัวแทนของความหวังด้วย
สีฟ้า : ถึงแม้จะเป็นตัวแทนของธาตุน้ำ แต่ก็เป็นหนึ่งในสีนำโชคของปีนี้ โดยตามปกติ สีฟ้าจะสื่อถึงท้องฟ้าและน้ำทะเล แต่ในด้านจิตใจ สีฟ้าสื่อถึงความกลมกลืน ความสงบ ความซื่อสัตย์ และความเบิกบาน อีกทั้งยังเป็นสีที่ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์หรือให้แรงบันดาลใจได้ดี จึงเหมาะจะตกแต่งห้องเรียน ห้องทำงาน และห้องน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาตกแต่งห้องนอนได้เหมือนกัน เพราะสีฟ้าทุกโทนให้ความรู้สึกสบาย จึงช่วยให้นอนหลับฝันดีนั่นเอง
สีเขียว : เป็นอีกหนึ่งสีนำโชคของปีนี้ เนื่องจากเป็นสีที่เกี่ยวข้องกับฤดูใบไม้ผลิ สื่อถึงความสุข ความสงบ และความเข้าใจ อีกทั้งยังเป็นสีที่มีผลทางจิตใจ ช่วยเยี่ยวยารักษาและเพิ่มพลังให้กับผู้พบเห็น จึงเหมาะจะใช้แต่งห้องนอนเด็ก ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องน้ำ อีกทั้งยังใช้แต่งห้องทำงาน เพื่อช่วยเสริมเรื่องความเจริญก้าวหน้าได้เหมือนกัน
สีม่วง : เป็นสีที่สง่าและมีระดับ จึงเป็นสัญลักษณ์ของความหรูหรา ร่ำรวย เหมาะกับห้องที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์หรือสติปัญญา เช่น ห้องทำงาน ห้องสมุด หรือโต๊ะหนังสือ แถมยังเป็นสีที่ให้ความรู้สึกเป็นผู้หญิงหน่อย ๆ ด้วย
สีเหลือง : เป็นตัวแทนของความสุขและมิตรภาพ ซึ่งในปีนี้ขอแนะนำเป็นสีเหลืองโทนสว่าง เพราะจะช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้กลับมาแฮปปี้ได้ง่าย เวลาที่เหนื่อยล้าหรือรู้สึกไม่ค่อยดี
ฮวงจุ้ยบ้านแปดทิศปี 2563
ฮวงจุ้ยบ้าน 2020

1. ทิศตะวันออก

          ดาวห้าเหลือง ซึ่งเป็นดาวแห่งความโชคร้าย คดีความ อุบัติเหตุ และโรคภัยไข้เจ็บ ย้ายมาประจำที่ทิศตะวันออกตั้งแต่ปี 2562 แล้ว และมีแนวโน้มจะอยู่ยาวถึงปี 2563 ด้วย ฉะนั้นใครที่ประตูหน้าบ้าน ห้องนอน และห้องครัว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกละก็ ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่ามีโอกาสเกิดปัญหาทางการเงิน ขึ้นโรงขึ้นศาล และเลือดตกยางออกได้ ดังนั้นผู้คนในบ้านจึงต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ พร้อมทั้งแก้ฮวงจุ้ยให้ดีขึ้นด้วยการปูพรมสีเทาหรือสีขาวในทิศนี้ ไม่วางของตกแต่งสีแดงหรือสีเหลืองในทิศนี้ และไม่เริ่มก่อสร้างหรือทำอะไรในทิศนี้

          ไม่เพียงเท่านั้น แต่ยังควรหลีกเลี่ยงการวางต้นไม้ที่ใช้ดินในการปลูกในทิศตะวันออกของห้องทำงานหรือห้องนั่งเล่นด้วย โดยให้เปลี่ยนไปใช้ต้นไม้ที่ใช้น้ำในการปลูกแทน นอกจากนี้สามารถบูชาปี่เซียะ กระดิ่งทองแดง หรือเหรียญจักรพรรดิจีน เพื่อช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายได้ แต่ต้องอย่าลืมดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอด้วย
 

2. ทิศใต้

          ดาวสองดำ ซึ่งเป็นดาวแห่งอุบัติเหตุและโรคภัยไข้เจ็บ จะมาเยือนทิศใต้ในปี 2563 ตามหลักฮวงจุ้ยจึงเชื่อกันว่าจะนำภัยอันตราย ความเจ็บป่วย ความบาดหมาง และโชคร้ายมาสู่ผู้คนที่มีบ้านหรือออฟฟิศอยู่ทางทิศใต้ ทว่าแก้เคล็ดได้ด้วยการใช้ของตกแต่งธาตุโลหะหรือธาตุดิน เพราะธาตุโลหะสามารถขับไล่สิ่งชั่วร้ายจากดาวดวงนี้ได้ ส่วนธาตุดินก็เป็นตัวช่วยเสริมพลังให้กับธาตุโลหะชั้นดี ฉะนั้นจึงควรมีเหรียญจักรพรรดิจีน ปี่เซียะทองแดง น้ำเต้า งานไม้ งานแกะสลัก รูปปั้นประติมากรรม และกระถางต้นไม้ประดับอยู่ในทิศนี้ เพื่อช่วยดูดพลังงานไม่ดี นำพลังงานที่ดีเข้าสู่บ้าน และปรับสมดุลของดาวสองดำให้เหมาะสมขึ้นนั่นเอง

3. ทิศเหนือ

          ดาวสามฟ้า ซึ่งเป็นดาวแห่งการทะเลาะวิวาท จะมาเยือนทิศเหนือในปี 2563 ตามหลักฮวงจุ้ยจึงเชื่อกันว่าจะนำความโต้แย้ง ความผิดหวัง และความล้มเหลวมาสู่คนที่ประตูบ้าน เตียงนอน หรือโต๊ะทำงานอยู่ทางทิศเหนือ โดยวิธีแก้เคล็ดว่ากันว่าธาตุไม้และธาตุโลหะสามารถยับยั้งสิ่งชั่วร้ายจากดาวดวงนี้ได้ ดังนั้นนอกจากจะหลีกเลี่ยงการวางเตียงนอนหรือโต๊ะทำงานในทิศเหนือแล้ว ให้วางของตกแต่ง เช่น ปี่เซียะ ลิ่มทอง และกระจกแปดเหลี่ยม เพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีออกไป งดการตกแต่งที่แหวกแนวและต้นไม้สีเขียวหรือสีฟ้า พร้อมทั้งมองหาสิงห์คู่มาประดับเพื่อป้องกันคดีความและภัยอันตรายด้วย ส่วนใครที่บังเอิญห้องนอนหรือห้องทำงานอยู่ทางทิศเหนือพอดี ก็ให้นำผ้าห่มสีแดงหรือสีม่วงมาไว้ที่ทางเข้าเพื่อแก้ปัญหาได้

4. ทิศตะวันตกเฉียงใต้

           ดาวสี่เขียว ซึ่งเป็นดาวแห่งการเรียน การศึกษา การงาน และชื่อเสียง จะมาเยือนทิศตะวันตกเฉียงใต้ในปี 2563 ทว่าในปีนี้ดาวดวงนี้ไม่ค่อยดี ไม่ค่อยแรงสักเท่าไร ดังนั้นครอบครัวที่มีนักเรียนหรือพนักงานออฟฟิศ ควรกระตุ้นด้วยการตั้งโต๊ะทำงานไว้ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน พร้อมทั้งควรปลูกต้นไม้สีเขียวเพื่อช่วยเสริมฮวงจุ้ย และถ้าหากเป็นไปได้ควรหาที่วางพู่กันจีนมาตกแต่งเพื่อช่วยเสริมการเรียนและการทำงานด้วย
 

5. ทิศตะวันตก

           ดาวเก้าม่วง เป็นดาวมงคล สัญลักษณ์ของความสุขและความดีงาม ย้ายมาประจำที่ทิศตะวันตกตั้งแต่ปี 2562 แล้ว และมีแนวโน้มจะอยู่ยาวถึงปี 2563 ด้วย หากตกแต่งห้องทางทิศนี้ให้ดี ก็จะช่วยนำสิ่งที่ดีเข้าสู่บ้าน เช่น การแต่งงาน การมีลูก หรือการถูกยกย่อง แต่หากตกแต่งห้องทางทิศนี้ไม่ดี ก็จะนำสิ่งไม่ดีเข้าสู่บ้าน เช่น โชคร้าย การหย่าร้าง หรือความเจ็บป่วย โดยการแต่งห้องทางทิศตะวันตกให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย คือ ทำให้สะอาด ปลอดโปร่ง เพื่อต้อนรับความสุขและความดีงาม ควรเพิ่มแสงสว่างและปูพรมแดง เพื่อช่วยเสริมฮวงจุ้ย ควรมีกิเลนประดับ เพื่อช่วยเสริมดวงดาว และควรมีโซฟาหรือเตียงนอนเพื่อผลประโยชน์ทางด้านการงาน โชคลาภ และการลงทุน

6. ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

          ดาวแปดขาว เป็นดาวแห่งความมั่งคั่ง ตัวแทนของโชคดีและโชคลาภ จะมาเยือนทิศตะวันตกเฉียงเหนือในปี 2563 หากตกแต่งห้องทางทิศนี้ให้ดี ก็จะช่วยนำสิ่งที่ดีเข้าสู่บ้าน เช่น ความร่ำรวย ความเกื้อหนุน และความก้าวหน้าด้านอาชีพ แต่หากตกแต่งห้องทางทิศนี้ไม่ดี ก็จะนำสิ่งไม่ดีเข้าสู่บ้าน เช่น ปัญหาสุขภาพและปัญหาด้านการเงิน โดยการแต่งห้องทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย คือ ต้องให้ห้องสะอาดเพื่อดูดทรัพย์ ต้องเปิดประตู-หน้าต่างเพื่อรับสิ่งที่ดี ควรมีเตียงนอนหรือโซฟาในอยู่ในทิศนี้ และควรบูชาปี่เซียะเพื่อเสริมเรื่องความมั่งคั่งด้วย ส่วนสำหรับคนที่มีประตูบ้าน ห้องนอน หรือห้องทำงานอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ให้วางผ้าห่มสีแดงหรือสีม่วงที่ทางเข้า เพื่อช่วยเสริมพลังงานให้แข็งแรง

7. ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

          ดาวหนึ่งขาว เป็นดาวแห่งความโชคดี ย้ายมาประจำที่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือตั้งแต่ปี 2562 แล้ว และมีแนวโน้มจะอยู่ยาวถึงปี 2563 ด้วย ช่วยเสริมในเรื่องการงาน การเงิน และความรัก โดยเฉพาะคนมีแฟนที่ยังไม่ได้แต่งงาน หากตกแต่งห้องทางทิศนี้ให้ดี ก็จะช่วยนำสิ่งที่ดีเข้าสู่บ้าน เช่น โชคลาภและชื่อเสียง แต่หากตกแต่งห้องทางทิศนี้ไม่ดี ก็จะนำสิ่งไม่ดีเข้าสู่บ้าน เช่น ความเจ็บป่วยหรือความสัมพันธ์ที่ระหองระแหง โดยเคล็ดลับเสริมฮวงจุ้ยให้เราติดรูปไอดอลไว้ที่ห้องนั่งเล่น ควบคู่ไปกับของมงคลต่าง ๆ
 

8. ทิศตะวันออกเฉียงใต้

          ดาวหกขาว เป็นดาวที่มีทั้งความเป็นมงคลและไม่เป็นมงคล จะมาเยือนทิศตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2563 ถ้าเป็นมงคล จะช่วยเกื้อหนุนและช่วยให้ประสบความสำเร็จ แต่ถ้าไม่เป็นมงคล จะนำคดีความ อุบัติเหตุ และปัญหาการเงินมาสู่คนในบ้าน ซึ่งปีนี้ดาวหกขาวไม่ได้อยู่ในทิศทางที่ดีนัก จึงขอแนะนำให้คนที่มีเตียงนอนหรือโซฟาอยู่ในทิศนี้เปลี่ยนทิศทางจะดีกว่า พร้อมทั้งระวังอย่าให้มีไม้แขวนเสื้อหรือของธาตุโลหะอยู่ในทิศนี้ และอย่าลืมเสริมฮวงจุ้ยด้วยการนำกระจกแปดเหลี่ยมมาแขวนเพื่อกระตุ้นดวงดาวให้นำโชคดีและโชคลาภมาสู่คนในบ้านด้วย

9. กลางบ้าน

          ดาวเจ็ดแดง เป็นอีกหนึ่งดาวที่มีทั้งความเป็นมงคลและไม่เป็นมงคล จะอยู่บริเวณกลางบ้านในปี 2563 เป็นดวงดาวที่พลิกไปพลิกมา จึงเหมาะกับการสนับสนุนมากกว่าการควบคุม โดยหลักการตกแต่งให้หลีกเลี่ยงการนำสิ่งของอันตราย เช่น ดาบหรือผลไม้แห้ง ไว้บริเวณกลางบ้าน เพื่อลดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ นอกจากนี้สามารถวางกิเลนคู่ เพื่อช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและเสริมความโชคดีไปได้ในตัว ส่วนใครที่มีห้องนอนหรือห้องครัวอยู่กลางบ้าน ควรปูพรมสีดำหรือสีฟ้าที่ทางเข้าเพื่อแก้ฮวงจุ้ย
 

          ถึงแม้จะเหลือเวลาอีกตั้ง 3 เดือนกว่า เพราะปีหน้าฟ้าใหม่ของจีนจะเริ่มในวันที่ 25 มกราคม 2563 แต่ก็มาใช้เวลาที่เหลือนี้ จัดบ้านตามฮวงจุ้ยให้เป๊ะปังและน่าอยู่กันเถอะค่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wemystic, yearly-horoscope และ yourchineseastrology
 

รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮวงจุ้ยบ้าน 2563 เคล็ดลับแต่งบ้านปีหนู เสริมสิริมงคลรับปี 2020 อัปเดตล่าสุด 8 มกราคม 2563 เวลา 09:50:47 229,059 อ่าน
TOP