x close

พุดซ้อน ไม้พุ่มดอกสวย กลิ่นหอมแรง แถมประโยชน์เพียบ

          รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ต้นพุดซ้อน ไม้พุ่มขนาดเล็ก ดอกสีขาวสวย กลิ่นหอมชื่นใจ รวมถึงการปลูกพุดซ้อน วิธีดูแล ประโยชน์ และสรรพคุณ

วิธีปลูกและดูแลต้นพุดซ้อน

          สำหรับคนที่กำลังมองหาไม้ดอก-ไม้ประดับ ไว้จัดสวนสวย ๆ ที่บ้าน แต่ยังสับสนไม่รู้ว่าจะเลือกอะไรดี วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลน่าสนใจของ พุดซ้อน ไม้พุ่มดอกสีขาว กลิ่นหอมแรง มาฝาก รับรองว่าปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก แถมประโยชน์และสรรพคุณเยอะมาก จะใช้แต่งสวนก็สวย จะใช้ไหว้พระก็แจ่ม จะนำใบมาบดแก้ปวดหัวก็ได้ จะนำไปปลูกในห้องนอนช่วยให้หลับสนิทก็ดี โอ้โห เก๋กู้ดขนาดนี้ ไม่มีไม่ได้แล้ว !

ต้นพุดซ้อน


          พุดซ้อน (Cape jasmine / Gardenia jasmine) หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ พุดจีน พุดใหญ่ อินถะหวา และเก็ดถะหวา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gardenia augusta (L.) Merr. หรือ Gardenia jasminoides จัดอยู่ในวงศ์ Rubiaceae เช่นเดียวกับพุดน้ำบุษย์และเข็มป่า ต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ไทย ไต้หวัน และญี่ปุ่น เป็นไม้พุ่มสมุนไพร ดอกสีขาวสวย กลีบซ้อนเป็นชั้น กลิ่นหอมสดชื่น คนส่วนใหญ่จึงนิยมปลูกประดับบ้าน ประดับสวน แถมยังนำไปร้อยเป็นพวงมาลัยบูชาพระ และใช้เป็นดอกไม้ปักแจกันไหว้พระด้วย

พุดซ้อน ต้นไม้มงคล


วิธีปลูกและดูแลต้นพุดซ้อน

          พุดซ้อนเป็นต้นไม้ที่มีความเป็นมงคลเหมือนกับพุด ว่ากันว่าถ้าหากปลูกติดไว้ที่บ้านจะช่วยให้มีความเจริญ มั่นคง เนื่องจากคำว่า พุด หมายถึง ความสมบูรณ์ แข็งแรง ยิ่งไปกว่านั้นยังสื่อถึงความบริสุทธิ์ เนื่องจากดอกพุดซ้อนมีสีขาวสะอาดและบานใหญ่ โดยเคล็ดมงคลเกี่ยวกับต้นพุดหรือพุดซ้อน แนะนำให้ปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ที่สำคัญควรปลูกในวันเสาร์และให้ผู้ชายเป็นคนปลูก

ลักษณะต้นพุดซ้อน


          พุดซ้อนเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงกลมหนาทึบ ไม่ผลัดใบ สูงประมาณ 1-3 เมตร ลำต้นเรียว เปลือกเรียบ ผิวสีน้ำตาล แตกกิ่งก้านมาก ใบเป็นใบเดี่ยวรูปไข่ ปลายใบเรียว โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ สีเขียวเข้มเป็นมัน ส่วนดอกออกตามซอกใบตลอดทั้งปี สีขาวสะอาด กลิ่นหอมแรงตอนเย็นถึงเช้า ปลายดอกแยกซ้อนกันหลายชั้น มีผลสดรูปไข่ มีเมล็ดจำนวนมาก

วิธีปลูกต้นพุดซ้อน


วิธีปลูกและดูแลต้นพุดซ้อน

          ต้นพุดซ้อนนิยมปลูกลงในแปลง ชอบดินร่วนซุยที่อุดมสมบูรณ์และระบายน้ำดี ผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตรา 1:2 ส่วน โดยควรขุดหลุมปลูกให้มีขนาดประมาณ 50x50x50 เซนติเมตร พร้อมทั้งเว้นระยะห่างให้เหมาะสม เพราะต้นพุดซ้อนเป็นทรงพุ่มหนา ที่สำคัญควรปลูกกลางแจ้ง เนื่องจากต้นพุดซ้อนต้องการแดดจัด ส่วนการขยายพันธุ์สามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเพาะเมล็ด ปักชำ หรือตอนกิ่ง แต่จะนิยมการตอนกิ่งมากที่สุด เพราะใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ก็จะเริ่มออกรากแล้ว

วิธีดูแลต้นพุดซ้อน


          ต้นพุดซ้อนเจริญเติบโตค่อนข้างช้า ชอบดินร่วนที่อุดมสมบูรณ์และระบายน้ำดี ชอบแสงแดดจัดเต็มวันหรือกลางแจ้ง หากปลูกในที่ร่มจะไม่ค่อยออกดอก แต่ก็สามารถควบคุมได้ด้วยการให้น้ำและให้ปุ๋ย โดยต้นพุดซ้อนต้องการความชื้นปานกลาง ให้รดน้ำประมาณ 5-7 วัน/ครั้ง และต้องการปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 2-3 กิโลกรัม/ต้น หมั่นตัดแต่งทรงพุ่มบ่อย ๆ ส่วนโรคและแมลงไม่ค่อยพบ มีความแข็งแรง ทนทานดี อาจจะมีเพลี้ยสีขาวกวนใจอยู่บ้าง ทว่าสามารถป้องกันได้ด้วยการทำความสะอาดแปลงปลูกและกำจัดมดที่เป็นพาหะแพร่ระบาด

ประโยชน์และสรรพคุณของต้นพุดซ้อน


          เพราะพุดซ้อนมีดอกสวยงามและกลิ่นหอมแรง ดังนั้น ผู้คนจึงนิยมปลูกประดับบ้าน ประดับสวน ทั้งยังนำดอกไปร้อยพวงมาลัยไหว้พระและปักแจกันไหว้พระอีกด้วย ส่วนสรรพคุณใช้ได้เกือบทั้งลำต้น รากสามารถแก้ไข้ได้ เปลือกสามารถแก้บิดได้ ใบสามารถแก้อาการปวดหัวหรือเคล็ดขัดยอกได้ ดอกสามารถทำน้ำมันหอมระเหยหรือทาแก้โรคผิวหนังได้ ผลสามารถขับปัสสาวะและพยาธิได้ ส่วนเมล็ดสามารถทำเป็นสีแต่งอาหารได้

          นอกเหนือจากนั้น ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่นยังพบว่า พุดซ้อนมีฤทธิ์เช่นเดียวกับยาไดอะซีแพมหรือยาแวเลียม ที่ช่วยคลายความกังวลและช่วยให้นอนหลับสนิทขึ้น จึงถือเป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่ช่วยให้นอนหลับสบายและผ่อนคลายอารมณ์นั่นเอง

          เชื่อว่ามาถึงตอนนี้คนที่ชื่นชอบดอกไม้สีขาวต้องหลงรักดอกพุดซ้อนแน่นอน ก็แหม ทั้งสวยงาม กลิ่นหอม ปลูกง่าย และดูแลไม่ยาก เอาเป็นว่าในเมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ห้ามพลาดปลูกติดบ้านกันเชียวล่ะ !

ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง, ระบบฐานข้อมูลเกษตรดิจิทัล, สารานุกรมพันธุ์ไม้ และ 108 พรรณไม้ไทย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พุดซ้อน ไม้พุ่มดอกสวย กลิ่นหอมแรง แถมประโยชน์เพียบ อัปเดตล่าสุด 12 มิถุนายน 2567 เวลา 11:37:49 219,230 อ่าน
TOP