x close

9 ไอเดียจับคู่สีแต่งบ้านกับ Classic Blue เทรนด์สี Pantone แห่งปี 2020

คนรักสีฟ้าห้ามพลาด ! 9 เคล็ดลับจับคู่สีแต่งบ้านให้เข้ากับสีคลาสสิก บลู (Classic Blue) หรือสีฟ้าคลาสสิก สีประจำปี 2020 จากแพนโทน (Pantone)

อีกหนึ่งสิ่งที่คนในวงการออกแบบทั่วโลกรอคอยในช่วงสิ้นปีก็คือ การประกาศสีประจำปีของแพนโทน (Pantone) บริษัทจัดตั้งระบบรหัสสีมาตรฐานสำหรับงานพิมพ์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งคราวนี้ตำแหน่งสีประจำปี 2020 คือ Classic Blue (คลาสสิกบลู) หรือสีฟ้าคลาสสิก รหัส PANTONE 19-4052 ที่ชวนให้นึกถึง "ท้องฟ้ายามสนธยา" โดยสื่อความหมายถึงความสงบ ความมั่นใจ และความสัมพันธ์ ทั้งยังเป็นการแสดงความปรารถนาเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือและรากฐานที่มั่นคงที่จะพาเราก้าวข้ามไปสู่ปีถัดไปด้วย

ซึ่งสำหรับไอเดียการแต่งบ้านนั้น นอกเหนือจากจะนำสีคลาสสิก บลู มาใช้แบบเดี่ยว ๆ แล้ว เรายังสามารถนำมาจับคู่เข้ากับสีอื่น ๆ ได้อีกด้วย โดยถ้าหากใครสงสัยว่าแล้วเราจะแต่งบ้านสีคลาสสิก บลู ได้อย่างไรบ้าง จับคู่สีคลาสสิก บลู เข้ากับสีอะไรดี วันนี้กระปุกดอทคอมนำข้อมูลจากเว็บไซต์ apartmenttherapy มาฝากกันแล้วค่ะ

1. สีส้ม

เพื่อให้ได้ลุคที่จัดจ้าน เข้มข้น และชัดเจน การแต่งบ้านด้วยสีคลาสสิก บลู กับสีส้มสดใส ดูจะเป็นตัวเลือกที่เข้าท่าไม่น้อย เพราะ แอนนี่ สโลน (Annie Sloan) ผู้เชี่ยวชาญด้านสีจาก Chalk Paint อธิบายว่า โทนสีที่ช่วยเสริมสีฟ้าได้เป็นอย่างดีคือ สีเหลือง ซึ่งสีส้มก็มีความละม้ายคล้ายคลึงและจัดอยู่ในกลุ่มสีโทนร้อน แต่ค่อนข้างแซ่บและจี๊ดจ๊าดกว่า จึงทำให้เป็นเฉดสีที่เหมาะจะจับคู่กับสีฟ้ามาก โดยจะช่วยให้บ้านสวยงาม แปลกตา และทันสมัย แถมยังมีชีวิตชีวาไปในตัวด้วย

2. สีพาสเทล

การจับคู่สีคลาสสิก บลู เข้ากับสีที่อ่อนลงมา เช่น สีชมพูพาสเทลหรือสีขาวครีม ก็เป็นอีกหนึ่งเฉดสีที่แอนนี่ สโลน (Annie Sloan) แนะนำ เพราะจะช่วยให้บรรยากาศในห้องดูผ่อนคลายและเบาลง ไม่จัดจ้านมากเกินไปเหมือนการใช้สีคลาสสิก บลู สีเดียวนั่นเอง

3. สีขาว

นอกจากจะแมตช์ได้กับทุกเฉดสีแล้ว สีขาวยังเข้ากับสีฟ้าได้อย่างเป็นธรรมชาติมาก ดังนั้น ซู วาดเดน (Sue Wadden) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Sherwin-Williams บริษัทผลิตและจำหน่ายสีระดับโลกจากอเมริกา จึงเลือกให้สีขาวเป็นสีที่เหมาะกับสีคลาสสิก บลู มากที่สุด โดยเธอกล่าวว่า ห้องสีขาวสะอาดตาตัดกับผนังหรือเฟอร์นิเจอร์สีฟ้าคลาสสิกเป็นอะไรที่กลมกล่อม แถมยังดูสดชื่นมาก ยิ่งไปกว่านั้นทั้งสองสียังสามารถเนรมิตได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น โคสตัล (Coastal Style) แกลม (Glam Style) หรือดั้งเดิม (Traditional Style) บอกเลยใครไม่รู้จะแต่งสีฟ้าเข้ากับสีอะไรดี สีขาวนี่แหละเวิร์กสุด !

4. สีเหลืองทอง

ใครอยากให้บ้านสดใสและทันสมัยไปพร้อม ๆ กัน ซู วาดเดน (Sue Wadden) แนะนำให้จับคู่สีคลาสสิก บลู เข้ากับสีเหลืองและสีทอง เพราะสีเหลืองจะช่วยให้ห้องสว่างไสวและให้ความรู้สึกเริงร่า ในขณะที่สีทองจะช่วยให้ห้องดูอลังการงานสร้าง เหมือนอาร์ตเดโค (Art Deco) เลยทีเดียว

5. สีเขียว

เนื่องจากสีเขียวช่วยให้สีฟ้าเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ฉะนั้น ซู วาดเดน (Sue Wadden) จึงแนะนำให้สีเขียวเป็นอีกหนึ่งสีที่เหมาะจะจับคู่กับสีคลาสสิก บลู โดยสีเขียวอ่อนจะช่วยให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ในขณะที่สีเขียวเข้มจะช่วยให้ความรู้สึกตื่นเต้น เร้าใจ หรือถ้าหากใครอยากจะลองผสมสีเขียวหลายเฉดเข้าด้วยกันก็น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะ

6. สีฟ้าโมโนโทน

สำหรับคนที่หลงรักสีฟ้ามาก แต่กลัวว่าใช้สีคลาสสิก บลู สีเดียวจะธรรมดาเกินไป เอริกา วอลเฟล (Erika Woelfel) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสีจาก Behr ก็แนะนำให้ใช้แค่สีฟ้าสีเดียวไปเลย แต่เน้นไปที่การผสมกันหลาย ๆ เฉดตามสไตล์โมโนโทนแทน โดยเคล็ดลับง่าย ๆ ให้เน้นสีคลาสสิก บลู เป็นหลัก แล้วใช้สีฟ้าที่สว่างขึ้นเป็นตัวเสริม เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ห้องสวยงาม แถมเพิ่มความลึกซึ้งและความหลากหลายให้กับบ้านได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ

7. สีอิฐ

เอริกา วอลเฟล (Erika Woelfel) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสีจาก Behr จากบริษัทสีชั้นนำจากอเมริกา ยังแนะนำอีกว่า ถ้าหากใครอยากสร้างความแตกต่างให้กับห้อง ให้ลองจับคู่สีคลาสสิก บลู เข้ากับสีโทนกลางที่เป็นธรรมชาติอย่างสีส้มอิฐ สีน้ำตาลอิฐ หรือสีดินเผา ก็จะช่วยให้ห้องดูแปลกตาและน่าประหลาดใจได้ไม่น้อยเลยล่ะ

8. สีเหลืองอ่อน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า สีเหลืองอ่อนหรือสีเหลืองเนย ช่วยเพิ่มความสดใสและความสนุกสนานให้กับบ้านได้มากกว่าสีส้มหรือสีทองซะอีก ฉะนั้น อเดไลน์ ครีเกอร์ (Adeline Krieger) ผู้ช่วยผู้จัดการตราสินค้าของ Rust-Oleum แบรนด์สีทาบ้านชื่อดัง จึงแนะนำว่า สีเหลืองเป็นโทนสีที่เหมาะจะนำมาจับคู่กับสีคลาสสิก บลู มากที่สุด เพราะช่วยให้รู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองนั่นเอง

9. สีเทา

สำหรับคนที่ชื่นชอบความเรียบหรูและทันสมัย ฮันนาห์ ยอ (Hannah Yeo) ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาและการตลาดของ Benjamin Moore บริษัทสีชั้นนำจากอเมริกา แนะนำว่า ให้จับคู่สีคลาสสิก บลู เข้ากับสีเทาหรือสีเทาอ่อน เพราะช่วยเพิ่มความโมเดิร์นและเฉิดฉายให้กับบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม บอกเลยใครอยากเพลย์เซฟ ห้ามพลาดสองสีนี้เด็ดขาด !

โอ้โห สีคลาสสิก บลู หรือสีประจำปี 2020 สามารถจับคู่เข้ากับสีอื่น ๆ ได้มากมายจริง ๆ เอาเป็นว่าใครอยากแต่งบ้านตามเทรนด์รับปีหน้าฟ้าใหม่ ก็ลองนำไปปรับใช้กันได้ตามความสะดวกเลยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pantone และ apartmenttherapy
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
9 ไอเดียจับคู่สีแต่งบ้านกับ Classic Blue เทรนด์สี Pantone แห่งปี 2020 โพสต์เมื่อ 17 ธันวาคม 2562 เวลา 00:08:53 11,633 อ่าน
TOP