x close

เริ่มแล้ว โครงการฝากบ้านกับตำรวจ 24 ธ.ค. 62 - 2 ม.ค. 63 ทำยังไง มาดูกัน

          กลับมาแล้ว ! โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ประกาศเปิดโครงการในวันที่ 24 ธันวาคม 2562 - 2 มกราคม 2563 อยากฝากบ้านไว้กับตำรวจ ทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน

ฝากบ้านไว้กับตำรวจ ทำยังไง

          เมื่อเข้าสู่เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ทีไร หลายคนก็มักจะกลับบ้านที่ต่างจังหวัดหรือไปเที่ยวพักผ่อนที่ต่างประเทศทุกที ฮั่นแน่ แต่ความจริงแล้วก็ยังมีคนอีกมากมายที่ไม่ยอมทิ้งบ้านไปไหน เพราะเป็นห่วงความปลอดภัยของตัวบ้านและทรัพย์สิน เนื่องจากในช่วงเวลาที่ไม่มีคนอยู่แบบนี้ โจรขโมยสามารถงัดเข้าไปเอาของในบ้านได้ง่าย อ๊ะ ๆ ๆ แต่ต่อจากนี้ไม่ต้องกังวลกันอีกแล้วค่ะ เพราะสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัด "โครงการฝากบ้านกับตำรวจ" ขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและคลายความกังวลให้กับประชาชน ซึ่งก็ดำเนินการต่อเนื่องมายาวนานหลายปี จนได้รับความเชื่อมั่นและไว้วางใจจากผู้คนมากมาย ทำให้ในปีที่ผ่านมามีคนให้ความสนใจและเข้าร่วมโครงการเพิ่มขึ้นถึง 30% เลยทีเดียว

          โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 นี้ โครงการประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญ หรือโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2562 – 2 มกราคม 2563 เพื่อช่วยดูแลทรัพย์สินและบ้านเรือนของประชาชนที่ไม่มีคนอยู่ พร้อมทั้งวางแผนป้องกันปัญหาโจรขึ้นบ้านในช่วงที่เทศกาลหยุดยาวไปในตัว โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอเข้าร่วมโครงการได้ที่สถานีตำรวจใกล้บ้านทุกแห่งแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

วิธีการเข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ

          สำหรับคนที่อยากจะเข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจมีขั้นตอนปฏิบัติง่าย ๆ ดังนี้เลย

               1. เดินทางไปที่สถานีตำรวจท้องถิ่นใกล้บ้าน

               2. แจ้งวัตถุประสงค์ว่าต้องการฝากบ้านไว้กับตำรวจ

               3. นำบัตรประชาชนยื่นให้เจ้าหน้าที่ พร้อมกรอกแบบฟอร์มเข้าร่วมโครงการฯ

               4. รอรับหลักฐานที่เป็นใบตอบรับจากเจ้าหน้าที่

ตัวอย่างแบบฟอร์มเข้าร่วมโครงการฯ (ดาวน์โหลดได้ที่นี่)

ฝากบ้านไว้กับตำรวจ ทำยังไง

ตัวอย่างหลักฐานใบตอบรับการเข้าร่วมโครงการฯ

 
ฝากบ้านไว้กับตำรวจ ทำยังไง

          ทั้งนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้นำ QR Code เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการตรวจตรา สอดส่อง และดูแลบ้านแทนตู้แดง จึงทำให้เจ้าของบ้านสามารถเช็กข้อมูลได้ผ่านทางออนไลน์ได้อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชัน "Police I lert U" ที่สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS โดยเป็นแอปฯ ที่ช่วยให้ประชาชนที่เดินทางในช่วงปีใหม่ สามารถแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายหรือขอความช่วยเหลือจากตำรวจได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องรอสาย โดยทางศูนย์ 191 จะเห็นข้อความที่แจ้งมาพร้อมกัน จึงสามารถประสานงาน และให้ความช่วยเหลือได้ทันที จึงถือเป็นอีกหนึ่งแอปฯ ที่ทุกคนควรมีติดตัวไว้ในช่วงเทศกาลนี้

ฝากบ้านไว้กับตำรวจ ทำยังไง
ภาพจาก apps.apple


เช็กลิสต์ควรทำก่อนทิ้งบ้านช่วงหยุดยาว

          แม้จะฝากบ้านไว้ในความดูแลของเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทั้งนี้ก่อนออกจากก็อย่าลืมตรวจสอบความเรียบร้อยอีกครั้งก่อนออกจากบ้านด้วยนะ

     1. สำรวจทรัพย์สินมีค่าและเก็บไว้ในที่ปลอดภัย เช่น ตู้เซฟหรือลิ้นชักที่มีกุญแจ

     2. ตรวจความเรียบร้อยของประตู-หน้าต่างให้ครบถ้วน ปิดล็อกให้แน่นสนิททุกบาน

     3. เช็กกล้องวงจรปิดให้พร้อมใช้งาน ถ้าหากเชื่อมต่อไปที่สถานีตำรวจที่ฝากบ้านไว้ได้ ก็จะเป็นประโยชน์และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

     4. ฝากเพื่อนบ้านให้ช่วยสอดส่องดูแลด้วยอีกแรง

          ทั้งนี้ถ้าหากมีความจำเป็นต้องกลับบ้านช้ากว่ากำหนด ให้รีบแจ้งสถานีตำรวจให้รับทราบ และเมื่อกลับมาถึงบ้านเรียบร้อยแล้ว ให้ตรวจสอบทรัพย์สินให้เรียบร้อย พร้อมทั้งไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับทราบอีกครั้ง ก็วางใจได้เลยว่าบ้านของเราปลอดภัยหายห่วงได้แน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์, เฟซบุ๊ก ตำรวจไทย 4.0 และ CM Police Channel


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เริ่มแล้ว โครงการฝากบ้านกับตำรวจ 24 ธ.ค. 62 - 2 ม.ค. 63 ทำยังไง มาดูกัน อัปเดตล่าสุด 24 ธันวาคม 2562 เวลา 18:48:40 6,489 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP