x close

7 ต้นไม้มงคล จัดสวนเสริมฮวงจุ้ยบ้าน ตามตำราหมอช้าง ทศพร

          ต้นไม้มงคล จากตำรา หมอช้าง ทศพร ไว้สำหรับจัดสวนเสริมฮวงจุ้ยบ้าน ดอกสวย สีสด ความหมายดี แถมปลูกง่ายและดูแลไม่ยาก บอกเลยงานนี้ไม่มีไม่ได้แล้ว

ต้นไม้มงคล

          หากใครเป็นแฟนคลับหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หรือมีโอกาสได้แวะเวียนเข้าไปส่องเฟซ ส่องไอจีอยู่บ้าง ก็คงเคยเจอคอนเทนต์ "จัดฮวงจุ้ยกับหมอช้าง" ที่เป็นการแชร์เคล็ดมงคลเกี่ยวกับจัดสวน ช่วยเสริมฮวงจุ้ยบ้าน ซึ่งนอกจากจะมีเรื่องของห้องนอน ห้องครัว ห้องพระ และห้องทำงานแล้ว หมอช้างก็ยังแบ่งปันรายชื่อ ต้นไม้มงคล น่าปลูกจัดสวนอีกต่างหาก บอกเลยแต่ละต้นสวยงาม ปลูกง่าย แถมความหมายดีมาก

1. กล้วยไม้

ต้นกล้วยไม้

          กล้วยไม้ (Orchid) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Orchid ต้นกำเนิดมาจากประเทศไทย ประเทศเขตร้อน และประเทศเขตอบอุ่นทั่วโลก ลักษณะจะแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์ ลำต้นมี 2 แบบ คือ ลำต้นแท้และลำต้นเทียม รากมีหลายแบบ เช่น รากดิน รากกึ่งดิน รากอากาศ รากกึ่งอากาศ ใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว มีหลายแบบ เช่น ใบบาง ใบหนา ใบกลม ใบแบน และใบร่อง ส่วนดอกเป็นดอกสมบูรณ์เพศ มีกลีบเลี้ยง 3 กลีบ มีหลายสี มีกลิ่นหอม

          ความเป็นมงคล : เชื่อว่าถ้าปลูกไว้ที่บ้านจะช่วยทำให้คนในครอบครัวมีความสุข รักใคร่ ดูแลซึ่งกันและกันเป็นอย่างดี

          การปลูกและการดูแล : นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกลำ แยกหน่อ ชำต้นและยอด รวมถึงเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ชอบสถานที่ที่มีแสงแดดสาดส่อง ชอบบริเวณที่มีความชื้นพอดี ต้องการปุ๋ยไนโตรเจนในช่วงแรก และต้องการปุ๋ยที่มีฟอสฟอรัสสูงในช่วงหลัง ต้องการน้ำที่สะอาด ปราศจากสารเจือปน โดยเคล็ดลับ คือ ให้รดที่รากแทนลำต้นเพื่อช่วยให้ดูดซึมสารอาหารได้เต็มที่

2. ต้นแก้ว

ต้นแก้ว

          ต้นแก้ว (China Box Tree, Andaman Satinwood, Orang Jessamine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Murraya paniculata (L.) Jack. ต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ญี่ปุ่น และภูมิภาคอินโดจีน ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 5-10 เมตร ยอดทรงพุ่มสีเขียวเข้ม ไม่เป็นระเบียบ เปลือกออกสีขาวปนเทา แตกเป็นร่องยาว ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ ออกเป็นแผง เรียงสลับ ก้านใบรี โคนใบแหลม ขอบใบเป็นคลื่นเล็กน้อย สีเขียวเข้มเป็นมัน ส่งกลิ่นหอมแรง ส่วนดอกเป็นช่อสั้น ออกตามซอกใบและปลายกิ่ง ขนาดเล็ก สีขาว กลิ่นหอม มีกลีบดอก 5 กลีบ ผลเป็นทรงรีหรือไข่ สีแดงอมส้ม มีเมล็ดที่เหนียวและขนหนาข้างใน

          ความเป็นมงคล : เชื่อว่าถ้าปลูกไว้หน้าบ้านจะช่วยเสริมฮวงจุ้ยและสิริมงคล ช่วยดึงดูดสิ่งดี ๆ เข้าสู่ครอบครัว ทำให้มีแต่ความร่มรื่น ร่มเย็น เป็นสุข นอกจากนี้บางตำรายังเชื่อว่า ถ้าปลูกต้นแก้วไว้ที่บ้านจะช่วยให้คนในบ้านมีจิตใจบริสุทธิ์เหมือนแก้วอีกด้วย

          การปลูกและการดูแล : สามารถปลูกได้ทั้งในแปลงและในกระถาง คนโบราณนิยมปลูกประดับเป็นแนวรั้ว ส่วนการขยายพันธุ์มักใช้วิธีเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง ชอบดินร่วนที่ผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ชอบแสงแดดจัด ชอบน้ำปานกลาง ไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวน เพราะเป็นต้นไม้ที่แข็งแรง ทนทานพอสมควร

3. ต้นโมก

ต้นโมก

          ต้นโมก (Moke) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wrightia religiosa. ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 5-12 เมตร ยอดแตกกิ่งก้านไม่เป็นระเบียบ ลำต้นกลมเรียบ เปลือกต้นสีน้ำตาลดำ มีจุดสีขาวขนาดเล็ก ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงกันเป็นคู่ รูปหอก ปลายใบมน โคนใบแหลม ขอบใบเรียบ เนื้อใบบาง ส่วนดอกเป็นช่อสั้น ออกตามปลายกิ่ง หน้าคว่ำลงดิน มีกลีบดอก 5 กลีบ สีขาว กลิ่นหอม ออกตลอดทั้งปี ผลเป็นทรงกระบอก ออกเป็นคู่โค้งหากัน มีเมล็ดสีขาวจำนวนมากภายใน

          ความเป็นมงคล : เชื่อว่าถ้าปลูกไว้ที่บ้านจะช่วยปกป้องคุ้มครองคนในบ้าน พร้อมทั้งนำความสุขกาย สบายใจมาสู่ทุกคนในครอบครัว อีกทั้งยังมีชื่อเป็นมงคล เพราะคำว่า โมก หรือ โมกข หมายถึง ผู้ที่หลุดพ้นด้วยทุกข์ทั้งปวงนั่นเอง

          การปลูกและการดูแล : สามารถปลูกได้ทั้งในแปลงและในกระถาง ขยายพันธุ์ได้หลากหลายวิธี ทั้งเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ ชอบดินร่วนซุยที่มีความชื้นปานกลาง ไม่อุ้มน้ำมากเกินไป ชอบแสงแดดปานกลาง ไม่จัดมาก แต่ต้องโดนทั่วถึง ชอบน้ำปานกลาง ให้รดประมาณ 5-7 วัน/ครั้ง ควรใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 4-6 ครั้ง ส่วนโรคและแมลงไม่ค่อยพบ เพราะมีความแข็งแรง ทนทานมากพอสมควร

4. ต้นดาวเรือง

ต้นดาวเรือง

          ต้นดาวเรือง (Marigolds) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tagetes spp. ต้นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก ลักษณะเป็นไม้ดอกล้มลุกทรงพุ่ม สูงประมาณ 25-60 เซนติเมตร ลำต้นเป็นทรงเหลี่ยม ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก รูปหอก ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบหยัก สีเขียวเข้ม ส่วนดอกเป็นช่อกระจุก ออกตามปลายยอด บานตลอดปี มีหลายสี เช่น เหลือง เหลืองทอง ส้ม และขาว ผลสีดำ แห้ง และไม่แตก

          ความเป็นมงคล : เชื่อว่าถ้าปลูกไว้ที่บ้านจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับคนในบ้าน ทำให้ชีวิตมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้า เพราะเป็นต้นไม้ที่มีชื่อมงคล แถมสียังเหลืองอร่ามเหมือนดั่งทองอีกด้วย

          การปลูกและการดูแล : นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ โตเร็วและโตได้ในดินทุกชนิด แต่ถ้าปลูกในดินร่วนที่อุดมสมบูรณ์และระบายน้ำดี ก็จะเป็นทรงพุ่มสวยและดอกใหญ่เป็นพิเศษ ต้องการแสงแดดเต็มวัน หรืออย่างน้อย ๆ 6 ชั่วโมง ต้องการน้ำปานกลาง สามารถรดได้ตามปกติ

5. ต้นกระดังงา

ต้นกระดังงา

          ต้นกระดังงา (Ylang-Ylang) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cananga odorata (Lamk.) Hook.f. et Th. ต้นกำเนิดอยู่ในทวีปเอเชียเขตร้อน เช่น ฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย ลักษณะเป็นไม้เลื้อยขนาดกลาง สูงประมาณ 7-8 เมตร ยอดเป็นทรงพุ่ม ใบเป็นใบเดี่ยว ทรงรี คล้ายปลายหอก ส่วนดอกเป็นช่อกระจุก ออกตามซอกใบ สีเหลืองอมเขียว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็น ออกตลอดทั้งปี

          ความเป็นมงคล : เชื่อว่าถ้าปลูกไว้รอบบ้านหรือทิศตะวันออกของบ้านจะช่วยเสริมเรื่องชื่อเสียง ลาภยศ มีผู้คนนับหน้าถือตา เป็นที่รักของคนรอบข้าง และปราศจากศัตรู

          การปลูกและการดูแล : นิยมปลูกริมรั้วเพราะเป็นไม้เลื้อยที่ต้องการคานเพื่อพันเกาะ สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง แต่ถ้าหากตอนกิ่งอาจจะมีปัญหาเรื่องกิ่งเปราะบางบ้าง ชอบดินร่วนซุยที่ผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกเป็นพิเศษ ชอบแสงแดดจัดกลางแจ้ง ถ้าปลูกในร่มใบจะสวย แต่จะไม่ออกดอก ชอบน้ำปานกลาง ให้รดประมาณ 5-7 วัน/ครั้ง

6. ต้นโกสน 

ต้นโกสน

          ต้นโกสน (Croton, Variegated Laurel และ Garden Croton) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Codiaeum variegatum (L.) Rumph. ex A.Juss. พันธุ์ไม้ต่างประเทศ มีถิ่นกำเนิดไม่แน่ชัด แต่นิยมปลูกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย และหมู่เกาแปซิฟิก เป็นไม้พุ้มขนาดกลาง แต่กิ่งก้านเยอะ ใบเดี่ยวขนาดใหญ่ ปลายแหลม โคนสอบ ขอบหยักเป็นคลื่นเล็กน้อย ใบหนา ผิวใบค่อนข้างเรียบ ด้านล่างสีเขียวเป็นมัน เส้นใบสีเหลือง หลังใบสีแดงปนเหลือง ออกดอกสีขาว เป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง  ช่อดอกเพศผู้โค้งลง แต่ช่อดอกเพศเมียจะตั้งตรง มีประมาณ 10-20 ดอก ต่อก้านช่อ 

          ความเป็นมงคล : เป็นต้นไม้มงคลอันเก่าแก่ที่นิยมปลูกไว้คู่บ้านคู่เมืองมาอย่างยาวนาน เชื่อว่าช่วยส่งเสริมบารมี เสริมสร้างกุศลให้ผู้อยู่อาศัยมีความเป็นอยู่ที่ดี อยู่เย็นเป็นสุข 

          การปลูกและการดูแล : สามาถขยายพันธุ์ได้ 3 วิธีคือ เพาะเมล็ด ปักชำ และตอนกิ่ง เติบโตได้ดีในดินร่วน ต้องการน้ำปานกลาง รดน้ำ 3-5 วันต่อครั้ง และชอบแสงแดดจัดหรือแสงแดดครึ่งวัน เหมาะสำหรับปลูกจัดสวนกลางแจ้ง จะทำให้ใบมีสีสันสดใสกลางปลูกในที่ร่ม 

7. ต้นวาสนา 

ต้นวาสน

          ต้นวาสนา (Corn plant หรือ Dracaena) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dracaena fragrans (L.) Ker Gawl. เป็นพันธุ์ไม้จากต่างประเทศ มีถิ่นกำเนิดในเอธิโอเปีย ไนจีเรีย และกินี เป็นไม้ยืนต้นความสูงราว ๆ 2-7 เมตร ลำต้นทรงกระบอก ตรง แตกกิ่งน้อย มีข้อถี่ เปลือกไม้มีสำน้ำตาล แตกใบเดี่ยวออกจากลำต้นส่วนยอด เรียงซ้อนกันรอบลำต้นเป็นวงกลม ใบมีลักษณะเรียวยาว ปลายแหลม ขอบเรียบ ผิวเกลี้ยงเป็นมันสีเขียว มีดอกออกเป็นช่อ ความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร กลีบดอกสีขาวเป็นหลอดตูม มีกลิ่นหอม 

          ความเป็นมงคล : เป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่า หากปลูกไว้ในบริเวณบ้านจะส่งเสริมโชควาสนาเกิดเป็นความสุข ความสมหวังกับคนในบ้าน โดยเฉพาะเมื่อตอนออกดอก ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 

          การปลูกและการดูแล : ขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักชำ  สามารถปลูกในดินได้ทุกประเภท ไม่ต้องรดน้ำบ่อย เพราะชอบน้ำน้อยถึงปานกลาง สามารถปลูกในกระถางวาประดับบ้านหรือที่ร่มได้ แต่ควรนำต้นออกมารับแดดสัปดาห์ละ 2 วัน 

          โอ้โห แต่ละต้นทั้งสวยงาม ทั้งความหมายดีขนาดนี้ ถ้าหากใครยังไม่รู้จะปลูกต้นไม้อะไรจัดสวนดี ก็ลองนำต้นไม้มงคลตามตำราของหมอช้างไปพิจารณาดู เพราะนอกจากจะทำให้สวนของเราดูสดใส สดชื่น และมีชีวิตชีวา ดอกของไม้มงคลบางต้นยังส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้ชื่นใจอีกด้วยล่ะค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก อินสตาแกรม morchang, โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช/กล้วยไม้, โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช/ต้นแก้ว, สารานุกรมพันธุ์ไม้, ecarddesignanimation, maipradabonlinescience.sutข้อมูลพันธุ์ไม้/ต้นวาสนา, ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง และข้อมูลพันธุ์/ไม้ต้นโกสน 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ต้นไม้มงคล จัดสวนเสริมฮวงจุ้ยบ้าน ตามตำราหมอช้าง ทศพร อัปเดตล่าสุด 7 ธันวาคม 2563 เวลา 13:53:18 26,497 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP