x close

12 เช็กลิสต์ของใช้จำเป็น ควรซื้อไว้ยามวิกฤต เมื่อต้องกักตัวอยู่ในบ้านหลายวัน !

          12  เช็กลิสต์ของใช้-ของกิน ที่ควรซื้อเก็บไว้เมื่อวิกฤตมาเยือน เช่น COVID-19 รวมถึงภัยพิบัติต่าง ๆ อย่าง น้ำท่วม เตรียมไว้ให้ครบทั้งของกิน ของใช้ ของคน และของสัตว์เลี้ยง รู้ไว้พร้อมรับมือได้ทุกสถานการณ์แน่นอน !

ของใช้จำเป็น
ภาพจาก Andrey Burkov / Shutterstock.com

          ช่วงนี้ต้องเซฟตัวเองกันมากขึ้น เพราะเริ่มมีข่าวการระบาดของโควิด 19 ในหลายพื้นที่ เพื่อเป็นการป้องกันและลดการออกไปพบปะผู้คน อยากจะซื้อของมาเก็บไว้ใช้ที่บ้าน วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำเช็กลิสต์ของที่ควรตุนเก็บไว้ในยามวิกฤตมาฝากกันว่าต้องใช้อะไรบ้าง 

1. น้ำดื่ม

ของใช้จำเป็น

          น้ำดื่มเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิต จึงต้องจัดเตรียมเอาไว้ให้พร้อม วันละประมาณ 2 ลิตรขึ้นไป แต่ถ้าหากบ้านใครมีเครื่องกรองน้ำอยู่แล้ว ก็สามารถมองข้ามข้อนี้ไปได้เลย แต่ทางที่ดีก็อย่าลืมหาซื้อน้ำหวาน น้ำผลไม้ เครื่องดื่มที่ชอบติดบ้านไว้บ้างนะคะ

2. ยารักษาโรค

ของใช้จำเป็น

          อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องมีติดบ้านก็คือยารักษาโรค โดยคนที่มีโรคประจำตัวควรมียาสำรองไว้อย่างน้อย 30 วัน นอกจากนี้พวกยาสามัญประจำบ้าน เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้ไข้ ยาแก้แพ้ และยาแก้ไอ ก็ต้องจัดหามาเตรียมไว้ให้ครบ รวมถึงพวกอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วย

3. เทอร์โมมิเตอร์

ของใช้จำเป็น

          อาจจะไม่ต้องสำรองหรือกักตุนไว้หลายชิ้น แต่เทอร์โมมิเตอร์เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ควรมีติดบ้าน โดยเฉพาะในช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาด เพราะจะช่วยให้เราตรวจวัดไข้ได้เบื้องต้น อย่างไรก็ตามอย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าเทอร์โมมิเตอร์ดังกล่าวมีประสิทธิภาพและสามารถเชื่อถือได้

4. อาหารแห้ง

ของใช้จำเป็น

          ในยามวิกฤต ภัยพิบัติ หรือในช่วงกักตัวอยู่บ้านเพื่อป้องกัน COVID-19 ควรสำรองอาหารแห้งไว้ให้พอสำหรับ 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์ ซึ่งควรเลือกเป็นอาหารที่ไม่เน่าเสียง่าย เช่น ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง หมูหย็อง หมูยอ วุ้นเส้น พาสต้า ไข่ ถั่ว ซีเรียล ธัญพืช แครกเกอร์ ผลไม้อบแห้ง ขนมขบเคี้ยว รวมถึงพวกเครื่องปรุงรสหรือประกอบอาหาร เช่น น้ำมัน น้ำตาล เกลือ ซอส พริกไทยด้วย

5. อาหารแช่แข็ง

ของใช้จำเป็น

          เนื่องจากอาหารสดเก็บรักษาไว้ได้ไม่นาน จึงควรเลือกซื้ออาหารแช่แข็งที่มีการซีลในถุงสุญญากาศอย่างดีแทน โดยเนื้อสัตว์ที่ควรซื้อสำรองไว้มากที่สุด ได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อวัว และเนื้อหมู ส่วนเนื้อสัตว์ที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ เนื้อปลา เพราะถ้าหากแช่แข็งไม่ดี อาจจะทำให้เน่าเสียได้ง่าย อ้อ แล้วนอกเหนือจากเนื้อสัตว์แล้ว อย่าลืมซื้อผักและผลไม้มาเผื่อไว้ด้วยนะคะ

6. น้ำยาทำความสะอาดบ้าน

ของใช้จำเป็น

          การทำความสะอาดบ้านและของใช้ในบ้าน ช่วยฆ่าเชื้อโรค เชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียได้ ดังนั้นของใช้ในบ้านที่ต้องมีสำรองไว้ในช่วงกักตัวอยู่บ้านยาว ๆ จึงได้แก่ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ เช่น ผงซักฟอกสำหรับซักเสื้อผ้า น้ำยาล้างจานสำหรับล้างจานชาม น้ำยาถูพื้นหรือน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับเช็ดพื้นผิว และน้ำยาอเนกประสงค์สำหรับทำความสะอาดจุดต่าง ๆ ที่เราสัมผัสเป็นประจำ อาทิ โทรศัพท์ รีโมตคอนโทรล สวิตช์ไฟ ลูกบิดประตู ก๊อกน้ำ เคาน์เตอร์ และลิ้นชัก อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่หาซื้อไม่ครบหรือไม่ทัน สามารถใช้น้ำผสมสารฟอกขาวแทนได้ มีประสิทธิภาพมากเหมือนกัน โดยสามารถดูข้อมูลการทำความสะอาดบ้านป้องกันเชื้อไวรัสเพิ่มเติมได้ที่

          - 10 วิธีทำความสะอาดของใช้ในบ้าน ช่วยฆ่าเชื้อโรคและป้องกัน COVID-19

7. น้ำยาทำความสะอาดร่างกาย


ของใช้จำเป็น

          นอกจากน้ำยาทำความสะอาดบ้านแล้ว ต้องเตรียมน้ำยาทำความสะอาดร่างกายให้พร้อมด้วย ตัวอย่างเช่น สบู่ แชมพู ครีมนวดผม ครีมบำรุงผิว ยาสีฟัน และโฟมล้างหน้า ที่สำคัญคือต้องห้ามพลาดสบู่ล้างมือหรือเจลล้างมือเด็ดขาด เพราะเป็นไอเทมที่ช่วยฆ่าเชื้อไวรัสในช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาดได้เป็นอย่างดี โดยถ้าหากใครอยากได้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฆ่าเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 60% ขึ้นไป

8. ของใช้ผู้หญิง

          ซื้ออาหารและของใช้ต่าง ๆ แล้ว สาว ๆ อย่าลืมมองหาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้หญิงอย่างแผ่นอนามัย ผ้าอนามัย หรือน้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นมาสำรองไว้ด้วยนะคะ

9. กระดาษทิชชู

ของใช้จำเป็น

          กระดาษชำระและกระดาษทิชชูถือเป็นของจำเป็นอย่างมากในช่วงที่หยุดอยู่บ้านยาว ๆ เพราะใช้ได้ทั้งทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ เช็ดหลังทำธุระในห้องน้ำ รวมถึงปิดจมูกและปากยามไอและจามด้วย

10. ถุงขยะ

          เพราะการอยู่บ้านในแต่ละวันมีขยะที่ต้องทิ้งเยอะมาก โดยเฉพาะกระดาษทิชชูหรือกระดาษชำระ ซึ่งเป็นของใช้ครั้งเดียวทิ้ง ฉะนั้นจึงต้องมีถุงขยะสำรองอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ควรมีถุงขยะแยกเฉพาะสำหรับกระดาษทิชชูหรือหน้ากากอนามัยที่ปนเปื้อนด้วย

11. ของใช้เด็ก

ของใช้จำเป็น

          สำหรับคนที่มีลูกหรือเด็กเล็กที่บ้าน อย่าลืมหาซื้อผ้าอ้อม ขวดนม น้ำยาทำความสะอาด และข้าวของเครื่องใช้สำหรับเด็กต่าง ๆ ให้เพียงพอต่อการอยู่ในบ้านอย่างน้อย 14 วันด้วย

12. ของใช้สัตว์เลี้ยง

ของใช้จำเป็น

          หลังจากซื้อข้าวของเครื่องใช้สำหรับคนเสร็จเรียบร้อยแล้ว สุดท้ายก็เป็นการซื้อข้าวของเครื่องใช้ให้สัตว์เลี้ยง เช่น อาหาร ขนม หรือทรายแมว เป็นต้น

          นอกจากอาหารและของใช้ที่ควรมีติดบ้านแล้ว การเก็บตัวอยู่ในบ้านนาน ๆ เสพข่าวที่บั่นทอนจิตใจบ่อย ๆ อาจจะทำให้หลายคนเหงาและเศร้าได้ ฉะนั้นอย่าลืมมองหาสิ่งบันเทิงที่ช่วยอำนวยความสะดวก เช่น บริการสตรีมมิ่งอย่าง Netflix หรือ VIU เครื่องเล่นเกม เครื่องออกกำลังหาย หรือหนังสือ เอาไว้เพื่อความผ่อนคลายด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก cnet, syracuse, consumerreports, richmond-news และ aljazeera
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 เช็กลิสต์ของใช้จำเป็น ควรซื้อไว้ยามวิกฤต เมื่อต้องกักตัวอยู่ในบ้านหลายวัน ! อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2563 เวลา 17:14:41 203,465 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP