x close

12 สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด 19 ไว้ทำความสะอาดบ้านกำจัดไวรัสร้าย

สูตรน้ำยาฆ่าเชื้อไว้ใช้ทำความสะอาดบ้านช่วง COVID-19 พร้อมอัตราส่วนผสมและหลักการใช้ นี่แหละตัวช่วยให้บ้านและของใช้สะอาด ปราศจากโคโรนาไวรัส หรือโควิด 19

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19

หลังจากมีการแพร่ระบาดโควิด 19 ระลอกใหม่ พร้อมพบผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มมากขึ้นและเริ่มกระจายไปหลายพื้นที่ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเพราะไม่รู้ว่าเชื้อโรคร้ายชนิดนี้จะมาถึงตัวเราเมื่อไหร่ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำวิธีทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19 ไว้สำหรับทำความสะอาดบ้านมาฝาก จาก ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยอิงตามสารสำคัญ พร้อมระบุความเข้มข้นขั้นต่ำในการใช้ ดังนี้ 

 • เอทิลแอลกอฮอล์ ความเข้มข้นขั้นต่ำในการฆ่าเชื้อ 70%
 • โซเดียมไฮโปคลอไรท์ (น้ำยาฟอกขาว) ความเข้มข้นขั้นต่ำในการฆ่าเชื้อ 0.1%
 • ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ความเข้มข้นขั้นต่ำในการฆ่าเชื้อ 0.5%
 • ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ ความเข้มข้นขั้นต่ำในการฆ่าเชื้อ 70%
 • เบนซาลโคเนียมคลอไรด์ ความเข้มข้นขั้นต่ำในการฆ่าเชื้อ 0.05%
 • คลอโรไซลีนอล ความเข้มข้นขั้นต่ำในการฆ่าเชื้อ 0.12%
 • โพวิโดน ไอโอดีน ความเข้มข้นขั้นต่ำในการฆ่าเชื้อ 1% ของไอโอดีน

Tips ก่อนใช้

 • ควรสวมถุงมือยางก่อนทำความสะอาดป้องกันการระคายเคือง
 • อ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์และใช้ส่วนผสมให้เหมาะกับน้ำยาแต่ละประเภท
 • ควรทำความสะอาดพื้นผิวก่อนใช้น้ำยาทำความสะอาด
 • ไม่ควรผสมน้ำยาหลายประเภทเข้าด้วยกัน 
 • ควรทิ้งระยะเวลาให้น้ำยาออกฤทธิ์หลังทำความสะอาด
สูตรน้ำยาทำความสะอาดป้องกัน COVID-19

1. ผงซักฟอกทั่วไป

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19

การทำความสะอาดวัสดุที่เป็นผ้า เช่น เสื้อผ้า ผ้าขนหนู ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ผ้าม่าน และพรมเช็ดเท้า ให้ผสมผงซักฟอกกับน้ำร้อน 70 องศาเซลเซียล แล้วซักตามปกติ เพื่อช่วยกำจัดเชื้อไวรัสโคโรนาอย่างมีประสิทธิภาพ

2. เดทตอล รุ่น ไฮยีน มัลติ-ยูส ดิสอินเฟคแทนท์

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19

ภาพผลิตภัณฑ์จาก : officemate

น้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เดทตอล (Dettol) รุ่น ไฮยีน มัลติ-ยูส ดิสอินเฟคแทนท์ (Hygiene multi-use disinfectant) หรือสังเกตง่าย ๆ ไม่มีมงกุฎสีฟ้า มีสารเบนซาลโคเนียมคลอไรด์ (Benzalkonium chloride or Alkyl dimethyl benzyl ammonium chloride) ที่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้เป็นส่วนประกอบ โดยมีความเข้มข้น 2.4% ซึ่งจากข้อมูลที่ระบุว่า สามารถใช้ทำความสะอาดและกำจัดเชื้อไวรัสบนพื้นผิวต่าง ๆ ได้ในความเข้มข้นตั้งแต่ 0.05% ขึ้นไป ฉะนั้นจึงควรนำมาเจือจางก่อนเพื่อไม่ให้รุนแรงมาก โดยให้ผสมน้ำยา 1 ส่วน เข้ากับน้ำเปล่า 47 ส่วน ทั้งนี้ ควรตรวจสอบความเข้มข้นหลังเจือจางอีกครั้ง และไม่ควรใช้กับผิวหนังโดยตรง เพราะถ้าหากสารเข้มข้นเกินไปอาจทำให้ระคายเคืองผิวหนังได้

3. เดทตอล รุ่น แอนตี้เซพติก ดิสอินเฟคแทนท์

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19

ภาพผลิตภัณฑ์จาก : officemate

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากเดทตอลที่ใช้ทำความสะอาดพื้นผิวเพื่อฆ่าเชื้อไวรัสได้ คือ เดทตอล (Dettol) รุ่น แอนตี้เซพติก ดิสอินเฟคแทนท์ (Antiseptic disinfectant) หรือสังเกตง่าย ๆ มีมงกุฎสีฟ้า เพราะน้ำยาชนิดนี้มีสารคลอโรไซลีนอล (Chloroxylenol) ความเข้มข้น 4.8% โดยวิธีการใช้งาน คือ นำน้ำยา 1 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 39 ส่วน เพื่อเจือจางให้สารชนิดดังกล่าวมีความเข้มข้นเหลือเพียง 0.12% ซึ่งปลอดภัยและเพียงพอแล้วสำหรับการกำจัดเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัส ที่สำคัญคือ ควรใช้ทันทีหลังผสมเสร็จ ไม่ต้องรอและไม่ต้องผสมเก็บไว้ ส่วนเรื่องความระคายเคืองก็อาจมีบ้างเล็กน้อย ถ้าหากผสมไม่ถูกต้อง

4. ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสีไฮยีน

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19

ภาพผลิตภัณฑ์จาก : iphouses

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสีไฮยีน (Hygiene) เป็นอีกหนึ่งน้ำยาทำความสะอาดที่ฆ่าเชื้อไวรัสได้ ทั้งยังใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะซักผ้า หรือเช็ดทำความสะอาดพื้นผิว เช่น ลูกบิด โต๊ะกินข้าว โต๊ะทำงาน และอ่างล้างหน้า เนื่องจากมีสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) ความเข้มข้น 7.5% ซึ่งปกติแล้วแค่มีสารชนิดนี้ที่ความเข้มข้นอย่างน้อย 0.5% ก็มีประสิทธิภาพมากพอแล้ว ดังนั้นจึงต้องเจือจางก่อน โดยให้ผสมผลิตภัณฑ์ซักผ้าสีไฮยีน 1 ฝา หรือประมาณ 15 มิลลิลตร เข้ากับน้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร

5. ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวไฮยีน

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19

ภาพผลิตภัณฑ์จาก : iphouses

สำหรับผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวไฮยีน (Hygiene) มีประสิทธิภาพคล้ายกันกับผลิตภัณฑ์ซักผ้าสี แต่ว่าสารที่กำจัดไวรัสได้เป็นสารคนละชนิด โดยในผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวจะเป็นสารโซเดียมไฮโปคลอไรท์ (Sodium hypochlorite) หรือสารฟอกขาว (Bleach) ซึ่งมีความเข้มข้นอยู่ที่ 6% ทว่าตามคำแนะนำควรใช้อย่างน้อย 0.1% จึงควรนำมาเจือจางด้วยการผสมผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวไฮยีน 1 ฝา หรือประมาณ 15 มิลลิลิตร เข้ากับน้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร ก่อน จากนั้นก็นำไปใช้ซักหรือทำความสะอาดได้ตามปกติเลย

6. ไฮเตอร์

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19

ภาพผลิตภัณฑ์จาก : kao

สารโซเดียมไฮโปคลอไรท์ (Sodium hypochlorite) หรือสารฟอกขาว (Bleach) ที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ซักผ้าไฮเตอร์ (Haiter) ถือเป็นสารยอดฮิตที่องค์กรต่าง ๆ แนะนำให้ใช้ทำความสะอาด เนื่องจากมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อสูง แต่ว่าค่อนข้างแรง มีกลิ่นฉุน กัดกร่อนสเตนเลส และทำให้ผิวหนังปวดแสบปวดร้อนได้ ดังนั้นจึงต้องนำมาเจือจางก่อนใช้ แต่ต้องให้มีความเข้มข้น 0.1% ขึ้นไป ซึ่งในไฮเตอร์มีสารชนิดนี้อยู่ 6.0% วิธีการเจือจางจึงควรนำน้ำยา 1 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 59 ส่วน จะได้ความเข้มข้นออกมาที่ 0.1% ส่วนถ้าหากใครอยากให้เข้มข้นขึ้นมาหน่อย ก็สามารถนำน้ำยา 1 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 11 ส่วน แทนก็ได้ จะได้ความเข้มข้นออกมาที่ 0.5% ค่ะ

7. คลอร็อกซ์

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19

ภาพผลิตภัณฑ์จาก : dejo

คลอร็อกซ์ (Clorox) อีกหนึ่งน้ำยาฟอกผ้าขาวที่มีโซเดียมไฮโปคลอไรท์เป็นสารประกอบสำคัญ ที่มีความเข้มข้น 6% ดังนั้นก่อนนำมาใช้ควรนำไปผสมน้ำเปล่าให้เจือจางให้เหลือความเข้มข้น 0.5% ก่อน โดยใช้ในอัตราน้ำยา 1 ส่วน ต่อน้ำ 11 ส่วน แล้วค่อยนำไปเช็ดถูตามวัสดุต่าง ๆ มีข้อควรระวังคือ น้ำยาชนิดนี้อาจกัดกร่อนวัสดุพื้นผิวที่เป็นสเตนเลส ในระหว่างทำความสะอาดก็ควรสวมถุงมือ เพราะหากผิวสัมผัสกับน้ำยาโดยตรงอาจเกิดอาการปวดแสบปวดร้อนได้

8. โทมิ สูตร 1

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19

ภาพผลิตภัณฑ์จาก : bigc

น้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อ โทมิ (TOMI) สูตร 1 มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดพื้นผิวคล้ายกันกับ เดทตอล รุ่น ไฮยีน มัลติ-ยูส ดิสอินเฟคแทนท์ (ไม่มีมงกุฎสีฟ้า) เพราะมีสารเบนซาลโคเนียมคลอไรด์ (Benzalkonium chloride or Alkyl dimethyl benzyl ammonium chloride) ที่ช่วยกำจัดเชื้อไวรัสเป็นส่วนประกอบเหมือนกัน แต่ในโทมิมีความเข้มข้นแค่ 1.0% ฉะนั้นเพื่อเจือจางให้มีความเข้มข้นเหลือ 0.05% ตามแหล่งข้อมูล จึงต้องผสมน้ำยา 1 ส่วน กับน้ำเปล่า 19 ส่วน และควรตรวจสอบความเข้มข้นก่อนใช้งาน รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้กับผิวหนังโดยตรงเหมือนกันค่ะ

9. เบตาดีน

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19

ในเบตาดีน (Betadine) มีสารโพวิโดนไอโอดีน (Povidone-iodine) ความเข้มข้นของไอโอดีน 1% ซึ่งสามารถนำไปใช้ฆ่าเชื้อได้เลย ไม่ต้องเจือจาง แถมยังมีประสิทธิภาพสูง แต่ไม่ควรใช้กับพื้นผิวที่เป็นโลหะ เพราะน้ำยาทำปฏิกิริยากับวัสดุ และควรใช้อย่างระวัง เพราะอาจทำให้มีสีตกค้างได้หลังทำความสะอาด

10. เอทิลแอลกอฮอล์

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19

ภาพผลิตภัณฑ์แอลซอฟฟ์จาก : leomedical

เอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl alcohol) ที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป นอกจากจะใช้ทำความสะอาดมือได้แล้ว ยังใช้ทำความสะอาดพื้นผิวของสิ่งของได้ด้วย ซึ่งวิธีการก็ง่ายมาก สามารถนำน้ำไปเช็ดล้างได้โดยไม่ต้องเจือจาง ซึ่งสารจะเริ่มออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อหลังจากเช็ดเสร็จประมาณ 1 นาที

11. ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19

ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ (Isopropyl alcohol) มีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้ออ่อนกว่าแอลกอฮอล์ชนิดอื่นเล็กน้อย แต่สามารถใช้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อได้เหมือนกัน โดยให้เลือกใช้เป็นไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นไม่ต่ำกว่า 70% และไม่ต้องเจือจาง เช็ดล้างได้ตามปกติเลย

12. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อ COVID-19

ภาพผลิตภัณฑ์จาก : siribuncha

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) เป็นสารที่ช่วยฆ่าเชื้อได้ แถมสลายตัวง่าย ไม่เป็นพิษตกค้าง ซึ่งในการใช้ทำความสะอาดพื้นผิววัตถุควรมีความเข้มข้นอย่างน้อย 0.5% ทว่าที่ขายส่วนใหญ่มักจะมีความเข้มข้นประมาณ 3% จึงต้องนำมาเจือจางก่อน คือ นำน้ำยา 1 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 5 ส่วน และให้ใช้ทันทีหลังผสมเสร็จ ปล่อยทิ้งไว้ 1 นาที ค่อยล้างออก

จากสถานการณ์ตอนนี้ บอกได้เลยว่าโคโรนาไวรัสกำลังระบาดหนักมาก ดังนั้นเพียงแค่น้ำยาทำความสะอาดแบบเดิมคงจะไม่พอ ขอแนะนำให้หันมาผสมน้ำยาฆ่าเชื้อจากสารที่มีประสิทธิภาพใช้เองกันดีกว่า เพราะอย่างน้อย ๆ ก็ช่วยให้มั่นใจได้ว่า บ้านและของใช้ต่าง ๆ ของเรา ปราศจากและห่างไกลจาก COVID-19 จริง ๆ นั่นเอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด 19 ไว้ทำความสะอาดบ้านกำจัดไวรัสร้าย อัปเดตล่าสุด 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:59:06 224,491 อ่าน
TOP