x close

รีโนเวทห้องนอนเล็ก ๆ เปลี่ยนห้องนอนไก่กาให้เป็นห้องกิ๊บเก๋ งบ 30,000 บาท

          รีโนเวทห้องนอนเล็ก ๆ ขนาด 14 ตารางเมตร ลงมือทำเองผิด ๆ ถูก ๆ ใช้เวลาไปราวครึ่งเดือน กับงบประมาณสามหมื่นกว่าบาท

รีโนเวทห้องนอน
Before

รีโนเวทห้องนอน
After

          หนึ่งในข้อดีของการกักตัวอยู่บ้าน คือ ทำให้หลายคนได้ค้นพบพรสวรรค์ใหม่ ๆ ซึ่ง คุณ เจ้าจันทร์ศรี ณ ฮอโนลูลู สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็เช่นกัน ทว่าแทนที่จะเป็นสกิลการทำอาหารหรือการเต้น เขากลับค้นพบสกิลการออกแบบและการก่อสร้างแทน งานนี้ก็เลยลงมือรีโนเวทห้องนอนของตัวเอง โดยดีไซน์เอง ทำเอง อยู่เองทั้งหมด อาศัยเปิดยูทูบช่วยบ้างนิด ๆ มีคนงานมาช่วยหน่อย ๆ บอกเลยถึงแม้จะมีความรู้เรื่องช่างเล็กน้อย แต่ห้องนอนสวยเด่นจนต้องยกนิ้วให้เลยล่ะ 

กระทู้รีวิวอย่าหาทำ รีโนเวทห้องนอนน้อย ๆ ของตัวเองด้วยงบสามหมื่นกว่าบาท 

          ช่วงกักตัวอยู่บ้านหนีโควิด 19 ด้วยความว่างหลาย ๆ คนคงได้ค้นพบพรสวรรค์ใหม่ ๆ ที่ซ่อนอยู่ลึก ๆ ในยีน ทั้งพ่อครัว นักร้อง ช่างแต่งหน้า นักแสดงลิปซิงคาบาเรต์ หรือแม้แต่นักเต้นหางเครื่องอะโกโก้ ละลานตาเต็มหน้าไทม์ไลน์ไปหมด แต่เราเองคงจะไม่ถนัด ทำอาหารนี่ไม่เคยกินได้ จะให้มาร้องเพลงมาเต้นก็คงไม่ไหว เราสายเรียบร้อย โตมาในรั้วในวัง (เหรอ) แต่ดันมาค้นพบความเป็นช่างก่อสร้างเฉยเลยว่ะ 555 อะ ต่อจากนี้จะรีวิวการรีโนเวทห้องตัวเองตั้งแต่เริ่มออกแบบจนจบ มาดูว่าสกิลนี้จะพอไปแข่งกับคนที่ค้นพบสกิลนักแสดงจนเป็นดาวติ๊กต่อกได้มั้ย รีวิวการรีโนเวทที่ทำเองทุกอย่าง ทำแบบงู ๆ ปลา ๆ โดยที่ไม่มีความรู้เรื่องช่างเลย อาศัยมั่วกับเปิดยูทูบเอาล้วน ๆ

          เรื่องมันเริ่มจากความคิดที่ว่าช่วงกักตัวก็ไม่ยุ่งเท่าไรนี่ จริง ๆ ตอนนี้ต้องไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ถึงเวลาก็นั่นแหละ ไม่ได้ไป ว่าง ฟุ้งซ่าน เลยแบบอยากทาสีห้องใหม่ ทาสีห้องใหม่แค่ด้านเดียวแค่นั้นจริง ๆ ไม่ได้อยากทำอะไรมากกว่านั้นเลยเพราะขี้เกียจ เลยลองมาเขียนแบบในคอมพ์ดูว่าใส่สีนี้ลงไปในแบบแล้วจะสวยมั้ย พอลองทำ เอ๊ะ มันยังสวยไม่สุด มันขาด ๆ ก็เลยเพิ่มนั่น เพิ่มนี่ เพิ่มโน่น เพิ่มแบบหยุดไม่ได้ เลยต้องตะโกนออกไปว่า "หยุด" แล้วมันก็ไม่หยุด ไม่หยุดโดยที่ไม่มีอะไรกั้น จนมันก็เลยเถิดกลายเป็นว่าออกแบบใหม่ทั้งห้อง ในใจตอนนั้นเหยด นี่มันฝันที่คนธรรมดาคนหนึ่งไม่กล้าฝัน แต่เขาก็ให้มา โดยที่ฉันก็แอบฝัน คือได้แต่ฝันจริง ๆ รีโนเวทขนาดนี้จะไปทำเองได้ไงวะ ช่างก็คงไม่จ้างแน่ ๆ เพราะไม่ใช่เรื่องจำเป็นขนาดนั้น

รีโนเวทห้องนอน

          - คอนเซ็ปต์ห้อง คือ อยากได้ห้องสีดำ ๆ ดุ ๆ ก็เลยออกมาดังภาพ

รีโนเวทห้องนอน
 
          - ขั้นตอนแรกเลยต้องเริ่มทาสี แต่ด้วยผนังเก่าบางส่วนสีล่อน เลยต้องขูดสีส่วนที่ล่อนออกให้หมด เอากระดาษทรายมาขัด แล้วก็ต้องทาสีรองพื้นก่อนถึงจะมาทาสีจริงได้ สีจริงก็ต้องทาอีกสองชั้นเพื่อให้สีเนียน ไม่ด่าง ๆ ดวง ๆ เอาจริง ๆ ขั้นตอนทาสีอย่างเดียวล่อไปสามวันละ

รีโนเวทห้องนอน

          - จบขั้นตอนทาสี จริง ๆ ก็กะว่าจะเริ่มขึ้นส่วนบิวต์ผนังเลย แต่แบบขัดใจสีพื้นเก่ามาก คือสีเดิมพอแมตช์กับสีผนังที่ทาไปกลายเป็นสะเหล่อมาก มันแดงแบบไม่ได้ ไม่ได้เลย เลยเอาวะ ปูพื้นใหม่ ไปซื้อกระเบื้องพีวีซีลายไม้มาปู แต่ด้วยความเยอะไง จะให้ปูตรง ๆ ธรรมดาเหรอ ไม่ได้ มันแมส มันทั่วไป เลยตัดสินใจ เอาวะ ปูแบบทแยงก้างปลาก็ได้ กระแดะมาก ตอนนั้นยังนั่งคิดว่าจะรอดมั้ยวะ 555

รีโนเวทห้องนอน

          - แต่พอปูไปได้สักพัก ด้วยความหาทำอะเนอะ ไอเดียก็เกิด เอ๊ะ ตอนไปซื้อวัสดุมีซื้อเส้นสเตนเลสมาด้วยนี่ ถ้าเจาะพื้นกระเบื้องแล้วฝังเส้นลงไปแบบ Random ล่ะ สวยแน่ ๆ เลย สรุปเลยรื้อพื้นที่พึ่งปูออกแล้วมาตัดขนาดกระเบื้องให้เท่ากับความกว้างของเส้นสเตนเลส แล้วใช้ลูกหมูตัดเส้นสเตนเลสให้ความยาวเท่ากับกระเบื้อง แล้วฝังลงไปในกระเบื้อง พอใส่จริงก็สวย มีสเตสเลสวิบวับ ๆ ที่พื้น ดูหรูหราหมาชิบะมาก จะบอกว่าการยัดเส้นสเตนเลสลงไปเนี่ย ใช้เวลาในการปูพื้นเพิ่มอีก 30% ได้มั้ง แต่ก็คุ้ม

รีโนเวทห้องนอน

           - จบงานพื้นก็มางานผนัง งานผนังนี่แหละที่คิดว่าเป็นงานใหญ่และยากที่สุดละ เพราะไม่มีความรู้ด้านการบิวต์ก่อผนังเลย คือไม่มีเลย เท่ากับ 0 โดยสิ้นเชิง เลยต้องไปปรึกษาช่างไม้ที่ออฟฟิศถึงวิธีการก่อกล่อง แล้วก็ลองมาก่อเอง เริ่มจากกล่องที่จะเป็นหัวนอน อันนี้ตัดประกอบหุ้มลามิเนตพร้อมฝังไฟ LED ที่หัวนอนไปให้เสร็จจากข้างนอกเลย เหลือแค่เอาไปยึดแค่นั้น

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

          - แต่ปัญหาคือ เสาคอลัมน์ด้านข้างสองข้างที่จะวิ่งจากพื้นถึงฝ้า อันนี้ต้องก่อโครงไปก่อนแล้วค่อยยึด เนื่องจากถ้าก่อไปเสร็จเลยจะหาวิธียึดติดกับผนังไม่ได้ เลยต้องก่อโครงยึดผนัง แล้วเดินระบบสายไฟข้างในให้เสร็จก่อน แล้วค่อยปิดแผ่นหน้า ตามด้วยปิดผิวด้วยลายหินอ่อน แต่เนื่องด้วยลามิเนตขนาดใหญ่ไม่เท่าผนังเลยต้องต่อและปิดรอยต่อด้วยเส้น Stainless Hairline สีรมดำให้เข้ากับผนังลายหินอ่อนดำ ส่วนผนังที่เหลืออีกฝั่งก็ปิดผิวด้วยลายหินอ่อนสีเทา

รีโนเวทห้องนอน

          - จบงานผนังแล้วก็คิดว่าจะสบายแล้วใช่มั้ย เปล่าเลยจ้า เหลือระบบไฟ เพราะทำระบบไฟใหม่หมดทั้งห้อง เริ่มจากเปลี่ยนสวิตช์และปลั๊กไฟใหม่หมดทั้งห้อง เพราะเอาจริง ๆ ก็อายุเกือบ 30 ปีแล้ว ถึงเวลาควรเปลี่ยน อีกอย่างคือสนองความต้องการส่วนตัวด้วยแหละ เปลี่ยนสวิตช์ทั้งหมดเป็นสวิตช์แบบสัมผัส แล้วก็ควบคุมด้วยรีโมตของ Gratia เต้าเสียบก็เช่นกัน โชคดีที่มีสีเข้ากับห้อง พอเปลี่ยนสวิตช์เสร็จแล้วก็ต้องเดินระบบไฟ เนื่องจากไฟที่ติดมากับบ้านมีแค่จุดเดียว เป็นโป๊ะซาลาเปาโง่ ๆ อันเดียวบนฝ้ากลางห้อง ก็เลยเอาออกแล้วปิดรูฝ้า

รีโนเวทห้องนอน

รีโนเวทห้องนอน

          - ไฟฝ้าที่ติดเพิ่มทั้งหมดมี 6 จุด โคมไฟหัวนอน 2 จุด ไฟส่องโต๊ะหินอ่อน 2 จุด ไฟปลายเตียงอีก 2 จุด แต่เอาจริง ๆ รู้สึกคุ้มมากที่ยอมปีนขึ้นไปทำระบบไฟใหม่ เพราะพอเสร็จแล้วไฟสวยมาก คือไฟช่วยส่งบรรยากาศดีมาก มีไฟคือความสวยลวงตาเพิ่มขึ้นอีก 50%

รีโนเวทห้องนอน

          - โต๊ะหัวนอนจริง ๆ ใช้เวลาค้นหาโต๊ะหัวนอนนานมากว่าจะทำไงให้แมตช์กับห้อง ดูร้านเฟอร์นิเจอร์หลายร้านก็ยังไม่ถูกใจ จนคิดว่าถ้าเอาอะไรที่มันน้อย ๆ มันน่าจะสวย เลยไปสั่งโต๊ะถาดอิเกียโง่ ๆ มา 2 ตัว ตัวละ 499 บาทเองแก แต่โต๊ะมันเรียบไป อยากได้ความแกลม เลยเอ๊ะ ลามิเนตหินสีเทาเหลือนี่นา เขียนไฟล์พร้อมใช้ Laser ตัดให้ขนาดเท่ากับหน้าโต๊ะแล้วยัดลงไป เฮ้ย สวย เพิ่มมูลค่า

รีโนเวทห้องนอน

          - ส่วนรางไฟหัวนอนจะต้องหาแผ่นโปร่งแสงมาปิด เลยใช้อะคริลิกใสมาตัดแล้วเอาไปพ่นฝ้า แต่จะใส ๆ ธรรมดาก็ไม่ได้ปะ มันแมส เลยสลักลายลงบนอะคริลิกแล้วรูดสีลงไปในร่องให้เห็นลายชัด ๆ

รีโนเวทห้องนอน

          - ไฟ LED หัวนอนต้องเดินระบบใหม่หมด เพราะเป็นไฟที่เพิ่มขึ้นมา ต้องใส่หม้อแปลง ต่อสวิตช์ ต่อกล่องควบคุมด้วยรีโมต แล้วก็ต่อไฟใต้เตียงให้สามารถเปิด-ปิดแยกกันได้ หรี่ได้ ปรับให้กะพริบได้จากรีโมต

รีโนเวทห้องนอน

          - มาถึงส่วนเตียง เตียงใช้เตียงเก่าที่เป็นสีขาว สิ่งแรกเลยคือถอดขาเหล็กและหัวนอนออก เพราะอยากกดให้พื้นเตียงมันเตี้ยลง แล้วหุ้มด้วยสติ๊กเกอร์ลายไม้สีดำให้คุมโทนไปกับห้อง แล้วก็ใส่ไฟ LED ใต้เตียง แล้วก็เจาะปลายเตียงเพิ่มปลั๊กไฟไว้เสียบเครื่องฟอกอากาศกับทีวีและส่วนร่องไฟ LED

รีโนเวทห้องนอน

          - มาถึงแท่นวางทีวี อันนี้มาทีหลังเพราะซื้อทีวีมาใหม่ แต่ไม่อยากติดกับผนัง ไม่อยากเจาะ เลยประกอบกล่องอะคริลิกขึ้นมา แล้วหุ้มปิดผิวด้วยลายหินอ่อนลายเดียวกับหัวนอน

รีโนเวทห้องนอน

          - แล้วก็มาถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดียวที่สั่งทำ เพราะอันนี้ไม่มีปัญญาจริง ๆ เป็นตู้ท็อปหินอ่อนพร้อมบานเปิด เขียนแบบไปให้ช่างเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นซัพของที่บริษัทช่วยทำให้ ตอนแรกช่างหาหินไม่ได้ จะใช้เป็นหินแกรนิต นี่ก็ฟาดงวงฟาดงา จะเอาลายหินอ่อนให้ได้ สุดท้ายเลยได้มาเป็นหินอ่อนลาย Black Forest สวยน้ำตาไหล ดีนะที่ไม่ยอมให้เป็นลายแกรนิต ไม่งั้นต้องเจ็บใจมาก แล้วข้างหลังตู้ก็ซ่อนแนวไฟ LED วางแนบส่องผนังพอดี

รีโนเวทห้องนอน

          - ส่วนผนังหลังตู้ตอนแรกเป็นผนังสีเทาเรียบ ๆ ก็หาทำอีกอะ เอาลามิเนตลายหินที่เหลือมาตัดเป็นแผ่นเล็ก ๆ แล้วปูผนังเป็นลายก่ออิฐ สวย

รีโนเวทห้องนอน

          - แต่คิดว่าจะจบเหรอ หึ มันไม่จบง่าย ๆ หรอกที่รัก ระหว่างนั้นเพื่อนก็ชวนไปดูบ้านของ SEKISUI ที่แต่งแนวญี่ปุ่น แล้วมีแผ่นไม้ฉลุลาย เลยปิ๊งไอเดีย เอามั่ง ไปเขียนไฟล์แล้วใช้ Laser ฉลุออกมาแปะเข้าไปกับผนัง เพิ่มความญี่ปุ่นนิด ๆ เข้ากับโคมไฟรูปบ้องไม่ไผ่ที่เพดานพอดี แล้วลายนี้จริง ๆ ก็คือลายเดียวกับที่สลักลงบนแผ่นอะคริลิกที่ใช้ปิดรางไฟ LED ที่หัวนอน

รีโนเวทห้องนอน

          - แล้วก็มาถึงสิ่งสุดท้าย ต้นไม้ในห้อง อยากได้ต้นอะไรที่ใบสวย ๆ ช่วงนี้คนกำลังฮิตไทรใบสักอะเนอะ ก็เลยเอามั่ง แต่ด้วยความบาปไง ปลูกอะไรก็ตาย แคคตัสยังตายอะ ก็เลยไปเจอร้านหนึ่งขายต้นไม้ปลอม แต่ดูดี ไม่ปลอมมาก เลยสั่งมา แล้วก็ไปหากระถางพร้อมขาตั้งมาใส่ ดูดีเลยทีเดียว แถมไม่ต้องมานั่งรดน้ำ 5555 ตั้งชื่อว่าน้องปิติพัฒน์ ชื่อเล่นชื่อบูบู้

          เอาล่ะ มาเริ่มจากรูปห้องนอนไก่กาก่อนทำและหลังทำกัน

รีโนเวทห้องนอน
Before

รีโนเวทห้องนอน
After

รีโนเวทห้องนอน
Before

รีโนเวทห้องนอน
After

รีโนเวทห้องนอน
After

รีโนเวทห้องนอน
After

รีโนเวทห้องนอน
After

           และนี่ก็เป็นรีวิวการทำห้องนอนขนาด 14 ตารางเมตร ทำแบบผิด ๆ ถูก ๆ มั่ว ๆ สิริรวมใช้เวลาทำทั้งหมดประมาณครึ่งเดือน เพราะมีเวลาว่างทำแค่วันอาทิตย์กับช่วงเย็นหลังเลิกงาน ด้วยงบประมาณ 30,000 กว่าบาท เบี้ยน้อยหอยน้อย ได้เท่านี้แหละ แต่ตอนนี้กำลังมีแผนในหัวว่าจะรีโนเวทห้องที่เหลือในบ้านอีก แต่รอว่างก่อน

           ป.ล. เป็นคนเล่าเรื่องไม่ค่อยเก่ง ผิด ๆ ถูก ๆ ยังไงก็ขออภัยด้วยนะครับ ขอบคุณมาก ๆ ครับที่อ่านมาจนจบ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ คุณ เจ้าจันทร์ศรี ณ ฮอโนลูลู สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องนอนเล็ก ๆ เปลี่ยนห้องนอนไก่กาให้เป็นห้องกิ๊บเก๋ งบ 30,000 บาท อัปเดตล่าสุด 21 สิงหาคม 2564 เวลา 19:10:06 76,582 อ่าน
TOP