x close

10 เตาอบไฟฟ้า ราคาไม่แพง ทำได้ทั้งอาหารและเบเกอรี่

เตาอบไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แพง น่ามีไว้ติดบ้าน ? มาดู 10 เตาอบอาหารและเบเกอรี่ขนาดเล็ก-กลาง ดีงาม คุ้มค่า ราคาไม่เกินหลักพัน เหมาะสำหรับมือใหม่เพิ่งเริ่มเข้าครัว และคนอยากทำขนมกินเองที่บ้านสุด ๆ

เตาอบไฟฟ้า

ทุกวันนี้เทรนด์การทำอาหารกินเองมาแรงมากขึ้น พวกอุปกรณ์เครื่องครัวหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ก็เลยกลายเป็นของใช้ในบ้านยอดฮิตที่ทุกคนต้องมี ซึ่งนอกเหนือจากหม้อทอดไร้น้ำมัน กระทะเทฟลอน และหม้อนึ่งไฟฟ้าแล้ว เตาอบเบเกอรี่ หรือ เตาอบไฟฟ้า ก็ดีงาม น่ามีติดบ้านไม่แพ้กัน เนื่องจากใช้งานง่าย หาซื้อสะดวก ราคาหลากหลาย และทำอาหารได้มากมาย ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอรวบรวมยี่ห้อน่าซื้อ รุ่นน่าใช้ ขนาดกะทัดรัด ราคาไม่แพง ไม่ถึงหลักหมื่น เหมาะกับมือใหม่ แถมทำได้ทั้งของคาว เค้ก และเบเกอรี่ มาฝากกัน ว่าแต่จะมีแบรนด์อะไร ฟังก์ชันเป็นแบบไหน ทำอะไรได้บ้าง อย่ามัวรอช้า ตามมาดูกันเลย

เตาอบไฟฟ้า คืออะไร

เตาอบไฟฟ้า เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับทำอาหาร โดยการให้ความร้อนผ่านขดทองแดงที่อยู่ด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่อง พร้อมกับใช้พัดลมช่วยกระจายความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังสามารถปรับได้ทั้งอุณหภูมิและจุดที่ต้องการให้ความร้อน เช่น ให้ความร้อนทั้งด้านบนกับล่างพร้อมกัน หรือเลือกเพียงด้านเดียว 

เตาอบไฟฟ้า แตกต่างจาก ไมโครเวฟ ตรงที่ไมโครเวฟจะสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเข้าไปกระตุ้นโมเลกุลจำพวกน้ำและไขมันในอาหารให้เกิดการสั่นสะเทือนจนเกิดความร้อน ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องวอร์มเครื่องก่อนเหมือนเตาอบไฟฟ้า เหมาะกับการทำอาหารคาว เช่น การต้ม การนึ่ง รวมไปถึงการอุ่นอาหาร ละลายน้ำแข็งจากเนื้อสัตว์ และอื่น ๆ ตามฟังก์ชันของตัวเครื่อง ไมโครเวฟบางรุ่นสามารถใช้ทำขนมได้ แต่ราคาก็อาจจะสูงขึ้นตามไปด้วย 

ประเภทของเตาอบ

เตาอบมี 2 ประเภทด้วยกัน คือ เตาอบไฟฟ้า และเตาอบแก๊ส มีการใช้งานแตกต่างกันดังนี้

1. เตาอบไฟฟ้า

นอกจากหลักการทำงานของตัวเครื่องที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว เตาอบไฟฟ้าจะใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงานในการสร้างความร้อน จำเป็นต้องวอร์มเครื่องให้อุ่นก่อนใช้งาน ทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งอบ ปิ้ง ย่าง และเบเกอรี่ต่าง ๆ อย่างขนมปัง เค้ก คุกกี้ แต่ไม่เหมาะกับการนำไปอุ่นอาหาร เพราะอาจทำให้อาหารไหม้ได้ ดีไซน์ตัวเครื่องมีขนาดเล็กและราคาต่ำกว่าเตาอบแบบแก๊ส

2. เตาอบแก๊ส

หลักการทำงานจะคล้ายกับเตาอบไฟฟ้า แต่ใช้แก๊สในการสร้างความร้อน ที่ช่วยให้ควบคุมและปรับอุณหภูมิได้ง่ายกว่า นอกจากนี้ยังเกิดไอน้ำ ช่วยสร้างความชื้นระหว่างการอบ ทำให้ผิวหน้าของอาหารไม่แห้งแข็งจนเกินไป แต่อย่างไรก็ตาม การกระจายความร้อนไม่เสถียรเท่าเตาอบไฟฟ้า ระหว่างใช้จึงควรเช็กอาหารและปรับอยู่เป็นระยะ 

สำหรับดีไซน์ตัวเครื่องมีทั้งแบบบิวต์อินหรือตั้งพื้น แต่ราคาสูงกว่า เหมาะสำหรับทำอาหารปริมาณมาก นิยมใช้ในร้านอาหารเป็นส่วนใหญ่ 

วิธีการเลือกซื้อเตาอบไฟฟ้า

1. เลือกตามการใช้งาน

โดยคำนึงถึงประเภทเมนูที่จะทำว่าเน้นทำอาหารคาวหรือของหวานมากกว่ากัน แล้วเทียบกับโปรแกรมของตัวเครื่องว่าครอบคลุมกับความต้องการหรือไม่ เช่น โปรแกรมอบขนมปัง โปรแกรมอบพิซซ่า โปรแกรมย่างสเต๊ก หรือโปรแกรมละลายน้ำแข็ง เป็นต้น 

2. ความจุ

คำนวณจากปริมาณอาหารที่จะทำต่อครั้ง แล้วนำไปเทียบกับความจุของเตาอบไฟฟ้า เพราะยิ่งความจุมากราคาก็จะสูงขึ้น อีกทั้งยังกินไฟมากกว่า และอาจจะเกินความจำเป็น ความจุที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับขนาดของครอบครัวและการใช้งาน คือ 

 • ทำอาหารสำหรับ 1-3 คน เหมาะกับเตาอบไฟฟ้าความจุ 15-20 ลิตร 
 • ทำอาหารสำหรับ 3-4 คน เหมาะกับเตาอบไฟฟ้าความจุ 21-30 ลิตร 
 • ครอบครัวที่มีขนาดใหญ่ 4-6 คน เหมาะกับเตาอบไฟฟ้าความจุ 32 ลิตรขึ้นไป

3. กำลังไฟฟ้า

เตาอบไฟฟ้ามักจะกินไฟกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ เพราะมีกำลังวัตต์สูงถึง 1,800 วัตต์ จึงเป็นอีกส่วนที่ควรนำมาประกอบการพิจารณาก่อนซื้อ เพราะหากเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน มีกำลังไฟไม่มากเกินไป หรือมีระบบช่วยประหยัดพลังงานด้วย ก็จะช่วยลดค่าไฟไปในตัว   

4. การแสดงผล

เตาอบไฟฟ้าบางรุ่นจะมีปุ่ม LED สว่างและจอแสดงผลแบบเรืองแสง หรือแผงควบคุมแบบสัมผัสเพื่อปรับตั้งค่าเวลาและอุณหภูมิ รวมไปถึงการตั้งค่าอัตโนมัติในการปรุงอาหารแต่ละชนิด

เตาอบไฟฟ้า

5. ดีไซน์ตัวเครื่อง

เตาอบไฟฟ้านั้นมีทั้งแบบตั้งโต๊ะ และแบบบิวต์อินไปกับชุดครัว ซึ่งก็มีความแตกต่างกันในเรื่องของราคา เพราะแบบตั้งโต๊ะจะมีราคาถูกกว่า ขนาดกะทัดรัด ขยับเคลื่อนย้ายได้สะดวก แต่ก็จะทำอาหารในปริมาณที่ไม่เยอะเท่าไร ในขณะที่เตาอบแบบบิวต์อินนั้นจะสามารถปรุงอาหารที่มีขนาดใหญ่และจำนวนมากได้ แต่ก็มีราคาที่สูงและใช้พื้นที่ติดตั้งมากกว่า 

6. วัสดุ

วัสดุส่วนใหญ่ที่นิยมนำมาทำเตาอบไฟฟ้า ได้แก่ สเตนเลส เพราะไม่ขึ้นสนิม ทนทานต่อการกัดกร่อน และกัลวาไนซ์ หรือเหล็กชุบสังกะสี เป็นตัวเลือกที่ประหยัดกว่า แต่ก็มีอายุการใช้งานสั้นกว่าด้วย 

สำหรับด้านในเตาอบ ทั่วไปมักจะทำจากเหล็กอะลูมิไนซ์ เพราะทนทานและประหยัด และบางรุ่นอาจจะตกแต่งภายในด้วยพอร์ซเลน เพราะผิวเรียบและทำความสะอาดง่าย แต่ก็เสื่อมสภาพเร็วกว่า 

7. การดูแลรักษา

ควรเลือกซื้อเตาอบที่สามารถถอดชิ้นส่วนออกมาทำความสะอาดได้ เพื่อรักษาความสะอาดและป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกตกค้างอยู่ในเครื่อง และเตาอบบางรุ่นจะมีโหมดการทำความสะอาดตัวเองด้วยการทำความร้อนสูงถึง 250-500 องศาเซลเซียส เพื่อละลายคราบไขมัน กากและเศษอาหารต่าง ๆ เมื่อเครื่องเย็นลงก็แค่ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดเบา ๆ ก็กลับมาสะอาดเหมือนเดิม

8. ระบบความปลอดภัย

ควรเลือกเตาอบไฟฟ้าที่มีระบบเทอร์โมแสตท ไว้ช่วยควบคุมอุณหภูมิและวัดอุณหภูมิ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องทำงานหนักจนเกิดความร้อนสูงเกินไป และมีสายดินหรือระบบตัดไฟอัตโนมัติ เมื่อมีความร้อนสูงเกิน

9. ฟังก์ชันเสริม

เช่น นาฬิกาจับเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติเวลาครบกำหนด เพื่อป้องกันการเปิดเตาอบทิ้งไว้หลังออกจากบ้าน ไฟส่องสว่างภายในตัวเครื่อง เพื่อตรวจสอบอาหารในเตาขณะอบ หรือระบบล็อกประตูเตาอบอัตโนมัติ ป้องกันไม่ให้เปิดระหว่างที่เครื่องกำลังทำงานอยู่

เตาอบไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

1. เตาอบไฟฟ้า Otto รุ่น TO-733A

 • ความจุ 9 ลิตร
 • ราคา 990  บาท

เตาอบไฟฟ้าตั้งโต๊ะ ขนาดเล็กกะทัดรัด กำลังไฟ 800 วัตต์ ควบคุมด้วยระบบแมนวล สามารถทำอาหารได้ทั้งการอบ ปิ้ง ย่าง และอุ่นอาหาร มีฮีตเตอร์ทั้งด้านบนและด้านล่าง สามารถเลือกปรับได้ พร้อมฝาครอบป้องกันคราบอาหารติดขณะอบ และตั้งเวลาได้สูงสุด 60 นาที  มีระบบตัดไฟอัตโนมัติช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะใช้งาน

2. เตาอบไฟฟ้า Sharp รุ่น EO-42K

 • ความจุ 35 ลิตร
 • ราคา 3,290  บาท

เตาอบไฟฟ้าตั้งโต๊ะ กำลังไฟ 1,500 วัตต์ ควบคุมแบบแมนวล ทำได้ทั้งอาหารคาวและขนมหวาน อบพร้อมกันได้สูงสุด 4 ถาด มีชุดทำความร้อนทังด้านบนและด้านล่าง พร้อมระบบช่วยกระจายลมร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง สามารถปรับอุณหภูมิได้ตามที่ต้องการ ประตูทำจากกระจกนิรภัย แข็งแรง ทนทาน สามารถมองเห็นอาหารด้านในขณะปรุงได้

3. เตาอบไฟฟ้า Tefal รุ่น OF4848TH

 • ความจุ 39 ลิตร
 • ราคา 4,990 บาท

เตาอบไฟฟ้า Tefal ขนาดกะทัดรัด ดีไซน์สไตล์วินเทจ ใช้งานง่ายได้ทั้งอบ ปิ้ง และย่าง ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง ใช้ประตูกระจกทนความร้อน 2 ชั้น มาพร้อมระบบหมุนเวียนลมร้อน สามารถเลือกใช้งานได้ 4 โหมด คือ ไฟบน ไฟล่าง ไฟบนกับไฟล่างพร้อมกัน และลมร้อน อุปกรณ์เสริมครบครัน ทำอาหารได้ทุกวัน มีไฟแสดงสถานะการทำงาน ตั้งเวลาได้สูงสุด 120 นาที ปรับอุณหภูมิได้สูงสุด 240 องศาเซลเซียส กำลังไฟ 2,000 วัตต์ ความจุ 39 ลิตร ขนาด 61.5x42.2x41.5 เซนติเมตร ราคา 4,990 บาท

4. เตาอบไฟฟ้า Cuizimate รุ่น RBSOVEN42LM2

 • ความจุ 42 ลิตร
 • ราคา 4,995 บาท

เตาอบไฟฟ้า Cuizimate ดีไซน์ทันสมัย ใช้งานง่าย ฟังก์ชันเพียบ มาพร้อมไฟในตู้ ช่วยให้มองเห็นชัด และประตูกระจกทนความร้อน 2 ชั้น มาตรฐานความปลอดภัย A13 ช่วยให้แข็งแรง ทนทาน มีระบบหมุนย่างเนื้อสัตว์และพัดลมกระจายความร้อนในตัว ช่วยให้อาหารสุกได้อย่างทั่วถึง สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งไฟบน ไฟล่าง และไฟบนกับไฟล่างพร้อมกัน อุปกรณ์เสริมครบครัน ตั้งเวลาได้สูงสุด 60 นาที ปรับอุณหภูมิได้สูงสุด 250 องศาเซลเซียส กำลังไฟ 2,000 วัตต์ ความจุ 42 ลิตร ขนาด 41.2x56.4x36.3 เซนติเมตร ราคา 4,995 บาท

5. เตาอบไฟฟ้า Electrolux รุ่น EOT38MXC

 • ความจุ 38 ลิตร
 • ราคา 5,490 บาท

เตาอบไฟฟ้า Electrolux ตัวเครื่องผลิตจากอะลูมิเนียม ภายในเคลือบสังกะสี มีฮีตเตอร์ทั้งด้านบนและด้านล่าง มาพร้อมตะกร้าอบลมร้อน กระจกทนความร้อน 1 ชั้น และอุปกรณ์เสริม 4 ชิ้น ควบคุมการทำงานด้วยลูกบิด ใช้งานง่าย มีไฟแสดงสถานะ มีเสียงเตือนเมื่อเสร็จ สามารถเลือกใช้งานได้ 6 ฟังก์ชัน เช่น ไฟบน ไฟล่าง หรือไฟบนกับไฟล่างพร้อมกัน เป็นต้น ตั้งเวลาได้สูงสุด 120 นาที ปรับอุณหภูมิได้สูงสุด 250 องศาเซลเซียส กำลังไฟ 2,100 วัตต์ ความจุ 38 ลิตร ขนาด 54.5x31.8x36.8 เซนติเมตร ราคา 5,490 บาท

6. เตาอบไฟฟ้า House Worth รุ่น HW-EO06

 • ความจุ 48 ลิตร
 • ราคา 5,720 บาท

เตาอบไฟฟ้า House Worth ขนาดกำลังดี ใช้งานง่าย ทำได้ทั้งของคาวและของหวาน ตัวเครื่องดีไซน์เรียบหรู ภายในทำความสะอาดง่าย เน้นความปลอดภัยด้วยไฟส่องสว่างภายใน และประตูกระจกทนความร้อน 2 ชั้น มาพร้อมอุปกรณ์เสริมครบครัน มีโปรแกรมย่างในตัว และมีโปรแกรมอบอาหารให้เลือก 3 โหมด สามารถปรับใช้งานไฟบน ไฟล่าง ได้ตามต้องการ ตั้งเวลาได้สูงสุด 60 นาที ปรับอุณหภูมิได้สูงสุด 250 องศาเซลเซียส กำลังไฟ 1,800 วัตต์ ความจุ 48 ลิตร ขนาด 64.5x44x41.5 เซนติเมตร ราคา 5,720 บาท

7. เตาอบไฟฟ้า Tefal รุ่น OF4958

 • ความจุ 60 ลิตร
 • ราคา 6,990 บาท

เตาอบไฟฟ้า Tefal ดีไซน์สวยงาม ทันสมัย ขนาดใหญ่ ใช้งานง่าย ทำอาหารได้เยอะ ตัวเครื่องแข็งแรง ทนทาน ใช้ประตูกระจกทนความร้อน 2 ชั้น และติดไฟภายใน มาพร้อมพัดลมอบลมร้อน สามารถเลือกใช้งานได้ 7 โหมด ได้แก่ ไฟบน+ล่าง+ลมร้อน ไฟบน+ไฟล่าง ไฟบน ไฟล่าง ไฟล่าง+พัดลม ละลายน้ำแข็ง และอบไก่หมุน ตั้งเวลาได้สูงสุด 120 นาที ปรับอุณหภูมิได้สูงสุด 240 องศาเซลเซียส กำลังไฟ 2,200 วัตต์ ความจุ 60 ลิตร ขนาด 67x47x46 เซนติเมตร ราคา 6,990 บาท

8. เตาอบไฟฟ้า Tecnoplus รุ่น SO863 B

 • ความจุ 63 ลิตร
 • ราคา 7,190 บาท

เตาอบไฟฟ้า Tecnoplus ขนาดกำลังดี ติดไฟภายใน แท่งฮีตเตอร์ทำจากสเตนเลส ควบคุมการทำงานด้วยลูกบิด มาพร้อมอุปกรณ์เสริมครบครัน มีโปรแกรมทำงานให้เลือก 6 โหมด แถมยังมีฟังก์ชันไม่ต้องตั้งเวลา ช่วยให้ทำอาหารได้ตามต้องการ แต่ก็สามารถตั้งเวลาเพื่อความสะดวกได้ด้วยเหมือนกัน นานสูงสุด 60 นาที ปรับอุณหภูมิได้สูงสุด 250 องศาเซลเซียส กำลังไฟ 2,200 วัตต์ ความจุ 63 ลิตร ขนาด 64.5x39.5x43 เซนติเมตร ราคา 7,190 บาท

9. เตาอบไฟฟ้า Electrolux รุ่น EOT56MXC

 • ความจุ 56 ลิตร
 • ราคา 7,890 บาท

เตาอบไฟฟ้า Electrolux ขนาดกำลังดี เข้ากับทุกสไตล์ ประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งอุ่น ปิ้ง ย่าง และอบขนม ควบคุมการทำงานด้วยลูกบิด ผลิตจากสเตนเลสคุณภาพดี และประตูกระจกทนความร้อน 2 ชั้น แข็งแรง ทนทาน ภายในเคลือบสารกันติด ทำความสะอาดง่าย มีให้เลือกทั้งหมด 6 ฟังก์ชัน พร้อมพัดลมกระจายความร้อนในตัว สามารถปรับใช้งานได้ทั้งไฟบน ไฟล่าง และไฟบนกับไฟล่างพร้อมกัน ตั้งเวลาได้สูงสุด 120 นาที ปรับอุณหภูมิได้สูงสุด 250 องศาเซลเซียส ความจุ 56 ลิตร ขนาด 59.2x48.4x39 เซนติเมตร ราคา 7,890 บาท

10. เตาอบไฟฟ้า Cuizimate รุ่น RBSOVEN100LM2

 • ความจุ 100 ลิตร
 • ราคา 9,995 บาท

เตาอบไฟฟ้า Cuizimate ดีไซน์ทันสมัย ใช้งานง่าย มีไฟในตู้ มาพร้อมประตูกระจกทนความร้อน 2 ชั้น มาตรฐานความปลอดภัย A13 พัดลมกระจายความร้อน และระบบหมุนย่างเนื้อสัตว์ สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งไฟบน ไฟล่าง และไฟบนกับไฟล่างพร้อมกัน ตั้งเวลาได้สูงสุด 60 นาที ปรับอุณหภูมิได้สูงสุด 250 องศาเซลเซียส กำลังไฟ 2,800 วัตต์ ความจุ 100 ลิตร ขนาด 72x51x46 เซนติเมตร ราคา 9,995 บาท

โอ้โห ดีงาม น่าใช้ ฟังก์ชันเยอะกันทุกรุ่น เอาเป็นว่าใครอยากอบอาหาร หรือทำเค้ก ทำขนม ทำเบเกอรี่ กินเองที่บ้าน ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด !

ขอบคุณข้อมูลจาก kitchen-arena, zelect, wikihow, handymantips, currys และ mrelectricelectriciangeelong
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 เตาอบไฟฟ้า ราคาไม่แพง ทำได้ทั้งอาหารและเบเกอรี่ อัปเดตล่าสุด 25 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:30:55 100,379 อ่าน
TOP