x close

10 เคล็ดลับแต่งครัวสไตล์เกาหลี และวิธีจัดห้องครัวขนาดเล็ก ให้น่าทำอาหารทุกวัน

ตกแต่งห้องครัวสไตล์เกาหลี กับ 10 วิธีจัดห้องครัวขนาดเล็ก ให้มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ ดูสวยงาม กว้างขวาง และคุ้มค่าทุกตารางนิ้ว อยากรู้ว่ามีเทคนิคอย่างไร ตามไปชมกันเลย 

ห้องครัวสไตล์เกาหลี

ทุกวันนี้หลายคนชอบบ้านสไตล์เกาหลีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับห้องครัวที่สวยงาม ลงตัว และมีเสน่ห์ไม่แพ้ชาติไหน ที่สำคัญแม้ส่วนใหญ่จะมีพื้นที่ไม่มาก แต่ก็ออกแบบได้กะทัดรัด คุ้มค่า น่าทำอาหารมาก ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยถือโอกาสรวบรวมวิธีออกแบบหรือวิธีตกแต่งครัวสไตล์เกาหลีมาฝาก เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังมองหาแบบครัวสวย ๆ น่ารัก ๆ โดยจะเน้นไปที่หลักการแต่งครัวขนาดเล็กซะมากกว่า ว่าแต่จะเป็นอย่างไร มีเคล็ดลับอะไรบ้าง อย่ามัวรอช้า ตามมาดูกันเลยค่ะ

1. ผสมตู้ทึบกับตู้โล่ง

วิธีจัดห้องครัว

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ห้องครัวสไตล์เกาหลีขนาดเล็ก ๆ ดูสวยงาม สบายตา ไม่อึดอัดและคับแคบ ต้องยกให้กับการเลือกใช้ตู้เก็บของหรือชั้นเก็บของ เพราะส่วนใหญ่จะใช้เป็นตู้บานทึบผสมกับตู้บานโล่งหรือตู้บานกระจก ไม่เช่นนั้นก็อาจจะใช้ตู้ที่เปิดขึ้นด้านบนผสมกับตู้ที่เปิดออกด้านข้าง เพื่อช่วยให้ภาพรวมดูมีเสน่ห์ มีลูกเล่น ไม่แน่นมากเกินไป แถมยังหยิบใช้งานได้ง่ายด้วย

2. ซ่อนปลั๊กไฟไว้ใต้ตู้

ห้องครัวสไตล์เกาหลี

เชื่อว่าหลายคนคงไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์จากบริเวณใต้ตู้สักเท่าไหร่ ทั้งที่จริงแล้วสามารถใช้พื้นที่ตรงนี้ให้คุ้มค่าขึ้นได้ตามแบบฉบับครัวสไตล์เกาหลี นั่นก็คือ นำปลั๊กพ่วงหรือปลั๊กสามตามาติดเอาไว้ เพื่อช่วยเพิ่มจุดเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้า ช่วยประหยัดพื้นที่บนเคาน์เตอร์ ช่วยพรางสายตา ทำให้ไม่รก ไม่เกะกะ ใช้งานสะดวก และไม่เป็นอันตรายนั่นเอง

3. ใช้ประโยชน์จากข้างตู้

เครื่องครัว

นอกจากเก็บของในตู้แล้ว อย่าเผลอมองข้ามพื้นที่ว่างข้างตู้เชียว เพราะส่วนใหญ่ครัวสไตล์เกาหลีมักจะติดตะขอไว้ข้าง ๆ สัก 2-3 อัน ใช้แขวนหม้อ กระทะ หรือเครื่องครัวอื่น ๆ เพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายใน แถมยังช่วยให้หยิบใช้งานง่ายขึ้น ไม่ต้องเปิดตู้ไป-มา ไม่ต้องค้นให้เสียเวลา สะดวกสบายสุด ๆ ไปเลย

4. ติดตะแกรงเก็บจานบนผนัง

เครื่องครัว

ไอเทมยอดฮิตที่พบได้บ่อยในห้องครัวสไตล์เกาหลีก็คือ ตะแกรงเก็บจานติดผนัง ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับตะขอเกี่ยวและชั้นวางของขนาดเล็ก อย่างที่บอกไปว่าห้องครัวเกาหลีมีขนาดไม่ใหญ่มาก จึงต้องใช้ทุกพื้นที่อย่างคุ้มค่า และไอเดียนี้ก็เหมาะสุด เพราะช่วยเก็บข้าวของได้หลายอย่าง แถมเป็นการใช้ที่ว่างบนผนังให้เกิดประโยชน์ ประหยัดพื้นที่บนเคาน์เตอร์ได้เยอะเลยล่ะ

5. ให้ชั้นวางของช่วยขยายพื้นที่เก็บของ

เครื่องครัว

สำหรับห้องครัวที่มีขนาดเล็กจนพื้นที่เก็บของไม่พอ ครั้นจะเพิ่มตู้เก็บของเข้าไปอีก ก็กลัวจะแน่นเกินจนไม่สวย ไม่เกาหลี เราขอแนะนำให้หาชั้นวางของโล่ง ๆ โปร่ง ๆ ความสูงเท่ากับเคาน์เตอร์มาวางไว้ด้านข้างแทน รับรองช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของให้เยอะขึ้นได้ โดยไม่รก ไม่อึดอัด และไม่คับแคบแน่นอน

6. เก็บจานในลิ้นชัก

ลิ้นชักห้องครัว

ในขณะที่ห้องครัวขนาดเล็กสไตล์อื่น ๆ มักจะหลีกเลี่ยงการใช้ตู้บนเพื่อช่วยให้ห้องดูกว้างขวางขึ้น ซึ่งทำให้มีพื้นที่เก็บของประเภทแก้ว จาน ชาม ไม่พอ และต้องเอามาวางไว้บนเคาน์เตอร์ แต่ครัวขนาดเล็กสไตล์เกาหลีไม่เป็นอย่างนั้น เพราะพวกเขามักจะเลือกเปลี่ยนตู้ล่าง 1 ตู้ ให้กลายเป็นลิ้นชัก จากนั้นก็แบ่งเก็บอุปกรณ์กินข้าวตามชั้นต่าง ๆ แทนนั่นเอง

7. เชื่อมต่อพื้นที่กับห้องอื่น

ห้องครัว

สำหรับห้องครัวที่มีขนาดเล็กมาก ลองเปลี่ยนมาเชื่อมกับห้องอื่น ๆ ให้เป็นพื้นที่เดียวกัน เช่น ห้องกินข้าวหรือห้องนั่งเล่น ก็จะช่วยเปิดมุมมองให้กว้างขวางขึ้น ไม่รู้สึกอึดอัด คับแคบ แถมยังทำให้คุณแม่บ้าน-พ่อบ้านไม่เบื่อ สามารถมองเห็นคนในครอบครัว และได้ยินเสียงโทรทัศน์ไปในตัวด้วย อ้อ แต่ถ้าหากทำอาหารกลิ่นแรงอาจจะต้องระวังสักหน่อย อย่างไรก็อย่าลืมติดตั้งฮู้ดดูดควันด้วยล่ะ

8. ใช้โทนสีอ่อนหวานสไตล์พาสเทล

ห้องครัวสีพาสเทล

ห้องครัวเกาหลีส่วนใหญ่จะมีสไตล์น่ารัก โคซี่ สวยละมุน มองดูสบายตา ดังนั้นการเลือกโทนสีที่อ่อนหวาน เช่น สีชมพู ฟ้า ครีม น้ำตาล เขียว ที่ดูเป็นธรรมชาติ มีความพาสเทลนิด ๆ ผสมงานไม้หน่อย ๆ จึงเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับคนที่ชอบการตกแต่งครัวสไตล์นี้ค่ะ

9. ทำมุมกินข้าวในตัว

ห้องครัวสไตล์เกาหลี

อีกหนึ่งไอเดียแต่งครัวสไตล์เกาหลีที่น่าสนใจก็คือ การเพิ่มมุมกินข้าวเข้าไปในตัว อาจจะเป็นเบรกฟาสต์ บาร์ (Breakfast Bar) โต๊ะกินข้าวแบบดึงออก หรือมาในรูปแบบเคาน์เตอร์ตัวแอลก็ได้ โดยสิ่งนี้จะช่วยเพิ่มฟังก์ชันการใช้งาน ทำให้มีพื้นที่ทำอาหารมากขึ้น และทำให้ห้องครัวกับห้องกินข้าวอยู่ในแอเรียเดียวกัน จนช่วยให้คุณแม่ทำอาหารและพูดคุยในขณะที่ลูกนั่งกินข้าวไปได้ แถมยังดูมีสไตล์ไม่เบาอีกด้วย

10. เพิ่มมุมกาแฟ

มุมกาแฟ

อย่างที่รู้กันดีว่าเกาหลีเป็นประเทศแห่งคาเฟ่และร้านกาแฟ ฉะนั้นถ้าหากใครอยากให้ห้องครัวสดใสสไตล์เกาหลีละก็ อย่าลืมเพิ่มมุมกาแฟเล็ก ๆ น่ารัก ๆ เข้าไปเสริมการตกแต่งด้วย ส่วนสำหรับใครที่ห้องครัวเล็กมากจนแทบจะไม่มีพื้นที่ใช้สอยเหลือแล้ว ก็อาจจะบิวต์อินชั้นวางของติดผนังขึ้นมาสักชั้นสองชั้น จากนั้นก็ทำเป็นมุมกาแฟเบา ๆ เท่านี้ก็เวิร์กมากแล้วค่ะ

โอ้โห เรียกได้ว่านอกจากจะได้ไอเดียแต่งครัวสไตล์เกาหลีแล้ว ยังได้ไอเดียแต่งครัวขนาดเล็กหรือครัวพื้นที่จำกัดไปในตัวด้วย เอาเป็นว่าใครกำลังจะตกแต่งครัวหรือรีโนเวทครัวใหม่ ลองเอาไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก thekitchn home-designing และ hometone
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เคล็ดลับแต่งครัวสไตล์เกาหลี และวิธีจัดห้องครัวขนาดเล็ก ให้น่าทำอาหารทุกวัน อัปเดตล่าสุด 21 เมษายน 2564 เวลา 14:34:58 45,831 อ่าน
TOP