x close

แบบบ้านชั้นครึ่งหลังคาจั่ว สวยอบอุ่น ละมุนละไม มีชานนั่งเล่นเชื่อมต่อพื้นที่รอบบ้าน

แบบบ้านชั้นครึ่ง 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ บ้านทรงแคบยาวข้างสวนในจังหวัดแพร่ ดีไซน์อบอุ่น ละมุนละไม ผสมคอนกรีตเข้ากับไม้ได้อย่างลงตัว จนต้องยกให้เป็นบ้านในฝันอีกหลังหนึ่งเลย !

แบบบ้านชั้นครึ่ง 3 ห้องนอน

หลายคนฝันอยากสร้างบ้านใหม่บนที่ดินผืนเดิมที่เติบโตมา "คุณแนน" เจ้าของ "บ้านในใจ" หลังนี้ก็เช่นกัน ฉะนั้นเมื่อทุกอย่างลงตัว เธอจึงติดต่อ JAI Architect & Interior สถาปนิกที่เคยร่วมงานกันมาก่อน ให้มาช่วยสานฝันให้ ซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาสวยงาม อบอุ่น น่าอยู่มาก จนกระปุกดอทคอมต้องขอนำแบบบ้าน มาฝาก เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังจะสร้างบ้านชั้นครึ่งหรือบ้านต่างจังหวัดได้ชมกัน

แบบบ้านชั้นครึ่ง 3 ห้องนอน

โดย "บ้านในใจ" เป็นบ้านหลังเล็ก ๆ ข้าง ๆ กับบ้านหลังเดิมของคุณแม่เจ้าของบ้าน ตั้งอยู่บนที่ดินเก่าที่เธอโตมาในจังหวัดแพร่ จุดประสงค์ในการสร้าง คือ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวเวลากลับบ้าน แต่ก็ยังรู้สึกใกล้ชิดไม่ต่างจากแต่ก่อน ส่วนคอนเซ็ปต์หลัก คือ ต้องกลมกลืนและเชื่อมต่อกับบริบทโดยรอบให้มากที่สุด ฉะนั้นสถาปนิกจึงอธิบายแนวคิดของบ้านหลังนี้ว่า

บ้านพื้นที่ อันหมายถึง บ้านในต่างจังหวัดที่ไม่ใช่บ้านพื้นถิ่น หากแต่ถูกออกแบบโดยคำนึงถึงคุณภาพของพื้นที่เป็นหลัก มีการผสานกันของพื้นที่ภายในและภายนอก การใช้งานที่หลากหลาย จนเหมือนทลายเส้นแบ่งของนอกบ้านและในบ้านออกไป เหลือเพียงแค่พื้นที่ใช้งานที่ได้ดังใจตามความต้องการในแต่ละช่วงเวลา
แบบบ้านชั้นครึ่ง 3 ห้องนอน

ซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาน่าชื่นชม เป็นบ้านชั้นครึ่งยกพื้นสูงทรงแคบยาวขนาบข้างไปกับทิศตะวันออกและทิศตะวันตก เนื่องจากที่ดินถูกแบ่งตามกรรมสิทธิ์ของพี่น้อง โดยพื้นที่ฝั่งทิศตะวันออกถูกออกแบบให้เป็นโซนส่วนตัว ส่วนพื้นที่ฝั่งทิศตะวันตกถูกออกแบบให้เป็นโซนส่วนรวมเพราะอยู่ใกล้กับตัวบ้านเดิมของคุณแม่ ทั้งนี้ ไม่ต้องกังวลว่าอากาศจะร้อนเกินไป เนื่องจากสถาปนิกเลือกใช้หลังคาจั่วที่ฝั่งทิศตะวันตกทอดยาวลงมากว่าอีกฝั่งเพื่อช่วยบังแดด แถมยังสอดแทรกช่องแสง ช่องลม เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวกและเย็นสบายแบบไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ

แบบบ้านชั้นครึ่ง 3 ห้องนอน

แบบบ้านชั้นครึ่ง 3 ห้องนอน

จุดเด่นที่สุดของบ้าน คงต้องยกให้กับชานนั่งเล่นหน้าบ้านที่มีขนาดกว้างเหมาะแก่การพักผ่อน ที่สำคัญมุมมองปลอดโปร่งและเปิดโล่งทะลุผ่านห้องนั่งเล่นที่ยกเพดานสูงในตัวบ้าน ยาวไปจนถึงชานขนาดเล็กและสนามหญ้าสีเขียวหลังบ้าน ช่วยให้เชื่อมต่อและพูดคุยกับคุณแม่ได้อย่างสะดวก

แบบบ้านชั้นครึ่ง 3 ห้องนอน

แบบบ้านชั้นครึ่ง 3 ห้องนอน

ส่วนอีกฝั่งของบ้านแบ่งออกเป็นห้องต่าง ๆ ได้แก่ ห้องครัว ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งหน้าบ้านข้างชานบ้านพอดี ห้องน้ำที่เปิดรับแสงและลมธรรมชาติอย่างเต็มที่ ห้องนอนเล็กชั้นล่างที่เชื่อมติดกับสวน และห้องนอนชั้นบนอีก 2 ห้อง ซึ่งแม้ห้องเหล่านี้จะคำนึงถึงความเป็นส่วนตัว แต่ก็ยังคงเชื่อมต่อกันได้ทางสายตาจากโถงตรงกลางด้วย

แบบบ้านชั้นครึ่ง 3 ห้องนอน

แบบบ้านชั้นครึ่ง 3 ห้องนอน

เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่ลงตัวทั้งทางด้านการออกแบบและการตกแต่ง เพราะไม่ว่าจะการแบ่งเลย์เอาต์ การเล่นระดับยกเพดานสูงฝั่งหนึ่ง การเลือกใช้คอนกรีตสลับกับบานเลื่อนไม้ และการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ต่างก็ดูสวยงาม ประณีต น่าอยู่ไปหมด เห็นอย่างนี้เราคงต้องขอยกนิ้วโป้งให้เลยจริง ๆ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก JAI Architect & Interior

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบบบ้านชั้นครึ่งหลังคาจั่ว สวยอบอุ่น ละมุนละไม มีชานนั่งเล่นเชื่อมต่อพื้นที่รอบบ้าน อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2565 เวลา 15:34:42 69,567 อ่าน
TOP