x close

รีโนเวทบ้านไม้ใต้ถุนสูงสไตล์พื้นถิ่น งดงาม เลอค่า แถมกลิ่นอายเดิมยังอยู่ครบ

          รีโนเวทบ้านไม้ใต้ถุนสูง ณ จังหวัดเชียงใหม่ เปลี่ยนบ้านพื้นถิ่นเก่าเป็นบ้านไทยประยุกต์ครึ่งปูนครึ่งไม้ 4 ห้องนอน มีสระว่ายน้ำส่วนตัว สวยงาม คลาสสิก ทันสมัย เห็นแล้วอยากได้สักหลังเลย !
รีโนเวทบ้านไม้ใต้ถุนสูง

          ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักแค่ไหน บ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างบ้านพื้นถิ่น บ้านทรงไทย และบ้านไทยประยุกต์ ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ดี เพราะแม้จะเก่าแก่ตามกาลเวลาไปบ้าง แต่ก็สามารถรีโนเวทบ้าน ให้ใหม่ขึ้นได้ เหมือนเช่นบ้านไม้ใต้ถุนสูงที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากหลังนี้ ที่ได้ ชาน - Jhan Architects สถาปนิกไทยมากฝีมือ ผู้รับงานมาแล้วทั่วราชอาณาจักร มาชุบชีวิตจนสวยแจ่ม ทันสมัย ฟูลฟังก์ชัน ทว่าก็ยังคลาสสิก คงเสน่ห์วัฒนธรรมและกลิ่นอายเดิมไว้ได้อยู่หมัด
รีโนเวทบ้านไม้ใต้ถุนสูง

รีโนเวทบ้านไม้ใต้ถุนสูง

          โดยบ้าน หลังนี้มีชื่อว่า "AMATA BOUTIQUE VILLA" ทำเลบ้านตั้งอยู่ในซอยเล็ก ๆ ของถนนช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ด้านหน้าเป็นถนนแคบ 3 เมตร รอบข้างมีอาคารสูงบดบัง ส่วนตัวบ้านเดิมเป็นบ้านสไตล์พื้นถิ่นเก่า สภาพรกร้างเนื่องจากถูกปล่อยทิ้งมาเนิ่นนาน ทว่าก็เต็มไปด้วยเสน่ห์ชวนให้หลงใหล ดังนั้นทีมสถาปนิกจึงตัดสินใจเก็บองค์ประกอบเก่าของบ้านเดิมไว้ แล้วต่อเติมเสริมองค์ประกอบใหม่เข้าไปด้วย โดยเน้นที่ความโล่งโปร่งสบาย เน้นงานไม้สีเข้มที่ตัดกับปูนสีขาวได้อย่างลงตัว และเน้นการขยายพื้นที่ใช้สอยให้กว้างขวาง เพื่อทำให้บ้านสวยงาม น่าอยู่ ทันสมัย มีชีวิตชีวา และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน ซึ่งก็ตรงตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการเต็ม ๆ
รีโนเวทบ้านไม้ใต้ถุนสูง

รีโนเวทบ้านไม้ใต้ถุนสูง

รีโนเวทบ้านไม้ใต้ถุนสูง

          สำหรับการออกแบบ เริ่มต้นที่ยกพื้นบ้านให้สูงขึ้นเล็กน้อยเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับใต้ถุน อีกทั้งต่อเติมบริเวณด้านหน้า เสริมหลังคาและประตูกระจกบานเฟี้ยมล้อมรอบ เพื่อทำเป็นคาเฟ่ขนาดเล็ก ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ความยืดหยุ่น เปิดให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวได้ตามต้องการด้วย ส่วนพื้นที่ใช้สอยที่เหลือก็เนรมิตเป็นมุมพักผ่อน มีโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา ห้องครัวและห้องน้ำอย่างครบครัน
รีโนเวทบ้านไม้ใต้ถุนสูง

รีโนเวทบ้านไม้ใต้ถุนสูง

รีโนเวทบ้านไม้ใต้ถุนสูง

          ทว่าไฮไลต์เด็ดสุดของใต้ถุนอยู่ที่มุมหลังบ้าน ซึ่งตกแต่งเป็นบาร์ตัวยูเชื่อมต่อไปยังสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ช่วยให้บรรยากาศของบ้านเปลี่ยนไป ดูไม่อึดอัด อึมครึม แม้จะล้อมรอบไปด้วยตึกรามบ้านช่องก็ตาม
รีโนเวทบ้านไม้ใต้ถุนสูง

          ส่วนชั้นบนเป็นมุมพักผ่อนส่วนตัว เก็บห้องนอนทั้ง 4 ห้องเอาไว้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเพิ่มห้องน้ำให้แต่ละห้องด้วย ส่วนด้านหลังต่อเติมเป็นระเบียงกลางแจ้ง เหมาะสำหรับนั่งเล่นพักผ่อน เพราะมองเห็นวิวสระน้ำและท้องฟ้ายามค่ำคืนได้ แถมยังเป็นหลังคาให้กับข้างล่างไปในตัวด้วย เรียกได้ว่าเป็นผลงานการรีโนเวทบ้านที่ใส่ใจและสร้างสรรค์ เพิ่มมูลค่าและคุณค่าของบ้านเก่าได้เป็นอย่างดี จนเราเห็นแล้วต้องขอยกนิ้วโป้งให้เลยจริง ๆ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก ชาน - Jhan Architects

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทบ้านไม้ใต้ถุนสูงสไตล์พื้นถิ่น งดงาม เลอค่า แถมกลิ่นอายเดิมยังอยู่ครบ อัปเดตล่าสุด 20 มกราคม 2564 เวลา 14:14:54 73,456 อ่าน
TOP