x close

จัดสวนญี่ปุ่นข้างบ้าน พร้อมน้ำตกและบ่อปลาคาร์พ สวยร่มรื่นสมเป็นมืออาชีพ

รีวิวจัดสวนญี่ปุ่นบนพื้นที่ 40 ตารางวา สวยงาม ร่มรื่น เป็นธรรมชาติ ปูพื้นด้วยมอสส์น้ำสีเขียวชอุ่ม มาพร้อมน้ำตกใหญ่ บ่อปลาคาร์พ และรั้วไม้ไผ่สุดแจ่ม งานดีจนต้องยกนิ้วให้จริง ๆ

จัดสวนญี่ปุ่น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้สวนเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของบ้านไปแล้ว เพราะเกือบทุกบ้านที่มีพื้นที่จะต้องคอยจัดสวน ให้สวยงาม ชวนมองอยู่เสมอ ซึ่งถ้าหากใครหมดแรงบันดาลใจ กำลังมองหาไอเดียจัดสวนและรีวิวจัดสวนสวย ๆ ละมุน ๆ อยู่ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมมีผลงานสวนของนักจัดสวนมืออาชีพอย่าง คุณ Phuriwat Warakitiyawirojkul มาฝาก บอกเลยสดชื่น ร่มรื่น และเป็นธรรมชาติมาก ให้อารมณ์ราวกับอยู่รีสอร์ตเลยล่ะ

นักจัดสวนคนนี้เล่าว่า "สวนนี้เป็นสวนที่บ้านของเขา ตั้งอยู่ย่านพระราม 2 ในกรุงเทพฯ นี่เอง มักจะใช้ในการฝึกหัดจัดสวนและทดลองปลูกต้นไม้ต่าง ๆ เช่น มอสส์ เฟิร์น และไม้นำเข้า ปกติแล้วจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด หากช่วงไหนงานเยอะก็จะรกหน่อย แต่หากช่วงไหนงานไม่เยอะก็จะเป็นระเบียบเรียบร้อย"

ดีไซน์ของสวนนี้เน้นเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่น โดดเด่นตั้งแต่รั้วรอบขอบชิดที่ทำจากไม้ไผ่ทำเอง ช่วยให้ดูสวยงาม มีสไตล์ และได้กลิ่นอายแดนปลาดิบเต็ม ๆ ส่วนระยะเวลาในการใช้งานจะอยู่ได้ประมาณ 3-4 ปี
จัดสวนญี่ปุ่น

จัดสวนญี่ปุ่น

จัดสวนญี่ปุ่น

สำหรับพื้นที่ในสวน มีขนาดกว้างขวาง จึงเลือกปลูกต้นไม้ใหญ่ 4 ต้น เช่น พะยอม ชุมแสง และเลือกปูพื้นทั้งหมดด้วยมอสส์น้ำสีเขียวขจีสลับกับแผ่นทางเดินสวยงาม ด้านในสุดถือเป็นมุมไฮไลต์ เพราะทำเป็นน้ำตกและบ่อปลาคาร์พขนาดใหญ่ ซึ่งมาพร้อมที่นั่งพักผ่อนด้านข้างและตั้งอยู่ใกล้กับตัวบ้านด้วย

จัดสวนญี่ปุ่น

จัดสวนญี่ปุ่น

ส่วนพื้นที่รอบ ๆ รายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด พร้อมไฟสนามสไตล์ญี่ปุ่นหลายจุด หินประดับหลายทรง และอ่างน้ำหินจริงสุดแจ่ม ที่สำคัญยังเลือกใช้ระบบน้ำไหลหมุนเวียนและระบบหมอกเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลอีกต่างหาก

จัดสวนญี่ปุ่น

จัดสวนญี่ปุ่น

จัดสวนญี่ปุ่น

จัดสวนญี่ปุ่น

สิ่งสำคัญสุดท้ายที่ขาดไปไม่ได้ก็คือพื้นทางเดิน ที่ทำจากแผ่นหินแกรนิต มีทั้งทรงกลมและทรงเหลี่ยม ช่วยให้บรรยากาศน่าอยู่ น่าเดินเล่น เรียกได้ว่าเป็นสวนที่ลงตัว ร่มรื่น ไม่รก และดูแลง่าย แถมเต็มไปด้วยต้นไม้น่าสนใจมากมาย ตัวอย่างเช่น เฟิร์นก้านดำ จันผา ผีเสื้อภูเขา และไฮเดรนเยีย ส่วนงบประมาณไม่นิ่ง เพราะทำไปเรื่อย ๆ ก็เลยหมดไปเรื่อย ๆ สำหรับเวลาในการทำอยู่ที่ประมาณ 20-30 วัน

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Phuriwat Warakitiyawirojkul

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จัดสวนญี่ปุ่นข้างบ้าน พร้อมน้ำตกและบ่อปลาคาร์พ สวยร่มรื่นสมเป็นมืออาชีพ อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:48:32 22,417 อ่าน
TOP