x close

ลิ้นมังกร ต้นไม้ฟอกอากาศสไตล์มินิมอล ปลูกง่าย เอาใจไม่ยาก

           ลิ้นมังกร ไม้ประดับฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ช่วยดูดซับสารพิษอันตราย ดูแลง่าย แข็งแรงทนทาน ปลูกได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน
ลิ้นมังกร

          ใช่ว่าภายนอกบ้านจะมีฝุ่นละอองสารพิษที่เราต้องระวังเท่านั้น ภายในบ้านของเราก็เช่นกัน มีทั้งเบนซีน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทิลีน ไซลีน และแอมโมเนีย ซึ่งสารอันตรายต่าง ๆ เหล่านี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ถ้าใครอยากฟอกปอดด้วยวิธีธรรมชาติ ลองมาปลูกต้นลิ้นมังกร หรือต้นดาบพระอินทร์ เครื่องฟอกอากาศชั้นดีกันไหม มีหลากหลายสายพันธุ์ เลี้ยงดูง่าย สามารถจัดพื้นที่ปลูกทั้งภายในบ้านหรือจัดสวนก็ได้ตามสะดวกเลยค่ะ
ลักษณะและพันธุ์ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร (Snake Plant) หรือต้นดาบพระอินทร์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dracaena Trifasciata เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว มีมากกว่า 70 สายพันธุ์ เช่น ลิ้นมังกรขอบเหลืองใบยาว ลิ้นมังกรขอบเหลืองใบสั้น ลิ้นมังกรลายด่าง ลิ้นมังกรใบกลม ลิ้นมังกรใบจุด ลิ้นมังกรครีบปลาวาฬด่าง เป็นต้น ส่วนมากมีต้นกำเนิดทั้งในยุโรป แอฟริกา และเอเชีย

แต่มีลักษณะเด่นที่ใบเรียวยาวคล้ายหอก มีทั้งชนิดใบสั้นและใบยาว ส่วนปลายใบมีทั้งแบบปลายใบแหลมมีหนาม ปลายใบแหลมไม่มีหนาม และปลายใบมน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อและตัดชำใบ

จุดเด่นของต้นลิ้นมังกร

- ฟอกอากาศได้ : ช่วยฟอกอากาศและสามารถกรองสารพิษต่าง ๆ โดยเฉพาะถ้าวางไว้ในห้องนอนจะปล่อยออกซิเจนในเวลากลางคืน ช่วยให้หายใจได้ดีขึ้นขณะนอนหลับ 

อ่านเพิ่มเติม : 10 ต้นไม้ฟอกอากาศ สำหรับปลูกในบ้าน ช่วยดูดซับสารพิษอันตรายได้ 

- แข็งแรงทนทาน : ทนต่อสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง สามารถปลูกในพื้นที่ที่แดดแรงจัดได้ หรือปลูกในที่ร่มก็ได้ แต่ต้องได้รับแสงเพียงพอ ไม่ค่อยพบโรคและแมลงรบกวน 

- เลี้ยงง่าย ดูแลง่าย : ปลูกในกระถางแล้วตั้งไว้ในห้องแอร์ก็ได้ หรือปลูกบนดินกลางแจ้งได้ โดยเน้นดินร่วนโปร่ง รดน้ำแค่วันเว้นวัน หรือ 3 วันครั้ง ให้ดินพอชุ่มชื้น อย่าให้ถึงขั้นแฉะ

การปลูกต้นลิ้นมังกร
ลิ้นมังกร

มาดูกันว่า การจะปลูกต้นลิ้นมังกรต้องเตรียมตัวและคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง

1. ดิน

ลิ้นมังกรนิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและแยกหน่อ เพราะให้ผลเร็ว โดยนำมาปลูกไว้ในดินร่วนปนทรายหรือดินที่ระบายน้ำได้ดี ทั้งนี้สามารถใช้ดินสำหรับปลูกแคคตัสแทนได้ 

2. แสงแดด

หากปลูกในห้องนอนควรตั้งกระถางไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทและมีแสงแดดรำไร อย่างริมหน้าต่าง ถ้าห้องนอนไม่มีแดดส่องถึงเลยก็ควรนำออกไปตากแดดข้างนอกสัปดาห์ละครั้ง เพื่อที่ใบจะได้มีสีสันและลวดลายสวยงามขึ้น แต่ถ้าปลูกกลางแจ้งที่สามารถรับแสงได้ตลอดทั้งวัน ใบจะหยาบกร้าน แต่ยังเติบโตได้หากหมั่นรดน้ำเสมอ

3. น้ำ

แม้จะเป็นพืชที่ทนความแห้งแล้งได้แต่ก็ควรรดน้ำเป็นประจำ วันเว้นวัน หรือ 3 วันครั้ง ให้ดินชุ่มชื้นเสมอ แต่ไม่ควรรดน้ำจนดินแฉะเกินไปจะทำให้เน่าได้

4. อากาศ

เติบโตได้ในทุกสภาพอากาศ แต่ควรมีความชื้นพอสมควร เพราะใบจะสวยและสีสด

5. ปุ๋ย

ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยมาก เพราะต้นลิ้นมังกรไม่ได้ต้องการธาตุอาหารมาก แค่ให้ปุ๋ยคอกทุก 2-3 เดือนต่อครั้ง ก็เพียงพอแล้ว

6. ภาชนะปลูก

ลิ้นมังกรโตเต็มที่จะสูงประมาณ 1 เมตร เหมาะกับกระถางทรงสูง หรือจะเลือกขนาดมาตรฐานก็ได้เช่นกัน แต่หากเป็นลิ้นมังกรแคระซึ่งมีขนาดเล็กควรปลูกในกระถางทรงเตี้ย เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่มีใบอัดกันแน่นจึงทำให้แสงส่องมาไม่ถึงในบางใบ ดังนั้น ควรหันกระถางหมุนไปรอบ ๆ ให้ฝั่งที่ไม่โดนแดดได้รับแดดบ้าง

เอาใจง่ายขนาดนี้ สงสัยต้องไปช้อปต้นลิ้นมังกรมาปลูกไว้ทั้งในห้องนอนและนอกบ้านแล้วสิ ทนแดด ไม่ต้องรดน้ำเยอะ ไม่ต้องใส่ปุ๋ยบ่อย และที่สำคัญช่วยทำให้อากาศสดชื่นด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก thespruce.comgardeningknowhow.com และ thaifarmer.lib.ku.ac.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลิ้นมังกร ต้นไม้ฟอกอากาศสไตล์มินิมอล ปลูกง่าย เอาใจไม่ยาก อัปเดตล่าสุด 19 มกราคม 2567 เวลา 15:29:29 209,720 อ่าน
TOP