x close

5 ดอกไม้มีกลิ่นหอม ช่วยผ่อนคลายความเครียด น่าหาปลูกในบ้าน

ทำความรู้จัก ดอกไม้ 5 ชนิด มาพร้อมกลิ่นหอม ๆ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และลดความตึงเครียด น่าปลูกไว้ที่บ้าน

ดอกไม้มีกลิ่นหอม

เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่หลายคนกำลังเครียดกับสถานการณ์ต่าง ๆ ในตอนนี้ จะหาทางระบายด้วยการออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านก็ทำไม่ได้เหมือนเดิม วันนี้กระปุกดอทคอมจะชวนทุกคนมาลองปลูกต้นไม้ในบ้านกันดู กับ 5 ดอกไม้มีกลิ่นหอม ต้นไม้ปลูกในบ้านและจัดสวน ที่จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความตึงเครียด แถมยังมีสรรพคุณดี ๆ อีกเพียบ

1. ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่ เป็นดอกไม้เมืองหนาวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน และตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ลิลลี่เป็นดอกไม้ที่มีรูปทรงเรียบง่าย แต่กลับดูสวยงามและหรูหรา นอกจากความสวยของดอกลิลลี่แล้ว ดอกลิลลี่นั้นยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกสดชื่น มีสรรพคุณสร้างความรู้สึกที่ผ่อนคลาย สามารถลดความเครียดลงได้ แถมยังช่วยบำบัดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย

2. โรสแมรี่

โรสแมรี่

คงมีใครหลายคนคุ้นเคยกับการใช้ใบของโรสแมรี่ในการทำอาหารใช่ไหมล่ะ แต่รู้ไหมว่าดอกของโรสแมรี่นั้นมีเอกลักษณ์โดยเฉพาะกลิ่นที่สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ช่วยในเรื่องของสมาธิ สามารถคลายความรู้สึกอ่อนล้า ซึมเศร้า เมื่อไรก็ตามที่คุณสูดดมเจ้ากลิ่นของดอกไม้ตัวนี้ คุณจะรู้สึกสดชื่นแบบไม่น่าเชื่อเลย

3. ดอกแก้ว

ดอกแก้ว

ดอกแก้ว คือ ดอกไม้มงคลของไทยที่นิยมปลูกในบ้าน ดอกแก้วเป็นดอกไม้ไทยที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความมีกลิ่นหอมจนชาวต่างชาติต่างก็ชื่นชอบไม่แพ้กัน เพราะความหอมของดอกแก้วเนี่ยแหละ คนส่วนใหญ่ถึงนิยมไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย เมื่อดมไปจะรู้สึกถึงความชื่นใจ ช่วยคลายอารมณ์ที่หงุดหงิดและความเครียด และยังช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะได้ดีอีกด้วย

4. ดอกพุดซ้อน

ดอกพุดซ้อน

ถ้าจะให้พูดถึงกลิ่นที่มีความโรแมนติกและความอ่อนหวานต้องยกให้ดอกพุดซ้อนเลย เพราะดอกพุดซ้อนมีกลิ่นหอมซึ้งตรึงใจ คุณสมบัติของดอกพุดซ้อนนั้นจะส่งกลิ่นหอมในตอนกลางคืนมากกว่าตอนกลางวัน ซึ่งกลิ่นหอมไทย ๆ ของดอกพุดซ้อน เมื่อดมไปแล้วจะรู้สึกถึงความผ่อนคลายและอบอุ่นไปในตัว ดอกพุดซ้อนจะนิยมปลูกประดับบ้าน ประดับสวน และนำดอกไปร้อยพวงมาลัยไหว้พระอีกด้วย

5. ดอกกระดังงา

ดอกกระดังงา

ดอกกระดังงาเป็นดอกไม้ที่ช่วยกระตุ้นความต้องการจากจิตใต้สำนึกทางด้านอารมณ์ได้ดี มีความเชื่อที่บอกว่าดอกกระดังงาสามารถเชื่อมต่อกับร่างกายและจิตใจได้ สามารถสร้างความสุขและความร่าเริง รวมถึงช่วยลดความหดหู่ ผ่อนคลายความเครียด ช่วยทำให้หลับง่ายขึ้น สำหรับใครที่มักจะมีอาการนอนไม่หลับอาจจะถูกใจกลิ่นของดอกกระดังงา นอกจากนี้ต้นของดอกกระดังงานั้นเป็นต้นไม้มงคล ใครที่ปลูกไว้ในบ้านจะช่วยเสริมในเรื่องของเงินทองและลาภยศอีกด้วย

และนี่ก็คือ 5 ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ นอกจากคุณสมบัติเรื่องกลิ่นที่จะทำให้คุณผ่อนคลายแล้ว ดอกไม้เหล่านี้ยังช่วยสร้างบรรยากาศดี ๆ ให้คุณอีกด้วย

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ดอกไม้มีกลิ่นหอม ช่วยผ่อนคลายความเครียด น่าหาปลูกในบ้าน อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:40:59 36,336 อ่าน
TOP