x close

ทำความรู้จัก มอนสเตอร่า ราชินีไม้ใบ ปลูกประดับบ้านได้ แถมสร้างกำไรงาม

ทำความรู้จัก มอนสเตอร่า ราชินีแห่งไม้ใบ ที่นิยมปลูกประดับบ้าน แถมยังเป็นต้นไม้ราคาแพง ปลูกขายได้กำไรงามอีกด้วย

ต้นมอนสเตอร่า

ก่อนหน้านี้ มอนสเตอร่า กลายเป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่สร้างรายได้ให้มากมาย เพราะความสวยงามที่ดูเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทำให้หลายคนอยากรู้ที่มาที่ไปหรือลองปลูกในบ้าน ดูบ้าง ถ้าอย่างนั้นตอนนี้ตามไปทำความรู้จักต้นไม้จัดสวนชนิดนี้ให้มากขึ้นพร้อม ๆ กันเลย

ลักษณะมอนสเตอร่า

มอนสเตอร่า (Monstera, Swiss Cheese Plant) หรือที่เรียกทั่วไปว่า พลูฉีก หรือ พลูแฉก มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกากลาง พบมากในป่าดิบชื้น เป็นต้นไม้ในวงศ์ Araceae มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Monstera deliciosa Liebm. ลักษณะลำต้นเป็นข้อสั้น จัดอยู่ในกลุ่มไม้เลื้อย สามารถเลื้อยได้ไกล 4 เมตร มีจุดเด่นที่ใบเดี่ยวขนาดใหญ่ โคนใบเว้าลึกเป็นรูปหัวใจ ปลายใบเรียวแหลม ขอบใบหยักลึกเกือบถึงเส้นกลางใบ 5 แฉก ใบหนาผิวมัน มีทั้งสีเขียวเข้มและใบด่าง ออกดอกตามซอกใบ มีผลสีเขียว จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเมื่อผลสุกและส่งกลิ่นแรง

ทำไมมอนสเตอร่าเป็นที่นิยมในไทย

ต้นมอนสเตอร่า

มอนสเตอร่า กลายเป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่คนไทยเริ่มหันมาปลูกกันเยอะในช่วง 1-2 ปีนี้ โดยเฉพาะช่วงวิกฤตโควิดที่ผ่านมา รวมถึงได้รับกระแสความนิยมในหมู่คนวงการบันเทิง พร้อมกับความสวยแปลกตาที่เป็นเอกลักษณ์ของ มอนอร่า ที่สามารถปลูกประดับบ้านได้ แถมยังช่วยดูดซับสารพิษอันตรายในอากาศ ทั้งฟอร์มาลดีไฮด์ เลยส่งผลให้ มอนสเตอร่า กลายเป็นต้นไม้ยอดนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบันนั่นเอง

สายพันธุ์มอนสเตอร่า

ต้นมอนสเตอร่ามีมากกว่า 50 สายพันธุ์ แต่ที่นิยมนำมาปลูกประดับบ้านมีประมาณ 3 สายพันธุ์ ดังนี้

1. มอนสเตอร่า เดลิซิโอซ่า

มอนสเตอร่า เดลิซิโอซ่า (Monstera Deliciosa)

มอนสเตอร่า เดลิซิโอซ่า (Monstera Deliciosa)  หรือเรียกง่าย ๆ ว่า มอนสเตอร่า ไจแอนท์ มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโก มีลักษณะเด่นที่ใบขนาดใหญ่ตามชื่อ ขอบใบแตกเป็นแฉกสวยงาม ลำต้นตรง ขยายพันธุ์ง่าย ดูแลไม่ยาก หากโตตามธรรมชาติ อาจพบลำต้นที่มีความสูงถึง 20 เมตร และใบขนาดใหญ่ถึง 2 เมตร

2. มอนสเตอร่า บอร์สิเจียน่าอัลโบ

มอนสเตอร่า บอร์สิเจียน่าอัลโบ (Monstera Borsigiana Albo)

มอนสเตอร่า บอร์สิเจียน่าอัลโบ (Monstera Borsigiana Albo) หรือ มอนสเตอร่าด่าง แตกต่างกับสายพันธุ์แรกตรงที่ใบมอนสเตอร่าด่างจะมีสีขาวหรือเขียวอ่อนปนบนผิวใบ ซึ่งเกิดจากการสร้างคลอโรฟิลล์ไม่สมบูรณ์ และทำให้เกิดเป็นลายสวยงาม รวมถึงมีราคาสูงขึ้น

3. มอนสเตอร่า อะแดนโซนี่

มอนสเตอร่า อะแดนโซนี่ (Monstera Adansonii)

มอนสเตอร่า อะแดนโซนี่ (Monstera Adansonii) หรือ พลูฉลุด่าง อีกหนึ่งสายพันธุ์หายากและเป็นที่ต้องการของนักสะสม โดดเด่นด้วยใบฉลุมาพร้อมลายด่างสีขาว โตไวในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

วิธีปลูกมอนสเตอร่า

มอนสเตอร่า นิยมขยายพันธุ์ 2 วิธี คือ การเพาะเมล็ด โดยแช่เมล็ดในน้ำประมาณ 2 วัน แล้วค่อยนำไปฝังกลบในดิน หากต้องการปักชำ ควรลิดใบออกให้หมด กรีดปลายก้านขึ้นมาประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นปักลงไปในดินพร้อมไม้ค้ำด้านข้างช่วยพยุงก้าน

ดินที่นำมาใช้ควรเป็นดินร่วนผสมวัสดุปลูก เช่น หินเพอร์ไลต์ ขุยมะพร้าว หรือกาบมะพร้าวสับ เพื่อทำให้ดินโปร่ง ถ่ายเทอากาศได้สะดวก และระบายน้ำได้ดี ไม่ทำให้ดินชื้นเกินไปจนทำให้รากเน่า

วิธีดูแลมอนสเตอร่า

ต้นมอนสเตอร่า

มอนสเตอร่า เป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดปานกลาง หากจะปลูกในบ้านควรวางไว้ในที่มีแดดรำไร เลี่ยงพื้นที่ที่โดนแสงแดดแรงโดยตรง แล้วรดน้ำสัปดาห์ละครั้ง โดยเพิ่มความถี่ในการรดน้ำช่วงหน้าร้อนหรือเมื่อดินแห้ง และลดปริมาณการให้น้ำลงมาในช่วงฤดูฝน หรือเมื่อเห็นว่าดินยังชุ่มหรือเวลาที่มีความชื้นสูง เพราะหากรดน้ำน้อยหรือมากเกินไปจะทำให้เกิดโรคใบไหม้และใบเหลืองได้

นอกจากนี้สามารถย้ายกระถางได้ แต่ไม่ควรย้ายบ่อย เพราะจะทำให้ต้นโตช้า รวมถึงหมั่นใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดใบให้สะอาดประมาณเดือนละครั้ง โดยเช็ดตามแนวเส้นใบ ก็จะทำให้ต้นสวยงามอยู่เสมอด้วย

ราคาต้นมอนสเตอร่า

ต้นมอนสเตอร่า

มอนสเตอร่ามีหลายราคา หากเป็นเมล็ดพันธุ์หรือต้นขนาดเล็ก ก็มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงพัน แต่สำหรับต้นที่เพาะพันธุ์ยาก ฟอร์มดี ทรงสวย ต้นสมบูรณ์ ลายแปลก หรือจัดอยู่ในกลุ่มหายากอย่างพวกใบด่าง เช่น มอนสเตอร่ามินต์ ราคาก็จะแพงขึ้นไปแตะถึงหลักแสนหรือหลักล้าน ส่วนมากจะอยู่กับความพึงพอใจและข้อตกลงระหว่างคนซื้อกับคนขาย

มอนสเตอร่า เป็นต้นไม้ปลูกในบ้านอีกหนึ่งชนิดที่มีความน่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะสามารถปลูกประดับบ้าน เปลี่ยนมุมธรรมดาให้สวยชิคแล้ว ยังช่วยดูดซับสารพิษ และสร้างรายได้ให้กับผู้ปลูกได้อีกทางหนึ่งด้วย หากสนใจก็ลองศึกษารายละเอียดก่อนปลูกต้นมอนสเตอร่ากันดูนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก มอนสเตอร่า ราชินีไม้ใบ ปลูกประดับบ้านได้ แถมสร้างกำไรงาม อัปเดตล่าสุด 25 พฤษภาคม 2566 เวลา 15:29:35 370,956 อ่าน
TOP