x close

10 ต้นไม้ใบรูปหัวใจ ไม้ประดับมงคล ใบน่ารักแถมน่าปลูก

รวม ต้นไม้ใบรูปหัวใจ ไม้ประดับมงคลสุดน่ารัก ไว้ปลูกตกแต่งบ้าน จะนำไปวางมุมไหนของห้องก็ดูดี สามารถปลูกในกระถางตั้งพื้นและกระถางแบบแขวน พร้อมวิธีปลูกและการดูแลให้แตกยอด ออกใบสวยงาม 

ต้นไม้ใบรูปหัวใจ

ปกติจะคุ้นตากันดีกับใบไม้ที่มีโคนมน ปลายใบแหลม ซึ่งจริง ๆ แล้วรูปทรงของใบไม้มีมากมายเกิน 10 แบบเลยทีเดียว วันนี้เราจะเอาใจคนรักต้นไม้และกำลังหาต้นไม้น่ารัก ๆ ไว้จัดสวน หรือปลูกในบ้าน ด้วย 10 ต้นไม้ใบรูปหัวใจ (Cordate) สุดน่ารัก ลักษณะเด่นคือ โคนใบเว้า แผ่นใบกว้าง และปลายใบแหลม แต่ถ้าหากใบทรงหัวใจแต่กลับหัวจะเรียกว่า รูปหัวใจกลับ (Obcordate) นั่นเอง ส่วนจะมีต้นอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย 

1. หัวใจเศรษฐี

หัวใจเศรษฐี

หัวใจเศรษฐี ไทรด่างรูปหัวใจ หรือสาริกาด่าง (Mistletoe Fig, Mistletoe Rubber Plant) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ficus deltoidea Jack f. variegata ไม้มงคลช่วยเสริมโชคลาภ โดยเฉพาะด้านการค้าขาย จัดอยู่ในวงศ์ Moraceae มีถิ่นกำเนิดทางใต้ของประเทศไทย เป็นไม้ยืนต้น เมื่อโตเต็มที่สามารถสูงได้ถึง 7 เมตร ลำต้นทรงกระบอก เปลือกไม้สีเทาอมน้ำตาล และมียางทุกส่วน นอกจากนี้ยังมีใบหน้าคล้ายแผ่นหนัง ตรงกลางมีสีเขียวเข้มล้อมด้วยขอบใบสีขาวอมเหลืองตลอดทั้งแผ่น มีผลกลมสีเขียวแต่เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีแดง 

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและตอนกิ่ง เป็นไม้ทนแดดสามารถปลูกได้ทั้งในบ้านและสวนกลางแจ้ง แต่หากปลูกในบ้านควรนำกระถางมาวางไว้ในที่โดนแดดบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้ใบร่วงง่าย และปลูกได้ในดินทั่วไปผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ไม่ต้องรดน้ำบ่อย วันละครั้งก็เพียงพอ

2. โฮย่าใบรูปหัวใจ

โฮย่าใบรูปหัวใจ

โฮย่าใบรูปหัวใจ (Sweetheart Hoya) ต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่มาแรงไม่แพ้กัน นอกจากจะเป็นไม้ปลูกประดับบ้านแล้ว ยังนิยมให้เป็นของขวัญในวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ เลยมีอีกหนึ่งชื่อเรียกว่า โฮย่าวาเลนไทน์ (Valentine Hoya) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hoya kerrii Craib. จัดอยู่ในวงศ์ Asclepiadaceae เป็นไม้เลื้อยอายุยืน สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 3 เมตร ใบเป็นรูปหัวใจคว่ำ สีเขียวเข้ม อวบหนา ฉ่ำน้ำ ผิวใบเรียบ กว้างประมาณ 5-8 เซนติเมตร 

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ เริ่มจากตัดกิ่งตามข้อที่มีใบติดมาไปปลูกในกระถาง โดยใช้ดินผสมกับวัสดุปลูก เช่น กาบมะพร้าวสับและทรายหยาบ เพื่อช่วยให้ดินระบายน้ำได้ดีขึ้น จากนั้นนำไปวางไว้ในที่มีแดดรำไร หรือโดนเฉพาะแดดเช้า หลีกเลี่ยงช่วงแดดบ่ายหรือจุดที่โดนแสงแดดโดยตรงตลอดทั้งวัน รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง ไม่ควรเยอะเกินไปจนดินแฉะ 

3. สายป่านดวงใจ

สายป่านดวงใจ

สายป่านดวงใจ (String of Heart หรือ Rosary Vine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ceropegia woodii Schltr. เป็นไม้เลื้อยที่ปลูกลงดินก็ได้ หรือจะปลูกในกระถางแขวนริมหน้าต่างไว้ตกแต่งห้องก็ดี โดยลำต้นจะห้อยย้อยลงมาทำให้บ้านดูสวยงามยิ่งขึ้น สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 3 เมตร ลำต้นมีขนาดเล็กสีแดงอมม่วง ใบรูปหัวใจสีเขียวมีลายสีขาวตามเส้นใบ ใต้ใบมีสีเหมือนลำต้น มีดอกออกเป็นช่อกลีบสีม่วงอมแดง เป็นต้นไม้ที่ชอบอากาศเย็น แต่ทนแล้งได้ดี  

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ควรปลูกในดินที่มีการระบายได้ดี เช่น ดินร่วนผสมกาบมะพร้าวสับ หรือดินผสมทรายละเอียด วางกระถางในที่มีแดดรำไร แต่ไม่โดนแสงแดดแรง ๆ เช่น แดดบ่ายโดยตรง สามารถปลูกในที่ร่มได้ แต่อาจจะทำให้ใบมีสีเข้มขึ้น รดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง และลดจำนวนลงในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาว ไม่รดน้ำครั้งละมาก ๆ จนดินแฉะเกินไป 

4. พลูหัวใจแนบ

พลูหัวใจแนบ

พลูหัวใจแนบ (Satin Pothos, Silk Pothos) หรือต้นแนบอุราใบหัวใจ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Scindapsus pictus Hassk. จัดอยู่ในวงศ์ Araceae เป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก ความยาวต้นอยู่ที่ประมาณ 1-2 เมตร ลำต้นกลม สีเขียว มีรากออกมาตามข้อ ใบรูปหัวใจ ความกว้างประมาณ 3-5 เซนติเมตร แผ่นใบหนาสีเขียวมีลายสีเงินเทา 

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำยอด เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วนระบายน้ำได้ดี ชอบความชื้นและแสงแดดปานกลาง รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง พอให้ดินชุ่มแต่ไม่แฉะจนเกินไป สามารถปลูกในกระถางให้ลำต้นเกาะกับหลักหรือผนัง หรือปลูกเป็นไม้แขวนประดับบ้านก็ได้ 

5. เดฟหัวใจ

เดฟหัวใจ

เดฟหัวใจ หรือหัวใจล้านดวง (Million Heart) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dischidia ruscifolia Decne. ex Becc. อยู่ในวงศ์ Apocynaceae เป็นไม้เลื้อยความยาวประมาณ 1-2 เมตร มียางทุกส่วนของต้น ใบเป็นรูปหัวใจ ขอบเรียบ แผ่นใบหนา มีทั้งแบบใบสีเขียวและใบด่าง มีดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ ดอกขนาดเล็ก สีขาว มี 5 แฉก ปลายกลีบแหลม 

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง ปลูกในดินร่วนผสมวัสดุปลูก เช่น กาบมะพร้าวสับ ชอบแสงแดดรำไร และชอบน้ำมาก ควรรดน้ำวันละ 2 ครั้ง ทั้งตอนเช้าและตอนเย็น นอกจากจะปลูกประดับบ้านได้แล้ว ยังสามารถใช้โครงลวดดัดเป็นรูปต่าง ๆ เช่น รูปหัวใจเป็นหลักให้ลำต้นเลื้อยไปรอบ ๆ เพื่อให้เป็นของขวัญได้อีกด้วย  

6. ฟิโลเดนดรอนก้านแบน

ฟิโลเดนดรอน ก้านแบน

ฟิโลเดนดรอนก้านแบน หรือ ฟิโลรางเงิน (Philodendron Gloriosum) ไม้เลื้อยที่นิยมปลูกประดับในบ้านโดดเด่นด้วยใบสีเขียวขนาดใหญ่ ลายก้านใบสีขาวที่เด่นชัด มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง เม็กซิโก บราซิล และเวเนซุเอลา ขัดอยู่ในกลุ่ม Araceae ลำต้นขนาดกลาง สามารถสูงได้มากถึง 3 เมตร เป็นต้นไม้โตช้า แต่เมื่อก้านโตเต็มที่จะอยู่ได้นานถึง 1-2 เดือน มีดอกสีขาวครีม ช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม 

ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง ในดินผสมอินทรียวัตถุ เช่น ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก และวัสดุปลูกอื่น ๆ เพื่อช่วยเรื่องการระบายน้ำ เช่น กาบมะพร้าวสับ หินเพอร์ไลต์ หรือหินพัมมิส เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องดูแลมาก รดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็เพียงพอ ยกเว้นในช่วงฤดูร้อนควรรดน้ำซ้ำหากดินเริ่มแห้ง เพื่อรักษาความชื้นในดินเอาไว้ และปลูกในบ้านตรงจุดที่มีแดดรำไร นอกจากนี้ควรเปลี่ยนกระถางเมื่อลำต้นหยุดการเจริญเติบโต หรือใบเริ่มมีขนาดเล็กลง 

7. เฟิร์นใบหัวใจ

เฟิร์นใบหัวใจ

เฟิร์นใบหัวใจ หรือหัวใจปรารถนา (Heart Leaf Fern) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hemionitis Arifolia จัดอยู่ในวงศ์ Adiantaceae เฟิร์นดินที่มีลำต้นเป็นเหง้าสั้น ตั้งตรง สีน้ำตาลอมแดงเกือบดำ ปกคลุมด้วยเกล็ด ทรงใบเป็นรูปหัวใจ แผ่นใบบาง ความกว้างประมาณ 3 เซนติเมตร ขอบใบเรียบ ผิวใบสีเขียว ใต้ใบมีเกล็ดและขนเล็กน้อย เส้นกลางใบนูนเห็นชัดเจน มีทั้งแบบสร้างสปอร์และไม่สร้างสปอร์ 

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะสปอร์หรือแยกต้น เหมาะสำหรับปลูกในดินที่ผสมกับวัสดุปลูกอื่น ๆ และอินทรียวัตถุ เพื่อทำให้ดินโปร่ง เก็บความชื้น และระบายน้ำได้ดี วางกระถางในที่มีแสงแดดรำไร ควรรดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง หรือใส่สแฟกนั่มมอส (Sphagnum Moss) บนหน้าดิน เพื่อช่วยรักษาความชื้นด้วยก็ได้ 

8. ฟิโลเดนดรอนใบหัวใจ

ฟิโลเดนดรอนใบหัวใจ

ฟิโลเดนดรอนใบหัวใจ หรือฟิโลใบหัวใจ (Heart Leaf Philodendron) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron hederaceum (Jacq.) Schott จัดอยู่ในวงศ์ Araceae เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุหลายปี ลำต้นทรงกระบอก เลื้อยได้ไกล ใบเป็นรูปหัวใจ ขอบใบเรียบ แผ่นใบด้านบนสีเขียวอมม่วง ด้านล่างสีแดงอมม่วง เส้นกลางใบสีเขียว ผิวใบอ่อนนุ่มคล้ายกำมะหยี่ มีดอกออกเป็นช่อ 

สามารถขยายพันธุ์ได้ 3 วิธี คือ เพาะเมล็ด การตอน และปักชำยอด ปลูกง่าย ไม่ต้องการการดูแลมาก และทนต่อทุกสภาพอากาศ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักปลูกต้นไม้มือใหม่ โดยนำไปปลูกในดินร่วน วางกระถางในที่มีแสงแดดรำไร และรดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง 

9. ไซคลาเมน

ไซคลาเมน

ไซคลาเมน (Cyclamen) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cyclamen spp. จัดอยู่ในวงศ์ Primulaceae เป็นต้นไม้เมืองหนาวผลัดใบ มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน นอกจากจะมีใบรูปหัวใจที่ดูน่ารักแล้ว ดอกของไซคลาเมนก็สวยงามไม่แพ้กัน มีทั้งกลีบดอกสีชมพู แดง ม่วง และขาว ออกดอกได้ตลอดทั้งปี หากมีสภาพอากาศและอุณหภูมิที่เหมาะสม สำหรับเมืองร้อนสามารถปลูกได้ในห้องแอร์ แต่ควรวางไว้ในจุดที่โดนแสงแดดรำไรด้วย 

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและแยกหัว เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนระบายน้ำได้ดี รดน้ำวันละ 1 ครั้ง หรือรดเมื่อดินเริ่มแห้ง นอกจากนี้การรดน้ำแต่ละครั้งไม่ควรให้น้ำมากเกินไปจนดินแฉะ เพราะอาจจะทำให้หัวใต้ดินเน่าและตายได้

10. พลูด่าง

พลูด่าง

พลูด่าง (Devil’s ivy, Golden pothos) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Epipremnum aureum เป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน สีเขียวอ่อนอมเหลือง แตกใบและรากตามข้อ ออกใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปไข่แกมรูปหัวใจ แผ่นใบหนา มีทั้งสีเขียวและเป็นลายด่างสีเขียวปนเหลือง สามารถออกดอกได้ มีทั้งดอกสีเหลือง เขียว และม่วงแดง แต่ใช้เวลานานหลายปี 

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ แต่การปักชำจะทำได้ง่าย โตเร็วกว่า และมีโอกาสตายน้อย ปลูกได้ในดินทุกชนิดผสมกับวัสดุปลูก เช่น แกลบ ขุยมะพร้าว เศษใบไม้ ในอัตรา 2:1 ชอบน้ำมาก ควรรดน้ำวันละครั้ง หากไม่มีเวลาสามารถเปลี่ยนเป็น 3 วันต่อครั้งก็ได้ ชอบแสงแดดรำไร ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ทนได้ทุกสภาพอากาศ จะปลูกในกระถางหรือแจกันไว้ตั้งประดับบ้านก็ได้

เรียกได้ว่าแต่ละต้นมีความน่ารักและสวยงามน่าปลูกมากจริง ๆ หากใครกำลังมองหาต้นไม้ใบรูปหัวใจ ไว้จัดสวนหรือปลูกประดับบ้าน ก็ลองนำลิสต์ต้นไม้ที่นำมาฝากกันในวันนี้ไปลองพิจารณากันดูนะคะ ว่าชอบต้นไหนและปลูกอย่างไรเพื่อให้ออกใบสวยงาม 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้นไม้ใบรูปหัวใจ ไม้ประดับมงคล ใบน่ารักแถมน่าปลูก อัปเดตล่าสุด 20 มิถุนายน 2567 เวลา 09:20:50 139,108 อ่าน
TOP