x close

9 วิธีกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือ จบปัญหากวนใจคนชอบทำอาหาร

วิธีกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือ ด้วยของใช้ในบ้าน หากใครทำอาหารแล้วเจอปัญหานี้เหมือนกัน มานำวิธีเหล่านี้ไปลองใช้กัน จะได้ไม่เหลือกลิ่นฉุนของเครื่องเทศชนิดนี้กวนใจอีกต่อไป

กระเทียม

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารหลาย ๆ อย่างมักจะมี "กระเทียม" เป็นส่วนผสมหลัก เพราะเป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารอร่อย แถมยังมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย

แต่ทว่ากลับสร้างปัญหากวนใจให้คนทำอาหาร นั่นก็คือ มักจะมีกลิ่นกระเทียมติดมือ หลังจากนำมาสับ หั่น หรือซอย แถมกลิ่นยังอยู่นานและยังล้างออกยากอีกต่างหาก วันนี้กระปุกดอทคอมขอเอาใจคนชอบเข้าครัวด้วยวิธีกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือมาฝาก เป็นวิธีง่าย ๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัวที่อยู่ในครัวนี่แหละ อยากรู้ว่าใช้อะไรได้บ้างก็ตามไปชมกันเลย

1. สเตนเลส

เนื่องจากในกระเทียมมีสารประกอบจำพวกกำมะถันอยู่จำนวนมาก อีกทั้งหากนำกระเทียมมาสับหรือหั่นจะทำให้กลิ่นนั้นแรงขึ้นและติดมือได้ง่าย วิธีกำจัดออกง่าย ๆ คือ นำมือไปถูกับเครื่องครัวสเตนเลส เช่น หม้อ กระทะ ช้อน หรือส้อม ประมาณ 30 วินาที แล้วค่อยล้างมือด้วยสบู่และน้ำอีกรอบ เพียงเท่านี้กลิ่นฉุนของกระเทียมก็จะหายไปเอง

2. น้ำมะนาว

อีกหนึ่งวิธีกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือได้ง่ายไม่แพ้กันนั่นก็คือ หลังจากทำอาหารทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้บีบน้ำมะนาวใส่ฝ่ามือแล้วถูให้ทั่วแล้วทิ้งไว้สักพัก กรดซิตริก (Citric acid) หรือกรดมะนาว ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นกระเทียมออกไป แล้วมีกลิ่นซิตรัสหอม ๆ มาแทน

3. กากกาแฟ

กากกาแฟ

อย่างที่ทราบกันดีว่า กากกาแฟ มีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งใช้ทำความสะอาด ไล่แมลง และดับกลิ่นเหม็นได้ ดังนั้น หากมีกลิ่นกระเทียมติดมือละก็ เพียงเทกากกาแฟลงบนฝ่ามือ แล้วหยดน้ำตามลงไปเล็กน้อย 3-4 หยด แล้วถูให้ทั่วมือ จากนั้นล้างออกด้วยสบู่และน้ำสะอาด เพียงเท่านี้มือก็จะกลับมาหอมและสะอาดเหมือนเดิมแล้ว ที่สำคัญอาจจะทำให้ผิวเนียนขึ้นด้วยนะ

4. ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก

ของใช้ใกล้ตัวที่ใช้ได้ผลดีไม่แพ้กัน นอกจากจะช่วยดับกลิ่นกระเทียมในปากแล้ว ยังช่วยกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือได้อีกด้วย โดยการบีบยาสีฟันใส่มือข้างใดข้างหนึ่ง แล้วเทน้ำยาบ้วนปากใส่มืออีกข้าง จากนั้นถูฝ่ามือให้ทั่วประมาณ 30 วินาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทั้งนี้ หากไม่มีน้ำยาบ้วนปากก็สามารถใช้น้ำสบู่คู่กับยาสีฟันแทนได้นะ

5. น้ำส้มสายชู

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากทีเดียว เพราะใช้ปรุงอาหารก็ดี หรือจะใช้ทำความสะอาดก็ได้ รวมไปถึงการกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือ โดยเทน้ำส้มสายชูใส่ทิชชูแผ่นใหญ่หรือกระดาษอเนกประสงค์ให้พอชุ่ม แล้วนำมาเช็ดให้ทั่วฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง รับรองเลยว่ากลิ่นกระเทียมหายไปแน่นอน

6. เกลือผสมเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา

สครับง่าย ๆ ที่สามารถทำเองได้ แถมยังใช้ได้ผลดี เริ่มจากเทเกลือ 1 ช้อนชา และเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชา ลงในถ้วยผสม พร้อมกับหยดน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วคนทั้งหมดให้เข้ากันจนได้เนื้อครีมข้น ๆ จากนั้นเทใส่ฝ่ามือแล้วถูให้ทั่วประมาณ 30 วินาที โดยเบกกิ้งโซดาจะช่วยดูดกลิ่นเหม็น และเกลือก็จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกออกไป แล้วล้างออกด้วยสบู่กับน้ำสะอาดเท่านั้นเอง

8. น้ำมัน

สำหรับวิธีนี้แนะนำให้ใช้ก่อนทำอาหาร โดยเทน้ำมันพืชแล้วถูให้ทั่วฝ่ามือก่อนจะจับกระเทียม ต้องขอบอกก่อนว่าอาจจะไม่ได้ช่วยป้องกันกลิ่นกระเทียมติดมือได้ทั้งหมด แต่สามารถลดความรุนแรงของกลิ่นกระเทียมติดมือและล้างออกได้ง่ายขึ้น

9. มันฝรั่ง

เริ่มจากนำมันฝรั่งมาผ่าครึ่ง แล้วใช้ส่วนที่เป็นเนื้อมันฝรั่งถูให้ทั่วมือ จากนั้นล้างมือตามปกติ ก็จะช่วยให้กลิ่นกระเทียมติดมือจางลงได้เล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามสามารถนำวิธีนี้ไปใช้ทำความสะอาดเขียงไม้ที่มีกลิ่นกระเทียมติดได้เหมือนกัน บอกเลยว่าได้ผลดีไม่น้อยเลยล่ะ

หากพ่อครัวแม่ครัวคนไหนเจอปัญหากลิ่นกระเทียมติดมือล้างไม่ออกละก็ ลองนำวิธีที่เรารวบรวมมาฝากไปลองใช้กันดู ได้ผลอย่างไรหรือมีทริกอะไรน่าสนใจอีกก็มาบอกกันได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก อพวช., spoonuniversity, openfit และ thekitchn
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือ จบปัญหากวนใจคนชอบทำอาหาร อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2564 เวลา 23:07:23 32,153 อ่าน
TOP