x close

ส่องสวน โทนี่ แก้ว มีทั้งแปลงปลูกผักและบ่อเก็บน้ำ ลงมือทำเองทุกขั้นตอน

ส่องสวนบ้าน โทนี่ รากแก่น และ แก้ว จริญญา แปลงผักเขียวชอุ่ม และบ่อน้ำสุดร่มรื่น ที่ทั้งคู่ลงมือทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่การออกแบบ ขุดดิน ปลูกต้นไม้ เรือนหอพร้อมวิวสวย ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ

โทนี่ แก้ว

กลายเป็นกระแสมากทีเดียว หลังจากคู่รักคนดังอย่าง โทนี่ รากแก่น และ แก้ว จริญญา ร่วมกันสร้างเรือนหอด้วยงบ 1 ล้านบาท เพราะอยากศึกษาชีวิตนอกระบบ ด้วยการใช้ชีวิตแบบพึ่งพาตนเองและทำลายสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด แถมยังลงมือทำเองตั้งแต่ออกแบบ ขุดดิน และงานก่อสร้าง จนได้บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ สุดเรียบง่าย ประกอบด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมด้วยห้องโถงอเนกประสงค์ เน้นความประหยัด และตั้งใจว่าจะค่อย ๆ เรียนรู้และนำมาพัฒนาส่วนต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ 

หนึ่งในนั้นก็คือ สวนที่ทั้งคู่ช่วยกันทำขึ้นมา ซึ่งมีทั้งสระรองรับน้ำฝนที่ขุดขึ้นมาเอง และแปลงผักที่ตั้งใจปลูกไว้หน้าบ้าน จะได้เดินใกล้ ๆ เก็บเกี่ยวง่าย ๆ ส่วนใหญ่เลือกสายพันธุ์ใช้เวลาเติบโตไม่เกิน 45 วัน มาทดลองปลูกก่อน เป็นการปลูกแบบไร้สารเคมี ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีและไม่มียาฆ่าแมลง ใช้แค่การปรุงดินด้วยปุ๋ยหมักและเพิ่มอินทรียวัตถุในดิน โดยเติมน้ำหมักจุลินทรีย์ ห่มดินด้วยฟางรักษาหน้าดินไม่ให้โดนแสงแดดโดยตรง เพื่อพัฒนาให้ดินกลับมามีชีวิต มีแมลง มีหนอน มีจุลินทรีย์ แล้วก็ปลูกผักหลากหลายสายพันธุ์ปนกันในแปลงเดียวเสมือนเป็นป่าผืนเล็ก ๆ แล้วก็ดูแลไปแบบง่าย ๆ รดน้ำเช้า-เย็น ใช้เวลาวันละไม่เกิน 2 ชั่วโมง 

สวน โทนี่ แก้ว

สวน โทนี่ แก้ว

สวน โทนี่ แก้ว

สวน โทนี่ แก้ว

อีกทั้งได้เผยวิธีการสร้างบ้านแบบประหยัดพลังงานเองว่า เริ่มจากการวิเคราะห์พื้นที่ โดยใช้ทิศทางลมเป็นตัวแปรสำคัญ เนื่องจากไทยมีอากาศร้อน ดังนั้นต้องออกแบบให้สอดคล้องกับทิศทางลม โดยหันหน้าบ้านไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เหลื่อม ๆ ไปทางทิศใต้ พร้อมเพิ่มทำช่องลม เพื่อให้ลมสามารถพัดเข้ามาภายในและทำให้บ้านเย็นสบายตลอดทั้งปี ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ เวลานั่งในโซน Openspace ของบ้าน แม้ว่าหลังคาจะเป็นเมทัลชีทล้วน ก็ไม่ร้อน มีลมเอื่อย ๆ บ้าง ลมพัดดี ๆ เลยบ้าง แล้วแต่ธรรมชาติวันนั้น แต่ไม่ต้องติดตั้งพัดลมเลย ส่วนภายในห้องนอนที่ปิดทึบก็ร้อนปกติเพราะลมเข้าน้อย ก็ต้องยอมติดแอร์ไป 

สวน โทนี่ แก้ว

สวน โทนี่ แก้ว

สวน โทนี่ แก้ว

สวน โทนี่ แก้ว

บ้าน โทนี่ แก้ว

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก อินสตาแกรม tonirakkaen และอินสตาแกรม kaewjarin
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ส่องสวน โทนี่ แก้ว มีทั้งแปลงปลูกผักและบ่อเก็บน้ำ ลงมือทำเองทุกขั้นตอน อัปเดตล่าสุด 1 สิงหาคม 2564 เวลา 18:15:03 31,938 อ่าน
TOP