x close

10 แอปฯ ช่วยหาชื่อต้นไม้ แค่สแกนก็รู้เลยว่าน้องชื่ออะไร ?

จบปัญหาคาใจ "น้องชื่ออะไร ?" ด้วย 10 แอปพลิเคชันช่วยหาชื่อต้นไม้ที่อยากรู้ เพียงแค่สแกนหรืออัปโหลดภาพ พร้อมข้อมูลน่ารู้ทั้งลักษณะ วิธีปลูก รวมถึงการดูแล ด้วยข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ 

แอปพลิเคชัน หาชื่อต้นไม้

เชื่อว่าหลายคนเคยเจอปัญหาเจอต้นไม้สวย ๆ อยากเอามาปลูกไว้ที่บ้าน แต่ไม่รู้ว่าต้นไม้ชื่ออะไร ตามเราไปดู 10 แอปพลิเคชันไว้สแกนหาชื่อต้นไม้ที่อยากรู้ พร้อมข้อมูลน่ารู้ เช่น ลักษณะต้นไม้ วิธีปลูก และวิธีดูแล แถมบางแอปฯ ยังสามารถใช้จดบันทึก จัดตารางรดน้ำ-ใส่ปุ๋ย แถมยังขอคำแนะนำการปลูกต้นไม้จากผู้เชี่ยวชาญได้อีกด้วย 

1. Google Lens

หากใครมีแอปฯ Google อยู่ในเครื่องแล้วก็ไม่ต้องโหลดอะไรเพิ่มเลย แค่กดเข้าไปในแอปฯ และเลือกไอคอนรูปกล้องตรงช่องค้นหา จากนั้นถ่ายรูปต้นไม้ที่ต้องการจะเสิร์ชเอาไว้ เสร็จแล้วระบบก็จะทำการประมวลผลและแสดงข้อมูลของต้นไม้ชนิดนั้นหรือต้นไม้ที่มีลักษณะใกล้เคียงจากเว็บไซต์ต่าง ๆ มาให้เราอ่าน นอกจากนี้  Google Lens ยังใช้หาข้อมูลสินค้าอื่น ๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นของใช้ เสื้อผ้า อาหาร ฯลฯ 

Download : iOS / Android

2. PlantSnap

แอปพลิเคชั่นที่จะช่วยหาชื่อต้นไม้ที่ต้องการ จากฐานข้อมูลต้นไม้หลากหลายพื้นที่ที่รวมเอาไว้กว่า 600,000 ชนิด ทั้งต้นไม้ ดอกไม้ พืชอวบน้ำ เห็ด ฯลฯ พร้อมข้อมูล วิธีปลูก และการดู นอกจากนี้ยังสามารถแชร์ภาพและข้อมูลของต้นไม้ร่วมกับเหล่า Plant Lover จาก 200 ประเทศ ทั่วโลกได้อีกด้วย 

Download : iOS / Android

3. NatureID

แอปพลิเคชั่นสำหรับมือใหม่หัดปลูก นอกจากจะมีฟีเจอร์ช่วยค้นหาชื่อต้นไม้ได้มากกว่า 10,000 สายพันธุ์ ยังมีรายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้เชิงลึก และวิธีดูแลาต้นไม้อย่างละเอียดด้วย ไม่ว่าจะเป็นวิธีการรดน้ำ แสงแดด อุณหภูมิ สภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่เหมาะกับต้นไม้ รวมไปถึงโรคและแมลงที่ควรระวัง อีกทั้งยังมีในส่วนของ Plant Doctor หมอต้นไม้ส่วนตัวช่วยวิเคราะห์สุขภาพต้นไม้รวมถึงวิธีแก้ไขให้เราอีกต่างหาก 

Download : iOS / Android

4. iNaturalist

เพียงแค่ถ่ายรูปหรืออัปโหลดภาพต้นไม้เข้าไป แอปพลิเคชั่นก็จะช่วยค้นหาพร้อมแจ้งชื่อและข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องมาให้ และยังสามารถสร้างแอคเคาท์ไว้แชร์ภาพและข้อมูลกับผู้คนทั่วโลก รวมถึงนักวิทยาศาสตร์และนักธรรมชาติวิทยานอกจากนี้ยังมีมากกว่า 35 ภาษาทั่วโลกแล้วด้วย

Download : iOS / Android

5. PlantNet

อีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นฟรีที่คนรักต้นไม้ไม่ควรพลาด สามารถจำแนกและระบุชื่อต้นไม้จากภาพถ่ายได้มากกว่า 20,000 สายพันธุ์ ผ่านการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลโดยนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก พร้อมทั้งนำไปศึกษาต่อในเชิงลึกเพื่อทำความเข้าใจวิวัฒนาการของความหลากหลายทางชีวภาพของพืช 

Download : iOS / Android

6. Garden Answers Plant Id

นอกจากจะช่วยค้นหาชื่อต้นไม้ที่ต้องการจากระบบ AI ได้แล้ว แต่หากยังไม่ตรงยังสามารถใช้ฟีเจอร์สอบถามข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเสิร์ชหาร้านต้นไม้ใกล้บ้าน และสร้างคอมมูนิตี้สำหรับกลุ่มคนรักต้นไม้โดยเฉพาะได้อีกด้วย 

Download : iOS / Android

7. Plant Identification & Info

แอปพลิเคชั่นที่จะช่วยให้เราสามารถค้นหาชื่อต้นไม้ที่อยากรู้ได้จากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก ไม้ประดับ กระบองเพชร เห็ด และอีกมากมาย จากฐานข้อมูลระบบ AI และการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญ พร้อมคู่มือวิธีปลูกและการดูแลต้นไม้ที่ถูกย่อเอาไว้ในแอปฯ เดียว 

Download : iOS

8. Planta

แอปพลิเคชั่นรวมข้อมูลต้นไม้เอาไว้กว่า 1 ล้านสายพันธุ์ นอกจากจะมีฟีเจอร์ช่วยค้นหาชื่อต้นไม้ที่อยากรู้แล้ว สำหรับคนที่ปลูกต้นไม้ยังสามารถบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของต้นไม้ แถมยังสามารถขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ได้เหมือนมีผู้เชี่ยวชาญอยู่ใกล้ตัวเลย 

Download : iOS / Android

9. Plantyx

ผู้ช่วยที่จะช่วยให้เรารู้จักกับต้นไม้ได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเสิร์ชหาให้ยุ่งยาก เพราะแอปพลิเคชั่นนี้รวมข้อมูลมาให้แล้วกว่า 10,000 สายพันธุ์ ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้หายาก และไม้มีพิษ การันตีความแม่นยำถึง 95% พร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับต้นไม้แต่ละชนิดแบบครบถ้วน 

Download : iOS

10. PictureThis

ไม่ว่าจะเป็นพรรณไม้ในประเทศ พรรณไม้จากต่างประเทศ ต้นไม้ในสวน หรือต้นไม้ป่าหายาก ก็ใช้แอปฯ นี้สแกนช่วยค้นหาชื่อได้ง่าย ๆ พร้อมข้อมูลต่าง ๆ ทั้งสกุลต้นไม้ ลักษณะ วิธีดูแลจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพก็ใช้ได้ 

Download : iOS / Android

ต้องบอกเลยว่าแต่ละแอปฯ น่าลองเล่นสุด ๆ นอกจากจะช่วยหาชื่อต้นไม้ได้แล้ว ยังมีข้อมูลอื่น ๆ น่ารู้ให้ด้วยทั้งวิธีปลูก วิธีดูแล และโรคต่าง ๆ จากผู้เชี่ยวชาญ น่าจะโดนใจ Plant Lover ไม่เบาเลย 

ขอบคุณข้อมูลจาก : youhadmeatgardening.com และ apps.apple.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 แอปฯ ช่วยหาชื่อต้นไม้ แค่สแกนก็รู้เลยว่าน้องชื่ออะไร ? อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2564 เวลา 12:05:34 43,643 อ่าน
TOP