x close

10 สเปรย์อุดรอยรั่ว กันน้ำซึมช่วงหน้าฝน ซ่อมบ้านเองง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งช่าง

หลังคา เพดาน หรือผนังบ้าน มีน้ำซึม หรือรอยแตกร้าวไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ อย่าปล่อยไว้ มาซ่อมแซมด้วยสเปรย์อุดรอยรั่ว ตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยให้คุณประหยัดทั้งเงินและเวลากันค่ะ   

สเปรย์อุดรอยรั่ว ยี่ห้อไหนดี

ในช่วงหน้าฝน หลายบ้านคงประสบปัญหาหลังคา เพดาน ผนัง มีรอยแตกร้าวหรือเป็นรูรั่ว ทำให้มีน้ำไหลหยดหรือซึมออกมา สเปรย์อุดรอยรั่วเป็นตัวช่วยในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ โดยเราสามารถใช้เจ้าสเปรย์ตัวนี้พ่นอุดช่องว่างตามจุดต่าง ๆ ซึ่งสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งช่าง แถมใช้ง่าย สะดวก รวดเร็ว สำหรับใครที่กำลังมองหามาไว้ใช้ในบ้าน เราได้รวบรวมยี่ห้อสเปรย์อุดรอยรั่วที่เหมาะสมกับการใช้งานมาไว้ให้แล้ว ไปดูกันเลย 

ประเภทของสเปรย์อุดรอยรั่ว

สเปรย์อุดรอยรั่ว ที่พบเห็นโดยทั่วไปมี 2 ประเภท ดังนี้ 

  1. สเปรย์อุดรอยรั่วยางมะตอย : เป็นน้ำยาเคลือบยางเหลวที่จะช่วยซ่อมแซมวัสดุได้เกือบทุกอย่างในบ้าน ทุกสภาพพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นไม้ โลหะ กระเบื้อง คอนกรีต อิฐ แก้ว พลาสติก อะลูมิเนียม ยาง ซีเมนต์ และไวนิล หรืออื่น ๆ โดยไม่ย้อยเยิ้มหรือละลายในช่วงหน้าร้อน และแตกล่อนในฤดูหนาวที่อากาศเย็นและแห้ง ทั้งยังมีคุณสมบัติป้องกันการกัดกร่อน เหมาะสำหรับพ่นกันรั่วซึม รอยแตกร้าว หลังคา เพดาน ผนังปูน รอยต่อต่าง ๆ หรือหลังคารถ ส่วนใหญ่จะเป็นสีดำหรือขาว 
     
  2. สเปรย์อุดรอยรั่วแบบโฟม หรือโฟมอุดรอยรั่ว : มีลักษณะเป็นเนื้อโฟมคล้ายมูส ทำมาจากเมทิลีนไดฟีนิลไดไอโซไซยาเนต (MDI) โพลีเมริกเมทิลีนไดฟีนิลไดไอโซไซยาเนต (pMDI) ผสมกับโพลีออล (Polyol) เหมาะสำหรับพ่นในบริเวณที่มีรอยแตกร้าว หรือช่องโหว่ บนหลังคา หน้าต่าง และผนังบ้าน เมื่อฉีดพ่นแล้วเนื้อโฟมจะขยายและแข็งตัวในเวลาต่อมา สามารถใช้ได้ทั้งภายในและนอกบ้าน
วิธีการใช้สเปรย์อุดรอยรั่ว
สเปรย์อุดรอยรั่ว ยี่ห้อไหนดี

การใช้สเปรย์อุดรอยรั่วในการซ่อมแซมพื้นผิวต่าง ๆ ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกำแพง ผนัง คอนกรีต หรือท่อน้ำ ไม่ใช่เรื่องยากเลย แค่ปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้ 

  • ป้องกันตัวเองด้วยการสวมแว่นตาและถุงมือทุกครั้งก่อนการใช้สเปรย์อุดรอยรั่ว 

  • หากไม่แน่ใจว่าจุดที่ต้องการจะซ่อมเป็นวัสดุอะไร ควรฉีดพื้นที่เล็ก ๆ ก่อนเพื่อทดลองว่าใช้งานได้หรือไม่ 

  • เตรียมพื้นผิวที่ต้องการซ่อมแซมให้แห้ง สะอาด ปราศจากเศษฝุ่นและสิ่งสกปรกต่าง ๆ และอยู่ในพื้นที่ที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น หากอยู่บ้านควรเปิดหน้าต่าง-ประตูให้อากาศถ่ายเทสะดวกด้วย 

  • ในกรณีที่ใช้สเปรย์แบบน้ำยาง ต้องมั่นใจว่าพื้นผิวของวัสดุที่จะซ่อมแซมต้องแห้งสนิท แม้ว่าน้ำยางจะซ่อมแซมพื้นผิวที่เปียกได้ แต่จะมีประสิทธิภาพมากกว่าบนพื้นผิวที่แห้ง กลับกัน ถ้าใช้สเปรย์แบบโฟม หลังทำความสะอาดพื้นผิวเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้น้ำสะอาดฉีดพ่นให้พื้นผิวเปียกก่อนจะพ่นสเปรย์ 

  • เขย่ากระป๋องสเปรย์แล้วเล็งหัวฉีดไปที่พื้นผิวที่ต้องการซ่อมแซม ฉีดพ่นน้ำยาหรือโฟมบนบริเวณที่ต้องการปิดรอยรั่ว สำหรับแบบน้ำยางควรฉีดให้ห่างจากจุดที่ต้องการซ่อมแซมประมาณ 1 ฟุต เมื่อแห้งควรทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง จากนั้นค่อยฉีดซ้ำอีก 1-2 ครั้ง เพื่อการปกปิดที่สมบูรณ์

  • สำหรับสเปรย์แบบโฟม เมื่อฉีดปิดรอยหรือช่องว่างเรียบร้อยแล้ว ปล่อยให้เนื้อโฟมแห้ง แล้วค่อยใช้มีดตัดแต่งโฟมตามความต้องการเพื่อความสวยงาม 

10 สเปรย์อุดรอยรั่ว ยี่ห้อไหนดี

1. Bosny Leak Sealer Rubberized Seal

บอสนี่ ลีคซีลเลอร์ สเปรย์กันรั่วซึมสีพิเศษ หลังจากที่ฉีดและแห้งสนิทจะมีลักษณะเป็นฟิล์ม ยางแผ่น เหมาะสำหรับพ่นป้องกันน้ำรั่วซึมตามพื้นที่ต่าง ๆ เช่น รางน้ำฝน ผนัง รอยต่อต่าง ๆ ลูกบิด หลังคากันสาด หรือระเบียง สามารถใช้ได้กับพื้นผิวทุกชนิด เช่น เหล็ก ไม้ ปูน เหล็กกัลวาไนต์ สังกะสี พลาสติก กระเบื้อง แก้ว สเตนเลน อะลูมิเนียม ไฟเบอร์กลาส พีวีซี ไวนิล เป็นต้น แถมยังแห้งเร็ว สามารถทาสีทับได้ ขนาด 600 มิลลิลิตร ราคา 208 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)

2. Draco Waterproof and Leak Repairing Spray

สเปรย์กันรั่วซึม Draco บรรจุเนื้อยางมากถึง 70% ใช้พ่นป้องกันน้ำรั่วซึมตามรอยแตกร้าวในบ้าน เช่น หลังคา เพดาน ผนังปูน หลังคารถ หรือรอยต่อต่าง ๆ แห้งไวภายใน 20 นาที หลังฉีด เมื่อพ่นแล้วเนื้อยางมีอายุ 1-7 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ขนาด 450 มิลลิลิตร ราคา 299 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)

3. Tekoro สเปรย์อุดรอยรั่ว

จบปัญหาฝนตกแล้วหลังคารั่ว ด้วยสเปรย์อุดรอยรั่ว Tekoro ที่จะช่วยซ่อมแซมอุดรอยรั่วของหลังคา รอยร้าวของกระเบื้องหลังคา รอยสกรูยึดหลังคา รอยต่อของเหล็ก นอกจากนี้ยังสามารถพ่นเพื่ออุดรอยน้ำซึมเข้ากำแพงบ้าน ท่อน้ำซึมตามข้อต่อต่าง ๆ รวมทั้งยังสามารถใช้กับวัสดุหลายประเภท เช่น พลาสติก อะลูมิเนียม เหล็ก เป็นต้น เนื้อสเปรย์มี 4 สีให้เลือก ได้แก่ สีขาว สีดำ สีใส และสีเทา เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม แห้งเร็วภายใน 30 นาที ขนาด 700 มิลลิลิตร ราคา 279 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)

4. Sumo Magic Leak Sealer

สเปรย์อุดรอยรั่ว Sumo เป็นฟิล์มยางแผ่นยืดหยุ่น เหมาะสำหรับฉีดพ่นป้องกันน้ำรั่วซึมบริเวณหลังคา รางน้ำ ผนัง กันสาด ระเบียง เมทัลชีท รูรั่ว-รอยต่อต่าง ๆ ภายในบ้าน หรือบริเวณที่โดนน้ำเป็นประจำ ใช้ได้กับวัสดุหลากหลาย เช่น เหล็ก ไม้ ปูน สังกะสี พลาสติก กระเบื้อง แก้ว สเตนเลส อะลูมิเนียม ไฟเบอร์กลาส พีวีซี ไวนิล เป็นต้น ขนาด 500 มิลลิลิตร ราคา 299 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)

5. Bosny Polyurethane Foam

พียูโฟมอเนกประสงค์ ชนิดโพลียูรีเทน เป็นเนื้อโฟมที่สามารถขยายตัวได้ดี ใช้งานสำหรับอุดช่องว่าง รูโพรงขนาดใหญ่ อุดรอยแตกร้าวขนาดใหญ่บริเวณกำแพง หรือรอยต่อของอาคาร เหมาะสำหรับการใช้งานบริเวณกรอบประตู หน้าต่าง รางสายไฟ อีกทั้งยังสามารถฉีดบนหลังคาเพื่อกันความร้อนได้ ไม่ทำลายพื้นผิวให้เสียหาย สามารถทาสีทับได้เมื่อแห้งตัว มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ขนาด 500 มิลลิลิตร ราคา 219 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)

6. TOA PU Foam

สเปรย์โฟมอุดรอยรั่ว เป็นชนิดโพลียูรีเทน เนื้อโฟมขยายตัวได้ถึง 40 เท่า คงรูปได้ดี ไม่หดตัวหรือขยายตัวภายหลัง ไม่ทำลายพื้นผิวเดิม แห้งไว สามารถทาสีทับได้ ยึดเกาะได้ดีกับหลากหลายพื้นผิว (ยกเว้นพื้นผิวที่เป็นพลาสติก PE, PP และ PTFE) เหมาะสำหรับอุดรอยร้าวที่มีขนาดใหญ่ และงานติดตั้งพวกหน้าต่างและประตูบ้าน สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก ปลอดภัยต่อการใช้งานและสิ่งแวดล้อม เพราะไม่มีสาร CFC/HCFC ที่ทำลายชั้นบรรยากาศ ขนาด 500/750 มิลลิลิตร ราคา 280/370 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)

7. จระเข้ พียู โฟม

สเปรย์อุดรอยรั่วแบบโฟมโพลียูรีเทน ใช้งานอเนกประสงค์ทั้งการซ่อมแซม ตกแต่ง หรือก่อสร้างอาคารบ้านเรือน มีคุณสมบัติขยายตัวได้ถึง 5 เท่า และยึดเกาะได้อย่างดี ไม่หดตัว แข็งแรง ทนทาน สามารถตัดแต่งผิวโฟมที่แห้งแล้วได้ตามต้องการ สามารถใช้ได้กับวัสดุหลากหลายประเภท เช่น ปูน คอนกรีต ไม้ กระจก เป็นต้น รวมถึงช่วยอุดรอยต่อ รอยรั่ว รอยแตกร้าว รอยเชื่อมต่อรอบท่อน้ำ รอบท่อระบายอากาศของเครื่องปรับอากาศ และช่องว่างตามผนัง หลังคา เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำซึมเข้ามาในตัวบ้านได้ด้วย ขนาด 500 มิลลิลิตร ราคา 259 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)

8. Sista M525 PU Foam Spray

สเปรย์อุดรอยรั่วเนื้อโฟมพียู ใช้อุดรอยแตกร้าว ช่องว่าง รูโพรงขนาดใหญ่ หรือรอยต่อ ช่องว่างต่าง ๆ ทั้งรอบท่อแอร์ พัดลมดูดอากาศ รอยต่อของกรอบประตู-หน้าต่าง พร้อมคุณสมบัติที่เป็นฉนวนกันเสียง กันรั่วซึม และฉนวนกันความร้อน เนื้อกาวยึดติดได้กับวัสดุหลายประเภท ทั้งกระจก ไม้ พลาสติก คอนกรีต และปูน มีคุณสมบัติขยายตัวได้มากกว่า 36 เท่า ไม่หดตัว ไม่ทำให้พื้นผิวเสียหาย เมื่อแห้งสนิทสามารถตัดแต่งเนื้อโฟมและทาสีทับได้ ขนาด 500/750 มิลลิลิตร ราคา 270/375 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)

9. BesBond PU Foam

สเปรย์อุดรอยรั่วเนื้อโฟมสีขาวสารพัดประโยชน์ ใช้อุดช่องว่าง โพรงที่มีขนาดใหญ่ ภายในบริเวณบ้าน กำแพง หรือใช้กับงานติดตั้ง ซ่อมแซมหน้าต่าง ประตู รางสายไฟ พัดลมดูดอากาศ ทั้งยังใช้เป็นฉนวนกันความร้อนบนหลังคาและทุ่นลอยน้ำได้ ตัวโฟมเป็นชนิดโพลียูรีเทน เนื้อกาวขยายตัวได้มากกว่า 36 เท่า สามารถตัดแต่งเมื่อแห้งตัวแล้ว ทาสีทับได้ ไม่มีสาร CFC เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ขนาด 500/750 มิลลิลิตร ราคา 643/810 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)

10. Sika Boom® AP

สเปรย์โฟมอุดรอยรั่วประเภทโพลียูรีเทน สีเหลืองอ่อน ปิดช่องว่างรูโพรงต่าง ๆ บริเวณโครงหลังคา รอยต่อ (วงกบ) หน้าต่างและประตู ท่อแอร์ ท่อระบายอากาศ ท่อระบายน้ำ โครงม่านหน้าต่าง รวมถึงช่วยแก้ไขปัญหาพื้นดินทรุดเป็นโพรงได้ โดยใช้โฟมอุดรอยรั่วอุดบริเวณโพรงเพื่อช่วยให้ภายนอกบ้านดูสวยงาม และป้องกันสัตว์และแมลงร้ายได้เช่นกัน มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน ความเย็น กันเสียงสะท้อน และกันน้ำซึมผ่าน สามารถตัดหรือขัดแต่งผิวโฟม และทาสีทับได้ ปราศจากสาร HFC ขนาด 500 มิลลิลิตร ราคา 600 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง) 

สำหรับบ้านไหนที่กำลังประสบปัญหารูรั่ว หรือรอยน้ำหยดซึมตามกำแพง ผนัง หลังคา หรือข้อต่อต่าง ๆ ลองดูสเปรย์อุดรอยรั่วแบรนด์ต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากวันนี้เป็นตัวเลือกกันได้ เพราะสามารถซ่อมแซมได้ด้วยตัวเอง อุดรอยร้าวรั่วซึมตามบ้านได้ง่าย ๆ ประหยัดทั้งเงินและเวลาเลยค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก flexsealproducts และ homepro 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 สเปรย์อุดรอยรั่ว กันน้ำซึมช่วงหน้าฝน ซ่อมบ้านเองง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งช่าง อัปเดตล่าสุด 31 สิงหาคม 2564 เวลา 17:30:00 40,822 อ่าน
TOP