x close

ส่องคอนโด Duplex แบบห้อง 2 ชั้น พื้นที่กว้าง สบายเหมือนอยู่บ้าน

ทำความรู้จักคอนโดแบบ Duplex ไทป์ห้อง 2 ชั้น กว้างขวาง โอ่อ่า สะดวกสบาย ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน 

Condo Duplex

ภาพจาก Nattakit Jeerapatmaitree / Shutterstock.com

คอนโดห้อง Duplex กำลังเริ่มเป็นที่สนใจและนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยการออกแบบที่แบ่งออกเป็น 2 ชั้นภายในห้องเดียว ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าห้องไทป์อื่น ๆ ดูโอ่โถง กว้างขวาง แถมเพดานสูงโปร่ง ช่วยให้บรรยากาศดูสบายราวกับอยู่บ้าน แต่ห้องไทป์นี้จะเหมาะกับเราหรือไม่ มีข้อดี-ข้อด้อยตรงไหนบ้าง ตามไปดูกันพร้อมแบบห้อง Duplex ไว้เป็นไอเดียแต่งคอนโดตัวเอง 

ห้อง Duplex คืออะไร

ห้อง Duplex เป็นรูปแบบห้องคอนโดประเภทหนึ่ง ที่มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ชั้น โดยส่วนที่เป็นพื้นที่ห้องนอนจะอยู่ด้านบน และด้านล่างจะเป็นพื้นที่ส่วนกลางทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น มุมทำงาน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องน้ำ เป็นต้น 

นอกจากนี้ Duplex ยังเป็นรูปแบบของบ้านขนาดใหญ่ แต่ละห้องจะมีประตูทางเข้า-ออกที่แยกกันอย่างชัดเจน เหมาะสำหรับ 2 ครอบครัวที่ต้องการมีพื้นที่ส่วนตัว แต่ยังอยากอยู่รวมกัน

ข้อดีของห้อง Duplex

  • จัดสรรพื้นที่การใช้งานอย่างเป็นระเบียบและชัดเจน และอยู่ในบริเวณเดียวกันทุกห้อง 

  • ได้ห้องที่มีเพดานสูง ทำให้ห้องดูโปร่ง โล่งสบาย และยังให้ความรู้สึกโอ่อ่า

  • สามารถแบ่งพื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่ส่วนกลางออกจากกันอย่างชัดเจน 

  • มีพื้นที่ให้ปรับเปลี่ยนหรือตกแต่งมากมายตามความต้องการ 

ข้อเสียของห้อง Duplex

  • เสียพื้นที่ในการทำบันได รวมถึงอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้จากการขึ้น-ลงบันได 

  • ค่าใช้จ่ายเรื่องค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น เช่น แอร์ เพราะเป็นพื้นที่เปิดกว้างทั้งห้อง  

  • ห้องสไตล์นี้มักจะมีหน้าต่างสูง ทำให้มีแสงส่องเข้ามามาก อาจจะทำให้ภายในห้องร้อนได้  

ไอเดียการแต่งคอนโดห้อง Duplex
Condo Duplex

ภาพจาก Nattakit Jeerapatmaitree / Shutterstock.com

อย่างที่บอกไปว่าห้อง Duplex จะเป็นการแบ่งพื้นที่ระหว่าง 2 ชั้น โดยชั้นล่างสำหรับพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องกินข้าว และห้องครัว ในขณะที่ชั้นบนจะเป็นพื้นที่ส่วนตัว ห้องนอน มีไอเดียการตกแต่งเบื้องต้นง่าย ๆ ดังนี้ 

1. สร้างเลย์เอาต์แบบเปิด 

เลย์เอาต์แบบเปิดโล่งหรือ Open Plan เป็นการรวมพื้นที่ส่วนกลางทั้งหมดของห้องเข้าด้วยกัน ไม่มีผนังและประตูห้อง ทำให้ได้พื้นที่เป็นห้องขนาดใหญ่ 1 ห้อง ที่กว้าง โล่ง และโปร่ง ทำให้จัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างยืดหยุ่น 

2. แบ่งโซนพื้นที่ 

แบ่งแยกพื้นที่ภายในบ้านให้ชัดเจน ว่ามุมไหนจะเป็นมุมทำงาน โซนนั่งเล่น ห้องกินข้าว ห้องเก็บของ ห้องแต่งตัว และห้องนอน 

3. ออกแบบบันไดขึ้นชั้น 2 

เอกลักษณ์เฉพาะที่โดดเด่นของห้องแบบ Duplex คือ บันได ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างชั้นล่างและชั้นบน โดยสามารถออกแบบให้เข้ากับพื้นที่ห้องทั้งแบบตรงธรรมดา แบบบันไดวน รูปตัวยู (U) หรือรูปตัวแอล (L) ตามชอบ 

4. สร้างจุดเชื่อมต่อระหว่างภายในและภายนอก 

ควรมีหน้าต่างขนาดต่าง ๆ ทั้งใหญ่-เล็ก และกระจกเงา เพื่อให้ห้องดูกว้างขวางและโล่งโปร่ง รวมถึงเพื่อให้มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาในห้อง ทำให้ห้องดูสว่างมากขึ้น  

5. ตกแต่งห้องนั่งเล่นในความสูงที่มากกว่าปกติ 

ห้องสไตล์ Duplex มักจะมีผนังส่วนกลางที่สูงกว่าห้องปกติ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นอีกอย่างที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการตกแต่งห้อง เป็นพื้นที่เสมือนผืนผ้าใบขนาดใหญ่ในการแสดงศิลปะ เราสามารถเลือกของมาประดับห้องได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ภาพวาด เครื่องประดับ หรืองานศิลปะชิ้นต่าง ๆ รวมถึงโคมไฟ หรือแชนเดอเลียร์สวย ๆ   

ไอเดียการแต่งคอนโดห้อง Duplex

1. ห้อง Duplex สไตล์โมเดิร์นลอฟท์

Condo Duplex

ห้องกว้างขนาดใหญ่พร้อมชั้นลอย แบ่งพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ส่วนกลางออกจากกัน เชื่อมต่อด้วยบันไดตรงโปร่ง เพิ่มความโล่งให้ห้อง และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีน้ำตาลอ่อนและขาวเป็นหลัก เข้ากับผนังห้องปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์

2. แต่งห้อง Duplex โทนสีดำ

Condo Duplex

ห้องเพดานสูง แบ่งระดับเป็น 2 ชั้นด้วยบันไดลอยตัว ชั้นบนเป็นพื้นที่ส่วนตัวและมุมชั้นหนังสือ ด้านล่างเป็นโซนนั่งเล่นและห้องครัว เพิ่มความโล่งสบายด้วยกระจกบานใหญ่สูงจรดเพดาน ตกแต่งด้วยโคมไฟเล่นระดับและเฟอร์นิเจอร์คุมโทนสีเดียวกับผนัง ทำให้ได้ห้อง Duplex ในโทนสีดำที่เรียบหรู ดูดีมาก ๆ เลย 

3. แต่งห้อง Duplex สไตล์หรู

Condo Duplex

ห้อง Duplex ที่หรูหราด้วยพื้นหินอ่อนสะอาดตา โดยใช้พื้นที่ชั้น 2 เป็นมุมพักผ่อนส่วนตัว เชื่อมต่อกันด้วยบันไดลอยตัว ด้านล่างทำเป็นโซนห้องครัว โต๊ะกินข้าว และมุมนั่งเล่นกับโซฟารูปตัวแอล มีประตูกระจกบานเลื่อนมองเห็นด้านนอกได้อย่างชัดเจน 

4. แบบแต่งห้อง Duplex สไตล์เอิร์ธโทน

Condo Duplex

แบ่งพื้นที่ห้องทำงาน มุมที่ต้องการความเงียบสงบให้อยู่บริเวณชั้นบน และจัดวางโซนผ่อนคลายไว้ด้านล่างทั้งโซฟานั่งเล่น มุมห้องครัว ช่วยจัดสรรห้องขนาดใหญ่ให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในช่วง Work from Home ได้อย่างลงตัว ทั้งนี้ ยังเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในโทนสีอ่อนเพื่อทำให้ห้องดูกว้างขวางและอบอุ่นขึ้นด้วย 

5. แต่งห้อง Duplex โทนสีดำ-ขาว

Condo Duplex

ให้บรรยากาศโปร่ง โล่งมาก ๆ สำหรับห้องสไตล์นี้ ด้วยการทำชั้นลอยขนาดกำลังดี เป็นมุมทำงานส่วนตัว ให้ความสงบ ไม่โดนรบกวน และมีพื้นที่กิจกรรมด้านล่างที่เป็นโซฟาสีเทาอ่อนชุดใหญ่ ถัดเข้าไปอีกนิดเป็นเคาน์เตอร์และโซนครัว เรียกว่าในห้องห้องเดียวก็สามารถจัดสรรพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างลงตัวเลย 

6. แบบแต่งห้อง Duplex สไตล์โมเดิร์น

Condo Duplex

โดดเด่นด้วยโซฟาสีส้มอิฐรูปตัวแอลตรงกลางของชั้นล่าง ที่เป็นเหมือนส่วนกิจกรรมกลางห้อง ด้านในเป็นโซนห้องครัวและโต๊ะกินข้าวขนาดกำลังดี สำหรับรองรับเพื่อนฝูงที่แวะมาเยี่ยมเยียน มีบันไดโปร่งชิดผนังเชื่อมต่อชั้นบนซึ่งเป็นมุมส่วนตัวทั้งห้องนอนและมุมทำงาน ทั้งนี้ ยังเพิ่มความสว่างให้ห้องด้วยหน้าต่างบานใหญ่ด้วย 

7. แต่งห้อง Duplex ในโทนสีเทา

Condo Duplex

ถ้าไม่บอกว่านี่เป็นห้องห้องเดียว จะคิดว่ากำลังเดินเข้ามาในบ้านหลังใหญ่เลยนะเนี่ย ตั้งแต่เปิดประตูเข้ามาเจอมุมรับแขกกับโซฟาสีเทาแสนนุ่มน่าทิ้งตัว หน้าต่างบานกว้างที่มองออกไปเห็นวิวทิวทัศน์ข้างนอก และจัดพื้นที่ห้องทำงานไว้ด้านบนเพื่อแยกเป็นสัดส่วน ทำให้เงียบสงบและเป็นส่วนตัวมากขึ้น   

8. แต่งห้อง Duplex สไตล์ลอฟท์

Condo Duplex

ห้องเดี่ยวขนาดใหญ่ สามารถทำเป็นห้อง Duplex ได้โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็นมุมต่าง ๆ โดยให้ห้องนอนมุมส่วนตัวอยู่ชั้นบน ตรงกับโซนครัวด้านล่าง ส่วนพื้นที่ตรงกลางก็ทำเป็นมุมนั่งเล่น มีหน้าต่างเรียงรายกันอยู่ถี่ ๆ เพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามาได้สะดวก และสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามด้านนอกได้ด้วย เสริมด้วยชั้นวางของประดับตกแต่งที่สูงสุดผนัง ก็ถือเป็นความเก๋และเสน่ห์เฉพาะตัวของห้องแบบนี้ดีนะ 

9. แต่งห้อง Duplex สไตล์สแกนดิเนเวีย

Condo Duplex

ภาพจาก Nattakit Jeerapatmaitree / Shutterstock.com

ห้อง Duplex สไตล์สแกนดิเนเวีย เน้นการตกแต่งของเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายในโทนสีขาวสว่าง ช่วยสร้างบรรยากาศที่สงบและผ่อนคลาย แม้จะมีพื้นที่จำกัด แต่ด้วยลักษณะเฉพาะของห้องแนวนี้ก็ทำให้ได้พื้นที่ห้องที่แยกชัดเจนระหว่างมุมส่วนตัวและโซนส่วนกิจกรรมออกจากกันอย่างชัดเจนเลย 

ห้อง Duplex นับเป็นกระแสที่กำลังมาแรงในการตกแต่งคอนโด อพาร์ตเมนต์ หรือบ้านหลังใหญ่ในขณะนี้ ใครที่ชอบและอยากตกแต่งห้องแนวนี้ ลองเอาไอเดียที่เรานำมาฝากไปปรับใช้ให้เข้ากับห้องกันดูนะคะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : apartmentguide.com, architecturaldigest.in

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่องคอนโด Duplex แบบห้อง 2 ชั้น พื้นที่กว้าง สบายเหมือนอยู่บ้าน อัปเดตล่าสุด 6 กันยายน 2564 เวลา 17:43:58 40,247 อ่าน
TOP