x close

ต่อเติมบ้านสองชั้นโครงเหล็ก ต้อนรับสมาชิกใหม่ งบ 1.6 ล้านบาท

          รีวิวต่อเติมบ้านสองชั้น ขนาด 8x7.5 เมตร สไตล์มินิมอล โดยใช้พื้นที่หน้าบ้านแต่เดิม เพื่อต้อนรับสมาชิกใหม่และได้อยู่ดูแลผู้สูงอายุไปด้วย ด้วยงบประมาณล้านกว่าบาท 

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          โดยส่วนใหญ่หลังจากแต่งงานมีครอบครัว หลายคนเลือกที่จะย้ายไปอยู่บ้านหลังใหม่ แต่สำหรับ คุณ สมาชิกหมายเลข 1015907 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลือกที่จะต่อเติมบ้านใหม่ในพื้นที่เดิมเพื่อจะได้อยู่ดูแลผู้สูงอายุ และเตรียมตัวต้อนรับสมาชิกใหม่ไปด้วย เอาเป็นว่าเราตามมาส่องการต่อเติมบ้านสองชั้นโครงเหล็กสไตล์มินิมอลสีขาวหลังนี้กันเลย มีครบทุกห้อง ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัว และห้องน้ำ ทั้งหมดใช้งบล้านกว่าเท่านั้น

[CR] ต่อเติมบ้านสองชั้น mini mini ด้วยงบล้านกว่าบาท 
โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 1015907 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 
          เนื่องด้วยครอบครัวมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 คน คงถึงเวลาที่ต้องทำการขยับขยายแล้วสินะ เพื่อให้มีพื้นที่รองรับการใช้งานของสมาชิกครอบครัวในอนาคตอันใกล้ โดยเราได้ตัดสินใจทำการต่อเติมบ้านที่เราอาศัยอยู่ เพื่อให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้น มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น มีห้องรองรับการใช้งานที่เหมาะสม และที่สำคัญยังได้อยู่ใกล้ชิดกับผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุก็ได้ใช้เวลาอยู่กับหลาน ๆ จะได้ดูแลกันและกันในอนาคตต่อไป โดยใช้พื้นที่ด้านหน้าบ้านปัจจุบัน ซึ่งเดิมทีเป็นระเบียงบ่อปลาคอนกรีต (ที่ไม่มีปลาแล้ว เพราะเลี้ยงกี่ตัวคุณแมวข้างบ้านรอเข้ามารับประทานหมด) เป็นส่วนบริเวณที่จะดำเนินการต่อเติม โดยมีคุณภรรยาเป็นคนวางแปลนการใช้งานภายในบ้านทั้งหมด (วิศวกรพูดยังมีข้อโต้แย้ง แต่ภรรยาพูด ทำไมเงียบ...) เมื่อได้ข้อสรุปกันแล้ว เราจะได้พื้นที่ใช้สอยรวมทั้งสองชั้น 120 ตารางเมตร โดยแบ่งดังนี้ โถงห้องนั่งเล่น 1 ห้อง ห้องนอน 3 ห้อง ห้องครัว 1 ห้อง ห้องนํ้า 2 ห้อง (ห้องอาบนํ้ากับชักโครกแยกห้องกัน เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน) และห้องเก็บของใต้บันได เมื่อได้ดังนี้ก็เริ่มให้ช่างเข้ามาดำเนินการ ไม่รอช้า 

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - พื้นที่หน้าบ้านเดิม เริ่มดำเนินการรื้อและสกัดพื้นปูนเดิมออกให้ถึงชั้นดินเดิม 

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - เพื่อวางเสาเข็ม โดยเราเลือกใช้เป็นเข็มไมโครไพล์ โดยลงทั้งหมด 8 ต้น

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - โดยตัวบ้านจะใช้เป็นโครงสร้างเหล็ก (คสล.) ผนังก่ออิฐมวลเบาและหลังคามุงเมทัลชีทบุฉนวน PU โดยซ่อนหลังคาไว้ด้านใน เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้วครับ ผ่านมา 3 สัปดาห์ 

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - เข้าสัปดาห์ที่ 4 : งานวางระบบไฟฟ้าและผนังฉาบปูนแล้วครับ แต่เพื่อความเนี้ยบช่างได้ทำการฉาบสกิมโค้ท (สีขาว) เพิ่มให้อีกครับ เพื่อให้งานผนังดูเรียบเนียนยิ่งขึ้นครับ ดูเรียบร้อยดีครับ

ต่อเติมบ้านสองชั้น

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - เข้าสัปดาห์ที่ 5 : งานภายในชั้นสอง เทบันได ตั้งวงกบบานประตู โครงฝ้าเพดาน เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับ ผนังภายในก็สกิมโค้ทเช่นกันครับ

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - ส่วนชั้นที่ 1 ดำเนินการปูกระเบื้องพื้น ผนัง และก่อเคาน์เตอร์ปูนในครัวครับ 

ต่อเติมบ้านสองชั้น

ต่อเติมบ้านสองชั้น

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - เข้าสัปดาห์ที่ 6 : งานสีภายใน พร้อมติดตั้งสุขภัณฑ์ และติดตั้งประตู หน้าต่าง ตัวหน้าต่างเราเลือกใช้เป็นอะลูมิเนียมกระจกยูโรเพราะราคาเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยแพงแล้วครับ เลือกเป็นกรอบสีเทากระจกใสตัดขอบเขียวครับ 

ต่อเติมบ้านสองชั้น

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - สัปดาห์ที่ 7 : ติดตั้งงานพื้น โดยเลือกใช้เป็นพื้นไม้เอนจิเนียร์ ส่วนคุณภรรยาอยากได้ฟีลทะเล ๆ เลยขอบานประตูสีฟ้าคราม (ตามนั้นขัดไม่ได้) ซึ่งเมื่อติดตั้งมาแล้วก็ดูมีสีสันขึ้นมาทันที (จริง ๆ ผมอยากได้สีไม้)

ต่อเติมบ้านสองชั้น

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - ส่วนบันไดใช้เป็นแบบไม้บันไดเพาะโครง กรุไม้จริง (ไม้แอช) ย้อมสีธรรมชาติ ราวกันตกใช้เหล็กลูกกรงทำเป็นระแนง เว้นช่องห่าง 10 เซนติเมตร ราวมือจับเพาะโครง กรุไม้จริง (ไม้แอช) เช่นกัน แต่ด้านใต้ราวมือจับบันได ขอให้ช่างเซาะร่องสำหรับซ่อนไฟ LED เพิ่มลูกเล่นตอนเปิดไฟกลางคืนได้อีก

ต่อเติมบ้านสองชั้น

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - ส่วนนี้ห้องโถงนั่งเล่นครับ ภายในก็จะมีเคาน์เตอร์ซิงค์เล็ก ๆ สำหรับวางเครื่องกาแฟ เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - ส่วนครัวติดตั้งท็อปหินสีครีม หน้าบานสั่งซื้อหน้าบานสำเร็จรูปมาให้ช่างติดตั้ง โดยซื้อมาก่อนที่จะก่อเคาน์เตอร์ปูนเพื่อให้ได้ขนาดพอดีกับหน้าบาน 

ต่อเติมบ้านสองชั้น

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - ห้องนํ้าก็จะแยกห้องกันไปเลยกับห้องอาบนํ้า ห้องชักโครกก็จะมีชักโครกกับโถปัสสาวะ หมดปัญหาเรื่อง แย่งกันเข้าห้องนํ้าเวลามีคนอาบนํ้าอยู่

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - ห้องนอนชั้นที่ 2 

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - ห้องเก็บเสื้อผ้า เราให้ช่างทำช่องให้พอดีกับตู้เสื้อผ้า โดยตู้เสื้อผ้าเราสั่งซื้อของ SB เข้ามาติดตั้งได้พอดีเลย

ต่อเติมบ้านสองชั้น

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - ห้องนํ้าชั้นที่ 2 ห้องอาบนํ้าก็จะมีอ่างอาบนํ้าและส่วนฝักบัว โดยทำกำแพงสูง 180 เซนติเมตรกั้นไว้ อยู่ในห้องเดียวกัน

ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - ด้านหน้าห้องนํ้าจะมีเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า 2 ชุด และกระจกเงาบานใหญ่ อารมณ์ประมาณเหมือนห้องนํ้าภายในโรงแรม 


ต่อเติมบ้านสองชั้น

          - เสร็จเรียบร้อยกับการต่อเติมบ้าน 2 ชั้น โดยใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมดและเก็บรายละเอียดงานรวมประมาณ 90 วัน เนื่องด้วยช่วงระยะเวลาก่อสร้างเป็นช่วงหน้าฝนทำให้งานเกิดความล่าช้า

          สรุปค่าใช้จ่ายได้ดังนี้ ซึ่งราคานี้คือราคาที่รวมทั้งค่าของและค่าแรงแล้ว แต่ไม่รวมพวกสุขภัณฑ์ เครื่องครัว เฟอร์นิเจอร์

          - งานเสาเข็ม+ฐานราก 200,000 บาท
          - งานโครงสร้างอาคาร+หลังคา 1,000,000 บาท 
          - กระเบื้องเซรามิก ทั้งหมด 65,000 บาท
          - พื้นไม้เอนจิเนียร์ 45,000 บาท
          - ไม้บันไดและราวบันได 28,000 บาท
          - บานประตูบานไม้ ทั้งหมด 10 บาน 80,000 บาท 
          - งานหน้าต่าง ยูโร 85,000 บาท
          - งานระบบไฟฟ้า+โคมไฟ 120,000 บาท

          รวมค่าใช้จ่ายในงานก่อสร้าง 1,623,000 บาท 

          ซึ่งราคานี้ได้ตกลงกับช่างว่าอันไหนเราซื้อของเอง อันไหนให้ช่างจัดหามา อันไหนคิดค่าแรงเพิ่มเติมต่างหาก ซึ่งช่างที่ทำเป็นช่างที่สามารถทำงานได้ทั้งงานก่อสร้างและเข้าใจงานตกแต่งภายใน อาจจะมีแก้ไขงานบ้างตามหน้างานเพื่อให้ตรงกับการใช้เป็นหลัก

          เผื่อเพื่อน ๆ ท่านไหนมีแพลนในการต่อเติมบ้าน อย่างไรก็ดูเป็นแนวทางหรือเห็นข้อผิดพลาดของผมจะได้เตรียมแก้ไขและวางแผนไว้ได้ครับ จะได้ไม่เสียเงินและเกินงบประมาณครับ อย่างไรขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้ครับ ขอขอบคุณที่สนใจแวะมาอ่านนะครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต่อเติมบ้านสองชั้นโครงเหล็ก ต้อนรับสมาชิกใหม่ งบ 1.6 ล้านบาท อัปเดตล่าสุด 7 กันยายน 2564 เวลา 15:01:13 29,871 อ่าน
TOP