x close

แต่งคอนโด 36 ตร.ม. สไตล์ Modern Luxury ดูดี เรียบหรู น่าอยู่ทุกมุม

          รีวิวแต่งคอนโด 36 ตร.ม. สไตล์ Modern Luxury ขนาด 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ มีห้องครัวและห้องนั่งเล่น ออกแบบเอง สวยสง่าทุกมุม

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          หลังจากซื้อคอนโดมา สิ่งแรกที่เจ้าของห้องอยากทำคือตกแต่งห้องให้ตรงกับไลฟ์สไตล์มากที่สุด คุณ kkitti91 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ซึ่งเป็น Interior อยู่แล้วก็อยากได้ห้องในฝัน มี Function ที่อยากได้ ก็เลยต้องลงมือออกแบบเอง โดยเน้นคอนเซ็ปต์แนวเดียวกับโครงการ ซึ่งก็คือ Modern Luxury ใครอยากแต่งคอนโดสไตล์นี้ตามมาส่องกันเลย
          หลังจากส่งมอบห้อง อันดับแรกก็เริ่มวาง Layout Plan ห้องก่อนเลย ดูว่าห้องนี้เราต้องการ Function อะไรบ้าง ห้องนี้ขนาด 36 ตารางเมตร 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ผมตั้งโจทย์ให้กับตัวเองว่าอยากให้ห้อง Concept แนวเดียวกับโครงการ ซึ่งก็คือ Modern Luxury เน้นวัสดุกระจกเงาทอง สเตนเลสสีทอง โทนออกดำทองเข้ม ๆ มีห้องนั่งเล่น ห้องครัว และสามารถนั่งทำงานบริเวณห้องนั่งเล่นได้ (เพราะส่วนใหญ่ผมทำงานออกแบบที่บ้านอยู่แล้ว) ส่วนห้องนอนอยากได้เตียงแบบวางพื้น แต่เป็นพื้นยกเหมือนญี่ปุ่น เพราะเราเอาเตียงวางพื้นก็จะได้นอนกันสบาย ๆ 3 คน พ่อ แม่ ลูก (ซึ่งความจริงมันอบอุ่นจนเกือบร้อนเลย) มาถึงห้องน้ำ คอนโดให้มาแบบเรียบ ๆ แต่ผมอยากได้ Modern Luxury ส่วน Function คงทำอะไรมากไม่ได้ ห้องเล็กอยู่แล้วขยับอะไรไม่ได้แน่ ๆ

          ผมเองเป็น Interior ก็อยากให้ห้องตัวเองดูสวยและได้ Function ที่อยากได้ ก็เลยต้องลงมือออกแบบห้องตัวเองหน่อย

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          เริ่มจากการ Layout Plan เพื่อวางพื้นที่ห้อง โดยจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ดูก่อนว่า Function ครบตามที่ต้องการหรือเปล่า โดยดูพื้นที่และทางเดินให้สามารถใช้งานได้สะดวก ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่โครงการให้มาดูแล้วไม่น่าเกลียด สามารถเข้ากับ Concept ที่เราอยากได้พอดีเลยคงสภาพไว้ อาจจะปรับบางจุดเพื่อให้เข้ากับรูปแบบและเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยากใช้งาน จาก Layout Plan ด้านล่างจะเป็นประตูทางเข้า เปิดมาเจอครัวอยู่ด้านขวา ส่วนนี้ผมคิดว่าจะวางตู้เย็นและไม่อยากให้เห็นด้านข้าง เลยจะทำแผงไม้ปิดเพื่อความเรียบร้อย ถัดมาด้านบน คิดว่าจะวางโต๊ะทำงานและโซฟา ส่วนด้านซ้ายจะเป็นตู้วางทีวี

          ภายในห้องนอน ส่วนตู้เสื้อผ้าก็ยังคงใช้ของที่โครงการให้มา ส่วนเตียงอยากให้ดูกว้างเลยคิดว่าจะไม่ซื้อเตียง แต่จะใช้วิธีการยกพื้นและวางที่นอนขนาด 6 ฟุตแทน ปลายเตียงก็จะติดทีวีด้วย เพราะพ่อ แม่ ลูก ดูกันคนละอย่างจะได้ดูกันคนละห้อง และยอมเสียสละไม่ดูคนหนึ่ง ด้านบนที่ติดกับระเบียงทำเป็นชั้นวางของและชั้นโชว์เล็ก ๆ มาในส่วนห้องน้ำก็คงเปลี่ยนอะไรไม่ได้เพราะห้องเล็กมาก ตำแหน่งต่าง ๆ คงต้องคงไว้ตามเดิม แต่คิดว่าจะเปลี่ยนกระเบื้อง เปลี่ยนสุขภัณฑ์ เปลี่ยนหินอ่อน เปลี่ยนฝักบัว เปลี่ยนชักโครก (สรุป เปลี่ยนทุกอย่างนั่นแหละ)

          หลังจากนั้นก็เริ่มคุยกับแฟนและลูกสาวว่าอยากได้ห้องประมาณไหน ให้แต่ละคนไป Research ภาพห้องที่ตัวเองชอบจาก Internet เพื่อจะดูแนวทางในการออกแบบ ทุกคนตกลงปลงใจว่าให้พ่อจัดการเองเลยแล้วกัน ไว้ใจฝีมือ (จริง ๆ ผมว่าขี้เกียจหากันนั่นแหละ) ผมเลยต้องตัดสินใจเอง 

          มาดูภาพที่ผ่านการออกแบบกันก่อนครับ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - เริ่มจากห้องรับแขกก่อนเลย เปิดประตูเข้ามาด้านขวาเป็นครัวของโครงการ ผมคงไว้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือติดหินอ่อนสีขาวที่ผนังครัว และใส่เตาอบด้านล่างเตาไฟฟ้า (อยากมีเตาอบเป็นของตัวเองมานานแล้ว) มองตรงไปด้านบนฝ้าเพดาน ของเดิมเป็นฝ้าเรียบ ผมอยากได้ไฟซ่อนเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศของห้อง เลยทำเป็นฝ้า Drop แต่เนื่องจากทางโครงการทำฝ้าไว้สูง 2.70 เมตร และด้านบนคงเจาะเพิ่มขึ้นไปไม่ได้เพราะติดงานระบบ และระยะฝ้ากับท้องพื้นคงมีไม่เยอะ เลยใช้วิธี Drop ฝ้าด้านข้างแทนก็จะได้ฝ้าหลุมเช่นกัน

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - อีกฝั่งที่เป็นผนังทีวีก็ทำตู้เก็บของสูงเลย และฝังทีวีติดผนังเพื่อเพิ่มพื้นที่ในห้อง ส่วนประตูทางเข้าห้องนอน ทางโครงการให้เป็นประตู MDF พ่นสีเทา สูง 2 เมตร ธรรมดา ๆ ผมเลยจัดการทุบผนังส่วนประตูเพื่อเพิ่มความสูงของประตู และถือโอกาสเปลี่ยนบานใหม่ เป็นโครงไม้อัดกรุไม้อัดโอ๊กย้อมสีเข้ม ฝังเส้นสเตนเลส พร้อมทั้งทำซับวงกบใส่สเตนเลสสีทองเพื่อเพิ่มความหรูหรา

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ผนังฝั่งทีวีเน้นตู้เก็บของสูง และฝังทีวีเข้าใน Frame ตู้เพื่อความเรียบร้อย ด้านบนพื้นที่เหลือเลยทำเป็นช่องโชว์ของติดกระจกเงาทอง ด้านล่างเป็นตู้เตี้ยยกลอยจากพื้น เพื่อความปลอดภัยของนิ้วก้อยเท้าที่จะชอบนัดเจอกับขอบตู้ตอนเจ้าของเผลอ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มาดูฝั่งที่วางโซฟากันบ้าง ส่วนนี้ผนังเรียบ ๆ ใส่อะไรไม่ได้มาก ผมตกแต่งกระจกเงาทอง รัดเฟรมด้วยสเตนเลสสีทองเพื่อให้ห้องดูกว้าง และด้านบนทำตู้แขวนสูง รูปแบบล้อเลียนกับ Pattern ของผนังนี้ เนื่องจากห้องมีพื้นที่ค่อนข้างน้อย ผมอยากได้พื้นที่เก็บของเยอะเลยต้องเพิ่มตู้แขวนด้านบน เน้นเก็บของที่ไม่ค่อยได้ใช้เพราะอยู่ค่อนข้างสูง ส่วนโต๊ะทำงานคิดไว้ว่าอาจจะไปเดินดู แล้วถ้าถูกใจก็ซื้อมาวางเลย

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - จบส่วนห้องนั่งเล่น มาดูห้องนอนกันต่อครับ ส่วนนี้ผมทำเป็นพื้นยกระดับเพื่อวางที่นอนเลย ส่วนพื้น ไหน ๆ ก็ยกแล้วทำลิ้นชักด้านข้างสำหรับเก็บของและซ่อนไฟไปในตัวด้วยเลย บริเวณที่วางที่นอนที่เป็นพื้นยก เพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ ผมเจาะช่องทำฝาปิดเก็บของใต้ที่นอนได้อีกประมาณ 2 ช่อง แต่ต้องเก็บของที่ไม่ค่อยได้ใช้จริง ๆ เพราะการจะเปิดช่องนี้ต้องยกเตียงขึ้นมาก่อน
 
          - ผนังทีวีผมกรุหินอ่อน Black Maquina สีดำ เพื่อเพิ่มความหรูหรา และเจาะช่องสำหรับฝังทีวีติดผนังเสมอกับแนวขอบหินพอดี 

          - ด้านซ้ายกรุกระจกเงาทอง เพื่อให้ห้องดูโล่งขึ้นด้วย ด้านบนทำเป็นชั้นวางของเพราะด้านล่างพื้นที่ไม่พอแล้ว จุดนี้ทำชั้นวางของให้สูงเกินความสูงผมไปนิดนึงเพื่อความปลอดภัย 

          - ส่วนใกล้หน้าต่างทำชั้นวางของและชั้นโชว์เล็ก ๆ โดยทำเป็นซุ้มโครงไม้อัดกรุไม้อัดโอ๊กทำสีธรรมชาติ ฝ้าเพดานเจาะเซาะร่อง ซ่อนไฟ ใช้ฝ้าเพดานเดิม และเจาะช่องบาง ๆ สำหรับซ่อนไฟ LED เพื่อไม่ให้กระทบกับงานระบบบนฝ้า

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มาดูอีกมุมกันครับ ด้านขวาเป็นชั้นโชว์กรุกระจกเงาทองและชั้นกระจกใสปรับระดับ ส่วนด้านซ้ายเป็นตู้เสื้อผ้าเดิมที่โครงการให้มา อันนี้ไม่ได้ทำอะไร ประตูเข้าห้องน้ำทางโครงการให้ประตูสูง 2 เมตร ธรรมดา ๆ มา ผมก็ทุบให้สูงจนเกือบชนตู้เก็บของด้านบน แล้วทำบานใหม่เป็นลามิเนตลายไม้สีขาวเพื่อกันชื้นและฝังเส้นสเตนเลสสีทอง ส่วนที่เป็นเส้นสีดำตรงขอบรอบหินอ่อนและขอบของชั้นวางของ ผมใช้เหล็กแผ่นทำสี Powdercoat สีดำ เพื่อป้องกันในกรณีที่แอร์รั่วจะได้ไม่หยดมาโดนเฟอร์นิเจอร์ไม้

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มองย้อนกลับมาที่หัวเตียง ผมตกแต่งด้วยหินอ่อน Black Maquina และบุฟองน้ำหุ้มผ้าบุสีน้ำตาล ด้านเหนือเตียงทำเป็นตู้กระจกเงาทอง แบ่งเป็นช่องเล็ก ๆ สามารถเก็บของได้ทุกช่อง ห้องนี้เน้นเก็บของจริง ๆ ครับ 

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - อีกมุมที่มองเห็นประตูสู่ห้องนั่งเล่น ด้านนอกใช้โทนสีดำ ด้านในเป็นโทนสีขาว ให้อารมณ์ต่างกัน บริเวณหัวเตียง ผมวางระบบไฟที่สามารถเปิด-ปิดได้ทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ภาพรวมห้องนอนอีกสักภาพครับ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - บริเวณชั้นวางของที่พื้นด้านล่าง ผมทำเป็นบานเปิดสามารถเก็บของได้

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มาต่อกันที่ห้องน้ำ ส่วนนี้ผมรื้อกระเบื้องโครงการทิ้งทั้งหมด เปลี่ยนสุขภัณฑ์ เปลี่ยนฝักบัวใหม่ โดยที่ยังใช้ Function เดิมของห้องน้ำ ส่วนตู้กระจกผมทำใหม่ พ่นทรายบริเวณรอบด้านข้าง ซ่อนไฟด้านหลัง และด้านในทำชั้นปรับระดับเต็มตู้ อ่างล้างหน้าผมใช้ของเดิมที่โครงการให้มาแต่ปูทับด้วยหินอ่อน Alabascato สีขาว ส่วนกระเบื้องโดยรวมของห้องน้ำเป็นโทนสีขาวครีม ผิวด้าน พร้อมทั้งเซาะร่องฝ้าซ่อนไฟด้วย

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - หลังชักโครก ผมปูด้วยหินอ่อน Alabascato สีขาว และเพิ่มชั้นวางของหินอ่อนด้วย ด้านขวาในส่วนอาบน้ำ ผมรื้อหินอ่อนของโครงการ และปูหินอ่อน Black Maquina แทน เพราะคิดว่าหินอ่อน Brown Emperador มันดูแก่ไปหน่อย

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ส่วนกระจกอ่างล้างหน้าด้านซ้าย-ขวา ผมกรุกระจกเงาทั้ง 2 ด้าน เพื่อเพิ่มมิติในส่วนนี้ และกรุเฟรมสเตนเลสสีทองเพื่อเพิ่มความหรูหรา

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ส่วนฝ้าบริเวณส่วนอาบน้ำ ผม Drop ฝ้าซ่อนไฟ และทำ Rainshower ไว้ตรงกลาง เดินระบบประปาใหม่ทั้งหมดในส่วนนี้ เพราะอยากให้สามารถเปิด-ปิดน้ำได้อย่างอิสระ สามารถเปิดน้ำฝักบัวสายอ่อนและ Rainshower ได้พร้อมกัน

          หลังจากเสร็จสิ้นการออกแบบทั้งหมดแล้ว สมาชิกในครอบครัวโอเคกับแบบทั้งหมด ก็เริ่มเขียน Shop Drawing เพื่อใส่รายละเอียดของแบบ ขนาด วัสดุ และดีเทลต่าง ๆ เพื่อให้ช่างสามารถทำงานได้เมื่อแบบทั้งหมดเสร็จแล้ว ทีนี้ก็ให้ช่างเสนอราคา ผมให้ทีมช่างแต่ละส่วนเสนอราคาของแต่ละงานมา มีตั้งแต่ช่างเฟอร์นิเจอร์ ช่างไฟ ช่างกระจก ช่างสเตนเลส ช่างปูน ช่างประปา ได้ราคาแล้วก็ช็อกนิดหน่อย เกินงบไปพอสมควร ก็เลยต้องมีการตัดบางรายการออก แต่พยายามให้อยู่ในรูปแบบตามที่ได้ออกแบบมา

          พอได้ราคาแล้ว สรุปตกลงกับช่างเรียบร้อย ก็เริ่มลงมือทำงานกันได้เลย งานนี้ใช้เวลาตกแต่งประมาณ 2 เดือน มาดูพัฒนาการของห้องนี้กันดีกว่าครับ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ทีมแรกที่เข้ามาทำงานก็คือ ช่างเฟอร์ ช่างไฟ และช่างปูน ช่างเฟอร์เข้ามาทำงานในส่วนงานตกแต่งผนังทั้งหมด ช่างไฟมารื้องานระบบ และกรีดสกัดผนังเพื่อฝังท่อร้อยสายไฟในจุดต่าง ๆ ช่างปูนเข้ามารื้อกระเบื้องห้องน้ำและทำระบบประปาในส่วนอาบน้ำใหม่ทั้งหมด

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ส่วนแรกที่ทำคือ ช่างเฟอร์นิเจอร์จะกรุผนังด้านขวาเพื่อรองรับกระจกเงาทองก่อน ขั้นตอนนี้ถ้าผนังเรียบจะไม่กรุไม้อัดก็ได้นะครับ แต่เพื่อความชัวร์ผมให้ช่างกรุเพื่อความเรียบร้อยดีกว่า ส่วนฝ้าเพดานก็ Drop ด้านข้างลงมา ผมออกแบบให้แนวฝ้าลงมาชนกับฝ้าตรงหน้ากากแอร์ที่ทางโครงการทำไว้ให้แล้ว ส่วนชุดครัวผมใช้ของเดิมครับ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - บริเวณหัวเตียงกรุผนังด้วยโครงไม้สะเดาเคลือบน้ำยากันปลวก ส่วนตู้เสื้อผ้าของเดิมโครงการ ไม่ได้ทำอะไรครับ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - บริเวณท้ายเตียง ทางโครงการทำผนังปูนยื่นออกมา 10 เซนติเมตร ไม่ทราบเพราะอะไรเซลส์ก็ตอบไม่ได้ ผมเลยต้องทำผนังหินอ่อนปิดทับไป ส่วนแอร์ทางโครงการติดมาให้ก็เลยคิดว่าไม่ย้ายดีกว่า จุดอื่นก็ไม่มีให้ติดแล้ว

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ส่วนผนังหัวเตียง ช่างไฟกับช่างเฟอร์ต้องคุยกันนะครับว่ามีสวิตช์ มีปลั๊กอะไรอยู่ตรงไหน เพื่อให้ช่างไฟสามารถทำงานได้อย่างไม่ติดปัญหาอะไร ส่วนงานระบบป้องกันอัคคีภัย ผมไม่ยุ่งอะไรเพราะการแก้ไขค่อนข้างยุ่งยาก และต้องให้ทางโครงการปิดระบบบางส่วนเพื่อทำงานด้วย จุดนี้ผมเลยผ่านดีกว่า

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มาดูในส่วนห้องน้ำกันครับ อย่างที่บอก รื้อทิ้งทุกอย่างยังกับตอนสร้างใหม่ ๆ เลย สังเกตในส่วนอาบน้ำ ผมวางระบบประปาใหม่ ใช้ท่อ PPE และเดินระบบให้สามารถเปิดน้ำส่วนฝักบัวสายอ่อนและ Rainshower ได้พร้อม ๆ กัน และบริเวณหลังชักโครกก็ให้ช่างไฟเพิ่มปลั๊ก เผื่ออนาคตอยากใช้สุขภัณฑ์ที่เป็นฝารองนั่งไฟฟ้า

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ส่วนอ่างล้างหน้าเดินระบบใหม่เหมือนกัน แต่อันนี้ไม่ซับซ้อนมาก แค่เปลี่ยนจากก๊อกที่ออกจากอ่างล้างหน้าเป็นก๊อกที่ออกจากผนัง เพื่อให้บริเวณอ่างล้างหน้ามีพื้นที่วางของเพิ่มขึ้นอีกนิดหนึ่ง

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ระบบประปาส่วนอาบน้ำซ้าย-ขวา เป็นท่อน้ำร้อนและท่อน้ำเย็น ส่วนตรงกลางเป็นก๊อก Rainshower

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ฝ้าเพดานต่อท่อ Rainshower รอไว้ก่อนเพื่อ Drop ฝ้าและติดตั้งทีหลัง

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ตู้และผนังกรุเรียบร้อย รอติดกระจกและเฟรมสเตนเลส

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - บริเวณตู้ทีวี เริ่มทำบานและช่องต่าง ๆ สำหรับซ่อนร้อยท่อทีวี

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ผ่านไปอาทิตย์หนึ่ง ช่างปูนก็เริ่มปูกระเบื้อง ผนังส่วนที่จะปูหินอ่อนก็ฉาบเรียบไว้ก่อน เวลาติดหินจะได้ระนาบและทำงานง่ายกว่าครับ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - พื้นเริ่มปูไม้ปาร์เก้ไม้จริง ผมใช้ปาร์เก้ไม้สัก ส่วนฝ้าเพดานก็เริ่มปิดแผ่นฝ้าสำหรับซ่อนไฟแล้วครับ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ผ่านไปอีก 1 อาทิตย์ หินอ่อนก็เริ่มมาติด พร้อมทั้งติดสุขภัณฑ์ที่เปลี่ยนใหม่

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - อ่างล้างหน้าของเดิม กรุหินอ่อนทับ และติดก๊อกอ่างล้างหน้าติดผนัง

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ผนังส่วนอาบน้ำ หินอ่อนก็เข้ามาติดตั้งแล้ว หินอ่อนแผ่นนี้เป็นแผ่นเต็ม แต่เนื่องจากการขนส่งขึ้นคอนโดชั้น 25 ทำได้ยากมากเพราะขนาดหินใหญ่กว่าลิฟต์ขนของ ผมเลยต้องจำใจตัดแบ่งเป็น 2 ส่วน อันนี้แอบเสียดายจริง ๆ อุตส่าห์หาลายนี้ตั้งนาน

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ก๊อกฝักบัวและก๊อก Rainshower ที่สามารถเปิด-ปิดน้ำแยกอิสระ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องเปิดพร้อมกัน อันนี้ถ้าเราติดแบบปกติต้องติดตัวเปลี่ยนทิศทางน้ำ และเวลาเปิดน้ำจะมีช่วงหน่วงนิดหนึ่งกว่าน้ำจะเปลี่ยนมาออกอีกทาง แต่ติดแบบนี้จะตัดปัญหานั้นไปได้เลยครับ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ห้องเริ่มเรียบร้อยขึ้นหลังจากปิดผิวต่าง ๆ แล้ว ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาของช่างสีที่ต้องเข้ามาเก็บรายละเอียดต่าง ๆ และทำสีเพื่อเก็บความเรียบร้อยของงานครับ

          หลังจากผ่านมา 2 เดือนกว่า ๆ แล้วตอนนี้ห้องก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขอเชิญรับชมห้องที่ตกแต่งแล้วได้เลยครับ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - เปิดมาที่รูปแรก มุมเดียวกับ 3d Perspective ที่ได้ออกแบบไว้แต่เปลี่ยนบางจุดนิดหน่อย โดยเฉพาะโซฟาและโต๊ะทำงานที่เดินหาซื้อกันอยู่หลายเดือนแล้วก็ไม่เจอตัวที่ถูกใจ จนได้มาเจอที่ DM Home เป็นโซฟานำเข้าจากอเมริกา SALE ลองนั่งแล้วดูดวิญญาณมาก ๆ จัดมาเลย

          - ส่วนโต๊ะทำงานเป็นแบบปรับได้ เผื่อว่านั่งนาน ๆ แล้วเมื่อยก็ยืนทำงานบ้างเปลี่ยนบรรยากาศกันไป ส่วน Layout ที่วางไว้ก็ปรับเปลี่ยนนิดหน่อย เพราะโต๊ะทำงานมีขนาดใหญ่เลยต้องวางเข้าผนังไป ไม่งั้นเดินเข้าไปนั่งไม่ได้ บรรยากาศห้องใช้ไฟโทน Warm Light เพื่อให้ดูอบอุ่น ในขณะเดียวกันก็สามารถเปลี่ยนไฟเป็น Cool White ได้สำหรับเวลานั่งทำงาน ด้วยหลอดเปลี่ยนสีของ Philips (ปัจจุบันน่าจะมีหลายยี่ห้อที่ทำแล้ว)

          - ผนังกระจกเงาทองรัดเส้นสเตนเลสสีทองก็เปลี่ยนเป็นสี Rose gold เพราะสีทองจ๋า ๆ มันดูแก่ไปหน่อย อยากให้ทันสมัยต้อง Rose Gold ทองชมพูนิด ๆ

          - ส่วนพื้นผมปูทับด้วยพื้นกระเบื้องไวนิลลายไม้ โดยก่อนปูก็ปูพลาสติกทับไปก่อนแล้วก็สามารถปูทับได้เลย พื้นหนาขึ้นมานิดหน่อย คาดเส้นบัวตัดขอบระหว่างพื้นกระเบื้องห้องครัวและคาดเส้นไม้จริงกับประตูห้องนอนก็ตัดปัญหาพื้นไม่เท่ากันไปได้

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มุมมองจากโซฟา บริเวณผนังโดยส่วนใหญ่ก็กรุ Wallpaper ส่วนนาฬิกาได้มาจาก Room Interior Design ที่ Siam Discovery ซื้อตั้งแต่สมัยซื้อบ้านแล้วจะหาที่ติดก็ไม่มี แต่พอมาแต่งคอนโดเลยได้งัดมาใช้

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มองกลับมาที่โซฟาอีกด้านหนึ่ง โคมดาวน์ไลท์ผมเปลี่ยนใหม่หมด อยากได้โคมสี่เหลี่ยมขอบขาว ด้านในเป็นโคมปรับทิศทางแสงได้แต่ก็ไม่ได้ปรับอะไร เพียงแค่ว่าเวลามองไปแล้วมันสวยดี

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - โซฟาดูดวิญญาณ...นั่งแล้วจะหลับทุกที

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มุมมองจากโต๊ะทำงานบ้าง จริง ๆ อยากได้มุมที่นั่งหันหลังให้กำแพงมาก ๆ เพราะอยากนั่งทำงานไปดูทีวีไปด้วย แต่ด้วยเนื้อที่จำกัดเลยต้องดูทีวีผ่านกระจกแทน แต่หลัง ๆ ก็ไม่ค่อยได้ดูเท่าไรแล้วเพราะเวลาทำงานเหนื่อย ๆ ก็โดดลงโซฟาข้าง ๆ ได้เลย ได้ดูทีวีเต็ม ๆ ยาว ๆ (สรุปงานไม่เสร็จ)

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มาดูมุมครัวกันบ้าง มุมนี้ผมไม่ได้ทำอะไรมากแค่เจาะช่องสำหรับใส่เตาอบเพิ่ม เนื่องจากช่องเดิมทางโครงการทำไว้สำหรับช่องวางไมโครเวฟซึ่งขนาดเล็กกว่า ก็เลยต้องดัดแปลงบางจุดเพื่อให้ใส่เตาอบได้ ส่วนหินที่จะติดตรงกำแพงครัวโดนตัดงบไปเรียบร้อย เอาน่า...กระจกสีทองของเดิมก็ดูโอเคอยู่ ตรงอ่างล้างจานผมเปลี่ยนก๊อกเป็นรุ่นที่มีตัวปรับทิศทางน้ำของน้ำกรองไว้ด้วย และซ่อนเครื่องกรองน้ำไว้ใต้อ่างล้างจาน

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มาดูห้องนอนกันบ้าง เริ่มจากมุมตรงที่เป็นที่นอน สังเกตด้านขวาส่วนหัวเตียงมีสวิตช์ไฟค่อนข้างเยอะและสามารถเปิด-ปิดจากหัวเตียงของทั้ง 2 ฝั่งได้ ส่วนปริมาณสวิตช์ก็ควบคุมแยกหลายจุด ตั้งแต่ไฟซ่อนใต้เตียง ไฟดาวน์ไลท์ ไฟหัวเตียง ไฟซ่อนบนฝ้า ไฟดาวน์ไลท์ตรงชั้นวางของ ช่วงแรกอาจจะงงหน่อยว่าเปิด-ปิดอะไรบ้าง ใช้ไปสักพักก็จะจำได้เองครับ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มุมหัวเตียง โทนสีมีการปรับเปลี่ยนนิดหน่อย ก่อนทำงานผมให้ช่างทำตัวอย่างสีมาให้ดูแล้ว ถ้าเป็นโทนขาวกว่านี้มันจะดูจืดเกินไปเลยปรับมาเป็นโทนนี้แทน

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มุมท้ายเตียงส่วนวางทีวี หินอ่อนสีดำต้องไปเลือกที่โรงงาน เพราะหินแต่ละแผ่นก็จะมีลวดลายตามธรรมชาติที่ไม่เหมือนกัน ใครอยากได้หินอ่อนอาจจะต้องยอมเสียเวลาไปเลือกนิดหนึ่งครับจะได้ลายที่ถูกใจ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ใต้ลิ้นชักที่ซ่อนไฟไว้ หลายคนอาจจะคิดว่าไม่ค่อยได้ใช้ แต่จริง ๆ มันมีประโยชน์มากเลยนะครับ บางทีเวลาอีกคนนอนอยู่แล้วเราไม่อยากเปิดไฟ ก็เปิดไฟซ่อนจุดนี้ สำหรับการเดินไปเข้าห้องน้ำยามค่ำคืนแสงก็ไม่กวนสายตาคนที่นอนอยู่ และคนที่จะเข้าห้องน้ำแสงก็ไม่แยงตา

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - บริเวณหน้าต่างวิวโล่ง ๆ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มุมอาบน้ำกับชักโครกครับ สังเกตตรงพื้นส่วนที่เป็น Floor Drain ผมใช้รุ่นที่เป็นรางสเตนเลสและวางทับด้วยกระเบื้องพื้นเพื่อไม่ให้เห็น Floor Drain เป็นจุดจุดเดียว แบบนี้ดูกลมกลืนไปกับพื้นได้ดีเลย

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - หมดกับค่าหินอ่อนไปเยอะมาก ๆ 555 แต่ก็ได้ตามแบบที่ต้องการเลยครับ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - ก๊อก Rain Shower และก๊อกฝักบัวสายอ่อนที่แยกกัน ผมใช้ของ Grohe เพราะตัวนี้ตั้งอุณหภูมิค้างไว้ได้เลย ไม่ต้องมาคอยวัดดวงความร้อนของน้ำกันหลาย ๆ รอบ

แต่งคอนโด 36 ตร.ม.

          - มุมอ่างล้างหน้าที่ใช้อ่างล้างหน้าของเดิมแต่ปิดผิวด้วยหินอ่อนทับไป ส่วนตู้กระจกตรงกลางก็สามารถเปิดเก็บของได้ โดยรอบ ๆ พ่นทรายและซ่อนไฟไว้โดยรอบ สามารถ Maintanance ไฟได้จากการเปิดตู้เก็บของนั่นแหละครับ 

          หวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังจะแต่งห้องหรือแต่งบ้านนะครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แต่งคอนโด 36 ตร.ม. สไตล์ Modern Luxury ดูดี เรียบหรู น่าอยู่ทุกมุม อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2564 เวลา 16:17:23 42,542 อ่าน
TOP